หน้าแรก > เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > กาฝากจับกระแส จับตามองการซื้อกิจการ Motorola Mobility ของ Google

กาฝากจับกระแส จับตามองการซื้อกิจการ Motorola Mobility ของ Google

image

เหมือนระฆังวิวาห์ดังเหง่งหง่างเลย เมื่อผมได้รับข่าวดีลใหญ่ในแวดวงการอุปกรณ์พกพา เมื่อ Google ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ Motorola Mobility ด้วยมูลค่า 1.25 หมื่นล้านเหรียญ เรียกว่างานนี้สะเทือนวงการไม่น้อยเลยครับ และผมขออุทิศบล็อกตอนนี้ให้กับข่าวนี้ก่อน เพื่อแฟนานุแฟนบล็อกของผมจะได้ติดตามกันว่า ดีลนี้น่าจะส่งผลกระทบใดๆ บ้าง

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

imageตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 หรือเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ Google ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android อย่างเป็นทางการ ในฐานะระบบปฏิบัติการทางเลือกสำหรับอุปกรณ์พกพา จวบจนถึงปัจจุบันนี้ ที่ระบบปฏิบัติการ Android ได้ถูกจัดให้เป็นระบบปฏิบัติการที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในโลกไปแล้ว ต้องบอกเลยว่าผ่านอะไรมาก็เยอะ และกำลังจะเจออะไรอีกก็แยะ โดยเฉพาะสงครามสิทธิบัตรที่กำลังรออยู่ ระหว่าง Apple กับ Google (โดย Apple เล็งเล่นงานผู้ผลิตก่อน)

มองในแง่ประโยชน์ที่ Google จะได้รับนั้น CEO ของ Google นาม Larry Page ได้ออกตัวในบล็อกอย่างชัดเจนว่า การซื้อกิจการของ Motorola Mobility นี้ จะช่วยเสริมทัพให้กับ Google เพื่อสู้ศึกสิทธิบัตร ในขณะเดียวกัน Google ก็ยังได้บริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่มีคุณภาพ และกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่าง Motorola Mobility (จริงๆ Motorola นี่อยู่ในช่วงขาลงมาก่อน แต่มาเริ่มดีขึ้นตอนที่เปลี่ยนยุทธศาสตร์มาเน้นที่ Android) มาอีกด้วย หมายความว่าต่อไปนี้ไม่ต้องไปเจรจาต้าอวยหาผู้ผลิตมาออกฮาร์ดแวร์อีกแล้ว Google สามารถผลิตตัว Prototype หรือแม้แต่ตัวที่จะออกขายจริงๆ ได้เลย ดังนั้น Nexus รุ่นใหม่ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะออกในนามของ Motorola Mobility ครับ

แต่ที่น่าจับตามองคือ ผู้ผลิต Android Device รายอื่นๆ อย่าง Dell, Samsung, HTC, Acer, AsusTek, LG ฯลฯ จะมองดีลนี้อย่างไร? ในยามปกติแล้ว Google เป็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ส่วนรายอื่นๆ ก็เป็นคนเอาซอฟต์แวร์ตัวนี้ไปใช้กับฮาร์ดแวร์ของตน … ถ้าเกิด Google กระโดดมาร่วมวงเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้วย เกรงว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียมกันขึ้นมาไหม Google อาจจะทำอะไรบางอย่างเป็นพิเศษเฉพาะกับ Motorola รึเปล่า อันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด

imageLarry Dignan คอลัมนิสต์ของ ZDNet เขียนถึงในบทความ Google’s $12.5 billion Motorola Mobility bet: 6 reasons why it makes sense ได้สรุปเหตุผลที่ Google สมควรสอย Motorola Mobility ไว้อย่างน่าสนใจ แต่ข้อหนึ่งที่ดูจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิต Android Device รายอื่นๆ ก็คือ การที่ Motorola แต่เดิมนั้นเล็งๆ อยู่ว่าจะฟ้องผู้ผลิตรายอื่นๆ เรื่องละเมิดสิทธิบัตร แต่หาก Google มาเป็นผู้ถือครองซะเอง ก็อาจจะระงับการฟ้องนั้นไป เพื่อให้ Android ได้เติบโตไปได้อีก

Google ก็คิดว่าคงมีคนสงสัยเรื่องนี้แน่ๆ ก็เลยมีการอ้างอิงคำพูดของเหล่าผู้บริหารของ Android Partner ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, HTC, Sony Ericsson, LG มาด้วย ซึ่งดูทุกคนก็จะสนับสนุน และแสดงความยินดีกับดีล Google ซื้อ Motorola Mobility ในครั้งนี้

มองในภาพกว้างขึ้นมาอีก แล้วคู่แข่งจะเจอผลกระทบอะไรบ้างไหมกับเรื่องนี้? Apple ก็อาจจะขยับตัวถล่ม Android ลำบากขึ้น เพราะสิทธิบัตร 17,000 ชิ้น ที่ Motorola Mobility มี รวมกับอีก 7,000 ชิ้นที่รอการอนุมัติ จะมาช่วยเสริมทัพให้ Google ได้มีอำนาจต่อรองมากขึ้นแน่นอน หากเดินหมากผิด Apple ก็อาจจะเจ็บซะเองได้ … แต่จริงๆ แล้ว ตอนนี้ Apple ก็อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรมากก็ได้ เพราะแม้ยอดขายจะตกเป็นรอง แต่กำไรน่ะ แชมป์โลกชัดๆ ที่น่าเป็นห่วงน่าจะเป็นกรณีที่ Steve Jobs มีอันเป็นไปมากกว่า แล้วใครจะมาขายของให้ Apple ได้แบบท่านศาสดาอีก

ที่ตกที่นั่งลำบาก น่าจะเป็น Microsoft, RIM แล้วก็ Nokia ครับ เพราะปัจจุบันฐานะของตนเองในตลาดสมาร์ทโฟนก็ยอบแยบเต็มที ด้าน Windows Phone 7 ของ Microsoft นั้น แม้ว่า IDC จะเคยคาดการณ์เอาไว้เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาว่าปี ค.ศ. 2015 Windows Phone จะครองส่วนแบ่งตลาดของสมาร์ทโฟนได้ถึง 20% แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงตอนนี้ Windows Phone 7 ตัวอัพเดตก็ยังไม่โผล่มาซะที มีแต่ข่าวว่าจะมาแว่วๆ โดย Fujitsu Toshiba Mobile แต่ไม่นานก็มีข่าว Toshiba ของแยกวงอีก จะหวังพึ่ง Nokia ก็คงต้องรอดูต้นปีหน้านู่น … ส่วนด้าน RIM นี่ ล่าสุดเตรียมหวังพึ่งระบบปฏิบัติการ QNX แล้ว แต่ข่าวลือก็ออกมาบอกว่ามาไตรมาสแรกปี ค.ศ. 2012 แถมจะไม่มี BlackBerry Enterprise Server ที่เป็นจุดขายระดับองค์กรอีก เฮ่อ

ตอนแรก Microsoft เตรียมซื้อไลเซนส์ของสิทธิบัตรของ Motorola Mobility แถม Motorola ก็เคยออกตัวแล้วว่า Android อาจเป็นยุทธศาสตร์หลัก แต่ก็ไม่มองข้ามความเป็นไปได้ที่จะผลิตฮาร์ดแวร์ที่ใช้ Windows Phone 7 แต่มาวันนี้ ข้อเสนอของ Google ยั่วใจกว่าเห็นๆ (ก็เล่นซื้อบริษัทเลย แถมให้ราคา 60% สูงกว่าราคาหุ้นที่ปิดตัวเมื่อวันศุกร์อีก) ดังนั้น Motorola Mobility มีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่จะหันมายึดหลักมุ่ง Android เต็มตัว หรืออาจปันใจให้กับ Windows Phone 7 บ้าง เพื่อป้องกันเรื่อง Antitrust

RIM กับ Nokia นี่ นักวิเคราะห์หลายคนเห็นตรงกันว่า อาจไม่แคล้วโดน Microsoft ซื้อกิจการไป เพื่อเอาไปสู้ศึกกับ Google (และ Apple) ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง Nokia จะมีภาษีดีกว่า เพราะจับมือเข้าพวกกันแต่ต้นอยู่แล้ว แถม CEO ของ Nokia ก็ลูกหม้อเก่า Microsoft และฐานลูกค้าของ Nokia ก็ยังต้องยอมรับว่าเยอะอยู่

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้แม้ว่า Google กับ Motorola Mobility จะตกลงใจตกร่องปล่องชิ้นกันแล้ว ก็ยังต้องรอการตรวจสอบและการอนุมัติจากหน่วยงานป้องกันเรื่อง Antitrust ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปอีก (หน่วยงานนี้แหละ ที่ทำการรวมตัวกันของ Google กับ Yahoo! เป็นหมันมาแล้ว) แต่หากทุกอย่างราบรื่น Motorola Mobility ก็จะกลายเป็นบริษัทในสังกัดของ Google ราวๆ ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าละครับ

เอาละ ได้มีอะไรสนุกๆ เกิดขึ้นในโลกของธุรกิจมือถือแล้วสินะ

แล้วท่านผู้อ่านคิดว่าอย่างไรกันบ้าง ลองแชร์ๆ กันมาได้ครับใน Comment


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. สิงหาคม 16, 2011 ที่ 14:25

  “แฟนานุแฟน” เอ่อ..ฮ่าๆ ชอบคำนี้
  – การดีลไม่น่าจะมีปัญหา เพราะกูเกิ้ลไม่ได้ทำฮาร์ดแวร์อยู่ก่อน
  – RIM น่าจะลำบากสุด โดดเดี่ยว
  – รอเปิดตัว Nokia WP7 ที่ถูกกว่า Android น่าจะเขย่าวงการได้อีกครั้ง ถ้าไม่รุ่งขึ้นมา Nokia ก็ร่วง ถึงตอนนั้น Microsoft ก็น่าจะเข้าซื้อ เพราะ Nokia ก็น่าจะมีสิทธิบัตรเยอะมาก แล้วค่อยมาถล่ม Android ก็ยังไม่สาย

 2. Cheeez
  สิงหาคม 16, 2011 ที่ 15:59

  มีข้อสงสัย ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ อยากสอบถามครับ

  สมมุติว่า Android ละเมิดสิิทธิบัตร Novell อยู่ และมีสิทธิถูกฟ้องได้

  แต่ถ้า Google ซื้อ Motolora ได้แล้ว จะป้องกันการถูกฟ้องได้เหรอครับ ?

  งั้นหมายความว่า Motolora กับ Novell มีสิทธิบัตรทับซ้อนกันอยู่เหรอครับ

  แล้วที่ไม่ฟ้องก่อนหน้านี้เพราะยังไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรหรือเพราะว่ายังไม่ได้ฟ้องครับ

  และอยากทราบว่า Android เนี่ยละเมิดสิทธิบัตรอะไรของใครบ้างอ่ะครับ

  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 16, 2011 ที่ 21:53

   มันป้องกันได้หากทางฝั่ง Apple หรือ Microsoft (ซึ่งถือสิทธิบัตรของ Novell อยู่) ต่างก็ละเมิดสิทธิบัตรของ Motorola ครับ เพราะจะเอาไว้ต่อรองกันได้ในชั้นศาล (อย่าลืมว่านี่คดีแพ่ง) ส่วนที่ยังไม่ฟ้องก่อนหน้านี้ ก็เพราะว่ายังไม่ได้ฟ้องมากกว่าครับ คดีแพ่งเนี่ย ถ้าไม่ฟ้องมันก็ไม่มีเรื่องน่ะ

   แต่คำถามที่ว่า Android ละเมิดสิทธิบัตรของใครบ้าง หูยยย เยอะครับ หลักๆ ก็มี Apple กับ Microsoft แน่นอนแล้ว (HTC และหลายๆ แบรนด์ก็จ่าย Loyalty ให้กับ Microsoft อยู่ จ่ายมาซะจนมีสำนักวิเคราะห์ประเมินว่ารายได้ตรงนี้ เยอะกว่า รายได้จาก License ของ Windows Phone 7 ซะอีก) นอกจากนี้ก็มีอื่นๆ ที่เด่นๆ ก็มี Oracle (เรื่อง Java) ครับ และยิบย่อยอีกเยอะแยะไปหมด

   • Cheeez
    สิงหาคม 17, 2011 ที่ 11:57

    ขอบคุณมากครับ

    กระจ่างขึ้นเยอะเลยครับ

    แต่กรณีนี้แปลว่าถ้า Apple, Microsoft หรือแม้แต่ Oracle

    ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตร Motolora ที่ Google ซื้อมาก็แทบไม่มีประโยชน์เลยสิครับ

    แค่ได้สิทธิบัตรเพิ่มขึ้นมาปกป้องตัวเองมากขึ้น

    ถ้าใครผลิต Android ก็ยังละเมิด Apple, Microsoft หรือ Oracle อยู่ดี

    แล้วกรณีสิทธิบัตรนี่ขอใช้สิทธิ์ได้ใช่ไหมครับ เช่น Htc จ่ายให้ Microsoft

    แล้วทำไมไม่จ่ายให้ Apple และ Oracle ด้วยล่ะครับ

    เพราะว่าสิทธิบัตรแพงเกินไป หรือ Apple ไม่อนุญาติครับ

    และผมงงว่าทำไมถึงเริ่มมาฟ้องร้องกันมากช่วงนี้ครับ

    เพราะ Android โตเกินไปหรือครับ ถ้าฟ้องตอนนี้ก็จะได้เงินมากกว่า ?

    พอเริ่มมีใครฟ้องมันก็จะมีไปเรื่อยๆถ้าผลประโยชน์ยังไม่ลงตัวเหรอครับ

    ขอบคุณอีกครั้งครับ

 3. Dk_toM
  สิงหาคม 18, 2011 ที่ 10:16

  ต้องไม่ลืมว่า Motolora เป็นบริษัทที่ผลิตโทรศัพท์รายแรกๆ ของโลก ดังนั้นสิทธิบัตรพื้นฐานเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์จึงอยู่ในมือของ Motolora อยู่มาก จนขนาดมีคนวิเคราะห์ว่า Motolora สามารถฟ้องผู้ผลิตโทรศัพท์ทุกค่ายในโลกนี้ได้เลย แม้แต่ Apple ก็ตามเถอะ เพียงแต่ที่ผ่านมา Motolora ไม่ค่อยชอบฟ้องใครก็เท่านั้นแหละ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: