หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 3)

กาฝากกับระบบปฏิบัติการ(ซะบ้าง) พรีวิว Windows 8 ให้ดูกัน (ตอนที่ 3)

imageมาถึงตอนที่ 3 แล้ว กับการพรีวิว Windows 8 สไตล์นายกาฝากนะครับ … ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ด้วยความเป็นไอทีต๊อกต๋อย เลยทำให้ผมไม่มีพวกเครื่องที่เป็น Touchscreen ไว้ทดสอบ Windows 8 แบบเต็มรูปแบบจริงๆ ดังนั้นหากใครที่อยากอ่านพรีวิว Windows 8 อย่างเป็นระบบ และเต็มรูปแบบ แนะนำอ่านของ Engadget นี่เลย ได้ครบแน่นอน

ใครที่คิดว่า กาฝากน้อย ณ ภูสอยดาว คนนี้น่าสงสาร จะบริจาคฮาร์ดแวร์มาให้ ผมยินดีรับ (และไม่คืน Green with envy แฮ่ะๆ) เป็นอย่างยิ่ง ฮาฮา

ในตอนนี้เรากลับมาคุยกันต่อดีกว่าครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ .. ตอนที่แล้ว ผมยังคุยไม่จบเลย เกี่ยวกับเรื่องของ App ที่เป็นแบบ Metro UI เลยต้องขอคุยต่อครับ

App บน Metro UI (ภาคจบ)

[ขอขอบคุณ คุณ @cyberwakeup ที่ช่วยเตือนนะครับว่าผมพิมพ์ผิด (เตือนทั้งใน comment และ Google+ เลย อิอิ)]

Windows 8 Developer Preview นั้นมาพร้อมกับ App เกมแบบง่ายๆ เพื่อให้ดูเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาเกมบน Windows 8 กันด้วย เกมเลยไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนทรยศมาก แต่ที่แน่ๆ ชักจะคิดถึงเจ้าเกมเก่าๆ บน Windows รุ่นก่อนๆ อย่าง Solitaire หรือ Mine Speeper ครับ … แต่ถ้าเกมประจำเครื่องออกมาแนวนี้จริงๆ ผมว่ามันเหมาะกับเด็กๆ เล่นมากกว่า (ซึ่งตรงนี้หากเป็นเช่นนั้นจริง ผมเดาว่าคงเพราะ Microsoft คาดว่าพวก Windows 8 Tablet นี่คงตกไปอยู่ในมือของเด็กๆ ซะมาก) ข้างล่างนี่เป็นแค่ตัวอย่างเกม 3 เกมให้ดูเฉยๆ จริงๆ มีเยอะกว่านั้น

metro_ui_chesswindows8_game01windows8_game02

metro_ui_inkpadmetro_ui_notespaceโปรแกรมคู่บุญอีกอย่างของ Windows ก็คือ Notepad ครับ แบบดั้งเดิมนั้นยังคงอยู่ใน Windows 8 Developer Preview แต่ต้องเข้าไปที่ C:\Windows\notepad.exe เอาเอง แต่ว่าถ้าเป็น Metro UI นั้นจะมีให้ใช้ 2 ตัว คือ Notespace กับ InkPad ครับ

Notespace นี่จะออกแนว Sticky Notes ที่มีใน Windows 7 ครับ แต่ว่าจะเป็น App ที่มี UI เหมือนกับบอร์ดที่แปะโน้ต สามารถแปะได้เยอะๆ และโน้ตก็สามารถเป็นได้ทั้งแบบพิมพ์เอา หรือเขียน

InkPad ออกแนวสมุดจดโน้ตมากกว่า เน้นการเขียนเป็นหลัก (แน่นอนว่าคงเป็น Stylus ของ Tablet ครับ) แต่ก็มีคุณสมบัติในการจดจำลายมือด้วย ซึ่งทำได้แค่ภาษาอังกฤษนะครับ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า ระบบจดจำลายนิ้วมือของ Microsoft นี่ไม่เลวทีเดียว เคยเห็นฝรั่งใช้บน Windows XP และ Windows 7 แล้ว ค่อนข้างแม่นทีเดียว และสามารถใช้ Stylus เป็น Input ในการป้อนข้อมูลได้ไวมาก

metro_ui_store_coming_soon

imageเดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็มี Web App Store กันหมดแล้ว เอาไว้ขาย App ต่างๆ แน่นอนว่า Microsoft ก็ไม่หลุดกระแสกับเขาแน่ ดังนั้นเราก็จะเห็นไอคอน Store แบบรูปขวามือนี่ ซึ่งจะนำไปสู่ App Store ของ Microsoft ครับ เพียงแต่ว่าใน Windows 8 Developer Preview นี่ ยังไม่พร้อมให้ลองใช้เท่านั้นเอง พอคลิกเข้าไปแล้ว มันก็ขึ้นข้อความว่า Coming Soon ครับ Windows Store ยังไม่มีใน Developer Preview

Internet Explorer 10 … แบบดั้งเดิม และแบบ Metro

image

ช่วงนี้หลายๆ ค่ายเขานำ Internet Explorer ไปไกลแล้ว ไม่ว่าจะเรื่องคุณสมบัติหรือเลขเวอร์ชัน (Google Chrome นี่ไปถึงเวอร์ชัน 14 แล้วนะครับ) ด้าน Microsoft นั้นเริ่มตามมาทันตอนที่เป็น Internet Explorer 9 ครับ และใน Windows 8 นี่ ชัดเจนเลยว่า Internet Explorer ที่แถมมาให้จะเป็น เวอร์ชัน 10 ครับ … ใน Windows 8 Developer Preview นี่ ก็มาพร้อมกับ Internet Explorer 10 Developer Preview ครับ

เจ้านี่มีทั้งเวอร์ชันที่เป็น UI แบบดั้งเดิม และ Metro UI เลยครับ ถ้าอยากจะใช้แบบดั้งเดิม ก็กลับมาที่ Desktop ก่อน ค่อยเปิด Internet Explorer จาก Taskbar แต่ถ้ารันจาก Start Metro ก็จะได้เวอร์ชัน Fullscreen ของ Metro UI

metro_ui_ie10_without_flash

ที่น่าพูดถึงน่ะ เป็น Internet Explorer 10 ในเวอร์ชัน Metro UI ครับ เพราะว่ามี Interface ที่แปลกกว่าเดิมจม เปิดเว็บทีเต็มหน้าจอเลย ถ้าจะดูว่าเปิดเว็บไว้กี่แท็บ มีอะไรบ้าง หรือจะพิมพ์ URL ใหม่ อะไรพวกนี้ คลิกขวาเพื่อเรียกเมนูมาก่อน

นอกจาก User Interface ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะแล้ว ที่เปลี่ยนไปแบบพลิกผันมากเลยก็คือ Internet Explorer 10 Metro UI นี่เป็นแบบ plug-in free ครับ คือ ใส่ปลั๊กอินอะไรเพิ่มไม่ได้ แม้แต่ Flash Player!! หมายความว่า Microsoft ดำเนินรอยตาม Apple ไปอีกรายแล้ว สนับสนุนแต่พวก non-plugin อย่าง HTML5 ครับ งวดนี้ Adobe จะตกที่นั่งลำบากหรือไม่ มีหลายๆ สำนักก็วิเคราะห์กันไปต่างๆ นาๆ อยู่

ie10_get_flashอ๊ะๆ แต่ไม่ต้องห่วงครับ เท่าที่ผมลองดู ปรากฏว่า แม้ Internet Explorer 10 ตัวที่เป็นเวอร์ชั่น UI แบบดั้งเดิมจะไม่ได้มาพร้อม Flash Player แต่เราสามารถไปที่ http://get.adobe.com/flashplayer เพื่อดาวน์โหลดปลั๊กอินมาติดตั้งได้

flash_player_support_windows8-flash_installed

พอติดตั้งเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถเปิดเว็บที่ใช้ Flash ได้เหมือนเดิมครับ ดังนั้น ใครที่ติดใจเกมบน Facebook ที่ส่วนใหญ่เป็น Flash Game ก็ไม่ต้องห่วงนะครับ ยังเล่นได้อยู่ … เอ่อ แต่จริงๆ แล้วถึง Internet Explorer จะไม่รองรับ Flash เราก็ลง Google Chrome แทนดิ อิอิ (แต่ก็นั่นแหละ อดใช้ Metro UI ไง)

metro_ui_swap_appการเปลี่ยนสลับไปมาระหว่าง App แต่ละตัวที่เปิดเอาไว้ สามารถทำได้หลากหลายวิธีมากครับ สำหรับ Windows 8 Developer Preview นี้ คือ

 • แบบดั้งเดิมสุดๆ คือ การกด Alt + Tab มันก็จะแสดงเป็น Task Switcher แบบที่มีการพรีวิวให้แบบ Windows 7 เดิมๆ (แต่ไอคอนพรีวิวมันเล็กลง)
 • แบบ Aero คือ กด Windows Key + Tab ถ้ากราฟิกชิปเรารองรับละก็ มันก็จะเป็นการทำ Task Switcher แบบ Aero ครับ แต่ถ้าไม่รับรอบ มันก็จะเป็นการเปลี่ยนไปยัง App ถัดไปเลย
 • แบบใหม่ คือ ใช้การ Swipe หน้าจอ โดยลากจากด้านซ้ายไปขวา …
  • ในกรณีนี้หากเป็นการใช้เมาส์ ก็ลากเมาส์ไปไว้ขอบจอด้านซ้ายแล้วคลิก ก็จะเป็นการเปลี่ยนไปยัง App ตัวอื่น
  • หากลากเมาส์ไปขอบจอด้านซ้าย แล้วคลิกซ้ายค้างไว้ แล้วลากมาทางขวา จะเป็นการเลือกสลับ App ได้ด้วย

โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ ไอ้วิธีแบบใหม่ หากเป็นจอ Touchscreen นี่ผมว่าน่าจะโอเค (แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลอง) แต่ถ้าเป็นการใช้เมาส์ละก็ ผมอยากบอกว่า ใช้ Alt + Tab หรือ Windows Key + Tab ดีกว่าเยอะครับ

ปิดท้ายด้วยการพัฒนาล่าสุดของ Microsoft ที่ทำต่อ Windows 8 ครับ เป็นอะไรที่ Windows กี่เวอร์ชันๆ ก็ไม่เคยปรับปรุงมาเลยแม้แต่นิดเดียว นั่นคือ … ผ่าง!!! ดูรูปด้านล่างนี่ครับ Blue Screen of Death (BSOD) แบบใหม่ครับ ไฉไล น่ารักกว่าเดิมเยอะเลย … อืมมมมมมม แต่ถ้าไม่มีเลยจะดีกว่านี้นะ (ฮาฮา … แต่ผมก็เข้าใจนะ ว่ามันเป็นไปไม่ได้)

sorry_error

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. กันยายน 18, 2011 ที่ 22:57

  มีพิมพ์ตกด้วยครับ 😀 ลองตรวจอีกสักรอบ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 19, 2011 ที่ 07:14

   เห็นแล้วๆ ขอบคุณที่ช่วยเตือนครับ *เขิล*

 2. phantomquest
  กันยายน 19, 2011 ที่ 09:46

  Windows 8 อาจทำให้ผมเปลี่ยน……ไปใช้ Mac (= =”)

  ความคิดผมนะถ้ามันแต่ละแอพฯเป็น Full Screen จริงๆคงไม่เหมาะกับการใช้งานของผมจริงๆ ผมชอบเปิดที 4 – 5 โปรแกรมพร้อมกันครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: