หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ, เก็บมาฝาก > รีวิว Gadget สนุกๆ Vibration Speakers MOXIE VS-100 ครับ

รีวิว Gadget สนุกๆ Vibration Speakers MOXIE VS-100 ครับ

imageได้เจ้านี่มาจาก @iamsojazz แห่ง Worldtech Group Co., Ltd. ครับ เอามาลองเล่นแล้วชอบมาก เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเอามาแทรกกลาง รีวิวมันก่อน Samsung Galaxy Tab 10.1 ครับ (อันนั้นชาวบ้านเขารีวิวไปเยอะแล้ว กว่าผมจะได้มารีวิว ไหนๆ ก็รอมาได้ตั้งเป็นเดือน ก็รอไปอีกซักวันแหละ อิอิ)

สารภาพตามตรง อย่าหาว่าทะลึ่ง ตอนแรกเห็นรูปร่างหน้าตานี่ผมนึกไปถึงพวก Vibrator ก๊ากๆ แต่ก็ไม่แปลกหรอกครับ เพราะเจ้านี่มันคือ Vibration Speaker ยี่ห้อ MOXIE รุ่น VS-100 ครับ (หรืออีกชื่อนึงคือ ROCK-IT ครับ) มันเป็นลำโพงแบบสั่นอ่ะ … เอ๊ะ แบบสั่นเป็นยังไง เดี๋ยวต้องอ่านรีวิวกันต่อไปครับ

แต่ที่พอจะสรุปได้ใน 2 บรรทัดต่อไปนี้คือ มันคือลำโพงขนาดจิ๋ว ที่พกพาสะดวกมากมาย ใช้แบตเตอรี่ขนาด AAA เพียง 2 ก้อนเท่านั้นเอง ที่สำคัญที่สุดคือ มันให้คุณภาพของเสียงและความดังของเสียงที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราแล้ว

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
  • Adecoo Thailand คือหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของบล็อก นานาสาระกับนายกาฝาก แต่ทุกท่านทราบไหมว่าเขาเป็นใคร … อยากรู้ อ่าน “มารู้จักและหางานกับ Adecco กันเถอะ” สิครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

แรกสัมผัส MOXIE VS-100

image

แกะกล่องออกมาแล้ว ด้านในก็เป็นเจ้า MOXIE VS-100 แล้วก็มีกล่องเล็กๆ ใบนึง แกะกล่องออกมา ก็จะเป็นสายชาร์จ USB เอาไว้สำหรับชาร์จจากคอมพิวเตอร์ หรือผ่านทาง USB Adapter ก็ได้ นอกจากนี้ก็จะมีสายต่อสำหรับต่อในกรณีที่สายที่มาพร้อมกับตัวลำโพงมันสั้นไป กับแผ่นสติ๊กเกอร์สำรอง เผื่อในกรณีที่แผ่นสติ๊กเกอร์ที่มากับตัวเครื่องมันเสื่อมสภาพ

เอ๊ะ! แล้วแผ่นสติ๊กเกอร์เอาไว้ทำอะไรฟะ? คือเจ้านี่มันไม่ใช่ลำโพงเต็มรูปแบบอ่ะครับ คือ โดยตัวมันเองไม่สามารถส่งเสียงดังๆ ได้ แต่มันมีความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้กลายเป็นลำโพงได้ เพียงแค่เอามันไปแปะไว้เท่านั้นเอง

imageimageimageimage

imageฝาด้านบนมันจะเปิดออกมาได้ครับ สามารถบิดหมุนๆๆๆๆ ส่วนหัวได้ เพื่อยืดสายเจ้าดอกลำโพงนี่ให้ยาวขึ้นมาอีก ตรงที่เห็นเป็นแผ่นวงกลมโทรมๆ หน่อย (เพราะผ่านมือคนรีวิวมานักต่อนัก) เป็นแผ่นพลาสติกใสๆ ที่เอาไว้ปิดตัวแผ่นสติ๊กเกอร์ครับ

ด้านล่างของตัวอุปกรณ์ก็จะเป็นแจ็กขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. เอาไว้เสียบกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้สบายๆ แน่นอนว่าถ้าสั้นไปก็เอาสายพ่วงมาต่อซะ ส่วนตัวเครื่องมันเรียบง่ายครับ มีไฟ LED แสดงสถานะว่ากำลังเปิดใช้งานอยู่ มีสวิตช์เลื่อเปิดปิด และช่องเสียบสายชาร์จในกรณีที่ไม่ต้องการใช้ไฟจากแบตเตอรี่ขนาด AAA 2 ก้อน ซึ่งสามารถเปิดฝาปิดด้านหลังออกมาแล้วใส่เข้าไปได้

การใช้งาน

วิธีการใช้งานไม่ยากเลยครับ แค่เอาส่วนที่เป็นดอกลำโพงไปแปะไว้ที่อะไรก็ได้ครับ ขอเพียงเป็นพื้นผิวเรียบๆ ให้สติ๊กเกอร์มันแปะอยู่ และไม่หนาจนเกินไป เอาให้มันพอสั่นได้ครับ … หลักการทำงานของเจ้า MOXIE VS-100 ก็คือ การส่งผ่านคลื่นเสียงไปยังวัสดุต่างๆ ผ่านการสั่นสะเทือน แล้ววัสดุเหล่านั้นก็จะทำหน้าที่เป็นลำโพงไปครับ เท่าที่ผมทดลองดูนี่ ก็มีการเอาโน้ตบุ๊กของผมทำหน้าที่เป็นลำโพง, เอากล่องเปล่ามาทำ, เอาตู้ใส่ของมาทำ และเอาฝาพลาสติกครอบจานเวลาจะอุ่นอาหารในไมโครเวฟมาทำ … อืมมมมม สนุกดี

imageimageimageimage

คุณภาพของเสียง คล้ายๆ กับวิทยุ AM ได้อารมณ์ลูกทุ่งดีมาก … สามารถทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้นมาได้ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเอามาใช้ทำลำโพง และตำแหน่งที่เราติดมัน เช่น หากใช้กล่องกระดาษลูกฟูก การติดตำแหน่งบน หรือ ล่าง มันก็ส่งผลให้เสียงแตกต่างกันออกไปได้ครับ

ดูวิดีโอทดลองใช้งานได้ที่นี่เลยครับ

ส่งท้าย MOXIE VS-100

สนนราคาถ้าจำไม่ผิด Worldtech Group Co., Ltd ขายอยู่ 790 บาทครับ แต่หากไปหาซื้อตามเว็บทั่วไป ก็มีตั้งแต่ 890 บาท ไปจนถึงพันต้นๆ … ที่เมืองนอกขายในชื่อ ROCK-IT สนนราคา $39.99 หรือราวพันสองร้อยบาท ดังนั้นในประเทศไทยเราก็ถือว่าไม่แพงนะเนี่ย

ไม่อยากให้ไปมองคุณภาพเสียงมาก เพราะว่ามันสู้พวกที่เป็นลำโพงจริงๆ ไม่ได้หรอกครับ แต่ความเจ๋งของมันอยู่ที่แนวคิดของอุปกรณ์ต่างหาก … คิดได้ไง เปลี่ยนทุกอย่างให้กลายเป็นลำโพง เหมาะมากเวลาที่ต้องเดินทางและไม่สะดวกที่จะพกลำโพงใหญ่ๆ ไป หรือเอาไว้อวดเพื่อนๆ ก็ได้ แบตเตอรี่อัลคาไลน์ AAA 2 ก้อน ใช้ได้เป็นชั่วโมงๆ เลย แต่ผมยังไม่เคยลองเปิดยาวเพื่อจับเวลาว่าแบตเตอรี่จะหมดเมื่อไหร่ … แต่ก็นะ มันเลือกได้อ่ะว่าจะต่อผ่านพอร์ต USB เลย (แล้วเราก็เอาพวก USB External Battery ไปให้พลังงานดิ) หรือไม่ก็พกแบตเตอรี่ไปเยอะๆ ก็ได้นิ

ถ้าสนใจจะหามาเล่น (ผมกำลังคิดว่าจะไปจัดซักตัวอยู่เหมือนกัน … เอามาเล่นสนุกดี) ก็ลองไปติดต่อ Welltech Group Co., Ltd. ดูครับ และผมต้องขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อของมาให้เล่นไว้ ณ ที่นี้ด้วย


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ตุลาคม 18, 2011 ที่ 03:52

    กลัวคนเอาไปใช้ผิดประเภทอะพี่

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: