หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคลองใช้งาน

กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคลองใช้งาน

image

หลังจากที่ได้เล่าถึงประสบการณ์แรกสัมผัสเจ้า Acer Iconia Tab A100 ไปแล้ว ก็ถึงเวลาอันสมควรแล้ว ที่ผมจะมาเล่าประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี่ให้แฟนานุแฟนที่เคารพทั้งหลายได้อ่านกันครับ

ก่อนอื่นเราก็ต้องมานึกๆ ดูกันก่อนว่า หากเราเลือกที่จะซื้อแท็บเล็ตขนาดเหมาะมือ 7 นิ้ว ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป น้ำหนักกำลังดี สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ผ่านทางเครือข่ายไร้สาย (WiFi) ได้ เราจะเอาไปทำอะไรกันดี?

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

e-book reader ไซส์กำลังดี

IMG032IMG034หน้าจอใหญ่กว่าย่อมดีกว่า อันนี้เป็นสัจธรรมครับ แต่เวลาที่พูดถึง e-book ประเภท Kindle หรือพวก ePub แล้วหน้าจอใหญ่กว่าก็ไม่ได้เปรียบอะไรมากมายนักครับ เพราะว่าขนาดของตัวอักษรในหนังสือประเภทนี้มันสามารถเลือกปรับได้ตามสะดวก ดังนั้นขนาดที่กำลังเหมาะมือเนี่ยย่อมดีกว่าครับ และแน่นอนขนาด 7 นิ้วของ Acer Iconia Tab A100 นี่แหละ ใช่เลย

แต่สำหรับขาการ์ตูนพวก Manga นี่ ต้องขอบอกว่าเสียใจนิดๆ ครับ เพราะว่าขนาดหน้าจอ 7 นิ้วมันแค่พออ่านการ์ตูนได้บ้าง แต่ไม่ถึงกับได้อารมณ์เดียวกับหนังสือการ์ตูน ทำให้อาจต้องมีการซูมบ้างอะไรบ้าง ในกรณีนี้จากประสบการณ์ใช้งานของผม ผมว่าหน้าจอขนาด 9.7 นิ้วของ iPad ดูจะเหมาะสมที่สุด (หรือถ้าเป็นระบบปฏิบัติการ Android ก็คงต้อง 10.1 นิ้วไปเลย) แต่ถ้าทำใจได้กับการที่จะต้องซูมบ้างในบางโอกาส มันก็โอเคนะครับ

ท่องไปในเว็บไซต์ต่างๆ

IMG037การท่องเว็บด้วย Acer Iconia Tab A100 นี่หายห่วงครับ โดยส่วนตัว ผมชอบโปรแกรมบราวเซอร์ของ Android Honeycomb เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ให้ความรู้สึกของ Google Chrome อย่างมาก สามารถเปิดเว็บได้เป็นแท็บ สูงสุด 16 แท็บ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเวลาเปิดเว็บ facebook.com มันมองเป็นการเปิดด้วย PC ครับ ไม่ได้เปิดเวอร์ชัน Mobile Device เหมือน Android เวอร์ชันก่อนหน้า

IMG035IMG036และแน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนั้น ประกอบกับการที่ระบบปฏิบัติการ Android รองรับ Flash Player ด้วย หากเราเล่นเกมบน Facebook ซึ่งเป็น Flash Game แล้ว ก็สามารถเล่นได้สบายๆ เลยครับ

หน่วยประมวลผล Dual-core CPU มันได้ใช้ประโยชน์เต็มๆ ก็อีตอนนี้แหละครับ ผมลองหมุนหน้าจอไปๆ มาๆ แล้ว พบว่า การ Render ภาพทำได้เร็วปรี๊ดไม่มีกระตุกเลย … เสียดายที่ว่าหน้าจอในแนวนอนมันเตี้ยไปหน่อย (600 พิกเซล) เลยทำให้ไม่สะดวกในการเล่นแบบแนวนอน ทั้งๆ ที่มันทำให้ได้กราฟิกที่เต็มตากว่า … แต่ไม่เป็นไรนิ สำหรับขาเกมบน Facebook ผมเชื่อว่าต่อให้ต้องเล่นเป็นแนวตั้งก็น่าจะไหวน่า … เสียดายอยู่อย่างคือ มันยังไม่รองรับการใส่ SIM Card อ่ะ เลยทำให้ไม่สามารถเล่นเกม Facebook นอกสถานที่ได้ เว้นแต่เราจะมี Mobile AP ครับ

ทำงานเอกสารบน Acer Iconia Tab A100

IMG039IMG038แน่นอนว่าซื้อแท็บเล็ตมาพกแทนพวกเน็ตบุ๊กหรือโน้ตบุ๊กแล้ว ย่อมหนีไม่พ้นที่แต่ละคนอยากจะเอามันมาทำงานเอกสารเล็กๆ น้อยๆ แน่นอน … ตรงนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า ทางเลือกของโปรแกรมทำงานเอกสารที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ และรองรับภาษาไทยก็คือ Documents to Go ครับ แต่จากการใช้งานของผม ต้องบอกตรงๆ ว่า การปรับแต่งเอกสาร (เช่น การทำตัวหนา ตัวเอียง อะไรพวกเนี้ย) ยังทำได้ลำบากเอาการอยู่ เอาไว้เน้นพิมพ์ๆๆๆๆ ก่อน ค่อยมาจัดหน้า จัดรูปแบบเอกสารกันทีหลังน่ะพอไหว

อีกโปรแกรมนึงที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับหน้าจอ 7 นิ้วของ Acer Iconia Tab A100 ก็คือ Evernote ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวอร์ชันล่าสุดที่เป็น UI ใหม่ ทำให้ใช้งานสะดวกมากๆ ทั้งในการพิมพ์ และในการอ่าน (อ้อ! คำแนะนำของผม สำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยของ Acer Iconia Tab A100 ก็คือ Multiling ครับ ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Android Market จากนั้นก็ติดตั้ง Plugin Thai เข้าไป แจ่มมากๆ)

วันนี้เวลาหมดแล้ว ขอลาแต่เพียงเท่านี้ ตอนหน้าผมจะมาปิดท้ายด้วยเรื่องของ กล้องดิจิตอล และการเล่นเกมบน Acer Iconia Tab A100 ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. yoo
  กันยายน 5, 2011 ที่ 13:15

  ชอบครับ เล่นเกมส์FBได้ ท่องไปในเว็บไซต์ ง่ายเร็ว เสียอย่างใส่ซิมไม่ได้ แง็กๆ

 2. กันยายน 6, 2011 ที่ 21:14

  ชอบยี่ห้อ ASUS มากกว่าครับ

 3. kla
  กันยายน 7, 2011 ที่ 08:29

  ใช้อยู่อบากรู้ว่ามันย้ายแอฟในเครื่องไปไว้ในเมมยังไงอ่ะ ช่วยตอบทีลงแอฟapp2sdก็ย้ายไม่ได้

  • นายกาฝาก
   กันยายน 7, 2011 ที่ 08:54

   ไม่แน่ใจเหมือนกันแฮะ เพราะเขาไม่ได้ให้ MicroSD มาให้ผมด้วย ผมเลยไม่สามารถทดลองดูได้ครับ ต้องขออภัยจริงๆ

   Acer Iconia Tab A100 มาพร้อมกับ Internal Storage 8GB ผมว่ามันเหมาะกับการใส่ App มากกว่า SD Card นะครับ (Internal Storage ความเร็วสูงกว่า MicroSD อ่ะ)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: