หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บริหาร, เก็บมาฝาก > เก็บตก Web 2.0 Summit ดู Internet Trends 2011 ตอนที่ 2

เก็บตก Web 2.0 Summit ดู Internet Trends 2011 ตอนที่ 2

image

ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงนะครับ เพราะยังมีอีกหลายสไลด์ที่น่าจะพูดถึงมาก เลยขอเริ่มกันเลยดีกว่า ไม่ต้องเกริ่นแล้ว (ไม่รู้จะเกริ่นไปทำไม ใครอยากอ่านเกริ่นนำก็ไปอ่านตอนแรกครับ)

Mary Meeker นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับยอดขายของอุปกรณ์พวก iDevices (iPad/iPhone/iPod) ด้วยครับ โดยเอายอดขายรวมของ 6 ไตรมาสแรกของแต่ละตัวมาเปรียบเทียบให้ดูกันเป็นกราฟ แสดงให้เห็นว่า iPod นั้นยอดขายเมื่อเทียบกับ iPad และ iPhone แล้ว ต่างกันราวฟ้ากับเหวมหาสมุทรเลยล่ะครับ และยอดขายของ iPad เนี่ย ปรี๊ดปร๊าดมากเลย (ข้อมูลถึงไตรมาสที่ 2 ปี พ.ศ. 2554 นะครับ)

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
  • กิจกรรมอเด็คโก้ แชร์สุข ลุ้นสนุก..กิน เที่ยว ช้อป…ลุ้นรางวัล Red Sky, Haven Resort, Central Voucher รวม20000฿ คลิก http://t.co/rwhCRKd

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

image

เห็นบางค่ายบอก Android ครองโลก เลยอยากให้มามองยอดขายของ Android เทียบกับ iPhone กันบ้าง โดยเปรียบเทียบยอดขายช่วง 11 ไตรมาสแรก (เกือบ 3 ปี) ของ Android เทียบกับ iPhone ครับ เราได้เห็นแนวโน้มอะไรที่น่าสนใจเลยล่ะ

ถ้าดูดีๆ จะเห็นว่า iPhone นั้นมียอดขายที่เติบโตมาอย่างคงที่มาตลอด และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ แต่ Android นั้นน่าสนใจกว่า เพราะในช่วงแรกๆ นั้นยอดขายไม่ได้ดีอะไรมากมาย แต่มาถึงราวๆ ปีที่ 2 จึงได้พุ่งพรวดพราด

imageตอนนั้นเป็นจังหวะของ Android 2.x นั่นเอง และจนถึงตอนนี้ Android ก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ (ล่าสุด Google เผยในการแจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี พ.ศ. 2554 ว่า มีการ Activate Android ใหม่ๆ วันละ 600,000 เครื่อง) และ Wall Street Journal ก็เปิดเผยข้อมูลว่า จากที่ Samsung ขยับเข้ามาเบียดทั้ง Apple ในฐานะผู้ส่งมอบ Smartphone อันดับ 1 และ Nokia ในฐานะผู้ครองตลาดผู้ส่งมอบโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้เผยตัวเลขยอดส่งมอบของ Smartphone ของ Samsung ในไตรมาสที่ 3 (สิ้นสุดเดือน ก.ย. 2554 ที่ผ่านมา) ว่าแซงหน้า Apple ที่มียอดส่งมอบที่ 17.1 ล้านเครื่อง และ Nokia ที่มียอดส่งมอบ 16.8 ล้านเครื่องไปแล้ว โดยว่ากันว่า Samsung มียอดส่งมอบ Smartphone มากกว่า 20 ล้านเครื่อง!!!

image

พูดถึง Smartphone ต้องเทียบ iPhone vs Android แต่พอพูดถึง Tablet แล้ว กลายเป็น iPad vs Amazon Kindle

เวลาพูดถึง Smartphone แล้ว ไม่แปลกที่เราจะพูดถึงการแข่งขันระหว่างผู้เล่น 2 รายใหญ่ คือ iPhone และ Android ครับ โดย Android นั้นออกตัวช้ากว่า iPhone แต่ด้วยความที่มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากรุ่น หลายราคา เลยทำให้ได้เปรียบ เพราะเวลานับจำนวน เขานับเป็นเครื่อง ไม่ได้นับมูลค่าของราคาเครื่อง แต่ Mary Meeker เผยข้อมูลว่า Average Selling Price (ASP) ของ Android นั้นอยู่ที่ต่ำกว่า $600 เมื่อเทียบกับ $606 ของ iPhone แต่ไม่ได้บอกว่า มันต่ำกว่าไปเท่าไหร่

แต่ที่น่าสนใจจริงๆ คือ เมื่อมาเปรียบเทียบในเรื่องของ Tablet แล้ว กลับไม่ใช่การประชันกันระหว่าง iPad กับ Android ครับ Mary Meeker กลับเอา iPad มาเทียบกับ Amazon Kindle แทน … ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? … ส่วนหนึ่งผมว่ามันมาจากการที่ผลตอบรับของ Android Tablet นั้นไม่ดีเท่าไหร่ แม้ว่า Google จะได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับ Android Tablet อย่าง Honeycomb ไปแล้วก็ตาม ประกอบกับการที่ HP ดันมาทำลายโครงสร้างของราคา Tablet ด้วยการหั่นราคา TouchPad ลงเหลือ $99 เพื่อล้างสต็อก และ Amazon ก็ปล่อย Kindle Fire ซึ่งเป็น Tablet ที่มีพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 2.1 ก็เปิดตัวราคาถูกมาก แค่ $199 เลยทำให้การแข่งขันสูง และเป็นเหตุให้ผู้เล่นอย่าง HP หรือ Dell มีข่าวลือว่าจะผละจาก Android ไปเล็ง Windows 8 แทนในปีหน้า

อีกส่วนหนึ่งนั้น เป็นเพราะ Amazon Kindle นั้น (ในสไลด์นี้ ดูจากตัวเลขแล้วบอกได้เลยว่าหมายถึง Kindle ทุกรุ่นรวมกัน) ไม่ได้ถูกมองในแง่ของสเปกและประสิทธิภาพ แต่ถูกมองในแง่ของ ระบบนิเวศ หรือ Ecosystem ครับ เพราะทั้ง 2 ค่ายมีระบบนิเวศที่ใหญ่มากๆ พวกบริการต่างๆ ที่นำเสนอก็สูสีกันครับ ทั้งในส่วนของ App Store และบริการ Content ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เพลง, หนัง, App หรือแม้แต่อีบุ๊ก … ล่าสุด Amazon ก็ไล่เซ็นสัญญากับนักเขียน เพื่อจะได้เป็นผู้ตีพิมพ์หนังสือซะเองไปเลยด้วย

image

Mobile Ad เติบโตทั่วโลก แต่เอเชียและตะวันออกกลางเติบโตเยอะมาก

เหมือนกับยุคที่อินเทอร์เน็ตกำลังเฟื่องฟู ที่ตอนนั้นโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตก็เติบโตกันแบบสุดๆ ครับ ในยุคนี้ Mobile Ad ก็เติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่พุ่งไปถึง 100% เลยทีเดียว และแม้ว่าการเติบโตนี้จะเป็นแบบทั่วโลกเหมือนๆ กัน ทว่าหากดูกันละเอียดแล้ว จะเห็นว่าในโซนเอเชียและตะวันออกกลางนั้น มีการเติบโตที่สูงพุ่งพรวดทีเดียว สอดคล้องกับยอดผู้ใช้ Mobile Internet (โดยเฉพาะ 3G) ที่เพิ่มขึ้นของประเทศอย่าง จีน และ อินเดีย

image

Mobile Ad ว่าเติบโตแล้ว Mobile App ยิ่งเติบโตยิ่งกว่า

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตลาดของ Mobile ยังเล็กอยู่มาก ไม่ว่าจะ Mobile Ad หรือ Mobile App แต่จากนั้นมาการเติบโตก็พุ่งพรวดๆ อย่างน่ากลัวมาก โดยเฉพาะเมื่อ Apple สอนให้โลกรู้จักระบบนิเวศขนาดใหญ่ที่เรียกว่า App Sore ซึ่งทำให้คนหันมาพัฒนา Mobile App เพื่อขายกันมาก เหมือนกับที่ Bill Gates สอนให้โลกรู้ว่า Software ไม่ต้องแถม แต่ขายได้ ซึ่งทำให้เขาสร้าง Microsoft เป็นยักษ์ใหญ่แห่งโลกซอฟต์แวร์ได้อย่างในปัจจุบันนี้ไง

Compound Annual Growth Rate หรือ อัตราการเติบโตแบบสะสม ของธุรกิจนี้อยู่ที่ 153% เลยทีเดียว และเป็นที่คาดการณ์กันว่าในปี พ.ศ. 2554 นี้ รายได้รวมของทั้ง 2 ธุรกิจจะอยู่ที่ 1 หมื่น 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากคิดว่าผ่านไป 4 ปีแล้ว เติบโตจาก 7 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐมาอยู่จุดนี้ได้นี่ ถือว่าน่ากลัวมากๆ และที่เติบโตมากแบบสุดๆ คือ ตลาด Mobile App นั่นเอง โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Gartner คาดการณ์เอาไว้ว่า เฉพาะ Mobile App อย่างเดียวเนี่ย อาจมียอดขายมากถึง 1 หมื่น 5 พันล้านเหรียญในปี พ.ศ. 2558 ครับ

วันนี้เนื้อที่หมดแล้ว … ตอนหน้ามาว่ากันต่อครับ รับรองว่าเข้มข้น

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: