หน้าแรก > รีวิว App, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนสอง

กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนสอง

image_thumb1ผมโพสต์ไปแล้วว่า ผมไม่ใช่รายแรกที่ทำการรีวิว (เพราะนายกระปาล์มทำตัดหน้าไปแล้ว ฮาฮา) แต่ผมขอเป็นรายที่รีวิวได้สะใจที่สุด ก๊าก ขอใช้ #ตรรกะสตีฟจ็อบส์ หน่อยเหอะน่า ก็หวังว่าตอนแรกที่นำเสนอไป จะสะใจท่านผู้อ่านหลายๆ คนนะครับ … ผมพบว่า Ice Cream Sandwich นั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะแยะมากมายเลย ตั้งแต่ User Interface ในส่วนต่างๆ ทั้งที่ผู้ใช้งานจะเห็นได้ชัดเลยแต่ต้น ไปจนถึงในส่วนที่ชาวบ้านเขาไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้กัน (และมักทำให้ IT Support ปวดกบาล เวลาที่ถูกถาม) เรื่อยไปจนถึงอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ซ่อนลึกอยู่เบื้องหลังกันเลยทีเดียวล่ะ ผมพยายามจะทำให้การรีวิวครั้งนี้ ครอบคลุมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • กิจกรรมอเด็คโก้ แชร์สุข ลุ้นสนุก..กิน เที่ยว ช้อป…ลุ้นรางวัล Red Sky, Haven Resort, Central Voucher รวม20000฿ คลิก http://t.co/rwhCRKd

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

เช่นเคย ต้องย้ำเอาไว้ก่อนครับว่าการรีวิวครั้งนี้ อ้างอิงจาก Ice Cream Sandwich ROM ที่พอร์ตมาจาก Android SDK 4.0 นะครับ ดังนั้นฟีเจอร์บางอย่างจะหายไป เช่น ไม่มี Tap-to-Focus, Zero-lag Shutter, Face Unlock และบางฟังก์ชั่นก็จะเอ๋อๆ อยู่พอสมควร … ถ้าอยากอ่านรีวิว Ice Cream Sandwich จริงๆ รอให้ผมได้ Galaxy Nexus มาเล่นก่อนครับ … ตอนนี้มันมาถึงเมืองไทยแล้ว แต่ยัง Off Record (ไม่สามารถนำออกสื่อได้) อยู่เฉพาะในวงผู้เกี่ยวข้อง (ซึ่งผมไม่เกี่ยวข้องแต่ประการใด ดังนั้นไม่ต้องมาถามให้เปลืองเวลา และบรรทัดคอมเม้นต์ ฮาฮา)

ปุ่มทั้ง 4 ยังใช้ได้ และพัฒนาการของ Recently Openned Apps ที่ดีขึ้น

imageIce Cream Sandwich มีความละม้ายคล้าย Honeycomb มากกว่า Gingerbread ครับ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะ Google คงตระหนักดีว่าถ้าเป็นพวก Smartphone นั้น โอกาสที่หน้าจอจะเล็กกระจิ๋วจะมีอยู่สูง (จำได้ไหม บางยี่ห้อนี่ Android Smartphone หน้าจอ 2.8 นิ้วเอง) ดังนั้นการจะเอาปุ่มทุกปุ่มไปเป็น Soft Key เหมือน Tablet มันคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ปุ่มทั้ง 4 จึงยังคงมีอยู่ครับ และยังใช้งานในหน้าที่เดิมได้อยู่

image

ที่พัฒนาขึ้นมาซะเหมือน Honeycomb เลยก็คือเวลาที่เรากดปุ่ม Home ค้างไว้ซักพัก มันจะเปิดหน้าจอที่ลิสต์รายชื่อ App ที่เราเปิดไปเมื่อเร็วๆ นี้ขึ้นมาครับ แต่เนื่องจากหน้าจอความละเอียดไม่มาก จึงออกแบบให้แนวตั้งเลื่อนจากบนลงล่าง แต่เวลาเราตะแคงหน้าจอแล้ว มันจะเลื่อนจากซ้ายไปขวาแทน ก็เรียกว่าออกแบบมาได้ดีทีเดียวละครับ อันนี้ชอบครับชอบ

วัดประสิทธิภาพ ด้วย Quadrant Advanced เทียบ Gingerbread กับ Ice Cream Sandwich

quadrant1Screenshot_2011-10-27-23-24-50ด้วยความคันไม้คันมือของผม เลยอยากรู้ว่า พอมาเป็น Ice Cream Sandwich แล้ว ถ้าเอามาวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmarking Software จะเป็นยังไง … ก็บังเอิญว่าผมมีผล Quadrant Advanced ของตอนรีวิว Nexus S ที่เป็น Gingerbread อยู่ ก็เลยเอามเทียบกับตอนเป็น Ice Cream Sandwich ดูดีกว่า

ซ้ายมือเป็น Gingerbread ครับ ได้ 17xx ส่วนขวามือเป็นผลของ Ice Cream Sandwich ครับ ได้ 14xx เท่านั้น ดูเหมือนว่าถ้าเป็นตัวที่พอร์ตมาจาก SDK นี่จะทำคะแนนได้ไม่ดีเท่าไหร่แฮะ … เอาไว้ถ้า Google ปล่อย Official Ice Cream Sandwich มาแล้วค่อยมาทดสอบกันอีกทีแล้วกันเนอะ

Capture หน้าจอได้แล้ว (ซะที) แต่การ Mount Storage กับคอมพิวเตอร์ อีกจุดนึงที่ยังไม่เหมือนกับ Honeycomb

image

image

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Android อยากได้มานาน คือความสามารถในการที่จะ Capture หน้าจอได้เหมือนกับที่พวกอุปกรณ์ที่ใช้ iOS เขาทำกัน ซึ่งก่อนหน้ามีเพียงบางยี่ห้อที่เพิ่มความสามารถนี้มาให้เป็นคุณสมบัติพื้นฐาน เช่น Samsung, LG, HTC และ Garmin-Asus แต่นอกเหนือไปจากนั้น ต้องดาวน์โหลด App มาเพิ่ม และต้อง Root เครื่องด้วย (ซะงั้น) แต่ตอนนี้ Ice Cream Sandwich สามารถ Capture หน้าจอได้แล้ว โดยการกด Power พร้อมกับปุ่ม Volume Down ครับ

ทว่าก็ยังเหลือจุดนึงที่ iOS ทำได้ดีกว่า Android ก็คือ พอเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว คอมพิวเตอร์จะมองเป็น External Disk ทำให้ดาวน์โหลดไฟล์จากอุปกรณ์ได้โดยตรง และในขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถใช้งาน Storage ได้ตามปกติ ตัวอุปกรณ์ยังสามารถ Acces เข้าไปอ่านและเขียนข้อมูลใน Storage ได้ … ซึ่งตรงนี้ Google ได้พัฒนาเสริมเข้ามาเป็นคุณสมบัติใน Android Honeycomb แล้ว แต่ดูเหมือนพอกลับมาเป็น Ice Cream Sandwich นี่ดันกลับไปเป็นเหมือนเดิม คือ พอ Mount Storage ให้คอมพิวเตอร์แล้ว ตัวอุปกรณ์ก็จะไม่สามารถ Access ข้อมูลได้ซะงั้น (แต่ไม่แน่ใจว่าตัวจริงจะเป็นยังไง)

Camera App ที่ดีขึ้น แต่ตัว SDK ยังขาดคุณสมบัติบางอย่างไป

imageimageimageimage

มีการออกแบบ Camera App ใหม่ หน้าตาเปลี่ยนไปนิดหน่อย แต่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอ่ะนะ … เราสามารถแตะที่รูปเล็กๆ ตรงมุมบนขวามือได้ เพื่อดูรูปล่าสุดที่เราเพิ่งถ่ายไป และสามารถแชร์รูปไปยัง Bluetooth, Picasa, MMS หรือ Google+ ได้เลย และหากเราแตะที่รูปใหญ่ ก็จะเป็นการเปิด Gallery เลย (เดี๋ยวค่อยคุยถึง Gallery ทีหลัง)

นอกจากนี้ ยังมีโหมดถ่ายภาพแบบพาโนรามาเพิ่มเข้ามาด้วย แต่ผมแอบผิดหวังเล็กๆ เพราะว่ามันไม่ใช่แบบที่ถ่ายง่ายๆ อย่างที่ Samsung Galaxy เขาใช้กัน (คือถ่ายภาพแรกเสร็จแล้ว เลื่อนไปถ่ายภาพต่อๆ ไปทีละช็อต) แต่ดันเป็นเหมือนกับการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องรัวๆๆๆ ซึ่งมันเพี้ยนได้ง่ายมากๆ … โหมดนี้บอกตรงๆ ผมว่าไร้ประโยชน์จริงๆ คงต้องไปดาวน์โหลด App ชื่อ Photaf มาใช้เหมือนเดิม แง่งๆ

จริงๆ แล้ว ใน Galaxy Nexus นี่จะมีอีก 2 คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาด้วย คือ Tap-to-Focus ซึ่งไม่ใช่คุณสมบัติใหม่อะไร แต่ว่าเป็นอะไรที่เรารอให้มันเป็น Native หรือ มีมาพร้อมกับ Android ซะที เพราะปัจจุบันเราต้องรอให้แบรนด์ทำให้อ่ะ อีกคุณสมบัตินึงนั้นเมพมาก มันคือ Zero-lag Shutter ครับ สามารถกด Burst Shutter ถ่ายภาพต่อเนื่องแบบกดปุ่มค้างไว้ได้เลย ทำตัวเหมือน DSLR เราดีๆ นี่เอง … 2 อันนี้ ไม่มีใน Ice Cream Sandwich ที่มากับ SDK ครับ และไม่แน่ ไอ้ Zero-lag Shutter นี่อาจจะไม่มีใน Nexus S ด้วย อาจเป็น Hardware-based

พอเท่านี้ก่อน ไปเก็บของเตรียมอพยพ… ตอนหน้า อาจได้เขียนกันบนรถ ระหว่างอพยพกันเลยทีเดียว

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. น้องเมย์
  ตุลาคม 29, 2011 ที่ 11:41

  “พอเท่านี้ก่อน ไปเก็บของเตรียมอพยพ… ตอนหน้า อาจได้เขียนกันบนรถ ระหว่างอพยพกันเลยทีเดียว”

  555+ \(^o^)/

 2. ตุลาคม 29, 2011 ที่ 12:52

  อยากอ่านรีวิว htc sensation XE มากๆ อะครับ ถ้าได้ยังไงช่วยรีวิวให้ด้วยนะครับ
  ผมสนมากๆ มันสวย + หูฟังเทพอิอิ

 1. ธันวาคม 11, 2011 ที่ 11:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: