หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > เพิ่งได้ Samsung Galaxy Tab 10.1 มารีวิวครับ

เพิ่งได้ Samsung Galaxy Tab 10.1 มารีวิวครับ

imageใครๆ เขาเขียนรีวิวไปกันก็เยอะแล้ว เพราะ Samsung เอา Galaxy Tab 10.1 นิ้วมาขายตั้งนานแล้ว แต่ผมเพิ่งได้ เพราะเล่นตัวมากไปหน่อย ประมาณว่าถ้าได้มารีวิวแบบแป๊บๆ ก็ขอไม่รีวิวแล้วกัน เพราะยังใช้ไม่มันส์สะใจ (ไงล่ะ เลยได้เป็นคิวสุดท้ายเลย ก๊ากๆ) ไม่รู้จะมีท่านใดรออ่านรีวิวนี้ของผมอยู่ไหม (ถ้ามีขอเสียงหน่อยนะ)

แต่ถึงจะไม่มีใครรอ ก็จะเขียนอ้ะ ฮาฮา … บล็อกนี้ตามใจผู้เขียนครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • Adecoo Thailand คือหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของบล็อก นานาสาระกับนายกาฝาก แต่ทุกท่านทราบไหมว่าเขาเป็นใคร … อยากรู้ อ่าน “มารู้จักและหางานกับ Adecco กันเถอะ” สิครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

สัมผัสรู้สึกกับ Galaxy Tab 10.1

ไม่ขอเรียกว่าแรกสัมผัสหรอกครับ เพราะสัมผัสแล้ว สัมผัสอีกจนถ้าเป็นกระดาษมันคงเปื่อยไปแล้วละครับก่อนที่จะได้มาปั่นรีวิวนี้ให้อ่านกัน เลยขอเล่าประสบการณ์การได้สัมผัสให้ได้อ่านกันดีกว่า

imageimage

Galaxy Tab 10.1 นี่ถือว่าเป็น Android Tablet ขนาดจอ 10.1 นิ้วที่เบาและบางที่สุดเท่าที่ผมเคยสัมผัสมาเลยครับ (จนกว่าเจ้า Toshiba ตัวใหม่จะออกมาให้ผมได้เล่น เพราะเจ้านั่นจะบางกว่า และเบากว่าอีก) หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive แบบ Multitouch รองรับสูงสุด 10 สุดพร้อมกัน ความละเอียด 1280×800 พิกเซล มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลไว้ทำ Video Call แบบเหลือๆ … เช่นเดียวกับ Android Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Honeycomb อื่นๆ คือ ไม่มีปุ่มมาตรฐานใดๆ บนหน้าจอเลย เพราะทุกอย่างกลายเป็น Soft Key ไปหมดแล้ว (แต่ในส่วนของ Samsung Galaxy Tab 10.1 นี่ มีอะไรให้พูดถึงอยู่ แต่ขอไปพูดในตอนต่อไปที่เขียนถึงเรื่องการใช้งานแล้วกัน)

ด้านหลังก็เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ แล้วก็มีพะยี่ห้อ Samsung กับพวกรหัสรุ่นโน่นนี่ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

image

ด้านบนของตัวเครื่อง (ดูจากการวางตำแหน่งปุ่ม และลำโพง และอื่นๆ แล้ว ผมถือว่าเจ้า Galaxy Tab 10.1 นี่ออกแบบมากะให้ใช้แนวนอนเป็นหลัก) ก็จะมี (ไล่จากซ้ายไปขวา) ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (เช่นเคย ใช้เปิดปิดเครื่องไปในตัว), ปุ่มปรับระดับเสียง, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และ ช่องใส่ SIM Card (อันนี้สำหรับรุ่น 3G + WiFi นะครับพี่น้อง … พอดีผมได้รุ่นนี้มาลอง)

imageimage

ด้านข้างทั้งซ้ายและขวา เป็นลำโพงสเตริโออยู่ข้างละจุดครับ ส่วนด้านล่างก็มีรูไมโครโฟนที่ใช้ตอนอัดวิดีโอ แล้วก็พอร์ต 30-pin ของ Samsung เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ (เป็นพอร์ตแบบเดียวกับ Galaxy Tab 7 นิ้ว ดังนั้นใช้สายดาต้าลิงก์ร่วมกันได้)

imageตรงนี้ต้องออกตัวไว้ก่อนเลยว่าความบางและเบาของ Galaxy Tab 10.1 นั้น ต้องแลกมาด้วยข้อควรระวังหลายๆ อย่างครับ

 • เพราะบางมาก จึงทำให้ต้องเลือกวัสดุเป็นพลาสติก ดังนั้นความทนทานต่อการตกหล่นย่อมน้อยมาก ผมเคยเห็นคนทำตกแล้วกระจกหน้าจอมันเผยอออกมา (แต่สามารถดันกลับเข้าที่ได้) มาแล้ว … และที่สำคัญ อย่าเผลอนั่งทับเข้าให้ล่ะ อาจแตกหักได้เชียว
 • อาจเพราะความที่มันบางมาก ทำให้หน้าจอกระจกมันชิดติดกับหน้าจอ LCD มากๆ ถ้าดูในรูปจะเห็นว่าพอผมสัมผัสหน้าจอแบบออกแรงกดนิดหน่อย (ไม่ได้ออกแรงมากมายอะไรเลย) มันมีคราบมันๆ หลุดออกมาแนบกระจกให้เห็นเลยทีเดียว … ตรงจุดนี้ขอเตือนว่า อย่าให้เผลอมีอะไรกระแทกแรงๆ บนหน้าจอ Galaxy Tab 10.1 นะครับ มันอาจชำรุดขั้นร้ายแรงได้

สเปกและประสิทธิภาพของ Galaxy Tab 10.1 ในเชิงตัวเลข

 • เพราะ Galaxy Tab 10.1 ออกมาตั้งแต่สมัย Android Honeycomb ยังไม่รองรับ CPU อื่นใดนอกจาก nVidia Tegra 2 ก็เลยทำให้เจ้านี่ก็ใช้ Tegra 2 นั่นแหละครับ
 • หน่วยความจำ มีมาให้เหลือๆ 1GB ไม่เดือดร้อนอะไร
 • Internal Storage 16GB ครับ (มีรุ่น 32GB กับ 64GB ด้วย)
 • กล้องด้านหลัง 3 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ HD 720p ได้ มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

สเปกอื่นๆ อ่านเอาจากเว็บ Samsung แล้วกันครับ

SC20111009-212852ประสิทธิภาพเป็นยังไงบ้าง? ลองวัดด้วย Quadrant Advanced แล้วได้ผลคะแนนเป็น 2106 คะแนนครับ ถือว่าไม่มาก ไม่น้อย สำหรับ CPU ที่เป็น nVidia Tegra 2 … แต่ถ้าเทียบกับ Galaxy R ซึ่งได้คะแนนรวมสามพันกว่าแล้ว ก็น่าแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมน้อยจัง

image

แยกคะแนนออกเป็นส่วนๆ แล้วจะเห็นว่าคะแนนเด่นๆ เลยคือ Memory และ I/O ครับ ตรงนี้ต้องบอกตรงๆ ว่า Samsung ได้เปรียบเพราะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์พวกนี้อ่ะ

แต่ยังไงก็ตาม ด้วยสเปกระดับนี้ กับ App ของ Android ในปัจจุบัน ก็ไม่น่าจะมีเกม 3D ใดที่จะรันไม่ได้ครับ จะมีก็แต่เกมที่มันไม่รองรับ CPU nVidia Tegra 2 นั่นแหละ ผมถือว่าเป็นความผิดของ nVidia ครับ ที่ทำ Tegra Zone ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ณ ตอนนี้เกมที่น่าเล่น และกราฟิกสวยๆ บน Tegra Zone ก็เห็นจะมี SHADOWGUN ครับ แต่ก็จะวางจำหน่ายเดือนนี้ (ตอนนี้ยังไม่มีให้ซื้อ)

ตอนหน้าเรามาดูเรื่องการใช้งานกันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. ตุลาคม 10, 2011 ที่ 11:08

  ผมคิดว่าที่คะแนน Quadrant ของ Galaxy R มากกว่าเพราะความละเอียด 800×400 แต่ Tab10.1 1280×800 คะแนนเลยต่างกันเพราะ Resolution มากขึ้น CPU ต้องประมวลมากตามครับ ทำให้คะแนนน้อยกว่า R

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 10, 2011 ที่ 12:36

   เห็นเช่นเดียวกันครับ แต่ปัญหาคือ คะแนนห่างกัน 1,000 คะแนน ซึ่งผมว่าแค่ resolution ต่างกัน ไม่น่าจะทำให้คะแนนต่างกันได้มาขนาดนั้นอ่ะ -_-” เคยเจออย่างมากห่างกันหลักร้อย ไม่เกิน ห้าร้อย

 2. ตุลาคม 10, 2011 ที่ 14:26

  ช่วยทดสอบไฟล์วีดีโอ mkv 1080p high profile สงสัยมานานกับเจ้า Tegra 2

  หลายคนแย้งว่าจะเอาไปทำไร 1080p กับจอจิ๋วๆ ชัดไม่ต่างกัน >>> ต่อออก TV

  • DCD
   ตุลาคม 11, 2011 ที่ 09:10

   high profile รันได้(ด้วย app อื่น) แต่ดูไม่ได้ครับ กระตุกเป็นเจ้าเข้า เป็นอะไรที่เซ็งมาก.. S2 นี่รันได้ลื่นๆเลย

   • นายกาฝาก
    ตุลาคม 11, 2011 ที่ 21:57

    CPU มันยังต่างกันเยอะอยู่ครับ

   • น้องเมย์
    ตุลาคม 12, 2011 ที่ 09:32

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

    กำลังคิด ๆ อยู่เลยว่าจะไปซื้อรุ่นนี้มาใช้ดู MKV 1080p เป็นหลัก

    แบบนี้คงต้องชะลอโครงการไว้ก่อน = =”

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 11, 2011 ที่ 21:59

   ตัว mkv 1080p high profile ผมคงไม่ได้ทดสอบอ่ะครับ เพราะไม่มีไฟล์หนังเลย ฮาฮา (ผมไม่ใช่พวกที่นิยมดู 1080p เพราะไม่มี TV Full HD ดูอ่ะ)
   แต่ที่แน่ๆ คือ ผมเคยคุยกับผู้รู้ซึ่งบอกว่า พวก 1080p จะเห็นความแตกต่างชัดเจนกับพวก HD (720p) ก็ต้องจอ 42 นิ้วขึ้นไปอ่ะครับ ผมว่าการดูไฟล์ 1080p มันทำให้ไฟล์ใหญ่เกินเหตุมากกว่า

 3. ekrak
  ตุลาคม 10, 2011 ที่ 19:03

  รอภาคต่อนะครับ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

 4. ตุลาคม 11, 2011 ที่ 08:45

  กำลังนึกอยู่พอดีเชียวว่า เมื่อไร นายกาฝากจะรีวิว Galaxy Tab 10.1 ซะที เพราะผมใช้รุ่นนี้มาสิบกว่าวันแล้ว ยังงงๆกับฟังค์ชั่นบางตัวอยู่ เช่น เมื่อผมเขียนข้อความแล้วโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ค ในเมนูที่มีไอค่อน เฟซบุ๊ค หน้าจอหลัก ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเข้าเว็บเบราเซอร์ที่มีไอค่อนรูปโลก แล้วโพสต์ข้อความขึ้นเฟซบุ๊ค ข้อความที่โพสต์จะมีตัวอักษรเกินมา สามสี่ตัวเสมอ เช่นข้อความ สวัสดีครับ ท ว ช ศ ส เป็นต้น ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร
  อนึ่ง ผมสังเกตุว่า แอบพลิเคชั่น น้อยไปครับ หากจะเทียบกับ Galaxy Cooper ยังมีมากกว่าเลยครับ จะรออ่านรีวิวตอนต่อไปด้วยความระทึกในหทัยพลันครับ

 5. L.I.T
  ตุลาคม 13, 2011 ที่ 21:11

  ดูจาก At First Fight แล้ว
  ดู ipad ด้อยไปนิดนิ่ง
  มีบางอย่าง ที่ ipad ทำไม่ได้ แต่ Galaxy Tab 10.1 นั้นทำได้
  ก็มีข้อเด่น ข้อด้อย ต่างกันดี
  แต่ดูเหมือนว่า มีตัวมา convert ก่อนจะเสียบกับ Galaxy Tab ได้
  นั้น หมายความว่า ipad อาจจะมีตัวมา convert ได้เพื่อเสียบ
  เข้ากับ ipad เช่นกัน

  แต่อยากลองสัมผัสทั้ง 2 ค่ายเลย

 6. The Rain
  ธันวาคม 20, 2011 ที่ 16:44

  พึ่งได้มาใช้ยากจัง ขอบคุณK’กาฝาก

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 21, 2011 ที่ 14:46

   ใจเย็นๆ เดี๋ยวก็คุ้น

 7. Acha
  กุมภาพันธ์ 1, 2012 ที่ 07:49

  พยายามเชื่อมต่อ Samsung Tab 10.0 กับ คอมพิวเตอร์ เชื่อมไม่ได้คะ ขอโปรแกรมที่สามารถทำให้มันรู้จักกันเชื่อมกันได้ มีไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 1, 2012 ที่ 23:37

   ต้องใช้โปรแกรมที่เรียกว่า Samsung Kies ครับ ถ้ามีแผ่น CD มาให้ ก็น่าจะอยู่ในแผ่น ถ้าไม่มีมาให้ ดาวน์โหลด เลย

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: