หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากทะลุจอ รีวิว LG Optimus 3D ภาคแนะนำตัว

กาฝากทะลุจอ รีวิว LG Optimus 3D ภาคแนะนำตัว

imageผมยังจำได้ว่าสมัยก่อน โทรศัพท์มือถือมันเอาไว้โทรเข้าโทรออกนะ แต่หลังๆ มันเริ่มฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนเราต้องเรียกมันว่าสมาร์ทโฟน (Smartphone) หรือแปลเป็นไทยก็คงได้ความว่า โทรศัพท์ฉลาด … พอมันเริ่มฉลาดขึ้น เวลามีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ผู้ผลิตก็จับยัดเข้ามาในสมาร์ทโฟนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, อินเทอร์เน็ต จนเดี๋ยวนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่ามันเป็นโทรศัพท์มือถือจริงๆ รึเปล่า ฮาฮา

และล่าสุด เมื่อความต้องการของผู้ใช้งานไม่สิ้นสุด ความต้องการในการรับชมภาพที่สมจริงมาถึงโทรทัศน์ ทำให้เรามีโทรทัศน์ที่แสดงผลแบบสามมิติขึ้นมา และก็เช่นเคย เทคโนโลยีดังกล่าวก็ถูกเอาเข้ามาไว้ในโทรศัพท์มือถือตามคาด … จนถึง ณ ตอนนี้ ที่มีเปิดตัวออกมาให้เห็นกันแล้ว ก็มี Sharp AQUOS IS11H, HTC EVO 3D และที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ก็คือ LG Optimus 3D นั่นเอง … ต้องขอบคุณทาง LG Electronics Thailand ที่เอื้อเฟื้อให้ผมได้ยืมเอามีรีวิวครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • วันแม่แห่งชาติปีนี้ Adecco Thailand ชวนทุกคนมาส่ง e-card มอบมะลิแทนใจ และกล่าวคำว่า “รักแม่” http://bit.ly/rm7kGpคลิกเลยจ้า

วันนี้จำนวนผู้สนับสนุนหลักสั้นลงแล้ว (หมดสัญญา) อิอิ … เลยกลับมาเข้าเรื่องของเราเร็วขึ้นอีกหลายบรรทัด

แรกสัมผัส LG Optimus 3D

imageอย่างแรกที่ผมอยากรู้เลย คือ มันจะหนักไหม(วะ) เพราะจากที่ผมเคยไปลองเล่นกล้องดิจิตอล 3D ของฟูจิมาก่อน ต้องบอกตรงๆ ว่า มันหนักมาก หนักกว่ากล้องดิจิตอลแบบปกติเอาการ แล้วกับ LG Optimus 3D ล่ะ จะเป็นแบบเดียวกันไหม? วัดกันด้วยตัวเลข LG Optimus 3D หนัก 168 กรัม ซึ่งถือว่าหนักเอาการเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์จอ 4.3 นิ้วในปัจจุบัน อย่าง Samsung Galaxy SII (116 กรัม) หรือ HTC Sensation ที่ถือว่าค่อนข้างหนักแล้ว (148 กรัม)

แต่ในภาพรวม ผมถือว่ามันไม่ได้หนักขึ้นมากมายอย่างที่ผมคิดคาดเอาไว้ ก็ถือว่าไม่ได้ทำให้พกพาลำบากแต่อย่างใดครับ

image

ด้านหน้าของตัวเครื่อง เป็นจอสัมผัสแบบมัลติทัช (ไม่รู้ผมจะเขียนไปทำไมนะเนี่ย เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์เขาก็เป็นแบบนี้กันหมดแล้ว) ขนาด 4.3 นิ้ว รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุด แบบ True Multitouch

แต่จุดเด่นอีกอย่างของ LG Optimus 3D ก็คือ หน้าจอมันรองรับการแสดงผลแบบ 3D ด้วยเทคโนโลยี Parallax Barrier (เดี๋ยวตอนหน้า ผมจะอุทิศบล็อกของผม 1 ตอนพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ 3D)

นอกจากนี้ก็ยังมี Proximity Sensor ไว้ปิดหน้าจอเวลายกโทรศัพท์มือแนบหู และ Ambient Light Sensor ไว้ปรับระดับแสงที่หน้าจอตามสภาพแสงภายนอก (ต้องเปิดเป็นอัตโนมัติก่อน) แล้วก็กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด VGA (3 แสนพิกเซล : 640×480 พิกเซล)

ปุ่มกดของ LG Optimus 3D ก็ยังเหมือนเดิม คือ มี Menu, Home, Back และ Search ครับ

image

ด้านหลังของตัวเครื่อง ไม่มีอะไรเยอะแยะมากมาย ก็มีลำโพงแบบโมโน คุณภาพเสียงดี เสียงดังฟังชัด 1 ตัว แล้วก็ที่แปลกหูแปลกตาก็คือ กล้องดิจิตอล 2 ตัว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลทั้งคู่ มี LED Flash อยู่ตรงกลาง

ตรงแผ่นสแตนเลส สลักลายเอาไว้ว่า 3D Stereoscopic ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ถ่ายภาพ 3D ที่ใช้บน LG Optimus 3D นี้ … การดีไซน์คล้ายๆ กับ LG Optimus 2x

imageด้านบนของตัวเครื่อง มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และ รูไมโครโฟนสำหรับเวลาถ่ายวิดีโอ

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีแค่รูไมโครโฟนสำหรับเวลาใช้เป็นโทรศัพท์ แล้วก็มีร่องเล็กๆ ไว้ให้ใช้แงะเปิดฝาหลังออกมา

image

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ กับต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วก็มีพอร์ต Micro HDMI เอาไว้ต่อกับจอแสดงผลภายนอกเพื่อส่งภาพจาก LG Optimus 3D ขึ้นไป ทั้งคู่มีฝาปิดเรียบร้อย

image

ด้านขวาของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มที่เขียนไว้ว่า 3D เอาไว้เปิดปิดการทำงานของโหมดการแสดงผลแบบ 3D (ใช้ได้เฉพาะกับบาง App เช่น Gallery, Camera, YouTube และเกมต่างๆ)

ในภาพรวม ดีไซน์ของ LG Optimus 3D นั้น ทำให้นึกถึง LG Optimus 2x มากกว่า LG Optimus Black แต่ผมว่ามันคล้ายๆ กับเอาดีไซน์ของทั้งสองรุ่นมารวมๆ กันอ่ะนะ

ประสิทธิภาพของ LG Optimus 3D

imageแน่นอนว่า การแสดงผลแบบ 3D นั้นต้องการพลังในการประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพพอสมควร และนั่นได้มาจาก Texus Instrument OMAP4 Dual-core 1GHz และหน่วยความจำ 512MB ครับ … ผมก็ไม่แน่ใจว่า LG จะกั๊กๆ ทำไมกับหน่วยความจำ ที่ชาวบ้านเขาให้กัน 1GB กันหมดแล้ว หรืออย่างน้อยๆ ก็ 768MB ละ

จากที่ผมเคยทดสอบเทียบ Dual-core Smartphone 3 ยี่ห้อ พบว่า LG มีการใช้หน่วยความจำที่ต่ำกว่า Samsung กับ HTC พอสมควร แต่มันจะดีกว่าไหมอ่ะ ถ้าเกิดว่า LG ให้มาซัก 768MB อย่างต่ำ เพราะถ้าแบบนั้นเท่ากับว่าหน่วยความจำจะเหลือเฟือสำหรับใช้งานเลยนะ

imageในการทดสอบประสิทธิภาพ เช่นเคย ผมขอวัดกันที่ตัวเลขกันก่อนนะครับ ก็แบบเดิมๆ แบบเคยๆ ใช้ Quadrant Advanced แล้วกัน ลองเทียบกับพวก Dual-core Smartphone ตัวอื่นๆ ดูกันครับ

คะแนนที่ได้ ใกล้เคียงกับ LG Optimus 2x แต่น้อยกว่านิดหน่อย ในทางสถิติแล้วผมว่าไม่มีนัยสำคัญ … แต่ 2 รุ่นนี้ใช้ CPU คนละตัวนะครับ (LG Optimus 2x เป็น nVidia Tegra 2)

ถ้ามองในแง่คะแนน ก็ต้องบอกว่าอยู่ในระดับกลางๆ ของกลุ่ม Dual-core Smartphone ครับ

ในตอนหน้า ผมจะมาพูดถึงเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ 3D กันบ้างครับ ลองติดตามๆ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. Tihi
  สิงหาคม 16, 2011 ที่ 14:45

  นี่แค่แนะนำตัว ผมก็อยากได้แล้วคร้าบบ

 2. loh
  สิงหาคม 17, 2011 ที่ 06:37

  ได้ข่าวว่า ipad3 จะออกมาพร้อมกับ จอ 3D จริงหรือเปล่าครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 17, 2011 ที่ 08:55

   ไม่เคยได้ยินข่าวนี้นะครับ
   โดยส่วนตัว ผมไม่เชื่อว่า Steve Jobs จะเอาเทคโนโลยีจอ 3D มาใส่ iPad ในตอนนี้

   • loh
    สิงหาคม 17, 2011 ที่ 17:53

    แบบว่าเคยเห็นผ่านๆ ใน youtube อ่ะคับ

 3. man
  สิงหาคม 19, 2011 ที่ 14:46

  ผมว่าตัวเครื่องมันดูแข็งแรงดี ชักอยากได้แล้สิ

 4. สิงหาคม 28, 2011 ที่ 07:52

  ใช่ ถ้ามันเป็น ram 1 GB ผมจะซื้อเลยนะ
  เพราะราคามันคือ High End เทียบ Galaxy s2 และ Sensation -*-
  18900 บาท แต่ดันให้ ram 512 MB ผมงงว่ามันจะรันแอพพอมั้ยเนี่ย 55+
  ขนาดของเพื่อนผม SL ram 400 กว่าๆ ยังมีอาการเลยเวลาเล่นเกม เพราะว่า
  แอพของแอนดรอยด์มันชอบรันขึ้นมาเองอัติโนมัติ อยากจับอยากสัมผัส เมื่อวานไป
  paragon มา ไม่เจอสักร้านเจอแต่ป้ายโชว์ 55+

 1. สิงหาคม 14, 2011 ที่ 12:14

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: