หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคจุดเด่นและจุดด้อย

กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคจุดเด่นและจุดด้อย

image

ความเห็นส่วนตัวนะครับ Motorola Atrix เนี่ย มีจุดเด่นที่อุปกรณ์เสริมของมัน ที่เรียกว่า LapDock ซึ่งสามารถนำมาประกบร่างกับ Motorola Atrix ได้อย่างในรูปขวามือนี่ ทำให้สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็น Notebook ขนาดย่อมๆ ได้

แต่น่าเสียดายจริงๆ ที่ทาง PR ของ SiS เขาไม่ได้เอาเจ้านี่มาให้ผมได้ทดลองด้วย (ไม่แน่ใจว่า SiS Distribution จะนำเข้ามาด้วยไหม เพราะเจ้านี่เป็นอุปกรณ์เสริมที่ราคาแรงเอาการ) ก็เลยไม่ได้รีวิวให้ได้อ่านกันนะครับ แต่ต้องพูดถึงเพราะใครที่ซื้อมันไป ก็อาจเลือกที่จะไปหาซื้อเจ้าอุปกรณ์เสริมนี่มาจากต่างประเทศก็ได้อ่ะนะ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
  • วันแม่แห่งชาติปีนี้ Adecco Thailand ชวนทุกคนมาส่ง e-card มอบมะลิแทนใจ และกล่าวคำว่า “รักแม่” http://bit.ly/rm7kGpคลิกเลยจ้า
  • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่า

[จุดด้อย] MOTOBLUR … ใช้แล้วเบลอนิดๆ

imageUI ของ Motorola ที่เรียกว่า MOTOBLUR เนี่ย เป็นความพยายามในการสร้างความแตกต่าง และอรรถประโยชน์ในการใช้งาน โดยเน้นไปที่ Social Networking เป็นพิเศษ ดูได้จากพวก Widget ต่างๆ สำหรับแสดงข้อมูลอัพเดตจาก Social Networking Sites ต่างๆ เช่น Twitter, Facebook เป็นต้น

imageข้อมูลผู้ใช้งาน MOTOBLUR จะถูกเก็บเอาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Motorola แล้วเวลาใช้งาน Motorola Atrix เนี่ย ก็จะถูกบังคับกลายๆ ให้ต้องสมัครบัญชี MOTOBLUR ด้วย … จริงๆ แล้วไม่น่าทำแบบนี้เลย … โดยความเห็นของผม สิทธิประโยชน์จากบริการนั้น ควรมาจากความเต็มใจที่สมัครของผู้ใช้งานเพราะเห็นว่าได้ประโยชน์จากบริการ มากกว่าการบังคับให้รับสิทธิประโยชน์ครับ

โดยภาพรวม ผมยังไม่เห็นประโยชน์อะไรที่จะได้รับจาก MOTOBLUR หนำซ้ำหลายๆ อย่างทำให้การใช้งานช้าลงด้วย เช่น เวลาที่ผมเปลี่ยนหน้า Home Screen ไปทางซ้ายทางขวา ด้านล่างของหน้าจอจากเดิมที่จะเป็นปุ่มโทร, ปุ่มเรียก App Drawer และปุ่ม Contact ก็จะกลายเป็นตัวบอกว่าอยู่ที่หน้า Home Screen หน้าไหน แล้วมันจะค้างอยู่ระยะหนึ่ง กว่ามันจะกลับไปเป็นปุ่มโทร ปุ่มเรียก App Drawer และปุ่ม Contact เหมือนเดิม

[จุดเด่น] แต่ซอฟต์แวร์การเชื่อมต่อกับคอมฯ ทำออกมาได้แจ๋ว

imageMotorola Atrix มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Motorola Helper ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของผม มันคือซอฟต์แวร์การจัดการสมาร์ทโฟนที่ดีตัวนึงเลย

Motorola Helper ช่วยแสดงสถานะของ Motorola Atrix เช่น จำนวน Voice Mail, SMS, โทรศัพท์ ที่ได้รับ (หรือไม่ได้รับ) และเมื่อมีการถ่ายรูปใหม่ๆ เข้ามา ก็จะมีการแสดงจำนวนรูปใหม่ให้เห็น แล้วเราก็สามารถ Import เขามาได้เลย

image image

แต่จุดเด่นของซอฟต์แวร์การเชื่อมต่อกับคอมฯ จริงๆ กลับอยู่ที่ตัว MOTO PHONE PORTAL ครับ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับบริหารและจัดการ Motorola Atrix ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ และสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ทั้งผ่านทางพอร์ต USB หรือ WiFi ก็ได้ … เราสามารถเข้าถึงรายการ SMS และประวัติการโทรเข้า-ออก, รายชื่อผู้ติดต่อในตัวเครื่อง, การตั้งค่าต่างๆ (เสียงเรียกเข้า, วอลล์เปเปอร์, บุ๊กมาร์กของเว็บ, ประวัติการท่องเว็บ), File Manager (ต้องใช้กับ Internet Explorer เท่านั้น เพราะมันจะสั่งเปิด Windows Explorer น่ะ) อารมณ์ประมาณ Kies Air ของ Samsung Galaxy SII นั่นเอง

[จุดเด่น] ปลอดภัยขึ้นอีกขั้นด้วยการสแกนลายนิ้วมือ

finger_printfinger_print2

อย่างที่ผมได้เคยเกริ่นนำไปแล้ว ว่าปุ่มเปิดปิดหน้าจอของ Motorola Atrix นี่มันทำหน้าที่เป็นตัวอ่านลายนิ้วมือไปในตัวเลย นี่แหละคือจุดเด่นของ Motorola Atrix

หลายๆ คน เลือกที่จะตั้งค่าความปลอดภัยในการใช้งาน โดยให้ทุกๆ ครั้งที่ปลดล็อกหน้าจอ Lock Screen แล้ว จะต้องใส่ PIN หรือ รหัสผ่านเข้าไปด้วยไม่อย่างนั้นจะใช้งานต่อไม่ได้

แต่ Motorola Atrix นั้นก้าวไปอีกขั้นด้วยการให้ล็อกหน้าจอแล้วปลดด้วยลายนิ้วมือได้ด้วย (แต่เรายังจำเป็นต้องระบุ PIN อยู่ เพราะเอาไว้ใช้เผื่อในกรณีที่เราไม่สามารถปลดล็อกด้วยรายนิ้วมือได้ด้วยเหตุผลบางประการ เช่น ได้รับบาดเจ็บที่นิ้วมือเป็นต้น)

ถ้าเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้แล้ว แทนที่เราจะต้อง Slide to Unlock แล้วใส่ PIN ให้ถูกต้อง เราแค่เปิดหน้าจอมาที่ Lock Screen แล้วลากนิ้วผ่านตัวอ่านลายนิ้วมือทีนึง มันจะปลดล็อกจากหน้าจอ Lock Screen เข้า Home Screen โดยอัตโนมัติเลย

[ซตพ. ซึ่งต้องพิสูจน์ ว่าเด่นหรือด้อย] แบตเตอรี่เหลือเฟือ สำหรับหน้าจอความละเอียดสูง?!?

หน้าจอ 960×540 พิกเซล หรือที่เรียกว่า qHD (หมายถึง มีความละเอียดเป็น 1/4 ของหน้าจอที่ละเอียดแบบ Full HD) นั้นได้ชื่อว่าเขมือบแบตเตอรี่มากทีเดียว … ก็แหงล่ะ มันละเอียดกว่าหน้าจอ Android ปกติ (ที่มักจะอยู่ที่ 480×800 พิกเซล) นี่นา ดังนั้น Motorola Atrix ก็เลยจัดแบตเตอรี่มาให้เต็มเหนี่ยว คือ Minimum 1880mAh/Typical 1930mAh ครับ

ในการใช้งานจริงพบว่า จำนวนชั่วโมงใช้งานของ Motorola Atrix ในการใช้งานอย่างต่อเนื่องนั้น ไม่ได้มากมายไปกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่แบตเตอรี่ด้อยกว่าเลย ผมก็เลยคาดว่าเป็นเพราะหน้าจอความละเอียดสูงนี่แหละ ที่สอยแบตเตอรี่ไปเยอะพอสมควร


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: