หน้าแรก > เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > บล็อกสั้นๆ ตามวันและเวลาอำนวย: 3G 4 ค่าย เลือกอันไหนดี?

บล็อกสั้นๆ ตามวันและเวลาอำนวย: 3G 4 ค่าย เลือกอันไหนดี?

imageวันนี้ขอเขียนบล็อกแบบสั้นๆ นะครับ เพราะเวลามันไม่อำนวยเท่าไหร่ ดังนั้นขอเขียนแบบสั้นๆ แล้วกันครับ … และเมื่อต้องหาเรื่องแบบฉุกละหุกมาเขียนแบบสั้นๆ ผมว่า เรื่องมหากาพย์สามจีนี่แหละ น่าสนใจ (จริงแมะ?)

ช่วงนี้กระแส 3G กำลังฮิตครับ เพราะในที่สุด ค่ายยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 ของบ้านเรา อันได้แก่ AIS, DTAC และ truemove ก็ออกมาเคลื่อนไหวเรื่อง 3G กันอย่างชัดเจนแล้ว แม้ว่าจะมีการแลกหมัดกันไปแลกหมัดกันมา สกัดดาวรุ่งกันอยู่บ้างพอเป็นกระษัย แต่เอาเป็นว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้ ทั้ง truemove และ AIS ก็ให้บริการ 3G ในเชิงพาณิชย์จริงๆ กันแล้วบนคลื่นความถี่เดิมของตน (truemove คือ 850MHz ส่วน AIS คือ 900MHz) และ DTAC ก็กำลังจะตามมาติดๆ ตอนนี้ช่วง 5 ส.ค. – 11 ส.ค. ก็มีการทดสอบในแบบ Closed Invitation คือให้ทดลองใช้ในแบบจำกัดจำนวนคน และจำกัดพื้นที่อยู่ ส่วนผู้ให้บริการรายเดิมคือ TOT ก็มีข่าวจะรุกคืบในเรื่อง 3G เช่นกัน และจับมือเป็นพันธมิตรกับ AIS เพื่อทำ Roaming ด้วย … ส่วน CAT ที่เคยใช้เทคโนโลยี CDMA ก็จะมาให้บริการภายใต้ชื่อใหม่ My บนเทคโนโลยี GSM ครับ

คำถามของผู้ใช้บริการอย่างเราๆ ท่านๆ ก็คงหนีไม่พ้นว่า … แล้วในบรรดา 4 ค่ายนี้ เราควรจะเลือกค่ายไหนดี? ผมจะลองพาไปหาคำตอบกันนะครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand ขอเชิญชวนแฟนๆ บล็อกนานาสาระกับนายกาฝาก ร่วมตอบแบบสอบถามบริษัทในฝันของคนทำงาน ลุ้นรับของรางวัล อ่านรายละเอียดได้จาก http://bit.ly/pgkotoเลยครับ
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่า

ขีดจำกัดของอุปกรณ์อาจเป็นเกณฑ์ในการเลือก

imageTOT กับ CAT นั้นได้เปรียบ เพราะไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตตัวไหน ก็รองรับ 3G ที่คลื่นความถี่ 2100MHz ด้วยกันทั้งนั้นละครับ ตอนนี้ที่ยังทำให้ผู้ใช้งานลังเลก็คือเรื่องของพื้นที่ให้บริการซึ่งไม่กว้างขวางเท่าไหร่

AIS เป็นค่ายที่ได้เปรียบรองลงมา เพราะโทรศัพท์และแท็บเล็ตส่วนใหญ่ จะรองรับ 3G ที่คลื่นความถี่ 900MHz ครับ ดังนั้น ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย หากต้องการใช้ 3G ทางเลือกก็จะมีแค่ TOT ไม่ก็ AIS เท่านั้น

truemove และ DTAC ให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 850MHz จะลำบากหน่อย เพราะมีโทรศัพท์แท็บเล็ตไม่กี่ยี่ห้อไม่กี่รุ่นที่รองรับ 3G บนคลื่นความถี่นี้ … แต่ยังโชคดีที่ Smartphone และ Tablet ยอดนิยมอย่าง iPhone กับ iPad มันรองรับ 3G ที่ 850MHz และ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มมีการนำรุ่นที่รองรับ 3G ที่ 850MHz มาแล้ว เช่น HTC Desire S, Samsung Galaxy SII หรือ Motorola Atrix เป็นต้น

ส่วนใครที่ไม่อยากถูกจำกัดที่อุปกรณ์ ก็อาจเลือกใช้วิธีซื้อหาพวก Mobile Access Point มาก็ได้นะครับ

ความเร็วของ 3G แต่ละค่าย

imagetruemove H, DTAC, AIS ต่างก็เตรียมให้บริการที่ความเร็วสูงสุด 21Mbps ผ่านเทคโนโลยี HSPA+ ส่วน CAT นั้นน่าจะเริ่มที่ 21Mbps แล้วพัฒนาต่อเนื่องไปที่ 42Mbps … ส่วน TOT นั้นเตรียมไว้ที่สูงสุด 42Mbps อยู่แล้ว ถ้ามองกันแค่ตัวเลขความเร็วสูงสุด เหมือน TOT จะได้เปรียบ แต่ในชีวิตจริงนั้น ความเร็วสูงสุดมันไปถึงได้ยากครับ เพราะปัจจัยสำคัญ 2 ประการ

 1. จำนวนผู้ใช้งาน ถ้ามีกันเยอะ ความเร็วก็ย่อมตกลงเป็นธรรมดา จริงๆ แล้วหากเยอะมากๆ เผลอๆ จะต่อเน็ตไม่ได้เอาด้วยซ้ำ
 2. อุปกรณ์ในปัจจุบัน มีไม่กี่ตัวที่รองรับ 3G บนเทคโนโลยี HSPA+ ที่ไปได้ถึง 21Mbps (ตอนนี้ก็น่าจะมี Samsung Galaxy SII) ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ราวๆ 14.4Mbps หรือต่ำกว่า

จากการทดสอบตอนนี้ AIS 3G กับ DTAC 3G เร็วใช้ได้เลย ดาวน์โหลดได้ความเร็วประมาณ 4Mbps และอัพโหลดประมาณ 1-2Mbps แต่ยังไงซะก็ยังไม่ถือว่าสูง เมื่อเทียบกับความเร็วสูงสุดที่เขาว่า 21Mbps (ตัวเครื่องที่ผมใช้ทดสอบ รองรับ HSPA+ ที่สูงสุด 14.4Mbps)

ยังไงซะ การที่หาค่ายที่เร็วๆ เข้าไว้ก็ได้เปรียบจริงแมะครับ เพียงแต่ตอนนี้ในช่วงที่ผู้ใช้บริการยังน้อยๆ อยู่ ก็เลยทำให้ความเร็วมันปรี๊ดปร๊าด แต่เดี๋ยวพอใช้กันเยอะๆ เข้า เราคงได้เห็นความเป็นจริงกันมากขึ้น

พื้นที่ให้บริการ และความแรงของสัญญาณ

imageเอาเป็นว่าตอนนี้ผู้ให้บริการ 3G ที่มีพื้นที่ครอบคลุมเยอะที่สุด เห็นจะเป็น truemove แล้วตามมาด้วย AIS ครับ จากนั้นก็ TOT และปิดท้ายด้วย DTAC ซึ่งยังไม่ได้เปิดให้บริการจริงจังครับ

แต่ถ้าลองคิดว่าในอนาคตสุดท้ายแล้ว จำนวนสถานีฐานสำหรับ 3G นั้นจะเทียบเท่ากับจำนวนสถานีฐานที่แต่ละค่ายมีอยู่ในปัจจุบัน AIS ก็น่าจะได้เปรียบ เพราะมีพืันที่ให้บริการครอบคลุมเยอะที่สุดอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอดูว่าจะยอมลงทุนกันมากแค่ไหนอ่ะนะ

โปรโมชั่น อีกหนึ่งในปัจจัยตัดสิน

คิดกันเป็นเมกะไบต์แล้ว ต้องบอกว่า 3G มันถูกกว่าสมัยเป็น EDGE เยอะครับ ไม่ว่าจะค่ายไหนก็ตาม แต่ก็อีกนั่นแหละ เมื่อมันเร็วมันแรง คนก็จะใช้ปริมาณข้อมูลกันเยอะขึ้น ไอ้ที่มันถูกๆ ก็จะถูกมองว่าแพงกันได้ และโปรโมชั่นที่ค่ายต่างๆ มีให้นี่ก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ถูกใช้เป็นเกณฑ์ตัดสิน

ณ ตอนนี้ยังไม่อยากฟันธงอะไรมากในเรื่องของโปรโมชั่น เพราะยังสู้กันไม่ครบทุกค่ายครับ แต่ถ้าไม่นับ TOT ที่ค่าบริการค่อนข้างถูก (คงเพราะต้องชดเชยข้อจำกัดเรื่องสัญญาณ) ก็จะเห็นว่า truemove ยังถูกกว่า AIS อยู่ … ส่วน DTAC ยังไม่เห็นอะไรมากนักในตอนนี้

ของแถมที่จะเข้ามามีส่วนในการตัดสินใจ

AIS ดำเนินรอยตาม truemove  แล้ว คือมีการพ่วง WiFi ฟรีเข้าไปในแพ็กเกจด้วย (จับมือกับ 3BB) ดังนั้นถ้าเกิดให้บริการกันเต็มรูปแบบ สถานีฐานมีมากพอแล้ว AIS ก็จะเริ่มมาสูสีกับ truemove แล้ว โดยได้เปรียบในแง่ของพื้นที่ให้บริการ ส่วน truemove ก็จะได้เปรียบในแง่ของราคา … DTAC นั้นอาจต้องเจอศึกหนักในการหาคู่หูมาร่วมวงด้วย เพื่อให้บริการ WiFi กับเขาบ้าง

กาฝากแนะนำอะไรดี? ผมว่า 384kbps ก็พอแล้ว

โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมเคยเปรยๆ ไว้แล้วบน Twitter อยู่บ่อยๆ เมื่อก่อนว่า ไม่ต้องเอาถึงความเร็วระดับ 3G หรอกครับ แค่ EDGE ที่เป็น EDGE จริงๆ เนี่ยก็ถือว่าใช้งานหลายๆ อย่างได้สบายๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือแม้แต่ดู YouTube

ตรงนี้ผมว่า AIS นี่ได้เปรียบนะ เพราะว่าประกาศกันชัดเจนเลยว่า หากโทรศัพท์มือถือรองรับ 3G ละก็ สามารถใช้ความเร็ว EDGE+ ที่ความเร็วสูงสุด 384kbps ได้แล้ว คือ ยังเรียกว่าเป็นการให้บริการ EDGE อยู่ แต่เราต้องใช้อุปกรณ์ (AirCard, Smartphone, Tablet) ที่รองรับ 3G แล้วเปิดใช้ 3G เอาไว้ เราก็จะต่อกับเครือข่าย 3G ด้วยความเร็วจำกัดที่สูงสุด 384kbps ได้ ซึ่งจากที่ผมทดลองใช้มา ต้องบอกว่ามันเร็วดี (ความเร็วระดับ 200kbps ขึ้นไป) ดู YouTube บนมือถือสบายๆ เลยครับ เพียงแต่ตอนนี้พื้นที่ที่เขาปรับความเร็วให้เนี่ยยังจำกัดอยู่ … แต่อย่าลืมว่านี่ไม่ใช่การต่อ EDGE นะครับ แต่เป็นการต่อ 3G ดังนั้นมันซดแบตพอสมควรเลยล่ะ

แล้วท่านผู้อ่านทั้งหลายล่ะครับ? อยากได้ค่ายไหนกัน?


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. pommy
  สิงหาคม 8, 2011 ที่ 11:32

  ผมรอ AIS ครับ ยังใช้แบบ 500 บาท 250 ชม. อยู่

 2. Lulable
  สิงหาคม 20, 2011 ที่ 01:03

  Baseband version ว่าลงท้ายด้วย EU – Support 3G Band 900,2100 แสดว่า
  streak นี่ต้อง AIS อย่างเดียวถึงใช้ 3G ได้ชะมะคับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 20, 2011 ที่ 07:11

   ใช่ครับ หรือไม่ก็ต้อง TOT3G

   • Torneko
    สิงหาคม 21, 2011 ที่ 09:49

    ขอบคุณคร้าบบ

 3. BaBa Tae
  มกราคม 18, 2012 ที่ 21:13

  EDGE+ ของ AIS ต้องอยู่ในพื้นที่ 3G ด้วยรึป่าว หรือว่าพื้นที่ไม่มี 3G ก็ใช้EDGE+ ได้ คับ คือตอนนี้ผมอยู่ในพื้นที่ไม่มี 3G อะคับ แต่EDGE ก็โอเคนะคับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 23, 2012 ที่ 20:13

   ต้องแยกแยะบริการ EDGE+ ครับ
   จริงๆ เขาเรียก EDGE+ เพื่อให้เห็นว่า EDGE ของ AIS สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตขณะโทรศัพท์ได้โดยสายไม่หลุด
   แต่กรณีของ EDGE+ บน 3G จริงๆ มันควรเรียกว่า 3G ครับ แต่ว่าเพราะไม่ได้ความเร็วระดับ 3G เต็มๆ แต่ได้แค่สูงสุด 384kpbs เท่านั้น ก็เลยเหมาว่าเป้น EDGE+ เช่นกันครับ (EDGE ปกติในไทย ความเร็วสูงสุดไม่เคยเกิน 180kbps)

 4. มีนาคม 21, 2013 ที่ 13:11

  ผมขอเป็นดีแทคครับปรับปรุงมาให้เห็นตลอด

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: