หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ, เก็บมาฝาก > กาฝากไร้สาย มาพร้อมคู่หู @mrkui รีวิว Bluetrek MusiCALL หูฟังบลูทูธ

กาฝากไร้สาย มาพร้อมคู่หู @mrkui รีวิว Bluetrek MusiCALL หูฟังบลูทูธ

image

เดี๋ยวนี้พวกอุปกรณ์พกพามีความสามารถในการเล่นเกมเยอะขึ้นเรื่อยๆ ครับ และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การออกแบบของอุปกรณ์พวกพาพวกนี้มันทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะออกแบบช่องเสียบหูฟังให้มาเกะกะเวลาจะเล่นเกมเสมอๆ เลย

ทางออกที่ดีที่สุด ก็คือการใช้หูฟังแบบไร้สาย และถ้าจะให้ดีก็ต้องเอาอันที่มันสามารถเป็นได้ทั้งหูฟังสเตริโอไร้สาย และสามารถใช้โทรศัพท์ได้ด้วย เพราะอุปกรณ์พกพาที่เดี๋ยวนี้เอาไว้ใช้เล่นเกมกันก็คือ สมาร์ทโฟน ล่ะนะ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

image

แรกสัมผัสของ Bluetrek MusiCALL

ดีไซน์แพ็กเกจของสินค้า Bluetrek นี่น่าสนใจครับ มีมีการจัดเรียงได้ดี แทนที่จะแค่แสดงตัวสินค้าเฉยๆ ก็จัดเป็นหูฟังเป็นรูปตัวโน้ตดนตรีให้รู้กันไปเลยว่า เนี่ยคือหูฟังไร้สายใช้ฟังเพลงนะ แล้วก็มีคำอธิบายตัวสินค้าไปเลย กลายเป็นเหมือนคู่มืออธิบายสินค้า ที่ใช้ตัวสินค้าจริงๆ มาประกอบเลย

image

Bluetrek MusiCALL นี่มาพร้อมกับตัว MusiCALL กับชุดหูฟังแบบ In-Ear พร้อมยางหูฟัง 3 ขนาด สาย USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ แล้วก็ซองใส่

ทีนี้มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างดีกว่า ไม่ได้มีอะไรมากมายหรอกครับ

 • ด้านหน้าก็เป็น LEC แสดงสถานะ แล้วก็ปุ่มสำหรับควบคุมการเล่นเพลงตามมาตรฐานทั่วไป มี Play/Pause, Previous/Back, Volume +/- นั่นแหละ
 • ด้านข้างของตัวเครื่อง ก็เป็นรูไมโครโฟน แล้วก็ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. นั่นแสดงว่า หากเราไม่ชอบหูฟังแบบ In-Ear หรือ รู้สึกว่าหูฟังมันไม่เหมาะสมกับเรา เราก็สามารถเปลี่ยนได้

imageimage

มีอยู่ 3 จุดด้อยสำคัญที่ผมพบจากแรกสัมผัสครับ

 • สายของหูฟัง มันทำออกมาแปลกๆ คือ แทนที่สายหูฟังจะไปทางเดียวกัน กลับกลายเป็นว่าสายนึงไปทางนึง อีกสายกลับไปในทางเดียวกับสายเสียบเฉยเลย
 • การประกอบตัวเครื่อง คงเพราะไม่ต้องการให้มันขนาดใหญ่เกินเหตุ เลยพยายามประหยัดเนื้อที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เลยใช้การประกบติดด้วยกาวแทน นี่ยังไม่ทันอะไรเลยครับ หลุดเผยอแล้วอ่ะ
 • เนื่องจากต้องการออกแบบให้มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เลยทำให้มันไม่มีเนื้อที่เหลือใส่พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่อีก ก็เลยต้องใช้ช่องเสียบหูฟังนี่แหละ เป็นที่เสียบสายชาร์จไปในตัว ทำให้ต้องใช้สายชาร์จแบบเฉพาะอีกแล้ว (และนั่นก็คือ ต้องพกสายเพิ่มอีกเส้น)

imageimageimage

เท่าที่ลองดู มันคงไม่ได้หลุดเผยอได้ง่ายๆ แต่หากได้รับความร้อนนานๆ กาวอาจจะเสื่อมสภาพ และเผยอได้ในที่สุด หากใครจะซื้อมาใช้ แนะนำให้ตรวจเช็คตรงจุดนี้ก่อน หากเจอปัญหาจะได้เคลมก่อนเลย

คุณภาพเสียงของ Bluetrek MusiCALL

ด้านคุณภาพของเสียง ผมไม่มีความเชี่ยวชาญ ดังนั้นจึงต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญ และทำงานด้านดนตรีอย่างน้องชายของผม @mrkui มาทำการรีวิวให้ … ในที่นี้คำศัพท์ต่างๆ อาจดูไม่คุ้นเคยสำหรับคนทั่วไป แต่อาจคุ้นเคยสำหรับคนที่อยู่ในแวดวงดนตรี หากใครสงสัยอะไรตรงไหน comment ถามมาได้นะครับ เดี๋ยวผมจะให้น้องชายมาให้คำตอบ Smile

ในการประเมินคุณภาพของหูฟังนั้น ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนครับ คือ

 • เมื่อเอาหูฟัง In-Ear ที่แถมมาให้ไปเสียบโดยตรงกับอุปกรณ์ พบว่า
  • ได้ Character เสียงที่มีความ Flat ดังนั้น เสียงสูง กลาง ต่ำ จึงไม่มีอะไรที่โดดเด่นออกมาชัดเจน
  • ช่วงของย่านเสียงไม่กว้างเท่าไหร่ ไม่มีเสียง Low แน่นๆ หรือ High สวยๆ
  • อย่างไรก็ดี แม้ย่านเสียงจะไม่ได้แยกออกจากกันอย่างชัดเจน ก็ไม่มีการเบลอ และไม่มีการรบกวนกันเอง
  • มิติเสียงที่ได้ไม่ลึกเท่าไหร่ เสียงไม่ได้หน้าเหมือนกับในหูฟังราคาสูง แต่ก็เพียงพอที่จะรับความสุนทรีย์ของเพลงได้ เสียงที่ได้ไม่มีกรอบ มีความสมดุลย์ที่ดี
 • เมื่อเอาหูฟัง In-Ear ไปเสียบกับ MusiCALL แล้วเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านทาง Bluetooth แทน พบว่า
  • ช่วงของย่านเสียงแคบลงอย่างเห็นได้ชัด เสียงที่ได้เลยอุดอู้กว่าเดิม
  • มิติของเสียงหายลงไปอย่างชัดเจน
  • ย่านของเสียงเริ่มทับกันมากขึ้น พอเปิด Volume ให้ดังขึ้นก็จะเบลอ และขอบเสียงจะแตกเมื่อเปิดดังมากๆ เพราะ Headroom ที่แคบลง ทำให้ต้านทานสัญญาณแรงๆ ไม่ไหว
  • อย่างไรก็ดี Character ของเสียงยังถูกรักษาไว้ได้ค่อนข้างดีมาก โดยยังออกแนวๆ เดิมกับการเสียบหูฟังโดยตรง
  • น้ำหนักของเสียงยังอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ
  • ไม่แนะนำให้ใช้ MusiCALL คู่กับหูฟังแบบเทพๆ เพราะจะยิ่งฟ้องอาการดรอปของเสียงมากจนรับไม่ได้ แนะนำให้ใช้คู่กับหูฟังระดับกลางลงไป

คุณภาพของ Bluetrek MusiCALL ในการโทรศัพท์

อีกคุณสมบัติที่แฝงอยู่ของ MusiCALL ก็คือ การใช้เป็นหูฟัง Bluetooth ได้ด้วยนั่นเอง แล้วคุณภาพที่ได้เป็นยังไงบ้าง? เขาว่าเจ้านี่มีระบบ Noise Cancellation ด้วย จากการใช้งานต้องบอกว่าสัญญาณไม่โครโฟนที่ส่งออกไปยังอุปกรณ์ทำได้ดี และระบบ Noise Cancellation นี่ก็ทำงานได้ดี ลองเอาไปยืนหน้าพัดลมที่เปิดอยู่แล้วโทรศัพท์คุยกับเพื่อนแล้ว ก็พบว่ายังสามารถคุยกันได้รู้เรื่องดี

การโทรออกผ่านทาง Bluetrek MusiCALL นั้นสามารถทำได้ผ่าน 2 วิธี ทางแรกคือการ Double-click ตรงปุ่ม Play/Pause เพื่อหมุนซ้ำหมายเลขที่โทรออกล่าสุด และทางที่สองคือการใช้ Voice Recognition (แต่นั่นหมายความว่าโทรศัพท์ของเราต้องรองรับคุณสมบัตินี้ด้วยนะ)

โดยภาพรวมแล้ว

Bluetrek MusiCALL เป็นหูฟังที่ครบเครื่อง การออกแบบหูฟังแบบ In-Ear ทำออกมาได้ดี ใส่ไม่ยาก สามารถใช้ฟังเพลงผ่าน Bluetooth ได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ได้แย่จนอยากเปลี่ยนมาใช้หูฟังปกติ แต่หากวัดกันที่ความุค้มค่าของประสิทธิภาพหูฟังต่อราคาที่ต้องจ่าย (คาดว่าเจ้านี่จะมาวางจำหน่ายในราคาราวๆ 2,xxx) เพียงอย่างเดียวแล้ว ยังนับว่าไม่คุ้ม อาจต้องไปเทียบกับยี่ห้ออื่นในระดับราคาเดียวกัน แล้ววัดกันที่คุณภาพบวกกับลูกเล่นของอุปกรณ์ด้วย

ท้ายสุดนี้ ขอขอบคุณ SiS Distribution และ Bluetrek ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์มาให้รีวิวครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. สิงหาคม 22, 2011 ที่ 16:05

  กี่ตังค์คะเีนี้ยยย?

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 24, 2011 ที่ 22:54

   เห็นว่า 2,500 อ่ะครับ

 2. fisho
  กุมภาพันธ์ 7, 2012 ที่ 19:30

  ขายที่ไหนนะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 9, 2012 ที่ 14:22

   ลองเช็คตามร้านที่เป็นตัวแทนของ SiS Distribution ครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: