หน้าแรก > ประชาสัมพันธ์, รีวิว Gadget > [Advertorial Web Review] Map Search & TYPLive Connect by Thailand Yellow Pages

[Advertorial Web Review] Map Search & TYPLive Connect by Thailand Yellow Pages

imageก่อนหน้านี้ผมเคยรีวิว App สมุดหน้าเหลืองสำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ไปแล้ว ก็ต้องบอกว่าพัฒนาการของสมุดหน้าเหลืองนี่จับกระแสเทคโนโลยีกันจริงๆ แต่ว่าอีกจุดนึงที่น่าพูดถึงก็คือตัวเว็บสมุดหน้าเหลืองเองครับ ซึ่งเว็บไซต์นี้สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง 2 URL ครับ คือ http://www.yellowpages.co.th กับ www.typlive.com (TYP = Thailand Yellow Pages นั่นเอง)

ในการรีวิวแบบ Advertorial นี้ ผมได้รับมอบหมายให้พูดถึงในส่วนของฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Map Search และ TYPLive Connect ของเว็บนี้ครับ ดังนั้น นี่คือสิ่งที่เรากำลังจะทำ …

image

เริ่มจากบริการค้นหาจากแผนที่

คลิกที่แท็บ “ค้นหาเยลโล่จากแผนที่” (ตั้งชื่อปุ่มได้น่ารักจริงๆ) ก็จะเป็นการเปิดหน้าเว็บ http://map.yellowpages.co.th ครับ

imageที่หน้าเว็บนี้ใช้งานไม่ยากครับ User Interface ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย มีกล่องข้อความให้อยู่ 2 กล่องชัดเจน (ตัวอักษรใหญ่มาก) คือ คุณต้องการ “หาอะไร” และสิ่งที่คุณหานั้น อยากจะหาจาก “ที่ไหน”

image

พิมพ์สิ่งที่คุณต้องการจะค้นหาลงไป เช่นในตัวอย่างนี้ ผมลองพิมพ์ว่าจะหา “คอมพิวเตอร์” ซึ่งระบบก็จะเสนอแนะคำค้นที่มักจะถูกค้นหาบ่อยๆ มาให้ด้วย เช่น “คอมพิวเตอร์ – ซอฟต์แวร์” “คอมพิวเตอร์ – ที่ปรึกษา” ฯลฯ

image

แน่นอนว่าในส่วนของการเลือกว่าจะหา “ที่ไหน” หากเราใส่ชื่อสถานที่ลงไป (ชื่อสถานที่ ถนน แขวง เขต จังหวัด) ระบบก็จะเสนอแนะคำค้นให้ด้วยเช่นกัน เช่น ผมลองพิมพ์ว่าจะหา “คอมพิวเตอร์ – ใช้แล้ว” ที่ “พระโขนง” ระบบก็เสนอว่า พระโขนงนี่ก็มี “พระโขนง” เฉยๆ “พระโขนง – คลองตัน” “พระโขนง – ลาดกระบัง”  และอื่นๆ อีก … สะดวกดีครับ สำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่าจะหาอะไรและที่ไหนชัดเจน การแนะนำคำค้นแบบนี้ช่วยได้มาก แต่ผมก็มีข้อตินิดนึงในเรื่องของฟ้อนต์ที่ใช้ครับ คือ มันอ่านยากไปนิดนึงเมื่อเทียบกับฟ้อนต์ที่ใช้ในกล่องข้อความ

พอคลิกปุ่ม “ค้นหาปุ๊บ” ระบบจะทำการแสดงรายชือของธุรกิจ และสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวกับคำค้นที่เราระบุไป หากมีการระบุสถานที่ก็จะจำกัดวงของแผนที่ไว้ที่สถานที่ที่เราระบุ แต่หากไม่ระบุสถานที่ให้แคบไว้ ระบบก็จะแสดงเป็นแผนที่ประเทศไทยเลย คือว่าค้นหาทั้งประเทศนั่นแหละ

image

image

imageคำค้นหานั้น สามารถใส่เป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ต้องการหา หรือชื่อสถานที่ เช่น หา Computer ที่ Chaแkpra (ชักพระ) ก็ได้ครับ แต่เพราะนี่เป็นบริการ Thailand Yellow Pages ดังนั้น ผลการค้นหาก็จะจำกัดอยู่เฉพาะแต่ในประเทศไทยนะครับ ผมลองเกรียนหน่อย ลองหา Computer ที่ Australia ดู ระบบก็บอกว่า “ไม่พบข้อมูลสำหรับการค้นหา ‘Computer’ ที่ ‘Australia’” … ก็นะ ระบบไม่ได้ผิดอะไร ผมผิดเองที่เกรียน ฮาฮา

image

imageผลการค้นหาจะมีกี่สถานที่ และที่ไหนบ้าง ดูได้จากรายชื่อผลการค้นหาที่ด้านซ้ายมือของหน้าจอ แต่ละสถานที่จะถูกแสดงเป็นไอคอน แล้วมีตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับ เพื่อเวลาที่จะหาบนแผนที่จะได้รู้ว่าอันไหน หมายถึงที่ไหน

ตรงนี้จะเห็นว่ามีไอคอนอยู่ 2 แบบ คือ ไอคอนรูปสมุดหน้าเหลือง อีกอันเป็นไอคอนรูปหมุดปักธรรมดา ต่างกันตรงไหนนะ? คำตอบคือ ถ้าเป็นรูปสมุดหน้าเหลือง image จะแสดงว่ามีข้อมูลครบถ้วนทุกอย่าง ถ้าเป็นรูปหมุดปักสีเหลือง image หมายความว่ามีข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งพร้อมกับเบอร์โทรศัพท์ แต่ถ้าเป็นรูปหมุดปักสีแดง image ก็จะหมายความว่า มีข้อมูลแค่ตำแหน่งที่ตั้งเพียงอย่างเดียวครับ

imageระบบค้นหาของ Thailand Yellow Pages นี่ ไม่ใช่แค่ว่าค้นหาเฉยๆ ว่าอยู่ที่ไหนนะครับ สังเกตดีๆ ว่าเมื่อคลิกที่ตรงไอคอนสถานที่แล้ว ตรงหน้าแสดงรายละเอียด เรายังสามารถ

1. คลิกที่ชื่อบริษัท เพื่อเข้าไปยังหน้า Profile ของบริษัทนั้นๆ ซึ่งแสดงรายละเอียดได้แก่ ชื่อ, หมวดหมู่, คำอธิบายย่อๆ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล์, ลิงก์เว็บไซต์, เวลาทำการ, สินค้าและบริการ … สามารถใส่โลโก้ของบริษัทได้ ด้านล่างก็มีแสดงรูปภาพ, แผนที่ และ โฆษณาที่ปรากฏบนสมุดหน้าเหลืองได้ด้วย

image2. ใช้บริการ Social Plugin เพื่อแบ่งปันผลการค้นหานี้ผ่านทาง Social Media อย่าง Facebook และ Twitter ได้ หรือจะกด “ถูกใจ” (Like) ได้ด้วย

imageimage3. ใช้บริการของเส้นทาง เพื่อค้นหาเส้นทางจากสถานที่ใดๆ ไปยังจุดหมายปลายทางที่เราค้นหาได้

image

บอกเลยว่าเส้นทางที่แนะนำมาค่อนข้างละเอียดครับ และมีคำอธิบายพร้อมระยะทางไว้ให้ด้วย และหากเราเอาเมาส์เลื่อนไปตรงจุดใดจุดหนึ่ง แผนที่ก็จะแสดงตำแหน่งนั้นๆ ให้ด้วย

4. ค้นหาสถานที่ใกล้เคียงเพิ่มเติมได้ โดยการอาศัยคำค้นเพิ่มเติม

image5. พิมพ์ข้อมูลรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ ออกทางเครื่องพิมพ์ ซึ่งในขณะเดียวกันก็จะแสดงข้อมูลออกทางหน้าเว็บด้วย (ดูรูปขวามือนี่)

นอกจากนี้ก็ยังเลือกที่จะขยายแผนที่ (พูดง่ายๆ คือ ซูมเข้า) และ ขอข้อมูลเพิ่มเติม (ซึ่งก็คือการเข้าไปยังหน้า Profile ที่ผมพูดถึงไปข้างต้นนั่นแหละครับ

ตรงมุมบนขวามือของแผนที่ ก็จะมี Drop-down menu เพิ่มเติมให้เลือกได้อีก คือ ปรับปรุงผลการค้นหา เพื่อเปลี่ยนรายละเอียดคำค้นต่างๆ หรือจะกำหนดว่าจะค้นหาสถานที่ใกล้เคียงเป็นอะไรบ้าง (ดูรูปจะเห็นว่ามีตัวเลือกอะไรบ้าง) และสุดท้ายคือ ช่วยเหลือ ซึ่งจริงๆ แล้วคือคำอธิบายว่าไอคอนอะไรหมายถึงอะไร … ตรงนี้ผมว่าชื่อ “ช่วยเหลือ” ทำแอบสับสนนะครับเนี่ย เพราะตอนแรกผมนึกว่าเอาไว้ขอความช่วยเหลือในการใช้งานมากกว่า … การอธิบายว่าไอคอนเหล่านี้หมายถึงอะไรบ้าง น่าจะใช้คำว่า “อธิบายไอคอน” นะ

image

ก็เรียกว่าบริการค้นหาจากแผนที่ของเว็บสมุดหน้าเหลืองนี่ก็คือการพัฒนาไปอีกก้าวของบริการสมุดหน้าเหลืองกันเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยบริการ TYPLive Connect

image

ในเมื่อโลกนี้มีโปรแกรมสำหรับแชทอยู่มากมายก่ายกองไปหมด ไม่ว่าจะเป็น MSN Messenger (ตอนนี้เรียก Windows Live Messenger แล้ว แต่คนก็ยังติดปากเรียก MSN อ่ะนะ), Yahoo! Messenger, Google Talk, ICQ บลาบลาบลา

ด้วยความที่โปรแกรมพวก Instant Messaging นี่มันมีลูกเล่นอะไรหลายๆ แบบที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้เยอะ เริ่มตั้งแต่การแชทแบบสดๆ ตลอดไปจนถึงการแบ่งปันไฟล์และรูปถ่ายต่างๆ … ผมเห็นหลายๆ องค์กร หลายๆ บริษัท ก็เอาพวกโปรแกรมแชทนี่มาใช้ประโยชน์ในการติดต่อกับลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์นะครับ แต่มันก็น่าจะดีกว่า หากเรามีโปรแกรมแชทเฉพาะทางสำหรับใช้ในเรื่องนี้เลย

imageและสมุดหน้าเหลืองก็มองเห็นถึงจุดนี้ และได้จัดโปรแกรม TYPLive Connect มาให้เราได้ดาวน์โหลดกันครับ เริ่มต้นจากดาวน์โหลดโปรแกรมที่ http://connect.typlive.com มีทั้งเวอร์ชันสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OSx เลย จากนั้นทำการติดตั้งลงไปในเครื่องของเรา

image

หน้าตาโปรแกรม TYPLive Connect นั้นไม่แตกต่างอะไรจากโปรแกรมแชทอื่นๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะมันทำความเข้าใจได้ง่ายโดยไม่ต้องมาเรียนรู้อะไรมาก ใครที่สมัครเป็นสมาชิกกับ TYPLive.com แล้ว ก็สามารถใช้ชื่อผู้ใช้งานกับรหัสผ่านล็อกอินเข้าไปได้เลย

image

ล็อกอินเข้ามาแล้ว หน้าตามันก็เหมือนกับโปรแกรมแชทจริงๆ นั่นแหละครับ แบ่งกลุ่มโดยพื้นฐานตอนแรกออกเป็น Online และ Offline เท่านั้น

ฟังก์ชั่นพื้นฐานสำหรับโปรแกรมแชท อย่างการกำหนดสถานะของเรา ณ ขณะนั้น ว่าพร้อมแชท กำลังวุ่นอยู่อย่ากวน กำลังโทรศัพท์อยู่ หรือไม่อยู่ที่หน้าจอ อะไรแบบนี้ ก็มีให้ใช้เหมือนโปรแกรมแชทอื่นๆ

imageสำหรับผู้ใช้งานในแผนก/ฝ่ายจัดซื้อ ที่ต้องติดต่อ Vendor หลากหลายกลุ่มสินค้า/ผลิตภัณฑ์ ก็สามารถจัดกลุ่มเพื่อค้นหาและติดต่อได้สะดวกได้ด้วยการคลิกที่ “ที่ติดต่อ > เพิ่มกลุ่มที่ติดต่อ” จากนั้นก็สามารถจัดกลุ่มได้โดยการคลิกขวาที่ชื่อผู้ติดต่อที่เราอยากจัดกลุ่ม แล้วเลือก “ย้ายไปยัง” แล้วตามด้วยเลือกกลุ่มที่ต้องการ

imageพิมพ์สิ่งที่เราต้องการค้นหาลงไปในช่องค้นหา (อยู่ตรงด้านล่างของโปรแกรม) แล้วโปรแกรมจะเปิดหน้าจอค้นหาขึ้นมา … ใช้ชื่อสับสนนิดหน่อย เพราะเรียกหน้าจอนี้ว่า “ค้นหาบุคคล” แต่จริงๆ แล้วผู้ใช้งานที่เราค้นหา อาจเป็นบัญชีตัวแทนของร้านค้าได้

เช่นในกรณีตัวอย่างนี่ ผมค้นหาด้วยคำว่า “คอมพิวเตอร์” ก็จะค้นเจอพวกผู้ใช้งานที่เป็นบริษัทห้างร้านที่มีคำว่า “คอมพิวเตอร์” อยู่ (ตรงนี้มีข้อแม้ว่า บริษัทห้างร้านพวกนั้น ใช้ชื่อบริษัทหรือร้านของตัวเองเป็นชื่อของผู้ใช้งานอ่ะนะ)

image

ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อคนที่ต้องการ แล้วคลิกเพิ่มเข้ามาเป็นรายชื่อติดต่อได้ตามรูปด้านบนเลยครับ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

06

ใครที่คุ้นเคยกับการแชทดีอยู่แล้ว ใช้งาน TYPLive Connect ไม่งงแน่นอน เพราะเหมือนกันเลย สามารถแชทสดๆ ได้ ใส่ Emoticon ได้ จะส่งไฟล์ส่งรูปหากันก็ทำได้สบายๆ

08

คุณสมบัติการแชทเป็นกลุ่ม บน TYPLive Connect ก็มีนะครับ เขาเรียกว่า Conference เหมาะสำหรับใช้ติดต่องานกันแบบ Mobile Working ภายในองค์กรมากทีเดียวเลย

image

และบางครั้งที่การแชทสดๆ มันยังไม่ได้อรรถรส ก็สามารถโทรหากันได้เลยนะครับ ผ่านทางเทคโนโลยี VoIP

การออกแบบ TYPLive Connect ทำออกมาได้ดี และเชื่อมโยงเข้ากับบริการค้นหาของเว็บสมุดหน้าเหลือง เพราะหากผลการค้นหาใดเป็นของบริษัทห้างร้านที่มีบัญชีโปรแกรม TYP Live Connect ก็จะมีลิงก์บอกสถานการออนไลน์ของโปรแกรมให้ด้วย และหากเห็นว่าออนไลน์อยู่ ก็สามารถคุยออนไลน์ผ่านบริการของเว็บได้เลย (แต่ต้องเป็นสมาชิกของเว็บสมุดหน้าเหลืองก่อนนะ เพราะยังต้องลงชื่อล็อกอินครับผม)

image

โดยสรุปแล้ว…

TYPLive.com ก็เป็นบริการที่ก้าวเพิ่มขึ้นมาอีกขั้นของสมุดหน้าเหลืองในประเทศไทย โดยไม่ใช่เพียงแค่การค้นหาบริษัทห้างร้านแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังเป็นช่องทางในการติดต่อกับบริษัทห้างร้านต่างๆ เหล่านั้นได้โดยตรงอีกด้วย ความเป็นไปได้ที่ผมคิดว่าทางสมุดหน้าเหลืองจะทำต่อไปได้ก็คือ

  • การขยายขอบเขตการค้นหา โดยเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลสมุดหน้าเหลืองอื่นๆ ทั่วโลก เพราะ ณ ปัจจุบัน การค้าต่างๆ มันไม่ได้จำกัดวงแค่แต่ในประเทศไทยแล้วเท่านั้น
  • ก้าวเข้าสู่โลกของ Web 2.0 และ Crowdsourcing ให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มข้อมูลบริษัทห้างร้านเข้าไปได้เอง โดยให้เลือกได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวให้สมาชิกคนอื่นๆ หรือไม่ก็ได้ … ตรงนี้ทางสมุดหน้าเหลืองเองก็จะได้ประโยชน์ตรงที่ได้ฐานข้อมูลเพิ่ม และสามารถติดต่อขายโฆษณาให้กับบริษัทห้างร้านใหม่ๆ นี้ได้ด้วย (อย่างไรก็ดีต้องวางในส่วนของ Privacy Settings ให้ดีด้วย)
  • โปรแกรม TYPLive Connect ทำออกมาได้ดี สามารถใช้งานได้ทั้งบน PC, Mac และผ่านทางเว็บไซต์ เชื่อว่าเมื่อสมุดหน้าเหลืองก้าวเข้าสู่โลก Mobile แล้ว โปรแกรมนี้ก็น่าจะก้าวเข้าสู่เวอร์ชันสำหรับ iPhone, Android และ BlackBerry ตาม App สมุดหน้าเหลืองไปได้เช่นกัน
หมวดหมู่:ประชาสัมพันธ์, รีวิว Gadget ป้ายกำกับ:, , , , ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: