หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 3

กาฝากทะลุจอ (อีกแล้ว) คราวนี้รีวิว HTC EVO 3D จ้า ตอนที่ 3

imageถึงเวลาที่เราจะได้รีวิวแบบจริงจังกับ HTC EVO 3D แล้ว … ที่ผมว่ารีวิวจริงจังก็หมายความว่างวดนี้จะพูดถึงเรื่องขีดความสามารถของ HTC EVO 3D กันซะทีครับ … สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการแสดงผลสามมิติให้มากขึ้น ผมขอแนะนำให้อ่านบล็อกของผมที่เคยเขียนเอาไว้ครับ สำหรับการรีวิวประสิทธิภาพในการแสดงผลแบบสามมิติของ HTC EVO 3D ในบล็อกตอนนี้ ผมขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมขอถือโอกาสเปรียบเทียบความสามารถของ HTC EVO 3D กับ LG Optimus 3D ที่ผมเคยได้รีวิวเอาไว้ครับ

ผมจะขอพูดถึงการแสดงผลสามมิติ (ดูวิดีโอ) การถ่ายภาพ (ทั้งคุณภาพแบบสองมิติ และสามมิติ) และการเล่นเกมครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

ลูกเล่นในการแสดงผลสามมิติของ HTC EVO 3D

2011-09-01_19-11-40HTC พยายามทำให้ EVO 3D นั้นดูสมาร์ทสมชื่อสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงออกแบบมาแตกต่างจาก LG Optimus 3D ครับ คือ ในขณะที่ LG Optimus 3D มีสวิตช์สำหรับเปิดปิดโหมดแสดงผลสองมิติ/สามมิติ ซึ่งใช้ควบคุมได้ทั้งโหมดถ่ายภาพ หรือ โหมดแสดงผล แต่ HTC EVO 3D นี่จะมีสวิตช์ใช้กับเฉพาะโหมดถ่ายภาพเท่านั้น เวลาแสดงผลนั้น HTC EVO 3D จะตรวจจับว่าเป็นข้อมูลแบบสองมิติ หรือ สามมิติ จากนั้นก็จะปรับโหมดการแสดงผลให้อัตโนมัติ

2011-09-01_19-35-48แหล่งค้นหาพวกเนื้อหาที่เป็น 3-D ดูเนี่ย คงหนีไม่พ้น YouTube ครับ ซึ่งจะแสดงให้เห็นชัดเจนว่าคลิปไหนที่แสดงผลเป็น 2-D และคลิปไหนที่แสดงผลเป็น 3-D แต่ต้องดูหน่อยว่าเป็น 3D แบบไหนนะครับ เพราะมีบางคนที่อัพโหลดคลิปแบบ 3-D ขึ้น YouTube แต่ว่าถ่ายมาแบบ Anaglaph (ที่ต้องใส่แว่นสีแดงและสีน้ำเงินดู) … การจะดูแบบ 3-D บน HTC EVO 3D นั้น ต้องเป็นการถ่ายแบบ Streoscopic ครับ … การดูวิดีโอ 3-D บน YouTube เนี่ย จะถูกบังคับว่าต้องดูแบบ 3-D สถานเดียว จะเปลี่ยนมาเป็น 2-D ไม่ได้ครับ

แต่ถ้าเป็นการดูภาพนิ่งหรือวิดีโอที่เป็นไฟล์ที่โหลดมาไว้ในเครื่อง หรือที่ถ่ายเอาไว้ เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะดูแบบ 2-D หรือ 3-D โดยการแตะที่ไอคอนรูป 2-D/3-D ตรงมุมบนด้านขวามือของหน้าจอ

กล้อง 2-D และ 3-D ของ HTC EVO 3D

2011-09-01 20.04.22เรื่องลูกเล่นของกล้องของ HTC โดยเฉพาะในระดับ Middle-end ขึ้นไปจนถึง High-end แล้ว ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ใช้ได้ทั้งโหมดถ่ายภาพนิ่งและโหมดถ่ายวิดีโอ ไม่มีปัญหาเลย … สำหรับการถ่ายภาพในโหมด 3-D นั้น ต้องบอกว่า เมื่อเทียบกับ LG Optimus 3D แล้ว จะเห็นได้ชัดว่าได้มิติดีกว่าครับ

ความดีนี้ อาจต้องยกให้ตำแหน่งของกล้องทั้ง 2 ตัวที่ HTC EVO 3D จัดมาไว้ห่างพอสมควร เมื่อเทียบกับ LG Optimus 3D อ่ะ … สามารถเลือกไฟล์ภาพได้ 2 แบบ คือ jps (เป็น JPEC ที่เป็นแบบ Stereoscopic) กับ mpo (ย่อมาจาก Multi-Picture Object เป็นไฟล์ที่ใช้กับ Fuji FinePix REAL 3D W1 กล้องดิจิตอล 3-D) คำแนะนำของผมคือ เซฟเป็น jps ดีกว่าครับ เพราะสามารถเปิดด้วยโปรแกรมดูภาพทั่วไปได้ (ไฟล์นี้ Windows จะไม่รู้จัก แต่เวลาพยายามเปิดแล้วมันถามว่าจะให้เปิดด้วยโปรแกรมอะไร ก็ชี้ไปที่โปรแกรมดูรูปที่เรามีนั่นแหละ)

ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ดูจากด้านล่างนี่ครับ แล้วไปอ่านคำวิจารณ์ของผมต่อได้ด้านล่าง

1213151642C22571-110988854A88FFB-2521731

เท่าที่ผมสังเกต ผมมองว่า White Balance ของ HTC EVO 3D นั้นไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ คือ ไว้ใจเปิดเป็น Auto แล้วถ่ายภาพไม่ได้ สีสันมันเพี้ยนเยอะเอาการ … ลองดูรูปด้านล่างนี่ครับ ซ้ายมือเป็นรูปที่ผมถ่ายด้วย Auto White Balance ส่วนขวามือผมปรับ White Balance เอง เป็น Daylight

AE840884-1551740675F2A58-1486767

เห็นชัดเจนเลยว่า รูปซ้ายมือออกสีแดง (Magenta) ไปเยอะเลย ส่วนด้านขวานั้นจะออกพอดีๆ ครับ

อย่างไรก็ดี ในสภาพแสงน้อย HTC EVO 3D นั้นถ่ายภาพออกมาสีสันจะเพี้ยนไปพอสมควรครับ ขนาดที่ปรับ White Balance เองก็ชดเชยไม่ได้เท่าไหร่เลย ดังนั้นจึงไม่ขอแนะนำให้ใช้ถ่ายภาพในที่ร่มที่แสงน้อย

การเล่นเกมแบบ 3-D

ผมเลือกเกม Asphalt 6: Adrenaline ในการทดสอบ หลังจากมีประสบการณ์ในการเล่นเกม 3-D บน LG Optimus 3D มาหลายเกม อาทิ Asphalt 6, Let’s Golf, Assassin Creed, N.O.V.A. ฯลฯ เหตุผลที่ผมเลือกเกมนี้ หลักๆ เลยก็เพราะว่ามันเป็นเกมที่มีการเปลี่ยนแปลงฉากแบ็กกราวด์เร็ว และนั่นก็หมายความว่ามันจะวัดใจความสามารถในการประมวลผลของตัวเครื่องเลยครับ

ทีนี้ดูวิดีโอรีวิวกันครับ

เพราะแสดงผลแบบ 3-D ด้วยเทคโนโลยี Parallax Barrier เลยทำให้เวลาเล่นไม่สามารถใช้ Accelerometer ได้ (เพราะการเอียงเครื่องไปมา จะทำให้ประสบการณ์ในการรับชมภาพแบบ 3-D มันเพี้ยนไปเยอะมาก)

ตั้งข้อสังเกตจากการรีวิวก็คือ การ Render ฉากหลังของเกม Asphalt 6 บน HTC EVO 3D นั้นทำได้ไม่ดีนัก ฉากหลังกว่าจะ Render เสร็จใช้เวลาพอสมควรจนทำให้นึกถึงเกมขับรถ 3D ในยุคแรกๆ ที่ฉากหลังมันจะค่อยๆ โผล่มาเวลารถขับเข้าไปใกล้ๆ และหากสังเกตดีๆ HTC EVO 3D เล่เนกม Asphalt 6 กระตุกนิดๆ ครับ ไม่ลื่นเท่าที่ควร ในขณะที่ LG Optimus 3D นั้น การ Render กราฟิกทำได้ลื่นปรื๊ด การเล่นเกมก็ไหลลื่นดีมาก ที่สำคัญคือ LG Optmus 3D นั้น หากเล่นแบบ 3-D นานจนตาล้า ก็สามารถปิดการแสดงผล 3-D กลับเข้าสู่โหมดการเล่นแบบ 2-D ได้ (และจะทำให้เราได้ใช้ Accelerometer ได้อีก)

จุดเด่นของ HTC EVO 3D สำหรับการเล่นเกมแบบ 3-D ก็คือ หน้าจอสามารถแสดงผลเกมได้มิติลึกกว่า LG Optimus 3D ครับ ตอนเล่นนี่รู้สึกเหมือนอยู่ในรถแบบจริงจังกว่า (แต่สำหรับคนที่ดูจอแบบนี้แล้วปวดตา ก็จะปวดตายิ่งขึ้นกว่าเดิม … การเล่นเกมในโหมด 3-D จริงจังแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น LG Optimus 3D หรือ HTV EVO 3D ผมก็ไม่แนะนำให้เล่นนานๆ ครับ)

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก

IMG020IMG022

IMG026เอาแบบ Basic สุดๆ เลย ครับ งวดนี้ HTC เตรียมอุปกรณ์เสริมคือ AC M490 MHL ซึ่งเป็น Adapter สำหรับใช้ต่อกับ HTC Sensation/EVO 3D เพื่อจะได้เสียบสาย HDMI ต่อออกไปยังจอแสดงผลภายนอกได้ (ต้องซื้อต่างหากนะครับ เป็นอุปกรณ์เสริม = ไม่ใช่ของแถม) … จุดเด่นคือ พอร์ตที่ใช้เป็นพอร์ต HDMI แบบตัวเต็มครับ ดังนั้นหากใครมีสาย HDMI จ๊าบๆ ไว้ต่อดูกับอุปกรณ์ Hi-Def ที่บ้านอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องไปหาซื้อสายใหม่ให้วุ่นวาย (อุปกรณ์พวกนั้นส่วนใหญ่ใช้หัว HDMI แบบปกติอยู่แล้ว) แต่ในกล่องของเจ้าอุปกรณ์เสริมนี่ มีสาย HDMI แถมมาให้เส้นนึงด้วยอยู่แล้วนะครับ

ลองเอามาเสียบดูกับตัว HTC EVO 3D แล้ว ก็ อืมมมม ชวนให้นึกถึงการต่อ iPad เข้ากับจอแสดงผลภายนอกไม่หยอกครับ …

โดยภาพรวมของ HTC EVO 3D

คุณภาพของ HTC EVO 3D นั้นยังคงความเป็น HTC ได้อย่างคงเส้นคงวา การดีไซน์ที่ดูปุ๊บก็รู้ปั๊บว่า HTC แน่นอน สเปกที่ไม่ถือว่าสุดยอดที่สุดในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้ต่ำเลย เพียงแต่ผมยังติดใจว่า HTC ตัดสินใจเลือกชนิดของ CPU ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ (Qualcomm MSM8660) น่าจะเลือกเป็น TI OMAP4 หรือไม่ก็ nVidia Tegra 2 มากกว่า (อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

ในส่วนของลูกเล่นนั้น HTC EVO 3D ทำคะแนนได้ดีมาก ลูกเล่นกล้อง หรือ ฟังก์ชั่นการทำงานของโหมด 3-D แต่ผมรู้สึกว่ายังขาดๆ ไปบ้าง เช่น สีสันของภาพถ่ายที่ผิดเพี้ยนไปบ้าง หรือ เกม 3-D ที่การ Render กราฟิกช้าไปหน่อย เป็นต้น … ในส่วนของเกมนั้น ผมยังไม่อยากโทษไปทาง HTC EVO 3D เต็มๆ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าผู้พัฒนาเกม (ซึ่งก็คือ Gameloft) นั้น อาจพัฒนาเกมออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร (เกมของ Gameloft นั้นจะพัฒนาเวอร์ชันสำหรับ Android Smartphone แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นไป) ที่เหลือ ก็ต้องรอดูราคาครับว่า HTC EVO 3D จะออกมาเท่าไหร่ ตอนนี้เท่าที่ตามข่าวแว่วๆ เขาว่า 19,000 – 19,900 บาท ดวลกับ LG Optimus 3D ที่เพิ่งวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 18,900 บาท

ศึกทะลุจอแบบสามมิติครั้งนี้ ผมไม่ได้หวังว่าจะต้องเห็น HTC กับ LG มาฟาดฟันกันครับ ผมอยากเห็นทั้งสองฝ่ายต่างร่วมกันทำให้เทคโนโลยี 3-D นั้นแพร่หลายในกลุ่มผู้ใช้งานมากขึ้น และได้เห็นเนื้อหาที่เป็น 3-D ออกมามากขึ้นครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. love
  กันยายน 2, 2011 ที่ 14:52

  มีสาย ต่อแฟลชไดร้ otg ไหมครับ
  เพื่อจะดูข้อมูลในแฟลชไดร้น่ะครับ
  ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 2, 2011 ที่ 23:09

   เท่าที่ทราบ ตอนนี้มีแต่ HDMI Adapter อ่ะครับ

 2. กันยายน 2, 2011 ที่ 16:00

  HTC กล้องอมชมพูมาแต่ไหนแต่ไร

  • นายกาฝาก
   กันยายน 2, 2011 ที่ 23:09

   ตัวขาวอมชมพูแล้วๆ
   แบบนี้สาวๆ ชอบ

 3. Light Zero
  กันยายน 2, 2011 ที่ 23:40

  จะมีขายก่อนงาน Thailand Mobile Expo สิ้นเดือนกันยานี้มั้ยครับ
  รึว่าเปิดตัวในงานนี้เรย

  • นายกาฝาก
   กันยายน 2, 2011 ที่ 23:42

   ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วครับ ลองหาที่ Jay Marts หรือ TG Fone ครับ

 4. oat
  กันยายน 3, 2011 ที่ 13:17

  คุณ กาฝาก ครับ รบกวนถามหน่อย คือตอนนี้ nokia n8 ราคาเท่าไร่ครับ ผมเห็น ในเว็บ thaimobile7 ราคา Nokia N8 =11,800 แต่ทำไมบางที่บอก 14900 ครับตกลงมันเท่าไร่ คือผมว่าจะซื้อนะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 3, 2011 ที่ 14:04

   ผมก็ไม่แน่ใจราคาครับ ไม่ได้เห็นมันวางจำหน่ายมาซักพักแล้ว … แต่ราคาน่าจะอยู่แถวๆ เดียวกับ Nokia X7 (13.900) นะครับ

 5. เข้าใจว่ามันเป็นแบบนี้
  กันยายน 3, 2011 ที่ 18:11

  รู้สึกว่าMSM8x60กราฟฟิคจะเทียบเท่ากับตัวExynosฮะและเกมซัพพอร์ทเยอะกว่าExynosด้วยแต่ก็ยังน้อยกว่าTegra2กับTi OMAP4 Seriesฮะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 3, 2011 ที่ 20:34

   แต่ผมว่าตัว Exynos นี่ ไวกว่า MSM8660 นะครับ จากที่เคยลองใช้มา (Samsung Galaxy SII)

   • เข้าใจว่ามันเป็นแบบนี้
    กันยายน 5, 2011 ที่ 22:04

    ถ้าจำไม่ผิดเทส3Dฉากที่โหดมากๆRenderภาพ3D Sensation fpsเยอะกว่าGalaxy SII น่ะครับ แต่ฉากที่มี2Dผสม3Dปนกัน SIIชนะขาดเลย ทำให้เขาใจว่าSenseมันหนักเครื่อง มั้ง

    ลองสังเกตของSensationฮะแปลกมาก-*-

   • นายกาฝาก
    กันยายน 5, 2011 ที่ 22:31

    จากที่ผมเคยลองด้วยโปรแกรมจริงๆ (เกมจริงๆ) Samsung Galaxy SII นี่แรงสุดๆ ครับ Exynos นี่ถือว่าแรงมากสุดในบรรดา Dual-core แล้ว รองลงมาก็ OMAP4 (LG Optimus 3D) ตามด้วย nVidia Tegra 2 (Motorola Atrix) แล้วปิดท้ายด้วย Qualcomm (HTC Sensation/EVO 3D) ครับ

 6. เข้าใจว่ามันเป็นแบบนี้
  กันยายน 5, 2011 ที่ 23:45

  สรุปเวลาใช้จริงดูด้อยสุดสิน่ะครับว่าแต่เห็นผลต่างขนาดไหนฮะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 6, 2011 ที่ 00:01

   ตอนนี้ยังฟันธงไม่ได้ชัดว่าเป็นเพราะเกมเขียนมาไม่ดีหรือเปล่า… แต่คำว่าด้อยสุดที่ผมว่าเนี่ย ถ้าเป็นเกม 3D ทั่วไป แทบไม่เห็นผลต่างนะ เพราะ Dual-core มันแรงเกินสเปกเกมอยู่แล้ว มาเห็นชัดตอนเล่น Asphalt 6: Adrenaline เกมเดียวอ่ะ

 7. momotoru
  กันยายน 11, 2011 ที่ 16:51

  เวลาดูรูป 3D สามารถเปลี่ยนให้เป็น 2D ได้ โดยกดที่มุมขวาบนของจอครับ

 8. กันยายน 12, 2011 ที่ 15:24

  อยากสอบถามว่าจะหาซื้อ Adepter ACM490 MHL ที่กล่าวถึงได้ที่ไหน ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 14, 2011 ที่ 22:50

   ถ้าจำไม่ผิด 700 นะครับ ขายที่ PowerBuy แต่จำไม่ได้ว่าสาขาไหน

 9. TK
  กันยายน 14, 2011 ที่ 14:29

  ท่านกาฟากครับ ผมขอสอบถามหน่อยครับว่าระหว่าง Samsung GS2 , HTC Evo3D, LG Optimus 3D ลำโพงของแต่ละอันเป็นยังไง อันไหนดังกว่า (ขอแบบดังแล้วไม่แตก หุหุ)

  • นายกาฝาก
   กันยายน 14, 2011 ที่ 22:48

   LG Optimus 3D ครับ ผมว่าดังได้เต็มสุด … เสียงกลาๆง ที่สุดใน 3 รุ่นครับ
   แต่โดยความเห็นส่วนตัวนะ … เปิดดังๆ เสียงแต่ทุกรุ่น ฮาฮา

 10. YeSNoOk
  กันยายน 14, 2011 ที่ 15:29

  ตัวนี้ซัพพอร์ท AllShare เหมือน samsung มั้ยครับ พวก DNLA เทือกๆนี้

  • นายกาฝาก
   กันยายน 19, 2011 ที่ 22:27

   รองรับ DLNA เพื่อ Streaming content ไปยังอุปกรณ์ที่รองรับได้ครับ

 11. ลูกเจี๊ยบน้อย
  กันยายน 14, 2011 ที่ 18:12

  พอดีกำลังตัดสินใจซื้อ S2 กับ HTC 3D ไม่ทราบว่าคุณกาฝากแนะตัวไหนดีครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 14, 2011 ที่ 21:52

   ถ้าไม่ได้คิดจะเล่นกล้อง 3D ผมแนะน Samsung Galaxy SII ครับ

 12. ลูกเจี๊ยบน้อย
  กันยายน 15, 2011 ที่ 22:40

  ขอบคุณ นายกาฝากมากครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: