หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 1

กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 1

imageต้นเดือนผมได้มีโอกาสรีวิว LG Optimus 3D ไปแล้ว ปลายเดือนผมก็โชคดีได้มีโอกาสรีวิวเจ้านี่ครับ HTC EVO 3D ซึ่งก็เท่ากับว่าผมได้รีวิวครบแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลภาพสามมิติ 2 รุ่นที่จะนำมาขายในประเทศไทยเดือนหน้านี้ครับ

สำหรับค่าย HTC แล้ว ก็ต้องถือว่าเป็นค่ายหนึ่งที่อ้าแขนรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ของตน ถือเป็น Technology Enabler รายใหญ่รายหนึ่งทีเดียว ดูได้จากตอนที่เป็นค่ายแรกที่ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ตั้งแต่สมัยที่ตัวระบบปฏิบัติการยังไม่ได้ดีเด่อะไรมากมาย เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ และตอนนี้เราก็มาดูกันดีกว่าว่า สมาร์ทโฟนจากค่าย HTC ที่รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลสามมิตินั้นจะเป็นอย่างไรกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
  • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส HTC EVO 3D

สำหรับ HTC EVO 3D ตัวนี้ ผิดแผกไปจากการออกแบบของ HTC ในช่วงหลังๆ ไปหน่อย ตรงที่ไม่ได้ใช้บอดี้เป็นอลูมิเนียมแบบ Unibody ครับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะขนาดเป็นพลาสติกเนี่ย พอเป็นสมาร์ทโฟนสามมิติแล้ว น้ำหนักมันจะเยอะกว่าปกติพอสมควร เพราะต้องรองรับเซ็นเซอร์กล้อง 2 ชุด ขืนให้เป็น Unibody เนี่ยสงสัยจะไม่ไหว

แต่ถึงจะเป็นบอดี้พลาสติก แต่ก็ไม่ได้ดูก๊องแก๊งแต่ประการใดนะครับ ทุกอย่างยังดูบึกบึนอยู่ … จริงๆ แล้วตอนแรกผมดูตัวเครื่องแบบที่ยังไม่ได้สัมผัส ผมยังนึกว่ามันยังเป็น Unibody อยู่เลย ฮาฮา ต้องมาสัมผัสแล้วถึงจะได้รู้ แต่ที่ขัดใจอยู่ก็คือ ฝาหลังมันแกะยากจริงๆ ให้ตายสิ

imageด้านหน้าของตัวเครื่อง เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดแบบ qHD (540×960 พิกเซล) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน (Multitouch) 4 จุด ไม่ถือว่าเยอะเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ในปัจจุบัน แต่ก็ถือว่าไม่น้อยสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลไว้สำหรับทำพวกวิดีโอคอลล์ แล้วก็ถ่ายรูปด้วย

ปุ่มกดมีครบ 4 ปุ่มมาตรฐาน คือ Home, Menu, Back และ Search … ข้อสังเกตคือ หน้าจอของ HTC EVO 3D นี่จะมีอัตราส่วนหน้าจอผิดจากพวกสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ อยู่นะ ต้องเอามาเทียบกันถึงจะได้รู้ครับ

imageด้านหลัง เห็นโลโก้ยี่ห้อ HTC ชัดเจน สวยงาม กล้องดิจิตอลด้านหลังแน่นอนว่าต้องเป็นแบบคู่หูดูโอ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลทั้งคู่ แถมมี LED Flash แบบคู่หูคู่ฮาให้ด้วย สว่างโร่เลยละครับ เวลาถ่ายในที่มืดแล้วใช้แฟลชเนี่ย เน้นความเด่นชัดของกล้อง ด้วยดีไซน์กรอบอลูมิเนียมสีแดง

ซ้ายมือ เราจะเห็นแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับเสียบสายชาร์จ ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือใช้ต่อหัวอแด็ปเตอร์ สำหรับต่อกับพอร์ต HDMI ออกจอภาพภายนอกได้ด้วย (คิดซะว่ามันเหมือนกับตัว HDMI Adapter ของ iPad อ่ะ)

ขวามือ เป็นปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็มีสวิตช์เลื่อนสำหรับเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพเป็นสองมิติหรือสามมิติ (ย้ำนิดนึง สวิตช์นี้ไม่เกี่ยวกับโหมดการแสดงผลแต่อย่างใด ใช้ปรับเฉพาะตอนถ่ายภาพสถานเดียว) แล้วก็ปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะ คือ กดครึ่งนึงเพื่อโฟกัสภาพ และกดจนสุดเพื่อถ่ายภาพ

03 - Copy04 - Copy

ด้านบน เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และรูไมโครโฟนเวลาถ่ายวิดีโอ ส่วนด้านล่างเป็นร่องเล็กๆ ไว้สำหรับแกะฝาหลังออกมาครับ

05 - Copy06 - Copy

แบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับ HTC EVO 3D นี่มากถึง 1,730mAh เลยทีเดียว เรียกว่าเอามาเผื่อสำหรับ Dual-core CPU กับจอแสดงผลสามมิติเลยสินะ

ประสิทธิภาพล่ะ?

2011-08-28_11-29-552011-08-29_22-30-01สเปกของ HTC EVO 3D ก็เป็นไปตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนแบบไฮเอนด์ครับ เป็น Qualcomm MSM8660 Dual-core 1.2GHz พร้อมกับหน่วยความจำ 768MB 1GB เรียกว่าแรงเอาการทีเดียว และสำหรับคนที่นิยมการวัดประสิทธิภาพก็อยากให้ดูคะแนน Quadrant Advanced กับ Neocore ด้านข้างได้ครับ

คะแนน Quadrant Advanced นั้นออกมาดีกว่า HTC Sensation (Official ROM) อยู่เล็กน้อย อยู่ที่ 2,100 – 2,300 คะแนนครับ ส่วน Neocore อยู่ที่ 57.7fps … ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ต่ำสุดในกลุ่ม Dual-core CPU แต่ว่าหากมองในแง่ของการใช้งานจริงๆ แล้ว คะแนนระดับนี้ จะเล่นเกม 3D นี่เป็นเรื่องสบายๆ แน่นอนครับ

คะแนนที่น้อยนั้น ถ้าให้พยายามหาเหตุผลมาอธิบาย ก็คงจะเป็นเพราะการที่ HTC เลือกใช้จอภาพความละเอียดระดับ qHD ครับ ด้วยความละเอียดที่สูงขึ้นกว่าชาวบ้านเขา ก็เลยทำให้คะแนนวัดประสิทธิภาพต่ำกว่าชาวบ้านเขาด้วยหน่อยหนึ่ง

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. กันยายน 17, 2011 ที่ 17:39

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: