หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 2

กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 2

imageเมื่อวานผมไประหกระเหเร่ร่อนมากไปหน่อยครับ ตั้งใจว่าหลังจากเสร็จจัดรายการ Tech & Gadget Gang ทาง true visions ช่อง 67 เสร็จ (18:00 น.) แล้วก็จะไปร่วมงาน truemove H เปิดตัวโครงข่าย 3G ใหม่ของ truemove ซะหน่อย แต่เลือกเส้นทางผิดไปนิด คือ เลือกที่จะนั่งรถยนต์ไปกับทีมงาน ผลลัพธ์ออกมาคือ จากฟอร์จูนทาวเวอร์ถึงสยามพารากอน ใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง เอิ๊กๆ เลยไม่ได้มาเขียนบล็อกเลย

แต่ไม่ต้องห่วงครับ คืนนี้ผมไม่พลาดแน่นอน และเราจะได้อ่านกันว่า HTC EVO 3D นั้น เมื่อนำไปใช้งานแล้วเป็นยังไงกันบ้าง โดยสำหรับตอนนี้ ผมจะพูดถึงคร่าวๆ ในแง่ของการใช้งานทั่วไป ซึ่งคงไม่ต้องพูดถึงอะไรมาก เพราะว่าคงรู้ๆ กันอยู่แล้ว แต่ในตอนหน้าผมอยากจะพาไปพูดถึงการใช้งานในรูปแบบ 3-D มากกว่าครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
  • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

HTC Sense UI 3.0 และ Android 2.3.4

072011-08-31_21-42-39HTC เลือกที่จะเป็นผู้นำเสมอ ก็เลยเลือกใช้ HTC Sense UI เวอร์ชันล่าสุด 3.0 กับ Android Gingerbread ตัวล่าสุด 2.3.4 กับ HTC EVO 3D ครับ

เช่นเคย จุดเด่นของ HTC Sense UI 3.0 ในความเห็นผมก็คือ การใช้ประโยชน์จากหน้าจอ Lockscreen ให้เต็มที่ โดยสามารถนำมาใช้แสดงข้อมูลต่างๆ ได้ แม้จะอยู่ในระหว่างการล็อกหน้าจออยู่ เช่น หากเรา Sign In พวก Social Media อย่าง Twitter และ Facebook ไว้ เราก็สามารถเลือกหน้าจอ Lockscreen ให้แสดง Status Update ได้

แต่เช่นเคย มีข้อดีมันก็มีข้อเสีย นั่นก็คือ มันช่วยซดแบตเตอรี่อยู่พอสมควร (โชคดีที่งวดนี้ HTC EVO 3D มีแบตเตอรี่ 1,730mAh เลยทีเดียว) และมันสอย RAM ในเครื่องไปเยอะเอาการ (โชคดีอีกที่ให้มา 768MB 1GB) แอบสังเกตชัดเจนเลยว่า HTC EVO 3D จะมากับค่าย AIS แหงๆ เพราะมี mobileLIFE app อยู่ในหน้า Homescreen เลย แถมหน้านี้ก็มีชื่อธีมว่า AIS ด้วย เหอๆ

คนที่ใช้สมาร์ทโฟนของ HTC นี่ ผมก็อยากเชียร์ให้หัดใช้ Friend Stream นะครับ มันเอาไว้เชื่อมต่อกับ Facebook และ Twitter เลย ซึ่งแม้ว่าคุณสมบัติโดยรวมจะยังสู้ App ของ Facebook และพวก Twitter Client อื่นๆ ไม่ได้ แต่มันมีจุดเด่นตรงที่มันมี Widget ที่สวยและอำนวยความสะดวกได้ดี หากเราเป็นพวกที่ใช้สมาร์ทโฟนเพื่ออัพเดต และติดตามการอัพเดตสถานะของเพื่อนๆ เท่านั้น … แน่นอน หากเราต้องการใช้แบบจริงจังมากกว่านี้ เราก็ต้องหา 3rd Party App ที่เหมาะมือครับ

1110

สำหรับ HTC Hub นั้น ผมยังไม่เห็นอะไรที่โดดเด่นเหมือนเดิมเลย พวกที่ให้ดาวน์โหลดได้จาก HTC Hub มันไม่มีอะไรโดดเด่นมากพอที่จะดึงดูดใจให้ใช้บริการเท่าไหร่

กลับกัน HTC Like เนี่ย เริ่มดีขึ้น … จริงๆ แล้วมันก็เหมือนกับเป็น Android Market Alternative ของ HTC นั่นแหละครับ แต่จุดเด่นของมันคือ มันเป็นลักษณะที่ออกแนว Social มากขึ้น มีให้ผู้ใช้ของ HTC มาช่วยกันกด Like และ Comment App ต่างๆ และให้เราสร้างเพื่อนกันได้ เราจะได้ดูว่าเพื่อนเราแนะนำ App อะไรกันบ้าง

แต่ข้อสังเกตของผมอย่างหนึ่งคือ ไหง App ที่มันบอกว่ามีคนมา Comment แล้ว เวลาที่กดเข้าไปดูกลับไม่สามารถอ่าน Comment ได้ (เข้าใจว่าเพราะ Comment เหล่านั้นไม่ได้มาจากเพื่อนของเรา แต่แบบนั้นมันจะบอกเราทำไมว่ามีคน Comment App นี้แล้วกี่ครั้ง หากเราเข้าไปอ่านไม่ได้)

โอนข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องเก่าไม่ใช่เรื่องยาก

2011-08-31_22-02-072011-08-31_22-02-11ไม่ใช่ครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนของ HTC มีคุณสมบัตินี้ แต่ผมเพิ่งนึกอยากจะเขียนถึง (ฮาฮา) … เพราะฝันร้ายของคนที่ซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ก็คือ การถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งครับ

HTC ค่อนข้างเตรียมพร้อมครับ มีคุณสมบัติในการโอนถ่ายข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องเก่าของคุณด้วย ผ่านทาง Bluetooth ครับ โดยสามารถเลือกได้จากยี่ห้อที่เป็นที่นิยมเช่น Apple (แน่นอน คือ iPhone), BlackBerry, HTC, LG, Motorola, Nokia, Samsung และ Sony Ericsson … เลือกรุ่นเสร็จแล้วแตะ Next มันก็จะให้เราเลือกว่าจะโอนถ่ายข้อมูลจากรุ่นไหนมา ซึ่งถ้าไม่นับของ Apple ที่รองรับถึง iPhone 4 แล้ว ยี่ห้ออื่นๆ นั้นก็รองรับไม่มากเท่าหร่ แต่มีหัวข้อ Other เผื่อไว้ในกรณีที่อยากโอนถ่ายข้อมูลจากรุ่นที่ไม่มีให้เลือก

มองในส่วนของการใช้งานนระดับซอฟต์แวร์ไปแล้ว … มามองดูการใช้งานในระดับฮาร์ดแวร์กันบ้างครับว่าผมเจอข้อสังเกตอะไรบ้าง

ปุ่มกดที่ Sensitive ไปนิด

สมาร์ทโฟนที่หน้าจอขนาด 4 นิ้วขึ้นไป เวลาใช้งานพิมพ์ในแนวตั้ง จะมีโอกาสสูงมากที่อุ้งมือของเราจะไปสัมผัสกับปุ่มพวกนี้ เช่น กำลังพิมพ์ๆ อยู่ อุ้งมือก็ไปกดโดนปุ่ม Home งี้ ปุ่ม Search งี้ ให้เสียอารมณ์เอาง่ายๆ … ผมลองเทียบกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ยี่ห้ออื่นรุ่นอื่น หรือแม้แต่ของ HTC เอง (แต่รุ่นอื่น) แล้ว พบว่า HTC EVO 3D นี่มีปุ่มมาตรฐานทั้ง 4 ที่ Sensitive ไปหน่อยครับ

หน้าจอ qHD อาจมีปัญหากับ App บางตัวบ้าง

2011-08-31_23-21-05ระบบปฏิบัติการ Android ในเวอร์ชัน 1.x จนถึง 2.x นั้น จริงๆ แล้วไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับหน้าจอความละเอียดมากกว่า 480×854 พิกเซลครับ แต่หลังๆ มานี่ก็จะเจอผู้ผลิตหลายๆ ราย ใช้ความละเอียดที่มากกว่านั้นบ้าง ซึ่งปกติแล้วหากผู้พัฒนา App มีการออกแบบ UI มาดีพอ ก็จะไม่เกิดปัญหาอะไร แต่ก็มีอยู่หลายรายที่ออกแบบมาโดยล็อกขนาด UI ของ App เอาไว้ ซึ่งทำไว้สำหรับหน้าจอความละเอียดไม่เกิน 480×800 หรือ 480×854 และเมื่อมาเจอความละเอียด 540×960 แบบ qHD ของ HTC EVO 3D ก็เลยทำให้ การแสดงผลมีปัญหาได้ … ข่าวดีคือ มี App จำนวนไม่มากที่จะเจอปัญหาแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้พัฒนาทำ UI ออกมาค่อนข้างดี และเผื่อความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่ามาตรฐานเอาไว้แล้ว นับตั้งแต่ Samsung Galaxy Tab (ความละเอียด 1024×600) ออกมานั่นแหละครับ … งวดนี้คงต้องยกความดีให้ Samsung

ยังมีเรื่องให้คุยมากกว่านี้ครับ แต่เดี๋ยวตอนหน้าค่อยมาต่อกัน

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. benzi
    กันยายน 21, 2011 ที่ 14:26

    อยากทราบวิธีการ transfer contact จาก iphone ไป Evo 3D หน่อยครับ หาไม่เจอ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: