หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคแนะนำตัว

กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคแนะนำตัว

imageช่วงปลายปีนี่เราได้เห็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเปิดตัวกันหลายตัวเหมือนกัน แต่แท็บเล็ตใหม่ๆ นี่มันเงียบหายไปซักพักนึงแล้วนะ แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีแบรนด์ไหนที่ผลิตนะครับ มันแต่ยังไม่เข้าไทยเท่านั้นเอง และล่าสุดนี่ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ทาง Acer เขาก็เลยจัด Acer Iconia Tab A100 แอนดรอยด์แท็บเล็ตตัวล่าสุด ขนาด 7 นิ้ว มาให้ผมได้รีวิวครับ … แน่นอนว่า จุดเด่นที่ทำให้เจ้าแท็บเล็ต 7 นิ้วนี่แตกต่างไปจากแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ ก็คือ มันใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 หรือ Honeycomb ตัวล่าสุดนั่นเอง

มาดูกันดีกว่าครับ ว่าเจ้านี่มีดีอะไร

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส Acer Iconia Tab A100

01โดยภาพรวมแล้ว ดีไซน์ของ Acer Iconia Tab A100 นั้นใกล้เคียงกับ Acer Iconia Tab A500 มากครับ สมกับที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันดีจริงๆ ครับ แต่ขนาดนี่ต่างกันมากมายทีเดียว A500 ขนาด 10.1 นิ้ว ส่วน A100 ขนาด 7 นิ้วครับ วัสดุที่ใช้ทำ A500 ด้านหลังเป็นอลูมิเนียม ส่วน A100 นั้นเป็นพลาสติก … โดยส่วนตัวนะครับ พลาสติกมันดูสวยกว่าอลูมิเนียม เพราะทำซะมันเงาเชียว แต่ว่ามันเสียงต่อการเกิดรอยมากๆ

น้ำหนักที่หายห่วงเลยทีเดียวครับ A500 หนักถึง 730 กรัม ส่วน A100 หนัก 470 กรัม ต้องบอกเลยว่าถ้าให้ผมเลือกซื้อระหว่าง A500 กับ A100 นี่ ผมเลือก A100 ครับ เหตุผลเพราะขนาดมันกะทัดรัดและพกพาสะดวกกว่ามากมาย

02ลองเปรียบเทียบกับแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วกันดูบ้างครับ แน่นอนว่าต้องกับแท็บเล็ตยอดนิยม Samsung Galaxy Tab 7 นิ้วนั่นเอง

ผมลองจับมาเทียบๆ กันแล้ว จะเห็นเลยว่า A100 นั้นยาวกว่า Galaxy Tab เล็กน้อย ส่วนด้านกว้างก็จะแคบกว่าเล็กน้อยเช่นกัน ส่วนความหนานั้น A100 หนากว่า Galaxy Tab อยู่ราวๆ 1.1 มิลลิเมตรครับ แต่โดยภาพรวมแล้ว จับถนัดไม่แตกต่างกันครับ แต่ A100 จะหนักกว่า Galaxy Tab เล็กน้อย เพราะ Galaxy Tab หนัก 380 กรัมเอง

0403

ด้านหน้าของ Acer Iconia Tab A100 นั้นเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024×600 พิกเซล รองรับมัลติทัช จิ้มพร้อมๆ กันได้สูงสุด 4 จุด

จุดที่แปลกกว่า Android Tablet ที่เป็น Honeycomb อื่นๆ ก็คือ มันมีปุ่ม Home มาให้ด้วยครับ ทั้งๆ ที่ UI ของตัว Honeycomb มันเอาปุ่มพวกนี้ไปทำเป็น Soft Key กันไปหมดแล้ว

ด้านหลังไม่มีอะไรมากครับ มีโลโก้ Acer แล้วก็กล้องดิจิตอลความละเอีย 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมกับ LED Flash เอาไว้ถ่ายภาพในเวลากลางคืน

05

ด้านล่างของตัวเครื่องสิ เยอะแยะเลยครับ มี

 • รูเล็กๆ เอาไว้จิ้มเพื่อรีเซ็ตเครื่อง
 • ลำโพงสเตริโอด้านซ้าย
 • พอร์ต Micro HDMI เอาไว้ต่อกับจอแสดงผลภายนอก
 • พอร์ตพิเศษของ Acer เอาไว้ต่อกับ Docking
 • พอร์ต Micro USB เอาไว้ต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล
 • ลำโพงสเตริโอด้านขวา
 • ช่องเสียบชาร์จเจอร์แบบเฉพาะของ Acer ครับ ใช้ร่วมกับตัว A500 ได้

0607

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. แล้วก็มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ นอกนั้นก็เป็นพวกคำอธิบายอะไรต่างๆ เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ตามกติกาของ FCC นั่นแหละ

08ส่วนด้านขวามือเป็นสวิตช์เปิดปิดการล็อกการหมุนของหน้าจอ แล้วก็ปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงครับ ส่วนด้านล่างขวามือเนี่ย ก็จะเป็นฝาเปิดได้ ข้างในมีสล็อตสำหรับใส่ MicroSD Card กับเนื้อที่เหลือๆ ไว้สำหรับรุ่นที่เป็น 3G จะได้ใส่ SIM Card ได้ (แต่รุ่นที่ผมได้มารีวิวนี่เป็นรุ่น WiFi-only)

แบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับ A100 เป็นขนาด 1530mAh 2 ตัว รวมแล้วก็ 3060mAh ซึ่งผมมองว่าน้อยไปหน่อยสำหรับแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันเป็น Dual-core … จากการทดสอบของผม พบว่าเล่นเน็ต ท่องเว็บ เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก เล่นเกมบ้างนิดหน่อย แบตเตอรี่หมดได้ในราวๆ 5 ชั่วโมง ถือว่าน้อยไปนิด หากคิดว่าจะใช้งานในฐานะแท็บเล็ต (ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนนี่ผมยังพอรับได้อยู่นะ) … และด้วยความที่ A100 ต้องใช้กับชาร์จเจอร์เฉพาะของมันเองด้วย ไม่มีแบบที่ใช้กับพอร์ต USB ก็เลยทำให้มันไม่สามารถใช้กับพวก External Battery ได้เลย *เศร้า*

IMG_20110904_100922ประสิทธิภาพของ Acer Iconia Tab A100 เป็นยังไงบ้าง?

สเปกคร่าวๆ ของ Acer Iconia Tab A100 ก็เป็น nVidia Tegra 2 แบบ Dual-core ความเร็ว 1GHz มาพร้อมกับหน่วยความจำ 512MB ภายในก็มี Internal Storage ให้มา 16GB ก็ถือว่าพอเหมาะพอดีกับการติดตั้ง App ต่างๆ ได้ครับ

วัดประสิทธิภาพกันด้วย Quadrant Advanced แล้ว ได้คะแนนอยู่ในช่วง 2000-2200 คะแนน ในแง่นี้แล้วถือว่าค่อนข้างต่ำในฐานะของ Dual-core CPU ครับ ก็น่าเสียดายอยู่จริงๆ แต่ถ้าคิดจะเอามาเล่นเกม แค่นี้ก็ไหวอยู่ครับ

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเพราะความละเอียดหน้าจอสูงกว่าปกติเลยฉุดคะแนนต่ำลง แต่พอมาดูที่คะแนนแบบแยกส่วนแล้ว ในส่วนของ 3D ที่ได้ 1065 คะแนน และ CPU ที่ทำได้ 5053 คะแนนนี่ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ ที่ฉุดให้คะแนนตกจริงๆ ดูแล้วจะเป็นเรื่องของการประมวลผลแบบ I/O ที่ได้น้อยไปหน่อยครับ จุดนี้น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ฉุดเอาคะแนนลงมา

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. ยังไม่มีความเห็น
 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: