หน้าแรก > รีวิว App, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนจบ

กาฝากหม่ำไอศกรีม รีวิว Android Ice Cream Sandwich ตอนจบ

image_thumb1_thumb_thumbและแล้วก็ถึงกาลเวลาอันสมควรที่จะจบการรีวิว Android Ice Cream Sandwich ซะทีครับ … ผิดกับ 3 ตอนก่อนหน้านี้ ที่ผมยังเขียนบล็อกด้วยอารมณ์ชิลๆ มีความสุข (แกมลุ้นน้ำท่วม) อยู่ในกรุงเทพ … ณ บัดนาว ผมกำลังนอนพิมพ์เอกเขนกแบบไม่ต้องกลัวน้ำท่วมอยู่แถวๆ หลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวังเชียงใหม่ ฮาฮา

ขออนุญาตไม่ขอเล่าประสบการณ์การเดินทางของผมในคราวนี้โดยละเอียดนะครับ อายเขา ฮาฮา เอาเป็นว่าผมอาศัยข้อมูลจากโปรแกรม TVIS ของ NECTEC และจากทาง Twitter เพื่อเช็คข่าวคราวน้ำท่วม และ Google Maps เพื่อเดินทาง และสามารถมาถึงจุดหมายได้ แม้จะมีอ้อมๆ ทางไปบ้างนิดหน่อย อิอิ … แต่ เฮ้ย! พวกเรามารออ่านผมรีวิว Android Ice Cream Sandwich ไม่ใช่เหรอครับพี่น้องครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • กิจกรรมอเด็คโก้ แชร์สุข ลุ้นสนุก..กิน เที่ยว ช้อป…ลุ้นรางวัล Red Sky, Haven Resort, Central Voucher รวม20000฿ คลิก http://t.co/rwhCRKd

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

อ่านโฆษณาจบแล้ว ก็กลับมาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันต่อครับ

ระบบ Gallery ของ Ice Cream Sandwich เป็นแบบ All-in-One มากขึ้น

Screenshot_2011-10-30-22-52-19Screenshot_2011-10-30-22-53-16Screenshot_2011-10-30-22-53-27Screenshot_2011-10-30-22-53-46

ในส่วนของ UI นั้น Ice Cream Sandwich ก็มีการปรับปรุงให้มีหน้าตาเป็นแบบ ฮันนี่ค๊อม ฮันนี่คอม (ต้องพิมพ์ภาษาไทย เพราะอยากเล่นเสียงสูง อิอิ) มากขึ้นครับ นอกจากจะจัดหมวดหมู่ของรูปตามชื่อโฟลเดอร์ที่เก็บแล้ว ก็ยังจัดหมวดหมู่ในแบบอื่นๆ ได้อีก เช่น ตามพิกัดที่ถ่ายภาพ, ตามเวลา หรือตามแท็ก เป็นต้น

การแชร์ก็ยังคล้ายๆ กับแบบเดิม มีปุ่มสัญลักษณ์สำหรับแชร์ แตะแล้วก็จะเห็น App ทั้งหลายที่เราจะใช้แชร์ได้ พร้อมทั้งรูปไอคอนของ App ตัวล่าสุดที่เราใช้สำหรับแชร์ไป แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือความสามารถในการตกแต่งภาพเล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น Crop หรือใส่พวกเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปหาโปรแกรมตกแต่งภาพให้วุ่นวาย

Screenshot_2011-10-30-22-53-56Screenshot_2011-10-30-22-54-09Screenshot_2011-10-30-22-54-13Screenshot_2011-10-30-22-54-18

การ Setting ที่เปลี่ยนไปเช่นกัน

Screenshot_2011-10-31-14-45-58Screenshot_2011-10-31-14-46-15Screenshot_2011-10-31-14-46-21Screenshot_2011-10-31-14-46-31

หน้าตาของ Setting ของ Ice Cream Sandwich ก็ยังเป็นอะไรที่ ฮันนี่ค๊อม ฮันนี่คอม เช่นกันครับ แต่โดยส่วนตัว ผมอยากได้อะไรที่เหมือนๆ กับของ LG/HTC/Samsung หรือ Android Honeycomb อ่ะ เอา Setting ที่ใช้เปิดปิดฟังก์ชั่นบางอย่างมาไว้ใน Notification Bar จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหลายคลิกในการมาเปิดปิด WiFi/Bluetooth อะไรพวกนี้ … แต่ก็ดูเหมือน Google จะยังไม่ได้ออกแบบไว้ให้แฮะ แย่จัง

แต่คุณสมบัติด้าน Security ที่เพิ่มเติมมาให้เหมือน Android Honeycomb ก็น่าจะทำให้เผื่อเอาไปใช้ในองค์กรได้ เช่น การเข้ารหัสข้อมูลในโทรศัพท์มือถือเป็นต้น แต่ฟังก์ชั่นบางอย่างก็อาจจะทำให้ IT Support อาจปวดหัวได้นะ เช่น Pattern Lock หรือ Face Lock เป็นต้น เพราะขนาดเป็นรหัสตัวเลข หรือ Alphanumeric (ตัวเลขผสมกับตัวอักษร) ก็ยังมีแนวโน้มว่าจะลืมกันเลย ฮาฮา

โดยสรุปสำหรับการรีวิว Ice Cream Sandwich แบบเกือบเต็มๆ ครั้งนี้

เอาละ คงมาจบลงที่ตรงนี้ก่อนละครับ ไว้มีโอกาสได้เล่นตัวจริงเสียงจริง ค่อยมาเก็บตกฟีเจอร์ หรือ ฟังก์ชั่นบางอย่าง ที่ไม่สามารถใช้ได้ในตอนที่เป็นชุด SDK นี่ แต่ผมต้องบอกว่า จากการที่ลองใช้มาหลายวันนี้ ต้องบอกว่าหลายๆ อย่างทำให้ผมรู้สึกโอเคนะ ไม่จำเป็นต้อง Flash ROM กลับไปใช้ ROM Gingerbread Official ตัวเดิมอีก เอาตัวนี้ใช้ไปก่อนเลยได้ และผมรู้สึกว่า Ice Cream Sandwich นี่น่าใช้มากๆ … แต่สำหรับคนที่อยากจะลองใช้บ้าง ผมต้องขอบอกก่อนว่า หลายๆ ฟังก์ชั่นยังเอ๋อๆ อยู่จริงๆ นะ โปรแกรมบางตัวก็เล่นกับ Ice Cream Sandwich แล้วเจอ Force Close หรือไม่ก็ใช้งานไม่ได้ (เช่น เกม Asphalt 6: Adrenaline นี่จะ Force Close ประจำ ส่วน MOLOME ก็ UI เพี้ยน ใช้งานไม่ได้เลย เป็นต้น) ดังนั้น หากคิดจะเอาไว้ใช้งานจริงจังทุกฟังก์ชั่น กรุณาพิจารณาให้ดีๆ ก่อนทำครับ

Advertisements
 1. พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 04:26

  อืมผมว่ากูเกิ้ลเค้าคิดลึกไปอ่ะครับยิ่งพัฒนายิ่งใช้งานยาก(ความคิดโดยส่วนตัวแล้วผมว่าFroyoแหล่มสุดๆครับ)น่าจะมาพัฒนาในส่วนของอินเตอร์เฟซและธีมมากกว่าส่วนฟังก์ชั่นต่างเอาแค่v.2.2น่าจะพอแล้วครับรองรับแอพได้แทบทุกตัวจริงมั้ยครับ ส่วนถ้าจะมาพัฒนาosแบบจริงจังแล้วผมก็อยากให้ผู้พัฒนาแอพเค้าออกแบบแอพหรือเกมส์กราฟฟิกแนวหนักๆออกมาแบบแนวpcบ้างอ่ะครับคนจะได้หันมาใช้แอนดรอยด์กันเต็มตัวอาจเป็นไปได้ครับว่าต่อไปกูเกิ้ลแอนดรอยด์อาจลงมาอยู่ในระบบปฎิบัติการของเครื่องpc

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 09:13

   เห็นด้วยในประเด็นแรก เพราะว่าเน้นฟังก์ชั่นมากจนทำให้การใช้งานลำบากขึ้นครับ
   แต่ในแบบหลัง เรื่องการพัฒนา OS แบบจริงจังแล้วให้ออกเกมกราฟ้กหนักๆ แบบ PC นี่ผมมอง 3 ประเด็น คือ
   1. เกมกราฟิกหนักๆ แบบ PC ทำได้ยาก เพราะประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ต่างกัน … ต้องไม่ลืมว่าพวกอุปกรณ์พวกนี้ใส่พัดลมระบายความร้อนแบบ PC ไม่ได้ ดังนั้นจึงยากที่จะให้กราฟิกเนียนๆ แบบ PC จนกว่าจะมีฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ ที่เร็วแต่ไม่ร้อน
   2. แต่จากจุดนั้น ผมว่าเกมจากค่ายอย่าง Gameloft นี่ก็กราฟิกเนียนมากแล้วครับ เรียกว่าเทียบชั้นพวก PlayStation One แล้ว จริงๆ ต้องบอกว่าเนียนกว่าด้วยซ้ำไป
   3. Android แม้ว่าจะมีส่วนแบ่งตลาดแซงหน้า iOS (iPad/iPhone/iPod Touch) แบบเท่าตัวแล้ว แต่ว่าเอาเข้าจริงๆ ต้องแยกสเปกอีกครับว่าแต่ละเครื่องเป็น Low-end, Middle-end หรือ High-end … การที่ Android มีส่วนแบ่งตลาดมาก มันมาจากจุดนี้แหละครับ คือ คนเงินน้อยก็ซื้อหามาใช้งานกันได้ (ประมาณ ดีกว่าฟีเจอร์โฟนพอสมควร แต่ราคาแพงกว่ากันไม่มาก สามพันเศษๆ ก็เป็นเจ้าของได้) แต่นั่นก็ทำให้จะนับพวก Low-end หรือช่วง Middle-end ต้นๆ (พวกราคาต่ำกว่า 9000) มาเป็นลูกค้ากลุ่มเกมกราฟิกหนักๆ ไม่ได้ และนั่นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลย … iOS ทำเกมกราฟิกหนักๆ มาขายได้ เพราะกลุ่มลูกค้าใหญ่มาก Apple ขาย iDevices ได้ปีนึงเป็นร้อยล้านเครื่อง เท่ากับมีลูกค้าจำนวนเท่านั้นเลย เพราะไม่ว่าจะเป็นรุ่นกระจอกสุด 6,900 บาท อย่าง iPod Touch 4th Gen ก็ยังสามารถเล่นเกมได้ครับ

 2. พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 13:15

  คุณกาฝาก อยู่ เหนือ แล้วว ไปรีวิว Htc Sensation XE ให้หน่อยสิครับ ที่นั่นมีจัดงาน Siam Mobile Expo
  ถึงวันที่ 6 พย. 54 อะนะ อยากอ่านรีวิว ตัวนี้มาก (มันน่าสนใจมากอะ 55+)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: