หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากจากแดนมังกร รีวิว AirPad อีก Android Tablet จากจีน ภาคแกะกล่อง

กาฝากจากแดนมังกร รีวิว AirPad อีก Android Tablet จากจีน ภาคแกะกล่อง

IMG_0596

สงคราม Android Tablet ยังไม่จบลงง่ายๆ แต่ละค่าย ต่างก็เข็นของตัวเองออกมากันใหญ่ และสู้กันด้วยราคาอย่างน่ากลัว แต่ถึงกระนั้น ส่วนใหญ่ก็ยังมีราคาที่สูงเกินเอื้อมอยู่ดี

ในขณะที่ทางเลือกราคาประหยัดอย่างพวก Android Tablet จากจีน เช่น iPed หรือ aPad ที่ผมเคยรีวิวไปนั้นก็ดูไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ แต่นั่นมันก็เมื่อนานมาแล้วครับ เพราะเดี๋ยวนี้สเปกฮาร์ดแวร์เปลี่ยนไปมากแล้ว และล่าสุดผมก็มีโอกาสได้เจ้า AirPad (ไม่เข้าใจว่าของจีนทำไมชอบใช้ Pad กันจัง) รุ่น DS820 มาลองครับ จะเป็นยังไงนั้น ไปติดตามดูกันได้

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

image1522

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

แกะกล่องกันก่อน

IMG_0597IMG_0598

เริ่มต้นด้วยการแกะกล่องกันก่อนเลยครับ อย่างที่เห็นในภาพเปิดตัวบล็อกนี้ จะเห็นว่ากล่องมันทำออกมาค่อนข้างดูดีทีเดียว ผิดกับพวก iPed หรือ aPad ที่ผมเคยได้มารีวิว ซึ่งเน้นแต่จะทำให้กล่องมันเหมือนกับกล่อง iPad … เปิดกล่องด้านในมาก็จะเห็นกล่องสี่เหลี่ยมยาวๆ อันนึง กับซองหนัง (ซึ่ง AirPad จะอยู่ในซองหนังนี้เลย) … โดยรวมแล้ว ของที่มีมาพร้อมกับกล่องเลยก็คือ สาย Mini USB, ชาร์จเจอร์, ซองหนัง และ ตัวเครื่อง ถือว่าคิดเผื่อได้ดีครับ เพราะ Android Tablet ที่อาจไม่ได้เป็นที่นิยมก็จะหาพวกซองใส่ยาก และสำหรับคนที่รักและทนุถนอม Gadget ของตัวเองละก็ ซองใส่เนี่ยสำคัญเลย

IMG_0599IMG_0601IMG_0600IMG_0602

ทีนี้มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างครับ ด้านหน้าก็เป็นจอขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 800×600 พิกเซล แบบ Capacitive รองรับมัลติทัชสูงสุด 2 จุดพร้อมๆ กัน … หน้าจอดูแปลกๆ เพราะนานๆ จะเจอ Android ที่เป็นหน้าจอสัดส่วนแบบ 4:3 (ปกติจะเป็น 16:9) ซะที ซึ่งความละเอียดที่แปลกๆ แบบนี้ อาจทำให้โปรแกรมบางตัวที่เขียนมาแบบล็อกสัดส่วนจะเพี้ยนไปได้ (เช่น MOLOME เป็นต้น)

คาดว่าหน้าจอไม่ใช่ Gorilla Glass (ด้วยราคาที่ถูกขนาดนี้ … เห็นว่าราคา 6,900 บาท) ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยง่ายๆ ก็เลยทำให้ตัวเครื่องมีขอบหน้าจอนูนสูงขึ้นมานิดหน่อย แต่นั่นทำให้เกิดความลำบากในการใช้นิ้วลากไปบริเวณมุมๆ ของหน้าจอ ซึ่งเวลาจะลากเอา Notification Bar ลงมาก็เลยลำบากอยู่บ้าง

ด้านบน (ดูจากการดีไซน์ตัวเครื่อง บอกได้เลยว่านี่คือด้านบนแน่ๆ) มีปุ่ม 3 ชนิด คือ

 • Volume +/- เอาไว้ปรับเพิ่มหรือลดเสียง
 • Menu เขียนไว้เป็นตัวย่อว่า M ก็คือปุ่ม Menu ของ Android นั่นแหละ
 • ESC คือปุ่ม Back ครับ

ปุ่มพวกนี้อยู่ด้านบน ถ้าไม่ใส่ซองก็กดไม่ลำบากเท่าไหร่ แต่ถ้าใส่ซองปุ๊บ มันจะกดปุ่มยากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว

ที่ไม่มีปุ่ม Home เพราะจริงๆ แล้ว Android เวอร์ชันจากจีนพวกนี้ ส่วนใหญ่มีเป็น Soft Key อยู่แล้ว อย่างที่เห็นในรูปข้างล่างนี้ มีครบเลย Home, Volume +/-, Back และ Menu … แต่ปัญหาคือ มันไม่ได้ปรากฏให้เห็นในทุกๆ App ครับ เพราะหาก App ไหนมันเปิดแบบ Fullscreen เลย มันจะไม่แสดงปุ่มพวกนี้

image

ด้านขวามือ เพียบเลยครับ ดูจากรูปแล้วไล่จากซ้ายไปขวาเลยนะครับ

 • สวิตช์เปิดปิด แบบเลื่อน และเป็นสวิตช์สำหรับล็อกการหมุนของหน้าจอมา
 • พอร์ต Mini HDMI ไว้ต่อออกจอแสดงผลภายนอก
 • พอร์ต Mini USB ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
 • พอร์ต USB เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB อื่นๆ … สามารถต่อกับ AirCard เพื่อใช้ต่อเน็ตได้ด้วย
 • ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • สล็อตใส่ MicroSD Card สำหรับเพิ่มหน่วยความจำ
 • ช่องเสียบสายชาร์จ

แบตเตอรี่ที่ให้มาเป็นลิเธียมโพลิเมอร์ขนาดความจุ 5,000mAh เลยทำให้ต้องใช้ชาร์จเจอร์แบบที่แรงเป็นพิเศษ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ใช้แบบที่เป็น USB (ซึ่งตรงนี้เหมือนจะมีเพียง Samsung, HTC และ Apple เท่านั้น ที่ยังพอให้สามารถชาร์จผ่านทางพอร์ต USB ได้บ้าง หากตัวชาร์จเจอร์จ่ายกระแสไฟได้มากพอ … ราวๆ 1A ขึ้นไป)

สเปกเครื่อง AirPad และประสิทธิภาพ

สนนราคา 6,900 บาท แต่สเปกก็ยังแรงปรี๊ดตามแบบฉบับของ Android Tablet จากจีน

 • CPU เป็น Rockchip 2918 ความเร็ว 1.2GHz
 • หน่วยความจำ (RAM) 512MB
 • ROM 8GB และสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้อีก 32GB ตามระเบียบ
 • กล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล
 • กล้องด้านหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • มี Bluetooth, และรองรับ WiFi 802.11 b/g

image

สเปกขนาดนี้แล้ว แล้วประสิทธิภาพเป็นยังไงบ้างล่ะ? ลองทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant Advanced แล้วพบว่าคะแนนอยู่ที่ 1451 คะแนน ซึ่งถือว่าอยู่ระดับกลางๆ ของพวก CPU แบบ Single Core ครับ

มองลงไปลึกๆ อีกหน่อย ที่คะแนนในแต่ละส่วนของ AirPad ก็ต้องบอกว่าคะแนนในส่วนของ CPU นั้นถือว่าทำได้ค่อนข้าง OK ทีเดียว (ดูจากกราฟสีน้ำเงิน) และที่ทำได้ดีอีกส่วนคือส่วนของ I/O (กราฟิกสีเขียว) ครับ

ส่วนของ Memory และ 3D นั้น อยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ดีกว่าใคร และก็ไม่ได้แย่กว่าใครเท่าไหร่ หากเทียบกับคะแนนเฉลี่ยของ Samsung Galaxy S ที่เห็นในกราฟเปรียบเทียบแล้วจะเห็นว่า AirPad ตัวนี้ทำคะแนนได้ดีทีเดียว

แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นนั้น จะดีมากแค่ไหน มันก็ยังเป็นแค่ตัวเลขนะครับ ต้องไปวัดกันที่การใช้งานจริงๆ กันอีกที ซึ่งในตอนหน้าผมจะพาท่านผู้อ่านไปตะลุยใช้งานเจ้า AirPad นี่กันครับ … แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่มี AirCard ไว้ใช้งาน ดังนั้นต้องขออภัยหากผมไม่สามารถทดสอบการใช้งานร่วมกับมันได้ แต่ @HappymanTH ที่ได้รีวิวไปก่อนหน้าเขาลองให้ผมเห็นจะจะแล้วว่าใช้ได้ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. Nattapong Melont
  กันยายน 25, 2011 ที่ 11:51

  รูกลักษณ์ไม่ค่อยสวยเลย

 2. กันยายน 27, 2011 ที่ 00:16

  รอติดตามตอนต่อไปครับ
  แต่ไม่สวยจริง ๆ แฮะ หรือว่าสัดส่วนรูปผิด

 3. น้องเมย์
  กันยายน 27, 2011 ที่ 09:03

  ความละเอียดหน้าจอ 800×600 เนี่ยนะคะ *o*

  • นายกาฝาก
   กันยายน 27, 2011 ที่ 09:52

   ฮาฮา ราคาเท่านี้ เอาอะไรมากไม่ได้ครับ

 4. คาเมะ
  กันยายน 27, 2011 ที่ 17:38

  16:9 มันสำหรับจอ wide screen 4:3 สำหรับรุ่นนี้น่ะถูกแล้ว
  สมราคาแล้ว

 5. ophak@gmail.com
  ตุลาคม 3, 2012 ที่ 22:19

  ทำงานไม่เวิร์ค สมราคาคุย เอกสารคู่มือการใช้งานไม่ได้เรื่อง

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: