หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากอยากเล่า ประสบการณ์เล่นเกมบน Nokia X7

กาฝากอยากเล่า ประสบการณ์เล่นเกมบน Nokia X7

image

ระลึกชาติกันก่อนนะครับ ผมได้ Nokia X7 ที่เป็นสมาร์ทโฟน(?!?)ระบบปฏิบัติการ Symbian Anna ตัวแรกของ Nokia มาเมื่อซักสองสัปดาห์ก่อนเห็นจะได้ ด้วยเหตุผลในการร่วมกิจกรรมทดสอบการเล่นเกมบน Nokia X7 เป็นหลัก และตอนแรกก็ไม่ได้กะว่าจะรีวิวอะไร (เพราะแต่แรกเขาให้เวลาเล่น 3 วัน และผมเองก็อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของงานประจำ … ไม่ใช่อะไรหรอก ช่วงนี้งานเข้าเยอะอ่ะ) ก็เลยไม่ได้เขียนถึงมันเท่าไหร่

แต่มีคนเห็นป้ายโฆษณา Nokia X7 พร้อมกับคำโปรยเรื่องการเล่นเกม ก็เลยสอบถามผมว่า แล้วที่เล่นเกมไปเนี่ย ให้ประสบการณ์ยังไงบ้าง … งั้นเดี๋ยวเล่าให้อ่านกันก็แล้วกัน

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • วันแม่แห่งชาติปีนี้ Adecco Thailand ชวนทุกคนมาส่ง e-card มอบมะลิแทนใจ และกล่าวคำว่า “รักแม่” http://bit.ly/rm7kGpคลิกเลยจ้า
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่า

ก่อนอื่นต้องขออภัยก่อนว่างวดนี้ไม่มีรูปที่เป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ ให้ดูกันเลย เหตุเพราะว่าตอนที่ผมตัดสินใจว่าจะเขียนบล็อกถึงเรื่องนี้ ผมได้ส่งเครื่องคืนกลับไปทาง PR ของ Nokia เรียบร้อยแล้ว

สเปกของ Nokia X7 กับการเล่นเกม

imageก่อนจะเล่าประสบการณ์เกม ผมขอพูดถึงสเปกก่อนนะครับ ว่า Nokia X7 เป็นยังไง แล้วเดี๋ยวจะได้รู้กันว่า เพราะเหตุใดผมจึงได้ประสบการณ์แบบนั้นแบบนี้ …

 • เริ่มจาก CPU ก่อนเลย เป็นความเร็ว 680MHz เห็นว่าใช้สถาปัตยกรรม ARM11 แต่ผมพยายามหาว่ามันเป็นของค่ายไหน แต่หาไม่เจอจริงๆ และมีหน่วยความจำให้ 256MB … ซึ่งเมื่อเทียบกับพวก Android แล้ว มันก็ราวๆ รุ่น Low-end ที่ค่อนขึ้นมาทาง Middle-end ครับ สเปกระดับนี้เคยเป็น High-end มาก่อน ในสมัย iPhone 3Gs เมื่อสองปีก่อนครับพี่น้อง
 • หน้าจอเป็นแบบ AMOLED ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 640×360 พิกเซล … Nokia โฆษณาว่าเป็นความละเอียด HD ซึ่งถือว่าไม่ผิดเท่าใดนัก แต่เป็น HD ที่ 360p ซึ่งในขณะที่ Android ระดับกลางๆ สมัยนี้ความละเอียดอยู่ที่ 800×480 หรือ 480p ครับ

ผมสังเกตจากป้ายโฆษณา Nokia X7 ตามสถานี BTS จะพูดถึงการเล่นเกม 3D อย่าง Asphalt 5 ตรงนี้ผมมองว่า จากตัวเลขสเปกนั้น ไม่น่าจะเป็นปัญหาเท่าใดนัก เพราะ Asphalt 5 ไม่ได้กินสเปกอะไรหนักหนามาก

แต่เกมที่เขาจะให้ผมลองเล่น มันคือ Asphalt 6: Adrenaline!!! ซึ่งเจ้านี่ต้องการสเปกเครื่องที่สูงพอสมควร เพราะเป็นภาคต่อที่ได้รับการพัฒนาในเรื่องของกราฟิกไปเยอะมากๆๆๆ แล้ว CPU 680MHz กับ RAM 256MB จะไหวไหมเนี่ย?!?

ประสบการณ์เล่นเกม Asphalt 6: Adrenalin บน Nokia X7

imageสัมผัสแรกเลยคือ เออ มันเล่นได้จริงๆ ว่ะ … ครับ Nokia X7 มันสามารถเล่นเกม Asphalt 6: Adrenaline ได้จริงๆ และไม่กระตุกมากเท่าไหร่ด้วย (แต่การโหลดเกมแต่ละด่านขึ้นก็ถือว่ายากพอดู) ผมเล่นไปเยอะแหละ ได้ดาวมาประมาณ 163 ดวงได้มั้ง? ก็ราวๆ ครึ่งทางกว่าๆ ของเกมล่ะครับ

ได้ประสบการณ์มาเพียบเลย ซึ่งพอจะสรุปไว้เป็นข้อๆ ให้ได้อ่านกันได้ดังนี้

 • เรื่องคุณภาพของจอ ไม่เถียงเลย Nokia X7 คิดถูกที่เลือกเป็น AMOLED ครับ สีสันสวยดีใช้ได้ เวลาเล่นเกมจะได้อรรถรส
 • สเปกของ Nokia X7 นั้น พอจะเล่น Asphalt 6: Adrenaline ได้จริงๆ แต่เป็นแบบ ตามมีตามเกิดพอสมควร เพราะตัวเกมจริงๆ มันใช้สเปกมากกว่านั้นเยอะ (ให้ดี ต้อง 1GHz RAM 512MB ขึ้นไป พร้อมกราฟิกชิปเซ็ต) … มันเหมือนกับพยายามเล่นเกมที่ขอสเปกเป็น nVidia GeForce GT 540M RAM 1GB แต่เอามาเล่นบนเครื่องที่ใช้ชิป Intel HD Graphics แทน ยังไงยังงั้น
 • ไม่แน่ใจว่าเป็นบั๊กของเกม หรือเพราะความสามารถในการประมวลผลไม่เพียงพอกับความต้องการ เลยทำให้เกิดการผิดพลาดในการเล่นเยอะมาก เช่น ขับรถกระโดดลอยอยู่ดีๆ ก็ไปชนอะไรไม่รู้กลางอากาศ (สงสัยชนแมลงวัน?!?) หรือ ตอนที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด หน้าจอทัชสกรีนจะเพี้ยน และรถยนต์จะเข้าเกียร์ถอยหลังอย่างเดียวโดยอัตโนมัติ ทั้งๆ ที่หากออกจากเกมมาแล้วการสัมผัสก็ไม่เพี้ยนอะไร และหากแบตยังเยอะๆ อยู่ ก็ไม่เกิดปัญหา
 • ตำแหน่งลำโพงวางไว้ได้ดี เล่นเกม Asphalt 6: Adrenaline แล้ว เสียงไม่ขาดๆ หายๆ
 • เล่นประมาณ 10 สนามแรก สามารถเล่นได้สบายๆ ไม่มีปัญหา แต่พอด่านหลังๆ ที่รถเร็วขึ้นเรื่อยๆ (ผมขับ Mercedes-Benz SLR McLaren Stirling Moss ซึ่ง Top Speed หลัง Tune Up แล้ว อยู่แถวๆ 440km/h) ปรากฏว่า การควบคุมรถทำได้ยากขึ้น การตอบสนองต่อการบังคับช้าลง ภาพมีกระตุกๆ บ้าง

หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. สิงหาคม 12, 2011 ที่ 14:40

  เข้ามาฮารถชนแมลงวันครับ 5555+ ผมว่า 680GHz ที่เล่นได้เพราะการจัดการทรัพยากรของระบบที่ดีกว่า Android รึเปล่าครับ? Android มันแบ่ง CPU+Ram ไปใช้อย่างอื่นอย่าง background apps พร้อมๆกัน เลยต้องใช้ CPU มากกว่า หรือผมคิดไปเองหว่า?

 2. มวนวน
  สิงหาคม 12, 2011 ที่ 18:24

  เข้าใจว่าก็คือค่าย ARM ไงครับ
  ใช่หน้านี้มั้ยครับ ที่ต้องการ
  http://www.arm.com/products/processors/classic/arm11/index.php

 3. mangmoom
  ตุลาคม 29, 2011 ที่ 12:58

  อ่า จริงนะ ที่ว่า เกมมันกระตุก ในส่วนตัว คิดว่า มัน อยู่ที่ ความจุ ในการดาวโหลด
  บางที่ โหลด app หรือ เกมมาก เกิน ไป จะ ทำไห้ แป้นพิม ข้อ ความ กดไม่ได้ หรือ ค้าง
  ใช้อยู่ๆ ตั้งแต่ เดือน สิงหาคม แต่ถ้า ใช้ไปเลื่อยๆ มันก็ พอเทียบ ได้กับ ไอโฟน แต่ แค่ ต้องปรับปรุง ความ เร็ว ของ เครื่อง นะ ^^”

 4. พฤศจิกายน 25, 2011 ที่ 15:01

  ผมใช้X7มา2เดือนใช้งานยากมากแอปไม่สมบูณร์แบบเลยวกวนภาษาที่เป็นคำอธิบายอ่านแล้วต้องนั่งทางในทำความเข้าใจใหม่อีก2-3คั้งบางที่ยังไม่เข้าใจเลย ขนาดยอมเสียหน้าให้น้องที่ทำงานที่จบ ป.ตรี คอม เป็น โปรแกรมเมอร์อยู่ที่บ.เขายังบอกใช้ยากเข้าใจยากตอนนี้เลยเอาไปหลอกปล่อยขายมือ2แล้วครับ

 5. manman
  มกราคม 10, 2012 ที่ 15:06

  ผมอยากถามว่า X7 ตั้งอีควอสไรเซอเองยังไง หรือต้องอับอะไรเพิ่มหรือเปล่าวถึงจะตั้งเองได้ มันไม่มีแก้ไขขึ้นให้ หรือมันไม่สามารถตั้งเองได้เหมือนรุ่นก่อนๆ ถ้ามีคนรู้ส่งข้อมูลให้ผมด้วยน่ะครับที่ man_bluelite@hotmail.com ต้องการคำตอบมากครับด่วนๆ

 6. ta
  มีนาคม 21, 2012 ที่ 23:14

  อยากจะร้องไห้ใช้X7เหมือนกัน ดีอย่างเดียวถ่ายวีดีโอดี แค่นั้น ระบบช้ามากบางทีก็กดรับสายไม่ได้

 7. harry
  กันยายน 20, 2012 ที่ 20:15

  x7 เป็นเครื่องนี้นับได้ว่ากากไม่เหมาะสมกันราคาของมันเลยกระตุกค้างและปิดเครื่องเองด้วย
  กล้องก็ดีแต่เสียดายไม่มี AF~

 8. Guitar
  ธันวาคม 8, 2012 ที่ 09:36

  ผมใช้ X7 เหมือนกันสำหรับตัวผมแล้วมันไม่ไม่มีอะไรเสียหายมากนหนักเพราะทำใจตั้งแต่คิดจะซื้อมันแล้ว เพราะโนเกียทุกรุ่นก็มีปัญหาคล้ายๆกันหมดแต่ผมไม่เข้าใจอย่างเดียวผมโหลดเกมส์หลายๆเกมส์โหลดแอพหลายๆแอพก้อเล่นได้ได้ปกติแต่พอผมโหลดเกมส์Asphalt 6: Adrenalinมันกลับโหลดไม่ได้มันใช่สิโหลดได้แต่นานมากๆๆสุดท้ายมันก้อบอกว่าเกิดข้อผิดผลาดผมไม่เข้าใจเลยทั้งๆๆที่เสียตังไม่แล้วแต่โหลดไม่ได้ มันต้องแก้ยังงัยครับใครรู้ช่วยหน่อยเถอะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: