หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากจากแดนมังกร รีวิว AirPad อีก Android Tablet จากจีน ภาคลองใช้งาน

กาฝากจากแดนมังกร รีวิว AirPad อีก Android Tablet จากจีน ภาคลองใช้งาน

image

เอาละครับ หลังจากที่ผมได้เกริ่นคร่าวๆ เกี่ยวกับตัว AirPad ไปแล้ว ตอนนี้ผมว่าได้เวลาที่เราจะต้องลองใช้งานเจ้า AirPad นี่จริงๆ จังๆ เสียทีครับ จะได้รู้ว่ามันดีแค่ไหน ยังไงกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

image15222

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

เริ่มต้นจากความรู้สึกในการสัมผัสและใช้งาน

ถ้ามองว่านี่คือ Android Tablet จีน (จริงๆ คือ ฮ่องกงอ่ะนะ) ละก็ AirPad ก็ถือว่ามีการออกแบบดีไซน์มาดูดีพอสมควรครับ ถ้ามองเรื่องความสวยอาจไม่สวยเท่าไหร่ เพราะมันดูทรงเชยๆ ไปหน่อย แต่ถ้าไปเทียบกับเจ้า iPed และ aPad ที่ผมเคยได้มารีวิว เอิ่ม มันดูดีกว่าเยอะครับ … อย่างน้อยก็ไม่ต้องไปพยายามทำตัวเลียนแบบ iPad ตัวจริง

IMG_20110926_195216อย่างไรก็ดี สนนราคา 6,900 บาท มันก็มาพร้อมกับข้อจำกัดอยู่ครับ ประการแรกเลยคือ มุมมองของหน้าจอที่ค่อนข้างแคบมาก เอียงไปนิดหน่อยก็ทำให้ภาพหลายส่วนบนหน้าจอมองไม่เห็นแล้ว ถ้าจะใช้งานจริงๆ ต้องวางตัวเครื่องไว้ในตำแหน่งที่หน้าจอจะทำมุมตั้งฉากกับสายตาของเราเลยครับ โชคดีที่มันไม่ได้หมายความว่าให้เราถือเครื่องเอาไว้ตลอดเวลา เพียงแต่ถ้าจะวางใช้งานบนโต๊ะที่สูงระดับลิ้นปี่ของเรา ก็จะต้องวางตัวเครื่องเอียงราวๆ 60 องศา ครับ

แม้จะเห็นว่ามีไอคอนรูปสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แต่ AirPad ตัวนี้ใส่ SIM Card ไม่ได้นะครับ … ผมว่ามันเป็นเหมือน ROM มาตรฐานของพวก Android Tablet จีน ที่ทำเผื่อไว้จนหมด ใช้กันทุกยี่ห้อนั่นแหละครับ

พอร์ต USB บน AirPad ทำให้เราสามารถถ่ายโอนไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูป ไฟล์งาน หรือแม้แต่ไฟล์เพลงไฟล์หนังมาบน AirPad ได้สบายๆ ผ่านทาง USB Flash Drive เลยทีเดียว นอกจากนี้หากต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วเรามี AirCard อยู่แล้ว ก็สามารถใช้ต่อเน็ตได้เลยครับ (แต่ผมว่าสมัยนี้แล้ว ซื้อเป็นพวก Mobile Access Point ดีกว่าครับ แพงกว่ากันพอสมควร แต่ว่ามันใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายกว่าเยอะอ่ะ)

มาดูที่การท่องเว็บ และการอ่านไฟล์เอกสารต่างๆ

ปกติ Android Tablet จะมีความละเอียดหน้าจอ 480×800, 1024×600 ไม่ก็ 1280×800 แต่เจ้า AirPad นี่เป็น 800×600 เลยทำให้ดูแปลกๆ แต่ถ้าเอาไปใช้เพื่อท่องเว็บละก็ มันก็พอไหวนะครับ ความกว้าง 800 พิกเซลก็ยังถือว่าใช้ดูเว็บต่างๆ ได้ดีอยู่ นอกจากนี้ ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว ทำให้อะไรต่อมิอะไรมันดูใหญ่ๆ อ่านสะดวกอยู่ไม่น้อย

imageimageimage

imageแม้ว่าจะรองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน (มัลติทัช) แค่ 2 จุด แต่นั่นมันก็เพียงพอแล้ว สำหรับการใช้ท่องเว็บและดูเอกสาร การทำ Pinch Zoom แม้การ Render กราฟิกมันจะยังไม่ลื่น แต่มันก็ไม่ถึงกับกระตุกกึ้กๆ จนน่ารำคาญ … และเพราะว่าเป็น CPU 1.2GHz กับ Android 2.3 เลยทำให้รองรับ Flash Player สบายๆ เปิดเว็บที่ใช้ Flash ได้สะดวก

สำหรับใครที่อยากถามว่า แล้วมันจะเล่นเกม Flash บน Facebook ได้ไหม? ผมลองพยายามเล่น CityVille บน Facebook แล้ว ต้องบอกว่า ด้วยตัว Flash Player กับ Android 2.3 เนี่ย มันทำให้สามารถเล่นได้ครับ แต่ว่าดูเหมือนสเปกเครื่องจะรับการรัน Flash หนักๆ แบบนั้นไม่ไหว เลยค้างแล้วเดี้ยงไปเลยหลังจากที่ดาวน์โหลดหน้าเกม CityVille มาสำเร็จ … แหม่ นึกว่าจะได้ Facebook Machine ราคา 6,900 แล้วสิน่ะ

imageหลายๆ คนอาจคิดว่ามันไม่มีปุ่ม Home ให้ เวลาจะรัน App อะไรก็ต้องระวังให้ดีนะครับ เพราะหากไปเจอ App ที่ไม่ยอมออกจากโปรแกรมหากไม่ได้กดปุ่ม Home แถมไม่มีตัวเลือก Exit ให้ มันก็จะออกไม่ได้เลย (เช่น เวลาดาวน์โหลดไฟล์เพิ่มสำหรับเกม เหมือนในรูปด้านซ้ายมือนี่) … ข่าวดีก็คือเราสามารถกดปุ่ม Back ค้างเอาไว้ เพื่อกลับมาหน้า Homescreen ได้อยู่

แต่ยังไงซะ การที่ไม่มีปุ่ม Home ให้ ผมว่ามันก็ทำให้น่าขัดใจอยู่ไม่น้อยทีเดียวเชียวละครับ (จริงๆ การมีปุ่ม Home เพิ่มอีกซักปุ่มมันจะเป็นอะไรไปเนี่ย อยากรู้จริงๆ)

imageการอ่านไฟล์เอกสารต่างๆ ถ้าเป็นพวก ePub (เช่น พวก Kindle) นี่สบายอยู่แล้ว เพราะสามารถปรับขนาดของตัวอักษรให้เหมาะสมได้ และมันก็จะตัดคำให้เหมาะสมกับหน้าจอเอง แต่ถ้าเป็น PDF ก็อาจจะต้อง Zoom บ้างอะไรบ้างอยู่

AirPad มาพร้อมกับ QuickOffice และ Documents to Go แล้ว ดังนั้นเลยไม่ต้องไปลำบากลำบนหาโปรแกรมมาเปิดไฟล์เอกสารอีก (แต่ถ้าจะแก้เอกสารก็เป็นอีกเรื่อง เพราะอันนั้นต้องอาศัยเวอร์ชันเสียเงินครับ) ซึ่งมันรองรับไปจนถึง Microsoft Office 2010 เลย (พวกนามสกุล docx xlsx pptx ทั้งหลายนี่แหละ)

ดูหนังฟังเพลง เป็นยังไงบ้าง?

ด้วยสเปกขนาดนี้แล้ว ผมเลยลองจัดเต็ม ยัดไฟล์หนัง 1080p เข้าไปเผื่อดูเลย (หึหึ) ถ้ารอดมาได้นะ ก็สเปกเมพละวะ … ผลคือ สามารถเล่นได้ครับ แบบว่าลื่นๆ ไม่มีกระตุกเลย โอ้ว! 1.2GHz (ไม่ใช่ Dual-core) เล่นไฟล์หนัง 1080p ได้ในสนนราคา 6,900 บาทเว้ยเฮ้ย ดูวิดีโอรีวิวสั้นๆ ของผมได้ข้างล่างนี่ครับ

จุดเสียที่เห็นได้ชัดคือ แม้ว่าลำโพงของ AirPad จะถูกออกแบบมาค่อนข้างอยู่ในตำแหน่งที่โอเคแล้ว คือ ไว้ด้านหน้ามันซะเลย แต่ว่าคุณภาพของลำโพงไม่ดีเท่าไหร่ เสียงออกจะเบาๆ แล้วก็คุณภาพเสียงเฉยๆ มากๆ ดังนั้นการจะรับชมให้ได้อรรถรส คงต้องใส่หูฟังครับ

ทีนี้มาดูที่การเล่นเกมบ้าง

ตัวเลือกเกมบน AirPad นั้นน้อยกว่าที่คิดเยอะเลยแฮะ อาจเพราะว่าใช้ CPU เป็น Rockchip เลยทำให้ Gameloft ที่เป็นค่ายเกมที่ผลิตเกมบน Android ไม่น้อย ไม่มีเกมมารองรับ (ค่ายนี้ทำเกมบน Android แบบชนิด เจาะจงเป็นรายรุ่นเลย ดังนั้น AirPad ที่ไม่ได้โด่งดังมาก เลยไม่มีเกมเล่น) ยังดีครับ ที่มีเกม Asphalt 5 ให้ลองเล่น แต่ว่าหากเทียบกับ Asphalt 6 แล้ว ก็ต้องบอกว่ากราฟิกมันคนละระดับชั้นจริงๆ แต่ก็ดีกว่าไม่มีให้ลองละน่า

กล้องดิจิตอลและวิดีโอ ไม่ค่อยรีวิวนะครับ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ผมว่าเดี๋ยวนี้มันน้อยไปแล้ว ยิ่งคุณภาพก็ไม่ต้องพูดถึงอ่ะครับ ถ้าใครจะซื้อ AirPad มากะว่าจะใช้เป็นกล้องถ่ายรูปตัวหลัก ท่านกำลังคิดผิดอย่างแรง

โดยสรุปแล้วสำหรับ AirPad นั้น…

สเปกถือว่าไม่ขี้เหร่ ในสนนราคาที่เรียกว่าค่อนจะไปทาง Low-end แล้ว สามารถใช้งานได้หลากหลาย รองรับแม้กระทั่งการเล่นไฟล์หนัง 1080p นี่ ผมว่ามันก็เยอะแล้วนะ สำหรับคนที่เบี้ยน้อยหอยน้อย อยากได้ Android Tablet คุณภาพกลางๆ มาใช้ ผมก็อยากให้ไปลองมองๆ ดู AirPad เอาไว้บ้าง เผื่อเป็นทางเลือก (แต่แนะนำว่าให้ไปลองสัมผัสของจริงดูก่อนได้จะดีกว่า)

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ดูที่เว็บไซต์นี้นะครับ http://www.airpad.welltechgroup.co.th/

ขอขอบคุณ Welltech Group Co., Ltd ที่เอื้อเฟื้อของเล่นมาให้ได้ลองกันครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. กันยายน 27, 2011 ที่ 16:35

  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจนะครับ โดยเฉพาะคนที่มีเบี้ยน้อยอย่างผม 😥

 2. ตุลาคม 1, 2011 ที่ 23:53

  ผมอยากได้มา Root อ่าครับ แหะๆๆ เท่าที่ดูถ้าบอกว่า Airpad Low end ก็น่าจะพอๆกับ GalaxyTab 7″ ที่ใกล้จะเป็นรุ่นที่ “ถูกลืม”

 3. กุมภาพันธ์ 17, 2012 ที่ 13:35

  เยี่ยมครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: