หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคบ๊ายบายด้วยมัลติมีเดีย

กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคบ๊ายบายด้วยมัลติมีเดีย

imageตั้งใจว่าจะให้ตอนนี้เป็นตอนจบของการรีวิว Motorola Atrix แล้วละครับ พรุ่งนี้จะส่งเครื่องออกจากอ้อมอกคืนสู่ PR ของ SiS Distribution แล้ว … ขอบคุณอีกครั้งที่ยังไม่ลืมกันและส่งของมาให้ยืม อิอิ … ในภาคนี้ก็อดไม่ได้ที่จะต้องขอพูดถึงความสามารถในด้านมัลติมีเดียของ Motorola Atrix กันบ้าง

ก่อนอื่น ขอพูดถึงความคาดหวังของผมที่มีต่อเจ้านี่กันก่อนครับ

มัลติมีเดีย ผมกะว่าด้วยจอ qHD แล้วมี CPU เป็น Dual-core เนี่ย มันต้องเล่นไฟล์ Full HD 1080p ได้ชัดแจ๋วกว่าชาวบ้านเขา

ส่วนกล้อง เนื่องจากว่า Motorola ให้ความละเอียดมาแค่ 5 ล้านพิกเซลเท่านั้น ก็หวังเอาไว้ว่าจะได้รับการชดเชยด้วยคุณภาพของภาพถ่ายที่ดี และลูกเล่นที่ Smartphone ระดับไฮเอนด์พึงมี (เช่น อย่างน้อยๆ ก็ต้องมี Tap-to-Focus ละ, และกล้อง 5 ล้านพิกเซล ยังไงก็ยังละเอียดพอที่จะถ่ายวิดีโอระดับ Full HD 1080p ได้อยู่นะ)

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • วันแม่แห่งชาติปีนี้ Adecco Thailand ชวนทุกคนมาส่ง e-card มอบมะลิแทนใจ และกล่าวคำว่า “รักแม่” http://bit.ly/rm7kGpคลิกเลยจ้า
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่า

การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย เน้นดูหนัง HD หรือ Full HD

ผมไม่ขอพูดถึงการเล่นเพลง MP3 … จะพูดถึงไปทำไม เดี๋ยวนี้อุปกรณ์พกพาเกือบทั้งหมดในโลกสามารถเล่นไฟล์ MP3 ได้อยู่แล้ว เจ้า Motorola Atrix นี่ผมคาดหวังเลยว่าน่าจะเล่นวิดีโอ 1080p ได้สบายๆ เพราะใช้ CPU เหลือเฟือเป็น Dual-core 1GHz มาให้เลยไงล่ะ

และก็เป็นดังคาด คือ การเล่นไฟล์ 1080p เนี่ย สบายๆ ครับ เพราะ CPU OMAP4 Dual-core 1GHz รองรับการประมวลผล

imageเรื่องเสียง ผมไม่กล้าเอาหูต๊อกต๋อยมาวัด ต้องให้ @mrkui แห่งวงโมโนโทน และ @wiriyapa ซึ่งบางคนอาจคุ้นเคยกับชื่อ “นุ้ย เดอะพีชแบนด์” มาให้การ (ทำยังกะสอบสวนคดีฆาตกรรม ฮาฮา) ได้ความว่า คุณภาพเสียงของ Motorola Atrix นั้น เสียงออกมาค่อนข้างหนา มีเนื้อเสียงที่ดีมีมวล ทำให้แม้จะอยู่ในสถานที่ที่เสียงดังๆ ออกแนว Samsung Galaxy SII แต่ก็ยังนุ่มนวล และยังได้ยินเสียงใสๆ ชัดดีอยู่

โดยภาพรวมแล้วถือว่า เอามาเล่นไฟล์มัลติมีเดีย ดูหนังฟังเพลง แจ่มครับพี่น้อง

การเล่นเกมบน Motorola Atrix

ลองกดค้นหาเกม 3D ของ Gameloft บน Android Market แล้ว ปรากฏว่ามีแค่เกมเดียวให้ดาวน์โหลดอ่ะ คือ Modern Combat 2 HD ซึ่งเป็นเกมแนว First Person Shooting ที่ผมเคยซื้อไว้ … แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรมาให้ทดสอบ

จริงๆ ก็ไม่รู้จะทดสอบไปทำไม สำหรับ Android Smartphone สเปกแรงขนาดนี้ มันเล่นได้ชัวร์ๆ ลื่นไหลแบบไม่ต้องคิดอะไรมากอยู่แล้วอะนะครับ เพราะตอนนี้เกมที่จะมาดึงใช้ความสามารถของสเปกระดับนี้ เสียดายที่ไม่สะดวกอัดวิดีโอมาให้ดูกันเป็นหลักฐาน แต่ก็นะ Dual-core CPU 1GHz แรม 1GB นะท่าน

กล้องถ่ายรูปและกล้องวิดีโอ

ที่ขัดใจอยู่ตอนแรกเลยก็คือสเปกกล้อง เพราะในขณะที่คู่แข่งเขาให้กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลกันแล้วสำหรับ Android Smartphone ที่เป็น CPU Dual-core แต่ Motorola Atrix ให้มาแค่ 5 ล้านพิเซลเท่านั้นเอง

ก่อนอื่นมาดูเรื่อง Interface ของกล้องก่อน ถือว่า Motorola Atrix ทำได้ไม่เลวครับ แหวกแนวดี คือแทนที่จะเป็นเมนูให้เลือก ก็กลายเป็นเหมือน Page ให้เลือกแทน เลื่อนไปเรื่อยๆ แล้วก็จะเห็น Live Preview ของโหมด (Scene) ต่างๆ หรือ เอฟเฟ็กต์ (Effect) ต่างๆ ได้เลย … เสียดายว่ายังมีตัวเลือกให้ไม่เยอะเท่าไหร่

imageimage

คุณภาพของรูปนั้นสีไม่ถึงกับสดจัดเหมือน Samsung Galaxy SII แต่มันเป็นกล้อง 5 ล้านพิกเซลที่ผมว่าคุณภาพดีพอตัวทีเดียว สีสันไม่เพี้ยนมากมาย ขยายภาพใหญ่ๆ ก็ยังไม่แตกลายงา (อุอุ) … ให้ท่านผู้อ่านตัดสินใจเอาเองดีกว่า ผมอาจจะผิดก็ได้นะ

2011-08-06_14-27-56_2532011-08-07_13-22-23_9542011-08-07_13-25-48_6902011-08-08_17-01-11_5522011-08-08_17-02-02_9032011-08-08_17-03-09_176

แล้ววิดีโอเป็นยังไงบ้าง? แม้ว่าความละเอียดของเซ็นเซอร์กล้องจะเพียงพอ และ CPU ของตัวเครื่องก็เป็น Dual-core 1GHz ที่เหลือเฟือ แต่ว่า Motorola Atrix ก็มีสเปกสูงสุดของการถ่ายวิดีโอแค่ HD 720p ครับ ไม่ใช่ Full HD 1080p แต่ภาพที่ได้ก็คมกริบดีครับ ดูจากวิดีโอตัวอย่างได้

ข้อเสียคือ มันไม่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ทั้งโหมดกล้องภาพนิ่ง หรือ โหมดกล้องวิดีโอ … น่าเสียดาย แต่ระบบ Auto Focus ก็สามารถปรับตัวตามสภาพแสงภายนอกได้ค่อนข้างเร็วดีเหมือนกัน (ทั้งนี้อยู่ที่การตั้งค่าการวัดแสงด้วยอ่ะนะ)

โดยภาพรวมแล้วถือว่า Motorola Atrix ทำได้ดีสำหรับกล้อง 5 ล้านพิกเซลครับ

บทส่งท้าย บ๊ายบาย Motorola Atrix

ผมเคยแนะนำให้เพื่อนๆ ผมหลายคนใช้ Motorola Defy ด้วยเหตุว่ามีดีไซน์ออกมาได้ดี และมีความอึดถึกทน … สำหรับ Motorola Atrix นั้นก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ครับ แม้ว่า MOTOBLUR มันจะทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังอยู่ แต่ด้วยสเปกของฮาร์ดแวร์ และคุณภาพของกล้องที่ไม่ขี้เหร่เลย ก็ทำให้มันน่าใช้อยู่พอสมควร แต่เปิดตัวราคาศูนย์อยู่ที่ 18,900 นี่ทำเอาชะงักได้นิดหน่อยละครับ เพราะมันจะถูกเอาไปเทียบรุ่นกับ Samsung Galaxy SII ที่มีสเปกฮาร์ดแวร์สูงกว่าในหลายๆ จุด

ถ้า Motorola Atrix ราคาซัก 16900 – 17500 ให้มันมีช่องว่างออกจาก Samsung Galaxy SII นี่จะดูดีกว่านะครับ ในมุมมองของผม … ไม่ใช่ว่าสเปกมันไม่คุ้มราคานะ แต่ว่า Samsung Galaxy SII มันตั้งบรรทัดฐานเอาไว้น่ากลัวครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. สิงหาคม 9, 2011 ที่ 11:14

  อยากให้ลอง Netbook Docking station ด้วยอะครับ
  ผมว่า Atrix มันเจ๋งตรงนี้แหละ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 9, 2011 ที่ 12:09

   อย่างที่บอกในตอนแรกของการรีวิวอ่ะครับ ผมขอเขาไปแล้วนะ ไอ้ Docking เนี่ย แต่ดันไม่มีให้ลอง … ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ทั้งๆ ที่นั่นแหละ คือจุดขาย

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: