หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากเรท R … จุ๊ๆ รีวิว Samsung Galaxy R จ้า ภาคใช้งาน

กาฝากเรท R … จุ๊ๆ รีวิว Samsung Galaxy R จ้า ภาคใช้งาน

image

กลับมาที่การรีวิว Samsung Galaxy R กันต่อครับ … มีคนตั้งข้อสังเกตว่าผมพูดถึงเรื่องแบตเตอรี่ 1650mAh ของ Galaxy R แต่ไม่บอกว่าอึดแค่ไหนในการใช้งาน … ต้องขออภัยด้วยจริงๆ เพราะว่าตัวทดสอบที่ผมได้มานั้น คนที่ทดสอบก่อนหน้า ดันปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงเลยครับ ส่งผลให้แบตเตอรี่ป่วนๆ ครับ ตรงนี้เลยอยากฝากให้จำกันไว้เลยนะครับ แบตเตอรี่ Li-ion หรือ ลิเธียมไอออน เนี่ย มันชาร์จได้บ่อยๆ ไม่ทำให้แบตเสื่อมนะครับ แต่การที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจนหมดเกลี้ยงมันจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเอานะครับ

เอาละ ในภาคใช้งานนี้ ผมก็อยากจะขอพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานของ Galaxy R กันบ้าง โดยขอบอกไว้ก่อนว่า ผมจะพยายามเปรียบเทียบกับความรู้สึกตอนที่ผมได้ใช้งาน Samsung Galaxy SII ครับ (เพราะไหนๆ เจ้า R นี่ก็คือร่างจำแลงแบบจำกัดพลังของ SII นิ)

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

image15

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

TouchWiz 4.0 เหมือนกับ Samsung Galaxy SII

SC20110921-211355SC20110921-211406ผมเคยรีวิวไปแล้วว่า TouchWiz 4.0 เป็นการพัฒนาของ TouchWiz ที่ดีมากของ Samsung ครับ … สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้อ่าน รีวิว Samsung Galaxy SII ของผม ผมขอสรุปประสบการณ์การใช้ TouchWiz 4.0 นี้เอาไว้ว่าเป็น “iOS UI ในเวอร์ชัน Android” ที่เวิร์คทีเดียว

ในส่วนของ Widget นั้นผมมองว่า Samsung ทำออกมาได้ค่อนข้างมีประโยชน์ และหลายๆ ตัวก็เหมาะกับนักธุรกิจด้วย … นอกจากนี้ Widget บางตัวก็ยังมีคุณสมบัติในการปรับขนาดได้ คล้ายๆ กับที่ Android Honeycomb 3.1 มีด้วย

นี่ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่การแสดงผลของหน้า Homescreen ได้มากขึ้น และปรับแต่งได้โดนใจเรามากที่สุดด้วย

SC20110921-212852SC20110921-212901ในส่วนของ App Tray ก็อย่างที่ผมได้บอกไปนั่นแหละ มันออกแนว iOS UI เลย นั่นรวมไปถึงการทำให้มีความสามารถในการสร้างโฟลเดอร์ได้เหมือนกับใน iOS ด้วย และยังเพิ่มขึ้นไปอีกตรงที หากเราคิดว่าจะย้าย App กลุ่มนึงไปไว้เป็นอีกหน้า ก็สามารถจัดกรได้เลย เพียงแค่แตะปุ่ม Menu แล้วเลือก Edit

โดยความเห็นส่วนตัวของผม TouchWiz 4.0 แม้มันจะออกแนว iOS มากไปหน่อย แต่นี่คือ UI ที่ออกแบบมาได้ลงตัว และสามารถใช้งานได้สะดวก

ด้านการใช้งานโทรศัพท์ ก็ต้องยอมรับว่าเท่าที่ลองเล่นมา แม้ว่า Android Smartphone ทุกยี่ห้อจะมีกล้องด้านหน้ากันหมดแล้ว แต่เหมือน Samsung จะเหลือเป็นอยู่ยี่ห้อเดียวที่ทำให้มันสามารถใช้กับคุณสมบัติ Video Call ผ่านโครงข่าย 3G จริงๆ ได้ (ไม่ใช่การใช้โปรแกรมอย่าง Skype, Tango หรือ Fring)

SC20110921-213817SC20110921-214313SC20110921-214326SC20110921-214741

ในขณะที่หลายๆ ค่ายต่างก็พยายามให้มี Social App เป็นของตัว โดยเน้นไปที่ Facebook และ Twitter เป็น 2 ค่ายหลัก Samsung กลับเลือกที่จะรวมมันทุกอย่างเข้าไว้ในที่เดียวกันเลย และคำว่าทุกอย่างเนี่ย หมายถึงทุกอย่างจริงๆ เพราะมันเชื่อมต่อได้หมดเลย ทั้ง Microsoft Exchange, Gmail, Yahoo! Mail, Hotmail, Facebook, Twitter, LinkedIn, Windows Live Messenger, Google Talk, Yahoo! Messenger หรือแม้แต่ Message App ซึ่งก็คือ SMS นั่นเอง ก็ยังอยู่ใน Social Hub ด้วยอ่ะ (เยอะเนอะ)

SC20110921-215525SC20110921-215355Game Hub อ่ะ ผมว่าเฉยๆ เพราะว่าพวก App ที่อยู่ในนั้นก็ไม่ได้มีเกมที่โดดเด่นอะไรมากมาย (นี่มันข้อด้อยที่ Android มันสู้ iOS ไม่ได้อยู่แล้ว รอให้ Capcom กับ Square Enix มาทำเกมบน Android ก่อนเถอะ หึหึ) ตอนนี้ Premium Games ที่เห็นว่ามีชื่อของสองค่ายดังอย่าง Gameloft กับ EA เนี่ย ก็ยังไม่เห็นมีเกมอะไรโผล่เข้ามา … แต่ไม่ใช่จะไม่มีเกมเล่นบน Galaxy R นะครับ สำหรับท่านที่ติดใจในเกมของ Gameloft แนะนำให้ไปเข้า Wap Shop ของเขาที่ http://wapshop.gameloft.com ครับ

แต่สำหรับคนที่นิยมอ่านหนังสือพิมพ์ยามเช้า หรือพวกนิตยสารต่างๆ ผมว่า Reader Hub น่ะน่าจะเหมาะครับ เพราะว่าทำออกมาค่อนข้างดี (อาศัยบริการของผู้ให้บริการพวกอีบุ๊กที่ดีอยู่แล้วด้วย)

ตอนหน้าตอนจบแล้ว เราจะคุยกันเรื่องกล้องถ่ายรูป/วิดีโอ การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย และเกมกันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. natchan0n
  กันยายน 22, 2011 ที่ 23:23

  รอครับ ก่อนเปิดงาน Mobile Expo จะดีมากครับ ฮึฮึ

 2. กันยายน 23, 2011 ที่ 11:53

  เดี๋ยวรอ Galxy X น่าจะล่อนจ้อนกว่า R อีกนะ อิอิ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: