หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 2)

กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 2)

2011-09-14 18.55.07Windows 8 Developer Preview นี่มีอะไรให้ลองเยอะดีครับ แถมได้เล่นแล้ว พอจะได้เห็นแนวทางว่า ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ตัวเต็มๆ มันน่าจะออกมาในทิศทางไหน (แต่สิ่งที่ผมเห็น คนอื่นๆ อาจเห็นไม่ตรงก็ได้นะ เพราะยังไงนี่ก็แค่มุมมองของไอทีต๊อกต๋อยคนนึงเท่านั้นครับ)

อย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ Microsoft ขอเกาะกระแสการเปิดปิดเครื่องอย่างรวดเร็วกับเขาด้วย เพราะ Windows 8 นี้ก็กะว่าจะให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตกับเขาเหมือนกัน ซึ่งเท่าที่ทดสอบ ก็อย่างที่บอกไปเมื่อวานแล้วว่ามันบูตเครื่องได้เร็วขึ้นมากทีเดียว อยู่ในช่วง 16-21 วินาที ทั้งตัว Core2Duo และ Atom เลย เลยทำให้คิดว่า Core i5 และ i7 น่าจะทำพอๆ กัน หรืออาจจะดีกว่านี้ ได้ยินมาว่าบางคนบอก 8 วินาทีเองด้วยซ้ำ (ไม่รู้นับจากตอนไหน) … ที่ผมชอบจริงๆ คือ ตอนเข้า Sleep Mode อ่ะ ดับไว ติดไวดี … เขาว่ากันว่ามันเป็น Low Power Consumption State (ภาวะบริโภคพลังงานต่ำ … แปลตรงๆ อิอิ) ของ Windows 8 อ่ะ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ .. แต่ก่อนที่จะเข้าไปพูดถึง Sleep Mode ผมขอคุยต่อเรื่อง UI ในส่วนของ Windows 8 ให้จบๆ ก่อนแล้วกันครับ

Metro UI ของ Windows 8 (ภาคจบ)

new-start_metroimageใครใช้ Windows เวอร์ชันเก่าอยู่ ก็ดู Start Menu แบบเดิมๆ ให้เต็มตานะครับ เพราะว่าใน Windows 8 นั้น เราจะไม่ได้เห็นมันอีกแล้ว เพราะหากเราคลิกที่โลโก้ Windows ที่เคยเป็นตัวเรียก Start Menu (หรือการกดปุ่ม Windows Key หรือ Ctrl + Esc) มันก็จะกลายเป็นการเข้า Metro UI แทน เลยต้องขอเรียกเจ้านี่ซะใหม่ว่า Start Metro (คือ กดปุ่มเริ่มใช้งาน Metro UI ไง)

metro_ui_scroll_barครับ อย่างที่บอก Metro UI ของ Windows 8 เขากะทำไว้ให้ใช้กับหน้าจอสัมผัสกับอินพุทแบบเดิมๆ (คือคีย์บอร์ด และ เมาส์) แต่ผมมองว่ามันเน้นที่ไปหน้าจอสัมผัสมากกว่า และเนื่องจากการจัดเรียงของ Tile (คือ Shortcut Icon ในรูปของ Metro UI) มันจะเรียงจากซ้ายไปขวา และทุกๆ โปรแกรม (เดี๋ยวนี้เขาเรียก App แล้ว) ที่ติดตั้งเข้ามา มันจะปรากฏบน เจ้า Metro UI นี่หมดเลย (อย่าลืมนะ มันไม่มี Start Menu แล้ว ดังนั้นไม่ต้องไปคิดหาโปรแกรมที่ติดตั้งที่อื่นเลย) ดังนั้นหากมีโปรแกรมเยอะ Tile ก็จะเพียบเลยครับ

metro_ui_microsoft_office_tileซึ่งตรงนี้ผมมองว่าจะเกิดปัญหาอยู่ 2 อย่างหลักๆ

ประการแรกเลย… โปรแกรมประเภท Microsoft Office แบบ Professional ที่มีโปรแกรมยิบย่อยเพียบเนี่ย มันจะทำให้เกิด Tile จำนวนมหาศาล ดูได้เลยครับ ผมลง Microsoft Office 2010 แบบยังไม่เต็มนะครับ แค่ประมาณ 60% ของโปรแกรมชุดทั้งหมด อะไรที่พอลงแล้วมันสร้าง Shortcut บน Start Menu แบบ Windows รุ่นเดิมๆ มันก็จะกลายเป็น Tile บน Metro UI ด้วย

ประการที่สอง… โปรแกรมส่วนใหญ่มันจะมีโปรแกรมสำหรับ Uninstall มาให้ และเพราะว่าปกติเวลาติดตั้ง Shortcut บน Start Menu แบบเดิมแล้ว เจ้า Uninstaller พวกนี้มันจะไปอยู่ตามโฟลเดอร์ของโปรแกรมนั้นๆ เลยไม่เกิดปัญหาสับสนอะไร แต่เวลาเป็น Metro UI แล้ว มันจะปรากฏ Tile ชื่อ Uninstall ขึ้นมาเลย ถ้าเกิดมีหลายๆ โปรแกรมล่ะ? จะรู้ไหมว่าอันไหน Uninstaller ของอะไร

ยังเคราะห์ดีครับที่เราสามารถลดความสับสนลงได้ ด้วยการไป Remove เจ้า Tile ชวนสับสนเหล่านี้ออก อันไหนไม่ใช้ก็กำจัดซะ ส่วนเรื่อง Uninstaller นี่ไม่ต้องห่วง เพราะส่วนใหญ่เวลาติดตั้งโปรแกรมลงไปแล้ว เราสามารถถอนการติดตั้งออกได้ผ่านทาง Add/Remove Program ของ Windows ตามปกติครับ ส่วนการย้าย Tile ไปมา เพื่อให้ได้หน้าตาของ UI ที่เราต้องการ ทำแรกๆ แล้วจะงงๆ แต่พอจับจุดได้แล้ว มันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ

metro_ui_context_menuการคลิกขวายังเป็นการแสดง Context Menu เหมือนเดิม แต่เป็น Context Menu ตามสไตล์ของ Metro UI นะคือจะแสดง Menu อยู่ด้านล่าง ว่ามีอะไรให้เลือกบ้าง เช่นในที่นี้ผมลองคลิกที่ตรง Shortcut Tile ของพวก Legacy App (หมายถึงพวกโปรแกรมเดิมๆ ที่มาพัฒนาเพื่อใช้กับ Windows รุ่นก่อนๆ มันก็จะมี Advanced กับ Unpin ให้เลือก เป็นต้น … ถ้าเป็น App ที่ทำมาเพื่อ Metro UI เลย มันจะเป็น Uninstall กับ Unpin ครับ

ถ้า Unpin ไปแล้ว แต่อยากเอามันกลับมาที่ Tile เหมือนเดิม ก็ไป Search หา App นั้นๆ จากรายชื่อทั้งหมด แล้วสั่ง Pin กลับมาใหม่ครับ

metro_ui_startwindows8_traditional_ui

แม้ว่า Windows 8 นั้นจะให้มี UI อยู่ 2 ส่วน คือแบบ Metro UI กับ แบบดั้งเดิม ที่เราคุ้นตากันดี แต่ว่ามันเหมือนจะบังคับกันกลายๆ ว่ายังไงก็ต้องใช้ Metro UI เพราะหากเราติดตั้งโปรแกรมเข้าไปแล้วมันจะเข้าถึงได้ง่ายสุดผ่านทาง Start Metro อ่ะ ยกเว้นว่าโปรแกรมที่ติดตั้งมันจะทำ Shortcut บน Desktop ให้ด้วย ไม่อย่างงั้นต้องใช้ Windows Explorer ไปควานหา .exe เพื่อรัน (ยากไปแมะ)

App บน Metro UI (ภาคต้น)

Metro UI เน้นการแสดงผลแบบ Fullscreen ดังนั้น App เดียวครองพิภพ (หน้าจอ) โดยเจ้า Windows 8 Developer Preview นี่กลัวว่าเราจะไม่ได้บรรยาการ และประสบการณ์ในการใช้ Metro UI เต็มที่ เลยจัด App ที่เป็นแบบ Metro UI มาให้หลายตัวเลย เช่น 2 ตัวล่างนี่ ซ้ายมือคือหน้า Control Panel แบบใหม่ ที่เป็น Metro UI ส่วนขวามือคือ Internet Explorer 10 (ใช่ครับ เวอร์ชัน 10) แบบที่เป็น Metro UI

metro_ui_control_panelmetro_ui_ie10

แต่ก็ไม่วายที่ ทั้ง Control Panel กับ Internet Explorer ก็จะยังต้องมีเวอร์ชันดั้งเดิมให้เรียกใช้อยู่นะ ซึ่งผมมองว่า เบื้องต้นต้องทำแบบนั้นด้วยสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป

Control Panel ยังต้องมีแบบเก่าเพราะว่า Setting ใน Control Panel มันเยอะแยะมากมาย จนเอามายัดใส่ Metro UI ไม่หมด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า Microsoft มีแผนจะทำทุกอย่างให้อยู่บน Metro UI หมดเลยไหม หรือว่าจะยังคงให้มี Control Panel แบบเก่าอยู่กันแน่

Internet Explorer 10 นี่ก็อาจจะชัดเจนอยู่ครับ ต้องมีเวอร์ชันดั้งเดิมเพราะ Microsoft แยกการทำงานในโหมดดั้งเดิม กับโหมด Metro UI ชัดเจนเกินไป แต่บางโปรแกรม เช่น Internet Explorer เนี่ย บางคนเขาอยากใช้ไปพร้อมๆ กับโปรแกรมอื่นๆ ด้วยนี่นา (เช่น เปิดหน้าเว็บอ่านเนื้อหา ในขณะเดียวกันก็พิมพ์เนื้อหาลงไปใน Microsoft Word เป็นต้น)

metro_ui_socialite02metro_ui_tweetrama

ที่น่าสนใจคือ Windows 8 นั้นมาพร้อมกับ Social Media App เลย คือ Socialite (รูปซ้าย) สำหรับใช้กับ Facebook และ Tweet@rama (รูปขวา) (ย้ำว่าไม่ใช่ดราม่านะครับ) เอาไว้สำหรับใช้งาน Twitter ครับ … Interface สวยดี ผมชอบเลยแหละ มันดูเรียบง่าย แต่ว่าไม่รกเลอะเทอะ

metro_ui_socialite03แต่ว่าตอนนี้คุณสมบัติหลายๆ อย่างยังไม่พร้อมครับ เช่น Facebook เองตอนนี้ก็ได้แค่อ่าน News Feed (พูดง่ายๆ ดู Wall ของเรานั่นแหละ) แล้วก็ดู Profile ของเราเอง ดูรูปที่โพสต์ แสดงรายชื่อเพื่อน แล้วก็เช็คอิน

ยังดีว่าสามารถกด Like หรือจะ Comment เพื่อนได้ไม่มีปัญหา แต่ว่ายังไม่สามารถกด Share ต่อไปได้ การโพสต์ขึ้น Wall ของเราทำได้ แต่ก็แค่นั้นแหละครับ ฮาฮา ได้แค่ข้อความ ยังอัพรูปไม่ได้

metro_ui_tweetrama_attach_photo

ส่วน Tweet@rama นั้นเราสามารถอ่าน Timeline ของเราได้ ดูได้ว่าเราทวีตอะไรออกไปบ้าง ดูรายชื่อคนที่เรา Follow เขาอยู่ (Following) และคนที่ Follow เราอยู่ (Follower) ได้ … แต่ดูเหมือนจะผิดนิดหน่อย เพราะว่ามันบอกว่าผมมี Follower อยู่ 5000 …

อันนี้เดาว่าถ้าไม่ใช่นับผิดเพราะโปรแกรม ก็เป็นข้อจำกัดของโปรแกรมที่แสดงรายชื่อได้แค่ 5000 ล่ะ ไม่อันใดก็อันนึง … ด้านการโพสต์ข้อความ ทำได้ดีกว่าตอนเป็น Socialite หน่อย คือ อย่างน้อยก็แนบรูปไปด้วยได้ครับ

โดยภาพรวมแล้ว Social Media App ทั้งสองตัวนี้ ยังเหลือที่ว่างให้ Microsoft ปรับปรุงอีกเยอะ และผมก็หวังว่า Microsoft จะไม่หยุดแค่ตรงนี้ แต่ปรับปรุงพวกมันขึ้นไปนะ

metro_ui_share_functionmetro_ui_share_screenshot

การมี Socialite และ Tweet@rama มันไม่ได้มีแบบลอยๆ นะครับ แต่ถ้าหากเราเลื่อนเมาส์ลงไปแตะที่มุมล่างซ้ายมือของหน้าจอ (เหมือนตอนจะไปคลิกปุ่ม Start Metro นั่นแหละ) เราจะเห็นตัวเลือก Share อยู่ ซึ่งเอาไว้เวลาที่เราเปิดเนื้อหาอะไรบางอย่างแล้วถูกใจ ก็สามารถแชร์ได้เลยครับ … App บางตัวจะสนับสนุนการแชร์ข้อมูลของ App เลย แต่บางตัวถ้าไม่สนับสนุน Windows 8 ก็สามารถทำ Screenshot เพื่อแชร์ได้

ก็เรียกว่า Microsoft กะลุยเต็มตัวกับ Social Media บน Windows 8 นี่ละครับ

เรื่องของ App บน Metro UI ยังไม่จบ เดี๋ยวมีภาคต่อ แต่ตอนนี้ยาวแล้ว ขอตัวแว้บไปก่อนครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. กันยายน 17, 2011 ที่ 21:17

  ติดกอล์ฟด้วย อิอิ

 2. มกราคม 8, 2012 ที่ 20:33

  ใช้ gigabyte s1080 กดใช้งาน โปรแกรมในเมโทรไม่ได้อะครับ กดแล้วไม่มีไร ไม่ขึ้นไร ทำได้แค่ กด desktop / Control Panel / Windows Explorer งานนี้มีเมโทร แต่อดใช้แฮะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 8, 2012 ที่ 22:13

   Windows 8 มันเป็นแค่ Preview ครับ บางเครื่องมันใช้ไม่ได้จริงๆ โปรแกรมใน Metro UI … ของผม Acer AspireOne ก็ใช้ไม่ได้อะ

 3. มกราคม 12, 2012 ที่ 00:04

  มีข้อมูลมาอัพเดทครับ tablet ที่หน้าจอความละเอียดต่ำกว่า 1024×768 รู้สึกจะเรียกใช้งานโปรแกรมผ่านเมโทรไม่ได้นะครับ ลองใช้ s1080 ต่อเข้าจอผ่านช่อง d-sub ปรากฏว่าใช้งานได้ผ่านฉลุยครับ เพราะจอที่ต่อมีความละเอียด 1024×768+ ครับ น่าจะเกี่ยวกับความละเอียดของจอครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 13, 2012 ที่ 10:12

   แต่ฮาร์ดแวร์สมัยนี้ (ถ้าไม่นับเน็ตบุ๊ก) ก็ 1280×800 + แล้วละครับ

   • มกราคม 13, 2012 ที่ 15:01

    ซวยซะงั้น -*-

 1. กันยายน 18, 2011 ที่ 11:16

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: