หน้าแรก > รีวิว App, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนแรก

กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนแรก

imageก่อนอื่น ต้องขอบคุณนายกระปาล์ม (@krapalm) แห่ง www.krapalm.com ก่อนครับ ที่โพสต์บอกข่าวว่า Ice Cream Sandwich Custom ROM สำหรับ Google Nexus S มาแล้ว ผมก็เลยได้มีโอกาสไปดาวน์โหลดมาลอง เผื่อใครที่สนใจอยากทราบว่า เจ้า Ice Cream Sandwich หรือ Android 4.0 นี้มันมีอะไรดีกันบ้าง

บอกตรงนี้ก่อนว่า สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการติดตั้ง Custom ROM ดีแล้ว การติดตั้ง Ice Cream Sandwich นั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพราะมันก็เป็นไฟล์ .zip ธรรมดาๆ ที่ติดตั้งผ่าน ClockWorkMod ก็เรียบร้อย (จะผ่าน ROM Manager หรือจะเข้า Recovery Mode ก็ได้ทั้งนั้น) แต่หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังงงๆ อยู่ว่าผมพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจเลยว่า ท่านยังไม่ถึงขั้นที่จะอัพเดต Nexus S ของท่านให้เป็น Ice Cream Sandwich ครับ ดังนั้น อ่านที่ผมจะรีวิวต่อไปนี้ดีกว่า … ส่วนใครที่อ่านแล้วเก็ททุกอย่างที่ขวางหน้า คลิกลิงก์ไปยังเว็บนายกระปาล์ม แล้วไปดาวน์โหลด ROM มาจัดการได้เลย

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • กิจกรรมอเด็คโก้ แชร์สุข ลุ้นสนุก..กิน เที่ยว ช้อป…ลุ้นรางวัล Red Sky, Haven Resort, Central Voucher รวม20000฿ คลิก http://t.co/rwhCRKd

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ตัวที่ผมใช้ในการรีวิวให้ดูนี่ เป็นตัวที่พวกเทพๆ ทั้งหลายที่เมืองนอกเขาพอร์ตมาจาก Android SDK 4.0 นะครับ ดังนั้นคุณสมบัติหลายๆ อย่างก็ยังขาดไป และหลายๆ อย่างก็ยังเอ๋อๆ อยู่ แต่ผมก็เชื่อว่านี่จะช่วยให้เราได้ไอเดียคร่าวๆ และ ว่า Ice Cream Sandwich จะมีดีอะไรบ้าง

User Interface ใหม่ของ Android 4.0

ในฐานะผู้ใช้งาน เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (User Interface หรือ UI) ได้ชัดเจนที่สุดแล้วละครับ ดูจากรูปด้านล่างจะเห้นว่า แม้แต่หน้าจอ Lock Screen ก็ยังเปลี่ยนไปเลย จะมีลักษณะคล้ายๆ Android Honeycomb (3.x) แต่จะแอ๊บเนียนคล้ายๆ HTC Sense 3.0 ครับ ตรงที่มันสามารถเลือกว่าจะปลดล็อก หรือ จะไปเปิด Camera App ก็ได้

imageimageimageimage

imageในส่วนของ Home Screen นั้น องค์ประกอบยังคล้ายๆ ของเดิมอยู่ มีหลายๆ หน้าเหมือนเดิม (ที่เห็นๆ นี่ก็มี 5 หน้า) แต่เรากดปุ่ม Menu ตรงนี้ไม่มีประโยชน์แล้ว หากเราต้องการจะเปลี่ยน Wallpaper จะต้องแตะที่หน้าจอค้างไว้แทน แล้วเราจะได้เลือกเมนูว่าจะเปลี่ยน Wallpaper เป็นแบบไหน … เท่าที่ลองดู Live Wallpapers ไม่ได้มีอะไรใหม่ๆ เลย

ที่เปลี่ยนไปอีกอย่างก็คือตรง Tray Icon ของหน้า Home Screen แต่ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ก็ดูดีขึ้น ดูจะทำให้ใช้งานง่ายขึ้นก็เท่านั้นแหละ และเช่นเดิม หากเราเปิด App Tray (เดี๋ยวค่อยพูดถึงความเปลี่ยนแปลงของ App Tray) แล้วรู้สึกว่าเราเรียกใช้งาน App ไหนบ่อยๆ เราก็สามารถแตะที่ App นั้นค้างไว้ แล้วลากมันมาวางบน Home Screen ได้ครับ

imageimageimage

ระบบ Folder เหมือนกับ iOS

ใน Android เวอร์ชันก่อนหน้าก็มีความสามารถในการจัดเอาไอคอนทางลัดต่างๆ มาจับรวมกันเป็น Folder อยู่แล้ว แต่ตอนนั้นมันใช้งานยากมาก จนทำให้ต้องมีคนทำ App อย่าง Folder Organizer มาช่วยจัดหมวดหมู่ (ซึ่งผมชอบมากๆ) แต่ใน Ice Cream Sandwich นี้มีการปรับปรุงในการจัด Folder ซะใหม่ ใช้งานง่ายขึ้นมา แค่แตะที่ไอคอนค้างไว้ แล้วลากมากองรวมกันก็เรียบร้อยแล้ว แถมสวยงามดีด้วยอ่ะ … โดย Ice Cream Sandwich นี้มี Folder ชื่อ Google Apps มาให้เป็น by default แล้ว

imageimageimageimage

App Tray ที่เปี้ยนไป๋ ละม้ายคล้าย Android Honeycomb

UI ของ App Tray นั้นเปลี่ยนไปเป็นแบบ Honeycomb ครับ คือ แสดงผลทั้ง Apps และ Widgets ที่เรามีเอาไว้เลย และนั่นทำให้เราไม่สามารถแตะที่หน้าจอ Home Screen ค้างไว้ แล้วเลือก Add Widget ได้เหมือนเดิม (แย่จัง) … วิธีการเพิ่ม Widget เข้าหน้า Homescreen นั้น ต้องไปที่ App Tray ก่อน แล้วเปิดหน้า Widgets จากนั้นแตะที่ Widget ที่ต้องการค้างไว้ แล้วลากไปวางไว้ตรงหน้า Home Screen ในตำแหน่งที่ต้องการ … อ้อ! แต่ความสามารถในการ Resize ตัว Widget ของ Android Honeycomb นั้น บน Ice Cream Sandwich ก็มีครับผม

Ice Cream Sandwich รองรับการหมุนจอทุกทิศทาง แต่…

imageimage

ไม่ต้องมารอลุ้นแล้วว่ายี่ห้อนี้ รุ่นไหน มันทำ UI ออกมาดี สามารถรองรับการหมุนหน้าจอได้ครบทุกด้าน (ผู้ใช้งานบางคนเขามองว่าเรื่องนี้สำคัญจริงๆ นะ เออ) เพราะแต่เดิมนั้น Android ถูกออกแบบมาให้ใช้กับ Smartphone เป็นหลัก และค่อนข้างจะอิงกับ iPhone มากไปหน่อย เลยทำให้แม้ว่าจะสามารถตะแคงหน้าจอได้ในหลายๆ App แต่เวลาอยู่ในหน้า Home Screen หรือ App Tray มันก็ตะแคงไม่ได้ … แต่ใน Ice Cream Sandwich นี้ ถูกออกแบบมาให้สามารถหมุนหน้าจอได้ทุกทิศทางเรียบร้อยแล้ว แถมตอนตะแคงนี่ก็ออกแบบ Layout มาได้พอดิบพอดี สวยงามดีใช้ได้เลย

imageแต่ที่ขาดไปก็คือการเข้าถึงฟังก์ชั่นควบคุมการหมุนของหน้าจอแบบง่ายๆ ครับ ทำไมไม่ทำนะ ฮือๆ แต่ไม่เป็นไร ผมมี Android App ตัวนึงแนะนำ (แต่ตัวนี้เสียตังค์นะ 40 กว่าบาท) ชื่อ Orientation Control ครับ พอติดตั้งแล้วมันจะมี Switch ให้เราลากไปแปะไว้บน Home Screen ได้ หรือเราจะเลือกให้มันรันอยู่บน Notification เพื่อให้เราสามารถแตะเลือกได้จากทุกที่

Orientation Control นี้ไม่ใช่แค่เลือกว่าจะล็อกในตำแหน่งปัจจุบันนะ แต่ว่าเลือกได้เลยว่า จะให้ล็อกอยู่ในตำแหน่งแนวตั้งหรือแนวนอน ล็อกให้อยู่ด้านไหนก็ได้ หรือจะกลับมาเป็น Auto Rotate เหมือนเดิมก็ได้ แจ่มมากๆ ขอแนะนำ

เอ๊ะ รีวิว Ice Cream Sandwich อยู่ดีๆ ไหงกลายเป็นรีวิว App ไปได้ฟะ … แต่เนื้อที่หมดแล้ว เอาไว้ต่อกันตอนหน้าครับ ตอนนี้ขอตัวหนีไปเก็บของหนีน้ำก่อน

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. ตุลาคม 28, 2011 ที่ 12:15

  ถ้าพวกTablet ที่ออกก่อนHoneycomb update เป็น Ice Cream Sandwich ได้ก็คงดีนะครับ >_<

 2. ตุลาคม 28, 2011 ที่ 14:21

  ผมว่า google พัฒนาไปผิดวิธีนะ บางอย่างดีๆเอาออกไปซะงั้น – -“

 3. ตุลาคม 28, 2011 ที่ 18:33

  เหอะๆ นั่นดิตรง widget ทำให้ยุ่งยากทำไมมมม อิอิ

 4. ตุลาคม 28, 2011 ที่ 22:25

  ผมเดาว่า เค้าทำมาแก้เวลาเรากดค้างเรียก widget ถ้าเรามี widget เยอะๆ มันมักจะรอโหลดนานนนน (ย้ำว่าเดานะ อิอิ :P)

 5. Faisolp
  พฤศจิกายน 12, 2011 ที่ 13:19

  ไม่รฺ้ ว่าแก้ปัญหาเรื่อง web ที่ใช้ระบบ login NTLM หรือยัง

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 12, 2011 ที่ 14:01

   ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ตัวที่ผมใช้มันเป็นตัวพอร์ตมาจาก SDK เลยลองได้ไม่เยอะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: