หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 1)

กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 1)

imageผมไม่ใช่รายแรกๆ ที่พรีวิว Windows 8 ให้ดูกันหรอกนะครับ มีคนเขาเขียนถึง Windows 8 ไปก็หลายคนแล้ว อยากอ่านความเห็นเยอะๆ แนะนำให้ไปตามใน Blognone นี่เลย แต่ถ้าชอบใจสไตล์การพรีวิวแบบนายกาฝาก ก็อ่านต่อไปครับ อิอิ

ก่อนอื่น ผมขอเริ่มด้วย Abstract ที่จะสรุป Windows 8 โดยสังเขปก่อนนะครับ … สำหรับผมแล้ว Windows 8 Developer Preview นี้ เป็นแค่เหมือนกับตัว Demo ที่ Microsoft ทำขึ้นมาเพื่อโชว์พาวของ Metro UI เป็นหลัก เพื่อให้นักพัฒนาได้เข้าใจถึงแนวคิดของ Windows 8 และได้กะบะทราบเอาไปซ้อมมือเขียน App เพื่อให้รองรับกับ UI ใหม่ของ Windows 8 ครับ … พื้นฐานของ Windows 8 นั้นเป็นไปตามสไตล์ที่ Microsoft ถนัด คือ เอาของเก่ามาพัฒนาต่อนั่นเอง

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

เอ้า ไปดาวน์โหลดมาทดลองเล่นกัน

ก่อนอื่น ใครที่อยากลองเล่น Windows 8 สามารถไปดาวน์โหลดเวอร์ชัน Developer Preview ได้ฟรีๆ จากที่ http://msdn.microsoft.com/en-us/windows/apps/br229516 ครับผม มีให้เลือก 3 เวอร์ชัน ได้แก่

 • 64-bit with Developer Tools ซึ่งนอกจากจะมีตัว Windows 8 Developer Preview แล้ว ก็จะมีพวกเครื่องมือสำหรับพัฒนาเหล่านี้มาให้ด้วย
  • Windows SDK for Metro style apps
  • Microsoft Visual Studio 11 Express for Windows Developer Preview
  • Microsoft Expression Blend 5 Developer Preview
  • 28 Metro style apps including the BUILD Conference app
 • 64-bit เฉยๆ ก็คือมีแต่ตัว Windows มาให้เฉยๆ เอาไว้สำหรับใช้กับ CPU ที่เป็นแบบ 64-bit
 • 32-bit เฉยๆ ก็เช่นกัน มีแต่ Windows เฉยๆ เอาไว้ใช้กับ CPU รุ่นเก่าๆ ที่เป็น 32-bit อยู่

Microsoft เขากำหนดสเปกเอาไว้แบบนี้

 • CPU ความเร็ว 1GHz ขึ้นไป เป็นแบบ 32-bit (x86) หรือ 64-bit (x64) ก็ได้ (ต้องดาวน์โหลด Windows ไปติดตั้งให้ถูกรุ่นล่ะ)
 • หน่วยความจำ 1GB กรณีใช้กับรุ่น 32-bit หรือ 2GB กรณีใช้กับรุ่น 64-bit
 • เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ 16GB กรณีใช้กับรุ่น 32-bit หรือ 20GB กรณีใช้กับรุ่น 64-bit
 • ต้องมีกราฟิกการ์ดที่รองรับ DirectX 9 ขึ้นไป ต้องมีไดรเวอร์ WDDM 1.0 ขึ้นไปด้วย
 • เนื่องจาก Windows 8 เป็นแบบที่เน้นการทัชมากขึ้น ดังนั้นหากจะลองให้สมจริงสุดๆ ก็ต้องหาที่เป็นจอทัชสกรีนด้วย มีปากกาได้ด้วยยิ่งดี (ถึงตอนนี้นึกถึงแต่ Fujitsu ที่เป็น Tablet PC อ่ะ แต่ไม่มีให้ลองเพราะแพงเหลือหลาย)

เอ้า! ออกตัวก่อน ผมลองกับ

 • Fujitsu Lifebook S7211 ที่เป็น Core2Duo 2.1GHz แรม 3GB
 • Acer AspireOne AOA150-bk ที่เป็น Atom N270 1.6GHz อัดแรมเป็น 2GB (จริงๆ ใส่ไป 2.5 แต่เห็นแค่ 2)

เนื่องจากทั้งคู่เป็น CPU แบบ 32-bit ล้วนๆ เลยจัดเป็น Windows 8 Developer Preview 32-bit ครับ อยากเอามาลองกับ Dell Inspiron 1564 ตัวนี้ที่เป็น Core i5 64-bit แต่เดี๋ยวไม่มีเครื่องไว้ให้เขียนบล็อก (ตอนนี้เอา MacBook Pro ไปจัด “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” อยู่)

เอ้า ให้ดูรูปหน้าจอตอนติดตั้งบนทั้ง 2 เครื่องเลย (ซ้าย) Fujitsu (ขวา) Acer

IMAG0154

IMAG0170

ส่วนใครอยากลอง แต่ไม่อยากเปลืองเครื่อง แนะนำว่ามีทางเลือก 2 ทาง คือ

 • ติดตั้งบน Virtual Machine (คือ จำลองเครื่องคอมพิวเตอร์มาเพื่อติดตั้งเลย) ซึ่งต้องใช้ VirtualBox ทำครับ ผมลองด้วย VMWare แล้วไม่รอด … วิธีการก็อ่านบล็อก @krapalm ที่นี่เลย
 • ติดตั้งเหมือนลง Windows ปกตินี่แหละ แต่แบ่งพาร์ติชั่น แล้วติดตั้งเป็น Dual-boot เอา

IMAG0171เท่าที่ดู ตอนติดตั้งมันไม่ได้แตกต่างอะไรจากตอนติดตั้ง Windows 7 มากนัก หากเป็นการติดตั้งครั้งแรก มันก็ถามให้เราสร้างพาร์ติชั่น ฟอร์แมตดิสก์ เหมือนๆ กัน ใครคุ้นกับการติดตั้ง Windows 7 ดีอยู่แล้ว ก็ทำได้ไม่ยาก … ส่วนใครที่ไม่คุ้น ก็ไม่ต้องห่วง มันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรอยู่แล้วตั้งแต่ต้น

ผมเลือกที่จะติดตั้งผ่าน USB Flash Drive ครับ มันเร็วกว่าการใช้แผ่น DVD เยอะ (ใครที่จะใช้ Windows 8 Developer Preview ตัว 64-bit พร้อม Tools จะต้องใช้ DVD แบบ Dual-layer นะ ไม่งั้นก็ใช้ USB Flash Drive ขนาด 8GB ไป) เห็น @mobilebomb บอกว่าสามารถ copy ไฟล์ที่อยู่ข้างในไฟล์ .iso ที่เราดาวน์โหลดมาไปวางแล้วใช้ได้เลย แต่ผมเลือกใช้ Windows 7 USB/DVD Download Tool สร้าง Bootable USB Flash Drive พร้อมติดตั้งครับ วิธีการใช้มันง่าย แต่ดาวน์โหลดมาติดตั้ง จากนั้นเรียกใช้โปรแกรม แล้วก็ทำตามขั้นตอนนี้

1. เรียกโปรแกรมขึ้นมาครับ แล้ว browse หาไฟล์ .iso ที่ดาวน์โหลดมา จากนั้นคลิก Next

image

2. คลิกที่ USB device เลย … (โดยมี USB Flash Drive เสียบไว้พร้อมแล้วนะ)

image

3. เลือกไปที USB Drive ที่ต้องการ แล้วคลิก Begin copying

image

4. รอจนมันเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมใช้งานนั่นแหละครับ

image

การติดตั้งไม่ขอพูดถึงในรายละเอียด เพราะว่ามันติดตั้งง่ายๆ แค่ตอบคำถามไปเรื่อยๆ ก็เสร็จแล้ว … เอารูปมาให้ดูว่า หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรบ้าง … โดยหลักๆ แล้ว มันก็เหมือนกับตอนเป็น Windows 7 นั่นแหละ เพียงแต่มันเปลี่ยน UI ให้ออกมาแนว Metro UI (ซึ่งเป็น User Interface ที่ Microsoft ดูจะพยายามเข็นให้เกิด โดยใช้กับ Zune และ Windows Phone 7)

ที่ต้องทำก็มี

 • การตั้งชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ (Personalize)
 • การเลือกเชื่อมต่อกับ Wireless
 • Settings ซึ่งเลือกแบบ Express หรือ Customize ก็ได้ … ถ้าเลือกแบบ Express ก็จะจบเลย Windows จัดการให้ตามความเหมาะสม(ที่มันคิด)ทุกอย่าง แต่ถ้าเลือก Customize (คือเราเรื่องมาก) ก็ต้องทำตามรูปที่ 4-7 ต่อ แต่เราจะเลือกปรับแต่งในส่วนของ Security ได้ละเอียดกว่า
 • จากนั้นรูปที่ 8 และ 9 คือ ตอนที่เราจะต้องผูก Windows Live ID เข้ากับเครื่อง … ตรงนี้เข้าใจว่าอารมณ์เดียวกับ Apple และ Android และ Windows Phone 7 คือ ผูกไว้เผื่อใช้กับ Store ตอนซื้อ App

IMAG0172IMAG0173IMAG0174IMAG0175IMAG0177IMAG0178IMAG0180IMAG0181IMAG0182

ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็พร้อมเล่นแล้ว

ความเร็วการบูต และ Slide to Unlock???

2011-09-14 18.55.07ความเร็วการบูตเป็นยังไงบ้าง? หลายๆ คนคงอยากทราบดี เพราะว่า Microsoft ไปโม้ไว้เยอะ และสัญญาเอาไว้ด้วยว่าเจ้า Windows 8 นี่จะบูตเร็วกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ … แต่สำหรับคนที่ใช้ฮาร์ดแวร์เก่าๆ ล่ะ มันจะได้ประโยชน์อะไรไหม? ผมเลยลองจับเวลาตอนบูตเครื่องครับ เอาตั้งแต่ตอนกดปุ่มเปิดเครื่อง มาจนถึงเข้าหน้าจอ Lockscreen เลย พบว่าใช้เวลาอยู่ในช่วงตั้งแต่ 16-21 วินาทีครับ ตรงนี้น่าประทับใจ เพราะแม้จะเป็นเครื่องที่ใช้ CPU Atom ก็ยังทำเวลาได้ราวๆ นี้

2011-09-14 18.56.27ทีนี้ไอ้ระบบนี้มันทำให้ผมคิดว่า Microsoft กะทำ Windows 8 เน้นมาทาง Tablet ซะมากกว่า PC ครับ เพราะว่าเปิดเครื่องมาใหม่ๆ ปุ๊บ สิ่งที่จะต้องเผชิญก่อนเลยก็คือหน้าจอ Slide to unlock นี่แหละ

คือจะบอกว่ามันก็ดูดีอ่ะนะ (ภาพที่เลือกมาใช้สวยดี และการที่ได้เห็นปฏิทินพร้อมๆ กับสถานะของสัญญาณ WiFi และแบตเตอรี่ก็ถือว่าเลือกแสดงผลข้อมูลได้ไม่เลว แต่ว่าถ้าเป็นเครื่องรุ่นที่ไม่มีทัชสกรีน มันก็ต้องคลิกเมาส์แล้วลากเอาอ่ะ ดูไม่เท่ห์เลย

พอ Slide to unlock แล้ว มันก็จะให้เราล็อกอินเข้าไป ก็แค่กรอก Password ครับ (Username มันจะจำเอาไว้) ถ้าเกิดว่าเครื่องมีหลาย User ก็ต้องเริ่มจากคลิกก่อนว่าจะเลือก User คนไหน

Windows Live ID นั้นสำคัญไฉน?

IMAG0187IMAG0188

User บน Windows 8 มี 2 แบบครับ คือ จาก Windows Live ID (ซึ่ง Avatar ที่เราเซ็ตไว้กับ Account พวกนี้ก็จะถูกดาวน์โหลดมาแสดงตามไปด้วย) กับแบบ Local คือ สร้างไว้บนเครื่องนี้เครื่องเดียว เครื่องอื่นไม่เกี่ยว

IMAG0189IMAG0190

อย่างที่บอกว่า Microsoft ตั้งใช้จะทำคล้ายๆ กับ Android ครับ ดังนั้นการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Windows Live ID แล้ว นอกจากมันน่าจะใช้กับการซื้อ App ใน Store แล้ว มันก็จะทำการเก็บข้อมูลบางอย่างไว้บน Cloud ด้วย เพื่อเวลาที่เราไปล็อกอินที่เครื่องอื่น มันก็จะเอา Settings เหล่านี้ไปใช้กับเครื่องอื่นๆ ด้วย

แต่ถ้าไม่ยึดติดกับเรื่องพวกนั้น จะใช้วิธีสร้าง User แบบ Local ก็ได้นะครับ ไม่ติดอะไร

Metro UI ของ Windows 8 (ภาคต้น)

metro_ui_start

imageกลัวดูไม่เต็มตา จัดรูปใหญ่ๆ เต็มๆ มาให้ดูกันเลยดีกว่า … ข้างบนนี่แหละที่เขาเรียกว่า Metro UI ครับ มันจะคล้ายๆ กับ Windows Phone 7 เลย โดย Icon Shortcut มันจะมีลักษณะเป็นแผ่นๆ เหมือนแผ่นกระเบื้อง เลยเรียกว่า Tile ครับ เจ้า Tile เหล่านี้มันเป็นการปฏิบัติวงการ Icon Shortcut เพราะว่ามันสามารถแสดงผลข้อมูลบางอย่างได้ด้วย อย่างเช่น Tile ที่เป็นของ Tweet@rama เนี่ย ก็จะแสดงอัพเดตทวีตบน Timeline ของเราอยู่เรื่อยๆ

metro_ui_installed_apps

Microsoft เขาเลิกเรียกว่า Application แล้ว เขามาเรียกแบบตามสมัยนิยมแล้วว่า ทุกโปรแกรมที่ติดตั้งจะเรียกว่า App ครับ … แน่นอนว่าใน Metro UI นี้ App ใดๆ ก็ตามที่ติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามา ก็จะกลายเป็น Tile ที่เพิ่มขึ้นไปทางขวาเรื่อยๆ สังเกตดีๆ ว่าหากเป็น App ที่เขาเรียกว่า Traditional App (คือ App ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของ UI เดิมๆ ของ Windows รุ่นก่อนหน้า) มันก็จะเป็น Tile ที่มีแต่ชื่อ และรูปไอคอนเล็กๆ อยู่ตรงมุมด้านล่างซ้ายมือ

metro_ui_app_list

ถ้าโปรแกรมมีเยอะ (ซึ่งบอกได้เลยว่าเยอะ) วิธีการหา App ที่ง่ายที่สุดคือการ Search ครับ หรือไม่ก็หาจากรายชื่อ App ทั้งหมด โดยการเลื่อนเมาส์ไปที่มุมด้านล่างซ้ายมือ แล้วเลือก Search ครับ เราก็จะสามารถค้นหา App ที่มีในเครื่องได้ หรือไม่ก็เลือกหาเอาจากรายชื่อ ซึ่งเรียงตามตัวอักษร เดี๋ยวเรื่องการเลื่อนเมาส์ไปที่มุมด้านล่างซ้ายมือ ผมจะจัดเต็มให้ได้อ่านกันอีกที แต่ว่าตอนนี้ชักยาว ชักเยอะ เดี๋ยวตอนหน้าค่อยมาต่อกันครับ

แต่ใครอยากฟังผมพรีวิวคร่าวๆ แบบได้ยินเสียงเลย แนะนำให้ดู “กาฝากน้อย ย่อยข่าว: ภาคพิเศษ”

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. กันยายน 16, 2011 ที่ 14:07

  ขอบคุณครับ ผมอยากถามว่า widows ตัวนี้เป็นตัว Genuine หรือป่าวครับ แล้วผมขอคลิปของคุณไปเผยศึกษาด้วยนะครับ THX แล้วผมจะติดตามนะครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 16, 2011 ที่ 14:14

   ตัวนี้เป็นตัว Preview ที่ Microsoft ให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ครับ เป็นของแท้ แต่ไม่ใช่เอาไปใช้ได้ตลอดกาล เพราะถึงเวลามันก็จะใช้การไม่ได้ครับ

   ยินดีให้เผยแพร่คลิปครับ 🙂

 2. กันยายน 16, 2011 ที่ 14:30

  ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆครับ

 3. coppy
  กันยายน 16, 2011 ที่ 16:23

  เครื่องผมใช้ emachines d725 มันติดตั้งไม่ได้อะคัฟ….

  • นายกาฝาก
   กันยายน 17, 2011 ที่ 00:26

   ต้องดูสเปกครับ บอกแต่รุ่นผมก็งงๆ

 4. กันยายน 17, 2011 ที่ 09:22

  ที่มันเคลมว่าบูทเร็วขึ้นในฮาร์ดแวร์ใหม่ เพราะว่าบอร์ดใหม่ๆ จะมี UEFI ซึ่งจะข้ามขั้นตอนการ check นู่นนี่นั่นน่ะครับ ลองดูใน http://news.softpedia.com/news/Windows-8-to-Play-Nice-with-UEFI-from-the-Maker-of-Instant-Boot-BIOS-205487.shtml

  • นายกาฝาก
   กันยายน 17, 2011 ที่ 19:25

   อ่า อันนั้นทราบครับ แต่ลืมใส่เข้าไปในเนื้อหา ฮาฮา ขอบคุณสำหรับ link ครับ แต่จากการที่ผมทดสอบดูแล้ว ผมว่าแม้จะเป็นเครื่องเก่าๆ ก็จะได้อานิสงส์ไปด้วยครับ เหมือน Microsoft จะรื้อเรื่องการ Boot เครื่องใหม่ด้วย เพราะถ้าพึ่งแต่ UEFI อย่างเดียว มันไม่อาจเรียกได้ว่าเปลี่ยน OS แล้ว Boot เร็วขึ้นครับ เหอๆ

 5. กันยายน 21, 2011 ที่ 01:44

  ขอถามนอกเรื่องนะครับ จะป้องกันเนตคัตใน win8 อย่างไรครับ คุณกาฝากพอจะมีวิธีแนะนำบ้างใหมครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 21, 2011 ที่ 07:44

   ผมยังไม่เคยเจอปัญหานี้เลยแฮะ … ที่ท่านเจอปัญหามันอาการเป็นยังไงอ่ะ เกิดอะไรขึ้นก่อนที่เน็ตจะตัด?

 6. กันยายน 21, 2011 ที่ 12:43

  ผมเจอ limited access ผมใช้สายแลน มันเป็นเพราะ netcut หรือเปล่าครับ พอผมกลับมาใช้ wireless ก็เล่นได้ พอสักพักก็โดน limited access อีก อีกอย่าง win8 ยังไม่สนับสนุนโปรแกรมเหล่านี้ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 21, 2011 ที่ 14:36

   แปลกแฮะ แต่ผมไม่เจอกรณีนี้เลย อาจเป็นที่ driver มันไม่สนับสนุนกับ hardware เต็มที่หรือเปล่าหว่า

 7. กันยายน 22, 2011 ที่ 19:58

  ถามหน่อยครับถ้าใช้ตัวทดลองจะสามารถลงพวกไม่โครซ๊อฟอ๊อฟฟิตได้ไหมครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 22, 2011 ที่ 23:14

   ถ้าได้อ่านพรีวิวตอนที่ 2 และ 3 ของผม จะเห็นว่าผมลง Microsoft Office 2010 แล้วครับ 🙂

 8. tewon
  ตุลาคม 4, 2011 ที่ 02:12

  ทำไมติดตั้ง Windows 8 Develop Preview 32-bit บน Acer Iconia W500 ไม่สำเร็จ โดยติดตั้งผ่าน USB Flash Drive พอเครื่องบูทเข้า Windows Setup แล้วพอถึงส่วนการจัดการไดร์ฟ พอเลือกไดร์ฟติดตั้งแล้วกด Next มันจะฟ้อง

  ” Setup was unable to create a new system partition or locate an existing system partition. See the Setup log files for more information. ”

  ลบไดร์ฟก็แล้ว ลองแบ่งก็แล้ว ก็ไม่สามารถติดตั้งได้ ลองทำ USB Boot ใหม่ แล้วลองบูทติดตั้งอีก มันสามารถติดตั้งได้แต่วิ่งแค่ 62% ก็เสียอีก หลังจากนั้นก็กลับไปเป็นเหมือนเดิมคือ ฟ้องอย่างเดิมตอนเลือกไดร์ฟเพื่อที่จะติดตั้ง windows หมายความว่า Windows USB Boot ไม่สมบูรณ์หรือเปล่า ทั้งๆที่ดาวน์โหลดเว็บหลัก

  แต่รุ่น 64-bit ลงได้ปรกติ แต่มันไม่ซัพพอร์ทกับไดรเวอร์ของ Acer Iconia W500 เพราะมีแต่ไดรเวอร์ 32-bit จึงทำให้ใช้งานบางอย่างไม่ได้ เช่น การพลิกจอ

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 4, 2011 ที่ 09:34

   ดีจัง มี Iconia W500 ให้ลองด้วย … ผมพยายามขอไปทาง Acer แล้ว เขายังไม่ให้มาลองเล๊ย

 9. กุมภาพันธ์ 4, 2012 ที่ 23:05

  ผมลองดาวน์โหลด Windows 8 มาใช้แล้วยังงงๆอยู่ครับ จะติดตามพรีวิวของคุณไปเรื่อยๆ เพื่อหาความรู้ในการใช้งานครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: