หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก > กาฝากกับศาสตร์มืด คำแนะนำจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ในการป้องกันตนเองจากภัยบนโลกไซเบอร์ ตอนที่ 2

กาฝากกับศาสตร์มืด คำแนะนำจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ในการป้องกันตนเองจากภัยบนโลกไซเบอร์ ตอนที่ 2

image_thumb1

ในตอนที่แล้ว ผมได้เอาคำแนะนำจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ที่พูดถึงแนวทางในการปฏิบัติตนเพื่อให้เกิดปลอดภัยจากอันตรายบนโลกไซเบอร์ให้มากขึ้นมาฝาก โดยเน้นไปที่ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft ไปแล้ว แต่อีกระบบปฏิบัติการหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ Mac OS หรือที่เดี๋ยวนี้เขาจะให้เรียกว่า OSX (อ่านว่า โอ-เอส-เท็น นะ ไม่ใช่ โอ-เอส-เอ็กซ์) เพราะแม้ว่าใครเขาจะว่าเจ้า Mac OS นี่มันมั่นคงปลอดภัย ไม่มีไวรัส หรือ มัลแวร์ มากล้ำกรายขนาดไหนก็ตามเหอะ แต่ผมก็เคยบอกไปแล้วในบล็อกตอน ถึงเวลาหรือยังที่เครื่อง Mac ต้องมี Antivirus ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเดี๋ยวนี้มันไว้ใจได้กันซะที่ไหน … หาก Mac OS มันเป็นที่นิยมมากกว่านี้ มันก็ย่อมดึงดูดให้ใครต่อใครเข้ามาโจมตีแน่ๆ ดังนั้น การฝึกตนให้ปลอดภัยเอาไว้แต่เนิ่นๆ ย่อมเป็นการดีครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
  • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

imageมี 4 หัวข้อสำหรับการดำรงตนให้ปลอดภัยบน Mac OS นั้นก็จะคล้ายคลึงกันกับระบบปฏิบัติการ Windows ครับ คือ หมั่นอัพเดตให้ทันสมัยเสมอ และควรอัพเดตซอฟต์แวร์อื่นๆ ในเครื่องให้ทันสมัยด้วยเช่นกัน ทว่าในกรณีของ Mac OS นั้น อาจมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ การอัพเดตแบบ Major หรือแบบใหญ่ ที่เปลี่ยนเลขเวอร์ชัน เช่น จาก 10.5 [Leopard] เป็น 10.6 [Snow Leopard] หรือ 10.6 เป็น 10.7 [Lion] อาจทำให้ซอฟต์แวร์บางตัวทำงานไม่ได้ หรือมีปัญหา อันนี้ก็ต้องเช็คกันดีๆ ก่อนนะครับ … อีกข้อนึงที่ทาง NSA แนะนำให้ทำบน Mac OS ก็คือการใช้บัญชี Administrator ให้น้อย แล้วใช้บัญชี User ให้เยอะ อันนี้น่าเป็นห่วงน้อยกว่าระบบปฏิบัติการ Windows เพราะ Mac OS นั้นพื้นฐานมาจาก Unix เลยทำให้โดย Default แล้ว เรากำลังใช้บัญชี User อยู่เสมอ และเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการจะทำอะไรที่ต้องการสิทธิระดับ Administrator (หรือที่เรียกว่า Super User) เราก็ต้องใส่รหัสผ่าน … ดังนั้นประเด็นหลักจริงๆ ก็คือ อย่ามักง่าย ไม่ใส่รหัสผ่านให้กับบัญชี Administrator ครับ

imageอีกข้อนึงที่ NSA แนะนำให้ทำเหมือนกับบนระบบปฏิบัติการ Windows ก็คือ การเข้ารหัสข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ในกรณีที่เราใช้งานพวก MacBook ทั้งหลาย เพราะว่าเกิดหายไป จะได้ไม่มีใครเข้ามาแอบอ่านข้อมูลของเราได้ โดย Mac OS มีคุณสมบัติที่เรียกว่า FileVault อยู่แล้วตั้งแต่เวอร์ชัน 10.3 ขึ้นไป โดยไปที่ System Preferences > Security & Privacy > FileVault แล้วเปิดใช้งาน … เช่นเคย ขอย้ำก่อนว่า หากคุณเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้แล้ว ต้องระวังใน 2 เรื่องใหญ่ๆ เลย คือ ประการแรก ต้องตั้งรหัสผ่านสำหรับการเข้ามาใช้งาน เพราะหากไ่ม่ตั้งรหัส มันก็เหมือนกับไม่ได้เข้ารหัสใดๆ เลย เพราะใครอยากเข้ามาดูก็เข้ามาได้เลย และ ประการที่สอง คือ ต้องอย่าลืมรหัสที่เราตั้งโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นก็จะหมดสิทธิ์กาเข้ามาอ่านข้อมูลกันเลยทีเดียว

imageและเมื่อพูดถึง Mac OS แล้ว NSA ก็มองว่ามันหมายถึงอุปกรณ์อย่าง iPad ด้วย เพราะเดี๋ยวนี้องค์กรจำนวนไม่น้อยเลย ที่พยายามประยุกต์ใช้ iPad ในองค์กร (เดี๋ยวนี้ ซอฟต์แวร์อย่าง VMViewer นี่ สามารถเปลี่ยน iPad ให้กลายเป็น Thin Client เพื่อล็อกอินเข้ามาใช้งานเป็น Windows Desktop ได้แล้วนะ) ดังนั้นไอ้คำแนะนำเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้ทันสมัย ก็นำมาประยุกต์้ใช้กับอุปกรณ์อย่าง iPad ได้ด้วย แต่ที่ NSA แนะนำเพิ่มอีกก็คือ การเปิดใช้คุณสมบัติ Data Protection บน iPad ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือ การเข้ารหัสอุปกรณ์บน iPad นั่นแหละ โดยไปที่ Settings > General > Pass code จากนั้นก็ต้องรหัสผ่าน ซึ่งหากใส่ไม่ถูกต้อง ก็จะใช้งานไม่ได้ … ข้อควรระวังคือ มันมีตัวเลือกกำหนดให้หากใส่ไม่ถูกกี่ครั้งลบข้อมูลใน iPad ทิ้งด้วยนะ ถ้าจะเลือกใช้ก็ต้องระวังในส่วนนี้ด้วย คุณคงไม่อยากให้ข้อมูลทั้งหมดหายไป เพราะลูกชายตัวซนแอบเอาไปเล่นแล้วใส่รหัสมั่วๆ เกินกำหนดหรอกนะครับ

วันนี้เวลามีน้อยครับ เพราะผมพิมพ์บล็อกระหว่างเดินทางมาบรรยายที่ EGAT เลยขอจบแต่เพียงเท่านี้ แล้วมาอ่านต่อกันตอนหน้าครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
หมวดหมู่:คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: