หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > เลือก Tablet อย่างไรให้ถูกจริตเรา

เลือก Tablet อย่างไรให้ถูกจริตเรา

image_thumb[2]

พอน้ำท่วมก็เลยไม่ได้มีโอกาสไปหาแบรนด์ต่างๆ เพื่อขอไอเท็มใหม่ๆ มารีวิวเลยแฮะ วันนี้ผมเลยออกแนวๆ ไม่มีอะไรจะเขียน แต่สุดท้ายผมก็หาเรื่องเขียนได้ โดยอาศัยแนวคิดจากบล็อกตอนเมื่อวานของผมนั่นแหละ อิอิ

ในครับ ตอนนี้ Tablet ก็ถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่หลายๆ คนกำลังมองหามาใช้งาน หลังกระแสเห่อมาแรงมาก หลายๆ คนลังเลระหว่างซื้อ Notebook/Netbook กับ Tablet กันเลยทีเดียว คำถามว่า “จะซื้ออะไรดี” เป็นคำถามที่ผมได้รับบ่อยมาก ทั้งถามกันซึ่งๆ หน้า หรือโทรศัพท์มาถาม คำตอบของผมต่อคำถามนั้นง่ายมาก เพราะผมมักจะพูดอยู่เสมอว่ามันไม่มีตัวไหนดีที่สุดหรอก มันมีแต่ตัวที่ถูกจริตเราที่สุด ดังนั้นที่เราควรจะซื้อคือ Tablet ที่ถูกจริตของเรานั่นเอง

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • กิจกรรมอเด็คโก้ แชร์สุข ลุ้นสนุก..กิน เที่ยว ช้อป…ลุ้นรางวัล Red Sky, Haven Resort, Central Voucher รวม20000฿ คลิก http://t.co/rwhCRKd

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

imageไม่มีสเปกใดในโลกที่ดีที่สุด

คำกล่าวของพวกฝรั่งมังค่า เขียนไว้เท่ห์ๆ ว่า “Nobody is perfect” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า “ไม่มีใครในโลกนี้สมบูรณ์แบบ” จริงๆ แล้วมันหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้นั่นแหละครับ และฉันใดก็ฉันนั้น ไม่มี Tablet ใดที่มีสเปกเทพ ดีที่สุดในโลกหรอก … iPad 2 แม้จะมี CPU แบบ Dual-core ความเร็วปรี๊ด มี App ให้เลือกเยอะแยะมากมาย พะยี่ห้อ Apple แต่มันก็มีกล้องหลังที่ความละเอียดแค่ 9 แสนพิกเซล และ ระบบปฏิบัติการ iOS ก็ไม่รองรับ Flash Player ฯลฯ ส่วน Android นั้น สเปกก็หลากหลายเกิน App มีเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ทุกยี่ห้อ ฯลฯ

คือ ถ้าจะจับผิดอ่ะ มันก็มีจุดให้ติเยอะแยะตาแป๊ะไก่ไปหมด แล้วสุดท้ายก็เลือกไม่ตกว่าจะซื้อยี่ห้ออะไรดี … “ระหว่าง iPad 2 กับ Samsung Galaxy Tab 10.1 จะเลือกตัวไหนดี” เป็นประโยคที่ผมได้ยินบ่อยมากๆ

 

imageรู้จักจริตของตัวเอง

คำว่าจริต ในทางพระพุทธศาสนาให้ความหมายไว้ว่า ความประพฤติ, พื้นเพ, นิสัยใจคือ … มีการแบ่งเอาไว้เป็น 6 แบบ แต่ผมไม่ได้กะว่าจะลงลึกไปขนาดนั้น แต่อยากให้คำนิยามกับคำว่า จริต ซะก่อน เพราะเผื่อบางท่านไม่ทราบ

ครับ ก่อนที่จะซื้ออะไร เราควรรู้ก่อนว่าตัวเรานั้นมีพื้นเพยังไง นิสัยของเราเป็นแบบไหน คาดว่าจะมีพฤติกรรมในการใช้งานอุปกรณ์อย่าง Tablet นี้ยังไง ตรงนี้สำคัญมาก เพราะหากเราอยากได้ Tablet ที่ใช้แล้วมีประสบการณ์ที่ดี สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างสูงสุด ในราคาที่ไม่เวอร์เกินไป อย่างน้อยที่สุด เราต้องเลือกซื้อ Tablet ที่มีฟีเจอร์ทุกอย่างที่ Need to Have (แปลเป็นไทย ขอแปลว่า “ไม่มีไม่ได้”) ไม่ใช่มีแต่ Nice to Have (แปลเป็นไทย ขอแปลว่า “ไม่มีก็ไม่ตาย”)

ตอบตัวเองก่อนว่า อยากซื้อ Tablet มาทำอะไร ห้ามตอบว่ามาทำทุกอย่าง … ลองนึกๆ ดูว่าหลักๆ แล้ว ซัก 3-4 พฤติกรรมที่เราจะซื้อ Tablet มาเพื่อใช้งานมีอะไรบ้าง ไล่จากสิ่งที่คาดว่าจะทำบ่อยจากมากไปหาน้อย … ลองเอาตารางด้านล่างนี่ไปหาคำตอบให้กับตัวเองดู

image

ณ ตอนนี้ ระบบปฏิบัติการหลักๆ ของ Tablet ก็มี iOS (iPad) กับ Android ครับ การตอบคำถามข้างต้น จะช่วยให้เราสามารถตอบตัวเองได้ว่า เราจะซื้อ iPAd ดี หรือ Android Tablet ดี … อย่างไรก็ดี ขอออกตัวก่อนว่า ตารางด้านบนนั้นไม่ใช่ทุกคำถามที่คุณควรจะต้องตอบนะครับ อาจมีอย่างอื่นอีก อยากให้ลิสต์รายการมา

 • หัวข้อที่ 1, 2, 3, 5, 7, 11 และ 12 เนี่ย จะเลือกเป็น iOS หรือ Android ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการนี้สามารถทำงานเหล่านี้ได้ดีอยู่แล้ว
 • หัวข้อที่ 4 และ 6 นั้น Android จะทำได้ดีกว่า เพราะรองรับ Flash Player ครับ อันนี้ iOS หมดสิทธิ์โดยเกือบจะสิ้นเชิง
 • หัวข้อที่ 10 และ 13 นั้น Android จะทำได้ค่อนข้างดีกว่า เพราะสำหรับข้อ 10 นั้น กล้องดิจิตอลของ Android Tablet หลายๆ ยี่ห้อ หลายๆ รุ่น มีความละเอียดมากกว่า iPad 2 มาก (จริงๆ ต้องบอกว่า iPad 2 มีความละเอียดของกล้องดิจิตอลต่ำไป ส่วนข้อ 13 นี่ Android หลายๆ ยี่ห้อ (เช่น Samsung หรือ Acer) ก็รองรับการเสียบ USB Flash Drive ครับ
 • หัวข้อที่ 8 และ 9 นั้น iOS ทำได้ดีกว่า Android ค่อนข้างมาก เพราะมีตัวเลือก App เยอะกว่าใน App Store และเพราะว่าการทำรายได้จาก App Store ทำได้ดีกว่า Android Market เลยทำให้คุณภาพของ App และเกมดีกว่าตามไปด้วย
 • หัวข้อที่ 14 และ 15 iOS ก็ทำได้ดีกว่า Android ครับ แต่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมชุด iWorks มานะ (Pages แทน Microsoft Word, Numbers แทน Microsoft Excel และ Keynote แทน Microsoft PowerPoint) การเชื่อมต่อกับโปรเจ็คเตอร์ผ่านทางพอร์ต VGA นี่ iPad ทำได้ แต่ Android Tablet ยังไม่มีพอร์ตรองรับ

ถ้าเกิดตอบคำถามแล้ว มันลงเอยที่ระบบปฏิบัติการ iOS เราก็ไม่ต้องเลือกอะไรมากมายแล้วใช่ไหมล่ะครับ เพราะมันก็มีแค่ iPad ให้เลือกนั่นแหละ และไม่ต้องถามว่า iPad 1 หรือ iPad 2 ดี เพราะผมอยากบอกว่าเลือก iPad 2 เถิด (เดี๋ยวนี้ iPad 1 ก็หาซื้อยากแล้วด้วย)

แต่ถ้าคำตอบที่ได้ มันลงเอยที่ระบบปฏิบัติการ Android ก็จะต้องมาคิดต่อว่า งบประมาณมีราวๆ เท่าไหร่ ต้องการหน้าจอขนาดไหน และทำใจได้หรือเปล่าหากมันจะหนัก แม้จะเป็นคำถามเพิ่มเติมอีกตั้งหลายอย่าง แต่คำถามพวกนี้แค่ดูสเปกเฉยๆ ก็ได้คำตอบแล้วครับ

 

เผื่อใครอยากให้ลงละเอียด … หน้าจอหลากหลายขนาด ก็เหมาะสมแตกต่างกันไป

image

ผมเคยเขียนไว้แล้วในรีวิวปิดฉาก Galaxy Tab 8.9 แต่ขอเอามาย้ำอีกทีดังนี้

 • 7 นิ้ว เหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหน แม้แต่สุภาพสตรีก็ใส่กระเป๋าถือได้สะดวกอยู่ และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ขนาดเล็ก ก็จะมีน้ำหนักเบาลงด้วย
 • 8.9 นิ้ว เหมาะกับการเสพสื่อที่สุดในบรรดา 3 ขนาด ถือมือเดียวไม่หนักเกินไป แต่พกใส่กระเป๋าถือของผู้หญิงไม่สะดวกเท่าไหร่ เหมาะกับการพกใส่กระเป๋าใบใหญ่ๆ หน่อยมากกว่า
 • 10.1 นิ้ว เหมาะอย่างยิ่งกับการเสพสื่อแบบ นั่งอยู่กับที่ชิลๆ เช่นอยู่ที่บ้าน บนโซฟา บนเตียง หรือบนเบาะหลังรถให้คนขับขับรถไป (ไฮโซว่ะ) แต่บอกตรงๆ ด้วยความเห็นส่วนตัว ว่าประสบการณ์ในการเสพสื่อมันไม่แตกต่างจาก 8.9 นิ้วเท่าไหร่หรอก

อย่างไรก็ดี ขนาด 7 นิ้ว ถึง 10 นิ้ว เนี่ย Gartner ยังเรียกว่าอยู่ในหมวด At Hand หรือ ถือไว้ในมือ อยู่นะครับ

 

imageน้ำหนักเบากับความบาง ต้องแลกมาด้วยความบึกบึน อึดถึกทน

ถ้าคุณกำลังอยากได้ Tablet แบบที่ บาง เบา อึดถึกทน คุณกำลังขอให้เกิดปาฏิหารย์อยู่ เพราะด้วยข้อจำกัดในเทคโนโลยีปัจจุบัน ผู้ผลิตต้องแลกให้ได้มาซึ่งน้ำหนักที่เบากับขนาดที่บาง ด้วยการใช้วัสดุประเภทพลาสติก และนั่นทำให้ความบึกบึน อึดถึกทน มันลดน้อยลงไป

พิจารณาพฤติกรรมการใช้งานของเราเลย เราเป็นคนถนอมของไหม เราจะนำ Tablet นี้ไปใช้ในสภาวะแวดล้อมแบบไหน จะได้คำตอบครับ

 

 

อย่าเน้นแต่ของราคาถูก ไม่อย่างนั้นถ้าประสบการณ์ใช้งานไม่ดีห้ามบ่น

ของถูกหาดีๆ ยาก ส่วน ของดีก็ไม่มีราคาถูก … โดยความเห็นส่วนตัว ของส่วนใหญ่มันก็ดีคุ้มค่าราคาของมันครับ ดังนั้นหากเราเลือกซื้อพวก Android Tablet จากจีน สนนราคาไม่กี่พันบาท ก็อย่าไปคาดหวังว่าจะลื่นปรื๊ดๆ และมีซอฟต์แวร์แจ่มๆ เหมือนกับที่เราซื้อตัวนึงเฉียดหมื่นไปนิดเดียว หรือหมื่นกว่าบาทขึ้นไปล่ะ

เรื่องราคานี่สำคัญครับ เพราะถ้าเป็นพวก iPad 2 ละก็ ราคาที่แตกต่างกัน มันก็คือความจุที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับ Android Tablet แล้ว มันมีทางเลือกเยอะกว่านั้น โดยความเห็นส่วนตัวของผม เลือกที่ระดับหมื่นต้นๆ ขึ้นไปจะดีกว่าที่จะเลือกถูกๆ ตัวละไม่กี่พัน แล้วก็มาบ่นว่า Android ห่วยครับ

 

3G+WiFi ดี หรือ WiFi-only ดี?

อันนี้ก็ต้องพิจารณาจริตของตัวเองนั่นแหละครับ ว่าปกติแล้วเราเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหลักๆ จากไหน

 • ถ้าเราเน้นต่อเน็ตผ่าน WiFi ที่บ้าน ก็ไม่รู้จะซื้อรุ่น 3G ไปทำไมให้เปลืองใช่ไหมล่ะ?
 • ถ้าเราต้องการต่อเน็ตได้ทุกที่ ติดเน็ตชนิดขาดไม่ได้เดี๋ยวลงแดง การเลือกซื้อรุ่น 3G ก็น่าจะดีกว่า แต่ก็ต้องทำใจกับค่าใช้จ่าย Mobile Internet ที่จะเกิดขึ้นด้วย (แน่นอนว่าไม่ได้ถูกๆ)
 • ถ้าเราจำเป็นต้องต่อเน็ตได้ทุกที่ แต่เรามี iPhone 4 หรือ Android Smartphone ที่เวอร์ชัน 2.2 ขึ้นไปอยู่แล้ว อาจไม่ต้องซื้อรุ่น 3G ก็ได้ แต่ใช้แชร์เน็ตผ่าน WiFi จาก Smartphone ของเราแทน (แน่นอน มีค่าใช้จ่าย Mobile Internet ตามระเบียบ)

ก็ประมาณนี้แหละครับ หวังว่าคงช่วยในการพิจารณาตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. น้องเมย์
  ตุลาคม 28, 2011 ที่ 08:37

  “ตอบตัวเองก่อนว่า อยากซื้อ Tablet มาทำอะไร ห้ามตอบว่ามาทำทุกอย่าง”

  ถ้าทำได้ทุกอย่างก็ต้อง Windows Tablet ไงคะ ^^

 2. phantomquest
  ตุลาคม 28, 2011 ที่ 08:44

  iPad 2 ที่ว่าเบาๆ พอไปใส่เคสแล้วหนักจนแทบไม่อยากถือเลยครับ (เคสหนักกว่า iPad2 ซะอีกนะเนี่ย)

 3. พฤศจิกายน 5, 2011 ที่ 23:22

  มี iPhone 4 หรือ Android Smartphone ที่เวอร์ชัน 2.2 ขึ้นไปอยู่แล้ว สามารถแชร์เน็ตผ่าน WiFi จาก Smartphone ของเราแทน ทำยังไงค่ะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 6, 2011 ที่ 21:46

   บน Android จะมี Settings > Wireless and Network แล้วจะมีหัวข้อ Portable Hotspot หรือ Mobile AP หรือ Tethering ครับ (แต่ละยี่ห้อเรียกไม่เหมือนกัน) เปิดความสามารถนี้ได้ (แนะนำให้เข้า Setting เพื่อตั้งชื่อ และเปลี่ยนโหมดเป็น WPA2 แล้วใส่รหัสผ่านจำนวน 8 ตัวเป็นอย่างน้อยด้วย เพื่อความปลอดภัย … ทีนี้เวลาจะเชื่อมต่อ ก็ต้องกรอกรหัสผ่านครับ)

   ส่วน iPhone 4 ไปตามนี้เลย http://www.simonblog.com/2011/02/11/how-to-use-personal-hotspot-on-iphone-4-ios-4-34-2-6/

 4. วัฒนา อััคคพานิช
  พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 21:54

  ขอบคุณคุณกาฝากมากๆเลยครับ ตอบเป็นระบบครบถ้วนดีมาก โดนใจมากๆ แต่ก็ยังอดขอถามอีกหน่อยไม่ได้ว่า ในอนาคตจะใช้ MS POWERPOINT ในTABLET ไหม เพราะงานหลักของผมคือPRESENTATION แล้วไฟล์ที่มีก็เป็น POWERPOINT ทั้งหมด หากต้องใช้ KEYNOTES หรือ INOTES คงต้องทำสไลด์ใหม่กันมากมาย ขอคำแนะนำละเอียดหน่อยครับ จะเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาของผมมากเลยครับ
  ขอบคุณมากๆครับ
  วัฒนา

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 22:05

   มีความเป็นไปได้ตอน Windows 8 ครับ รอตัวที่รองรับ CPU ARM น่าจะพอไหว … อย่างไรก็ดี ถ้าใช้ PowerPoint แต่ไม่ใช้ฟ้อนต์แปลกๆ มากมาย ไม่ได้ใส่ลูกเล่นเยอะแยะเกินไป ก็เอามาเปิดบน Keynote ได้นะครับ ผมเคองแล้ว ถ้าเน้น Browallia UPC เป็นหลัก ก็เปิดด้วย Keynote ไหวอยู่ … การใช้ iPad ในการนำเสนอ ลองอ่านบล็อกของผม https://kafaak.wordpress.com/2011/10/02/use-ipad2-in-presentation-and-ipod-touch-as-a-clicker/ ดูได้

   อีกทางนึงคือ ถ้าไม่เน้นอนิเมชั่นอยู่แล้ว ให้ทำ PowerPoint แล้วเซฟเป็น PDF จากนั้นใช้ iPad 2 บรรยายได้เลยครับ

   • วัฒนา อััคคพานิช
    พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 23:13

    มีวิธีการเปลี่ยนฟ้อนท์เป็น Browallia UPC ในPOWERPOINT ทีเดียวทั้งไฟล์เลยไหมครับ ช่วยสอนละเอียดหน่อยนะครับ ผมใช้POWERPOINTมากจริงๆ ปกตืิไฟล์POWERPOINTส่วนใหญ่ใช้ EUCROSIA UPC อีกอย่างผมชอบแจกไฟล์ถ้่าเป็น KEYNOTE หรือ PDF คนที่โลว์เทคก็เปิดไม่ได้อีก ช่วยชี้ทางสว่างหน่อยครับ เป็นไปได้ไหมครับที่จะเขียนบล็อกสักตอนว่าถ้าซื้อโน้ตบุ๊คและTABLETมาใหม่ๆ ควรทำอะไรก่อน 1. 2. 3. จะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่แบบพวกผมมาก
    ขอบคุณมากครับ
    วัฒนา

 5. วัฒนา อััคคพานิช
  พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 12:08

  มีวิธีการเปลี่ยนฟ้อนท์เป็น Browallia UPC ในPOWERPOINT ทีเดียวทั้งไฟล์เลยไหมครับ ช่วยสอนละเอียดหน่อยนะครับ ผมใช้POWERPOINTมากจริงๆ ปกตืิไฟล์POWERPOINTส่วนใหญ่ใช้ EUCROSIA UPC อีกอย่างผมชอบแจกไฟล์ถ้่าเป็น KEYNOTE หรือ PDF คนที่โลว์เทคก็เปิดไม่ได้อีก ช่วยชี้ทางสว่างหน่อยครับ เป็นไปได้ไหมครับที่จะเขียนบล็อกสักตอนว่าถ้าซื้อโน้ตบุ๊คและTABLETมาใหม่ๆ ควรทำอะไรก่อน 1. 2. 3. จะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่แบบพวกผมมาก
  ขอบคุณมากครับ
  วัฒนา

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 13:10

   ผมนึกไม่ออกเหมือนกัน นอกจากวิธีการเปลี่ยนจากตัว Master Template เลยครับ ซึ่งตรงนี้ออกจะยากไปซักหน่อย … ลองไปหาหนังสือสอนใช้ PowerPoint อ่านดูได้ครับ (ขออภัยที่ไม่ได้เขียนสอน เพราะว่าผมไม่ได้มาดมั่นว่าจะเขียนบล็อกสอนทิปกับเทคนิคอะไรพวกนี้)

   บล็อกเรื่อง ซื้อ Notebook และ Tablet มาใหม่ๆ จะทำอะไร เป็น 1, 2, 3 น่าสนใจดี ขอซื้อ idea ไว้ก่อนครับ

   • วัฒนา อััคคพานิช
    พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 13:33

    ขอให้ให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แบบนี้ตลอดไปนะครับ
    ขอบคุณมากครับ

    วัฒนา

 6. kanchit tangkongnuj
  ธันวาคม 16, 2011 ที่ 22:55

  รบกวนขอความเห็นเลือกอะไรดีระหว่าง ss tab 7 plus หรีอ media pad ของ huawei ดีครับ
  ขอบคุณครับ

 1. พฤศจิกายน 21, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: