หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire สงคราม Tablet ท่าจะมาแรงแฮะ

หลังจาก Amazon เปิดตัว Kindle Fire สงคราม Tablet ท่าจะมาแรงแฮะ

imageณ วันที่ผมกำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ ต้องบอกว่าผมกำลังป่วยอยู่ครับ เลยไม่ขอเขียนอะไรให้ยืดยาวมากมายนัก ขอบ่นเรื่องสั้นๆ ก็แล้วกันนะครับ ตั้งใจว่าจะพักผ่อนให้เต็มที่น่ะ ฮาฮา

ผมจั่วหัวไว้เรื่องสงคราม Tablet ก็เพราะว่าเมื่อไม่นานมานี้ (ไม่นานจริงๆ เพราะพอได้อีเมล์แจ้งจาก Amazon ปุ๊บ ผมก็เขียนบล็อกนี้เลย) Amazon เพิ่งเปิดตัว Kindle Fire ซึ่งเป็น Tablet ของ Amazon แล้วครับ ด้วยสนนราคาที่ถูกเอาการเลย คือ $199 เท่านั้นเอง

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • โอกาสของคนในสาย Accounting & Finance และ Sales มาถึงแล้ว เมื่อ Adecco Thailand เปิดบ้านสัมภาษณ์งานจริงๆ เพื่อเข้าร่วมงานกับบริษัทชั้นนำมากมาย พร้อมลุ้นโชคอีกต่างหาก ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และวันศุกร์ที่ 30 กันยายนนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ที่นี่ เลย

image152222[2]

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

imageจริงๆ แล้ว นักวิเคราะห์ และคอลัมนิสต์ด้านไอทีของต่างประเทศหลายรายก็เคยคาดการณ์กันเอาไว้แล้ว ว่าสงครามราคาของพวก Tablet จะทวีความรุนแรง โดยเฉพาะหลังจากที่ HP ลดราคากระหน่ำปิดท้ายการยกเลิก TouchPad จากสายการผลิตลงเหลือ $99 เท่านั้น ซึ่งว่ากันว่ามันทำให้ผู้ใช้งานทั้งหลายเกิดการรับรู้ว่า Tablet นั้นไม่ใช่อุปกรณ์ที่มีราคาแพงอีกต่อไป … แน่นอนว่ามันคงไม่ต้องราคาสามพันกว่าบาทอย่าง TouchPad ก็ได้ แต่มันจะทำให้ผู้บริโภคคิดว่ามันควรจะอยู่ช่วง $250 – $300

ยิ่งตอนแรกมีกระแสข่าวว่า Tablet ของ Kindle นั้นเตรียมจะเปิดตัวที่ราคาต่ำกว่า $250 แล้ว ก็ยิ่งทำให้น่าลุ้นเรื่องสงครามราคามาก … ทำไมน่ะเหรอครับ เพราะแม้ว่า Amazon จะยังใหม่สำหรับเรื่อง Tablet แต่ว่าถ้าเกิดทำขึ้นมาละก็ ถือว่าเป็นผู้ผลิตที่มี Ecosystem หรือ ระบบนิเวศน์ที่แข็งแรงมาก เพราะมีทั้งบริการหนังสือ แม็กกาซีน ตลอดไปจนถึงหนังและเพลงอีก แถมยังมี Amazon App Store ไว้จำหน่าย App แยกต่างหากจากของ Android Market ด้วย

image

และแม้ว่าจะอิงระบบปฏิบัติการ Android อยู่ แต่ Amazon มีจุดแข็งกว่าผู้ผลิต Android Tablet รายอื่นอยู่ตรงที่บริการ Cloud Computing ซึ่งนับว่ามันคือไม้ตายสำหรับพวก Mobilde Device เลย ดังจะเห็นได้ว่าขนาด Apple เองก็ยังมุ่งหน้าเข้าหา Cloud ด้วยเช่นกัน เพราะมันจะช่วยอุดช่องโหว่สำคัญของ Mobile Device ณ ปัจจุบัน ซึ่งก็คือเรื่องสื่อบันทึกข้อมูลไปได้

Amazon นั้นได้เปรียบเพราะมี Amazon Web Service อยู่ครับ ซึ่งเอามาใช้สร้างจุดแข็งให้กับ Kindle Fire ได้อย่างชาญฉลาดมาก โดย

 • ให้เนื้อที่บน Amazon Cloud Storage ใช้ฟรี (ยังไม่ทราบจำนวน) เพื่อใช้สำรองข้อมูล
 • ใช้ประโยชน์จาก Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud) ในการช่วยประมวลผลหน้าเว็บให้รวดเร็วขึ้น ผ่านทางบราวเซอร์เฉพาะของ Amazon ชื่อ Amazon Silk

และแม้ว่าในตลาด Smartphone นั้น Android จะแย่งชิงพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดมาได้มากกว่า iOS แล้วก็ตาม ตลาด Tablet นั้นมันคนละเรื่องกันเลยทีเดียว เพราะ Gartner ยังคาดการณ์ว่า iPad จะยังคงครองความเป็นเจ้าตลาดไปจนถึงปี ค.ศ. 2015 นู่น

สงครามราคาที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ ไม่ได้รวมเอา iPad มาเกี่ยวด้วยนะครับ … ผมยังเชื่อว่า Apple จะยังคงขาย iPad ได้ดีอยู่ แม้ว่าราคาจะต่างจาก Android Tablet รุ่นถูกๆ อยู่อย่างพอสมควร … ในขณะเดียวกัน Android Tablet รุ่นใหม่ๆ ที่จะออกมานั้น ผู้ผลิตก็ต้องชั่งใจกันดูแล้วว่าจะทำออกมาที่ราคาเท่าไหร่ หลังจากที่ Amazon เล่นออกตัว Kindle Fire ราคาแรงซะขนาดนี้ จนสำนักไหนต่อไหนก็ออกเห็นความตรงกันว่า Kindle Fire นั้นไม่ใช่ iPad Killer แน่ๆ แต่จะเป็น Android Tablet (ยี่ห้ออื่น) Killer มากกว่า

ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่า ค่ายอื่นๆ จะปรับตัวเข้ากับการรุกอย่างรุนแรงในตลาด Tablet ของ Amazon ที่ลงมาเล่นสงครามราคากันดุเดือดมากอย่างไร … สงคราม Tablet ครั้งนี้ไม่ใช่ระหว่าง iPad กับ Android Tablet แล้ว แต่เป็นระหว่าง Android Tablet ด้วยกันเองมากกว่าครับ

Advertisements
 1. กันยายน 29, 2011 ที่ 11:17

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีครับพี่

 2. กันยายน 29, 2011 ที่ 13:39

  ผมติดตามข่าวคุณตลอดและขอให้หายจากไข้วันนี้เลยครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 29, 2011 ที่ 14:40

   ขอบคุณครับ ยังไม่หายทีเดียว แต่ก็ดีแล้ว

 3. TanTai
  กันยายน 30, 2011 ที่ 01:01

  Blackberry Playbook ชิงมอบตัวไปก่อนเลย
  ร้าน Bestbuy ใน USA ราคาลงไปเหลือ 299 เหรียญแล้วครับ

 4. กันยายน 30, 2011 ที่ 08:16

  จุดแข็งที่น่าสนใจคือ Amazon Cloud แถมราคายัง ไม่แพง Android Tablet น่าจะอยู่ที่ราคาประมาณนี้

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: