หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคมัลติมีเดีย

กาฝากกับ 7 นิ้ว ขอรีวิว Acer Iconia Tab A100 ภาคมัลติมีเดีย

IMG043ถึงเวลากับตอนจบปิดฉากของการรีวิว Acer Iconia Tab A100 แล้วครับ และการปิดฉากนี่ ผมก็มักที่จะจบด้วยการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย … ซีพียูระดับ nVidia Tegra 2 Dual-core 1GHz และกราฟิกชิปเซ็ต GeForce นี่ ชื่อชั้นมันชวนให้คิดว่ามันต้องทำงานด้านมัลติมีเดียได้สบายๆ แน่นอน

ในตอนนี้เลยขอนำท่านไปดูว่า แล้วเจ้า Acer Iconia Tab A100 นี่ ถ้าเอามาเปิดไฟล์มัลติมีเดีย 1080p จะเป็นยังไง เอามาเล่นเกมจะเป็นยังไง ถ่ายรูปและวิดีโอเป็นอย่างไรบ้างครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand เชิญทุกท่านมาร่วมตอบแบบสอบถามลักษณะบุคลากรที่เป็นที่ต้องการขององค์กร ลุ้นรับรางวัล http://bit.ly/oLmOUc

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาละครับ เตรียมตัวอ่านเนื้อหาสาระของเรากันต่อได้เลย

การดู YouTube และไฟล์ภาพยนตร์ กับ Acer Iconia Tab A100

หน้าจอ 1024×600 ทำให้เราสามารถเห็นความแตกต่างของไฟล์วิดีโอที่เป็น HD ความละเอียดสูงขึ้นได้ (ปกติหน้าจอ 480×800 ก็จะเหมาะกับการดูวิดีโอที่เป็น 480p เกินกว่านั้นมันก็จะแสดงความแตกต่างได้ไม่มากนัก … แน่นอน อานิสงส์ของ Dual-core 1GHz เลยทำให้การเล่นไฟล์ 1080p ทำได้สบายๆ เลย

แต่จุดสำคัญจริงๆ ไม่ใช่เรื่องของภาพครับ เป็นเรื่องของเสียงต่างๆ หาก ซึ่งตรงนี้ เช่นเคย ให้ @mrkui น้องชายนักดนตรีของผมมาช่วยรีวิวครับ และเมื่อทำการรีวิวแล้วก็ได้ความว่า “เสียงเบา แต่ว่าย่านกลางและย่านสูงแข็งแรง ทำให้แม้จะอยู่ในที่ที่เสียงดังก็ยังพอจะได้ยินบ้าง ยังฟังพอได้อยู่ เสียง Flat ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่รายละเอียดได้ยินครบ ทว่าลำโพงไม่ดังมาก ดังนั้นหากเสียงรอบข้างดังมากๆๆๆๆ จริงๆ เสียงลำโพงมันจะโดนกลบหมด นอกจากนี้ก็ยังแสดงเสียงย่านต่ำออกมาน้อย อย่าคิดจะคาดหวังจะได้เสียบเบสตึ้บๆ นะครับ ความชัดเจนของเสียงที่ได้ยินเลยต้องยกความดีให้กับเสียงย่านกลางที่แข็งแรง”

การเล่นเกม

การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

IMG040บอกตรงๆ ครับ การถ่ายรูปด้วยจอขนาด 7 นิ้วขึ้นไปนี่มันช่างลำบากจริงๆ จับไม่ค่อยถนัดครับ แม้ว่า UI ของ Camera App มันจะทำออกมาให้ใช้งานได้ค่อนข้างสะดวกอยู่ก็ตาม ลูกเล่นของกล้องมีไม่มากครับ ณ ตอนนี้ต้องบอกว่าหากจะถ่ายรูปจริงๆ ละก็ หา App มาช่วยเสริมลูกเล่นการถ่ายรูปจะดีกว่า … แต่โดยพื้นฐานของ Camera App นั้น เราสามารถปรับ White Balance ได้, ใส่ลูกเล่นสี (Color Effect) ได้, เลือกซีนถ่ายภาพแบบต่างๆ ได้ พื้นๆ ทั้งนั้น … แน่นอนว่าการปรับตั้งค่าในโหมดถ่ายรูปก็เช่นกัน

ด้านคุณภาพของภาพถ่าย ก็ต้องบอกว่าแม้ผมมองว่าคุณภาพจะพอใช้ได้ แต่มันก็ยังเป็นเครื่องยืนยันว่า กล้องดิจิตอลของพวกแท็บเล็ต มันยังไม่มีตัวไหนแจ่มๆ จริงๆ จังๆ ซักราย หากคิดว่าจะซื้อมาเน้นการใช้งานกล้องด้วย อย่าคาดหวังอะไรมาก ณ จุดนี้ กล้องดิจิตอลบนพวกสมาร์ทโฟนยังทำได้ดีกว่าเห็นๆ ครับ

คุณภาพของภาพถ่าย ก็ดูจากรูปด้านล่างได้

091011

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ ดูวิดีโอที่ถ่ายมาด้านล่างนี่ได้ครับ … ข้อสังเกตคือ แม้กล้อง 5 ล้านพิกเซลจะสามารถถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ แต่ Acer Iconia Tabl A100 ก็เลือกที่จะให้ถ่ายได้สูงสุดแค่ 720p ครับ (ตัวเลือกจะบอกว่าเป็น Quality ระดับ High)

การเล่นเกมเป็นยังไงบ้าง?

nVidia Tegra 2 1GHz และชิปกราฟิก GeForce นี่ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ขนาดเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ อย่าง Dungeon Defender ที่ใช้ Unreal Engine นี่ยังเล่นได้สบายๆ ลื่นๆ แต่น่าผิดหวังตรงที่ลำโพงเบาไปเยอะ (ไม่ใช่แค่หน่อยๆ) และเนื่องจากเป็น Tegra 2 ก็เลยทำให้ตัวเลือกเรื่องเกมน้อยครับ ใจจริงผมอยากเอา Asphalt 6: Adrenaline มาลองเล่น แต่ผมไม่มีเวลาติดต่อกับทาง Gameloft เพื่อให้จัดเกมมาให้ ฮาฮา

ดูวิดีโอรีวิวเกมได้ครับ

บทสรุปของ Acer Iconia Tab A100

โอเค รีวิวมาก็ตั้ง 3 ตอนแล้ว แล้วสรุปว่าเจ้า Acer Iconia Tab A100 นี่ดีไม่ดียังไงกัน? มาดูที่ข้อดีกันก่อน … มันคือ Android Tablet ขนาด 7 นิ้วที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 ที่หลายๆ คนมองว่า นี่แหละ คือระบบปฏิบัติการ Android สำหรับอุปกรณ์แท็บเล็ตที่สมบูรณ์กับเขาซะที (3.0 กับ 3.1 ยังไม่ถือว่าสมบูรณ์นะ) การใช้งานถือว่าสะดวกสบาย จับถนัดไม้ถนัดมือเลยทีเดียว การท่องเว็บทำได้สมบูรณ์กว่าเยอะ เพราะมันสนับสนุน Flash Player 10.3 ครับ เกมบน Facebook ส่วนใหญ่เล่นได้สบายบรื๋อเลย (แต่ว่าต้องทำใจเรื่องจอเล็กหน่อยนะ)

ทีนี้มาดูข้อเสียกันบ้าง หน้าจอผมว่ายังไม่ดีเท่าไหร่ มองชัดๆ ได้แค่ 3 ด้าน ในขณะที่อีกด้านนึงจะดูเป็นเงาๆ ทำให้ภาพรวมแล้วจอดูเบลอๆ ในบางองศา เพราะ CPU เป็น nVidia Tegra 2 เลยทำให้ตัวเลือกของเกมมีน้อย จะหาซื้อบน Android Market ก็ไม่ค่อยมีเกมกราฟิกแจ่มๆ ให้ดาวน์โหลดมาเล่นเท่าไหร่ ลำโพงแม้ว่าจะเสียงดี เก็บรายละเอียดของเสียงได้ครบ แต่กลับทำออกมาเสียงเบาไปหน่อย เลยทำให้ไม่เร้าใจเท่าที่ควร แบตเตอรี่ไม่ประทับใจครับ 5 ชั่วโมง ถือว่าน้อยไปสำหรับการใช้งานในฐานะแท็บเล็ต ทำให้ชักหวั่นๆ ว่ารุ่น 3G แบตเตอรี่จะอึดได้ซักแค่ไหนด้วย

แต่ถ้าถามว่าซื้อดีไหม? ผมอยากให้ท่านผู้อ่านพิจารณาข้อดีข้อเสียทั้งหมดแล้วตัดสินใจครับว่าเราชอบข้อดีไหม และรับข้อเสียได้มากแค่ไหนครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. oat
  กันยายน 6, 2011 ที่ 21:46

  ตอนนี้มีขายแล้วใช่มั้ยครับ bb playbook กับตัวนี้ไรดีกว่ากันครับ

 2. tao24294
  กันยายน 18, 2011 ที่ 19:45

  ขอสอบถามความเห็นของพี่หน่อยครับ
  ถ้าผม่นเอาไว้ดูเวป อ่านอีเมล์ เล่นกมส์RPG และทำการ Remort เข้าที่ทำงานบ้าง อยากทาบว่า a100 จะสามารถตอบโจทย์ักล่าวดังกล่าวได้ไหมครับ เห็นโปรโมชั่น งานวันที่ 27/09/2011 มันน่าสนใจดีครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 19, 2011 ที่ 22:01

   ตอบใน Facebook แล้ว แต่ก็ขอตอบในนี้ด้วยนะครับ (ขออนุญาตก็อปปี้คำตอบมาเลย)

   การอ่านอีเมล์ ส่งไฟล์ Android ทำได้ดีกว่า iOS อยู่แล้ว อันนี้ยืนยันเลย
   การดูเว็บ โดยส่วนตัวผม ผมว่า Browser ของ Android 3.x ทำได้ดีกว่า iOS เช่นกัน และที่สำคัญที่สุดคือเปิด Flash ได้ค่อนข้างเรียกว่าเต็มอัตราศึก
   การเล่นเกม RPG นี่ตอบยาก เพราะอยู่ที่ว่าคุณเล่นเกมอะไร … อันนี้ iOS ชนะขาด เพราะเกมน่าเล่นกว่าเยอะ (โดยเฉพาะ CPU เป็น Tegra 2 ทำให้ตัวเลือกของเกมคุณมีน้อย)
   การ Remote ถ้าผ่าน RDP ละก็ ซื้อ App มาทำได้สบายๆ ครับ (แต่ของฟรีก็มีนะ แต่คุณสมบัติบางอย่างอาจขาดไป)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: