[Advertorial] รีวิว truemove H 3G+ ตอนที่ 1

image

ในที่สุด ประเทศไทยเราก็ได้มีบริการ 3G ในเชิงพาณิชย์แบบจริงๆ จังๆ กับเขาเสียทีครับ และ ณ ห้วงเวลานี้ เมื่อพูดถึงเครือข่าย 3G ในประเทศไทยที่ครอบคลุมที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น truemove H 3G+ เพราะครอบคลุม 16 จังหวัดแล้ว แถมในกรุงเทพเองก็ครอบคลุมไปถึงรถไฟฟ้าใต้ดินแล้วด้วย (อันนี้สำคัญ เพราะคนกรุงเทพจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT) … ทาง Real Move Co., Ltd (บริษัทในเครือ ที่ให้บริการ truemove H) เขาวานให้ผมทดสอบตัว truemove H 3G+ ครับ ก็ประจวบเหมาะกับจังหวะที่ผมอพยพหนีน้ำมาจังหวัดเชียงใหม่พอดีเลยครับ เลยได้ทดสอบกันนอกสถานที่กันทีเดียว

อนึ่ง แม้จะเป็น Advertorial Review แต่ว่าข้อตกลงของผมกับ Real Move Co., Ltd. ก็ยังคงเป็นเช่นเคยครับ คือ รีวิวตามผลลัพธ์ของการทดสอบจริง จะไม่มีการบิดเบือนใดๆ ดังนั้น ท่านใดกำลังสนใจจะมาใช้บริการ truemove H 3G+ ก็สามารถใช้ Advertorial Review นี้ได้นะครับ

image

เกริ่นนำก่อนการรีวิวจ้า

เริ่มรีวิวกันตั้งแต่อุปกรณ์ที่ผมใช้รีวิวเลยก็แล้วกันครับ … ตัว SIM Card ที่ผมได้มานั้นเป็น iSIM แบบที่ใช้สำหรับอินเทอร์เน็ตเท่านั้นครับ เจ้านี่เป็นตัวที่จะวางจำหน่ายในราคา 169 บาท มาพร้อมกับ 3G+ ให้จำนวน 150MB (ครับ มันคิดตามปริมาณข้อมูลที่ใช้งาน ไม่ใช่เวลาใช้งาน) … และสำหรับผู้ที่อาจสงสัย ขอตอบว่า หากอยู่นอกพื้นที่สัญญาณ 3G ก็สามารถใช้ EDGE/GPRS ได้ครับ

imageConcept ของ truemove H 3G+ คือ Free You ครับ คือ ให้อิสระในการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ปกติแล้วเราจะคุ้นกับแพ็กเกจที่ต้องเสียเป็นรายเดือนเป็นหลัก คือ ไม่ว่าจะเป็น Pre-paid (พวกเติมเงิน) หรือ Post-paid (พวกลงทะเบียน) ก็จะต้องเสียเงินจำนวนหนึ่งๆ เป็นอย่างน้อยทุกเดือน เพื่อเป็นค่าใช้บริการ แต่สำหรับคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตน้อยมากๆ จริงๆ (เช่นแฟนของผมเป็นต้น) แบบว่าใช้เล่นแชทบ้างอะไรบ้าง ไม่ดาวน์โหลดรูป ไม่อัพโหลดรูปซักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วอาจใช้ไม่ครบแพ็กเกจเลย ก็เลยเป็นที่มาของ iSIM ที่จะเน้นเรื่องการ “เติมเน็ต” ครับ คือ ซื้อมาเพื่อเพิ่มจำนวนปริมาณข้อมูลที่ใช้ได้ในช่วงเวลาหนึ่งๆ โดยซื้อบัตรเติมเงินเอา เอ้า! แถมรายละเอียดเพิ่มเติมให้อีกหน่อย สำหรับแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 3G+ สำหรับ iSIM นั้นมีดังนี้ (ข้อมูล ณ เวลาที่เขียนบล็อกนี้อยู่ ที่ truemove ให้มา… อาจมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นแนะนำให้แวะไปเช็คที่ http://www.truemove-h.com/isim-topping-package.aspx ด้วยจะดีกว่า)

แพ็กเกจชนิด

ปริมาณข้อมูลที่ใช้ได้ รับ-ส่ง
(MB)

อายุการใช้งาน
(นับจากวันที่เติมเน็ต)

เติมเน็ต 90 บาท

70

6 เดือน

เติมเน็ต 150 บาท

150

6 เดือน

เติมเน็ต 300 บาท

500

6 เดือน

ส่วนพวกใช้อินเทอร์เน็ตแบบฮาร์ดคอร์ (เช่นผม) ก็เลือกใช้แพ็กเกจแบบที่ต้องเสียเงินจำนวนหนึ่งทุกเดือนเหมือนเดิมดีกว่าครับ เพราะยังไงพวกเราใช้คุ้มกันแน่นอน … ไปดูแพ็กเกจได้ที่ http://www.truemove-h.com/freetosurf-talk.aspx ครับ

imageถามว่า 16 จังหวัดที่ครอบคลุมมีที่ไหนบ้าง? มี กรุงเทพ, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นครปฐม, สมุทรสาคร, ชะอำ, หัวหิน, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต, กระบี่, นครศรีธรรมราช, สงขลา, เชียงใหม่, อุดรธานี, ขอนแก่น และ นครราชสีมา ครับผม … เช่นเคย รายละเอียดเพิ่มเติม (เผื่อ truemove ขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมเพิ่ม) ก็ไปเช็คที่ http://www.truemove-h.com/3gwifi_network_coverage.aspx ได้นะครับ

ส่วนอุปกรณ์ที่ผมใช้คู่ในการทดสอบก็คือ truemove H 3G+ AirCard ที่รองรับความเร็วสูงสุด 21Mbps ครับ (แต่ความสามารถของ truemove H จริงๆ ให้ความเร็วสูงสุดได้ 42Mbps นะ ทว่าตอนนี้ยังหาอุปกรณ์ที่รองรับความเร็วสูงปรี๊ดขนาดนี้ยากอยู่) … เจ้านี่ติดตั้งไม่ยาก เพราะพอเสียบเข้าไปแล้ว มันจะ autorun เพื่อติดตั้งไดรเวอร์เลย (ใครกลัวไวรัสแล้วปิดไม่ให้ autorun.inf ทำงาน ก็ต้องไปเปิด Windows Explorer หรือ My Computer เพื่อรันไฟล์ Autorun.exe ในไดร์ฟที่ชื่อว่า TrueMove H เอาเองเน้อ) … มารีวิวเน็ต 3G+ ของ truemove H ครับ ดังนั้นไม่ขอพูดถึงรายละเอียดของการติดตั้ง ฮาฮา

 

truemove H 3G+ เร็วแค่ไหน? ทดสอบดูกัน

ความเร็วของ truemove H 3G+ เป็นยังไงบ้าง? ผมเลือกทดสอบด้วยเว็บไซต์ 2 แห่งครับ คือ http://www.speedtest.or.th โดยผมเลือการทดสอบเป็นสำหรับความเร็ว 40Mbps เลย ต้องดาวน์โหลดไฟล์ 7MB และอัพโหลดไฟล์ 1MB เพื่อดูความเร็วเฉลี่ย (เป็นของสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. ซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์ทดสอบอยู่ที่ true เอง) กับ http://www.speedtest.net ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทดสอบที่เมืองนอก โดยผมทดสอบความเร็วการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา ความเร็วในการทดสอบก็ตามรูปด้านล่างนี้เลยครับ

imageimage

 

แล้วการใช้งานอินเทอร์เน็ตแต่ละอย่าง จะใช้ปริมาณข้อมูลเท่าไหร่?

imageผู้ใช้งานในเมืองไทยจะคุ้นเคยกับการคิดค่าใช้บริการตามเวลามากกว่าตามปริมาณข้อมูลที่ใช้ ความเห็นของผม การคิดตามปริมาณข้อมูลที่ใช้ เหมาะกับผู้ใช้งานที่ใช้ไม่เยอะ ดาวน์โหลดอัพโหลดอะไรไม่มาก ในขณะที่การคิดตามระยะเวลาที่ใช้ เหมาะกับที่ใช้งานหนักหน่วง ดาวน์โหลดอัพโหลดเยอะๆ มากกว่า ดังนั้นพอมาเป็น 3G ที่ความเร็วสูงๆ ก็เลยทำให้การคิดตามปริมาณข้อมูลที่ใช้ มันแฟร์ๆ ทั้งกับผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการมากกว่า ใครที่คิดจะใช้ 3G เพื่อเน้นดาวน์โหลดอย่างเดียว หรือ ดาวน์โหลดบิต ผมว่าควรพิจารณาทางเลือกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง ADSL มากกว่าครับ

อ้าว! ชักนอกเรื่อง กลับเข้าหัวข้อดีกว่า … พอเปลี่ยนมาคิดตามปริมาณข้อมูลที่ใช้ หลายๆ คนก็อาจสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรจะเลือกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? ผมเลยลองเก็บข้อมูลการใช้งานแบบคร่าวๆ (ย้ำ!!!! คร่าวๆ เท่านั้น โดยวัดจากปริมาณข้อมูลที่ผมใช้ไป เพื่อใช้เป็นแนวทางในการคำนวณปริมาณการใช้งานตามพฤติกรรมของท่านผู้อ่านนะครับ)

กิจกรรมบนอินเทอร์เน็ต ปริมาณข้อมูลที่ใช้ไป (MB) หมายเหตุ
ท่องเว็บต่างๆ
 • เว็บบล็อกทั่วไปหน้าละ 200KB – 2MB
 • เว็บไซต์ข่าวต่างๆ
  • หน้าหลัก 1MB-4MB
  • หน้าข่าว 500KB-1MB
ยิ่งรูป หรือ พวกอนิเมชั่นยิ่งเยอะ ยิ่งใช้ปริมาณข้อมูลมาก เว็บที่ผมเลือกเปิด คือเว็บข่าวที่ปกติก็รูปเยอะมาก อยู่แล้ว (เว็บ The Nation และ ASTV Manager)
ดู YouTube
 • เปิดหน้าแรกของ YouTube ใช้ประมาณ 400KB
 • ค้นหาวิดีโอครั้งละประมาณ 70KB-150KB
 • วิดีโอ 360p นาทีละประมาณ 8-9MB
 • วิดีโอ 720p นาทีละประมาณ 16-18MB
 • วิดีโอ 360p ดู “เจาะข่าวตื้นฯ ตอน น้ำนองเต็มตลิ่ง”
 • วิดีโอ 720p ดู “กาฝากน้อยย่อยข่าว”

ข้อควรสังเกต:

 • โปรแกรมบางอย่างบนคอมพิวเตอร์ที่เราได้ติดตั้งไว้ มันจะแอบ รับ-ส่ง ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเป็นระยะๆ เช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส, โปรแกรมจำพวก PC Suite ของโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน หรือแม้แต่โปรแกรมทั่วๆ ไปรวมถึงระบบปฏิบัติการ Windows เอง เพราะพวกนี้จะคอยสังเกตว่าต่อเน็ตอยู่ไหม แล้วเชื่อมต่อเพื่อเช็คอัพเดตเป็นระยะๆ
 • เว็บไซต์บางแห่งมีการ Refresh ข้อมูลบนหน้าเว็บตลอดเวลา เช่น Gmail, Facebook, Twitter หรือพวกโฆษณาต่างๆ บนหน้าเว็บ พวกนี้ก็แอบ รับ-ส่ง ข้อมูลอยู่เป็นระยะๆ เช่นกัน
 • ผมลองดาวน์โหลดโปรแกรม Format Factory ขนาดไฟล์ 40.1MB มาจาก Softpedia.com ได้ความเร็วในการดาวน์โหลดที่ 1-1.05Mbps ครับ ใครที่มองว่าความเร็วมันช้ามาก ต้องพิจารณา 2 ปัจจัย คือ
  • ความเร็วอินเทอร์เน็ตขาออกต่างประเทศ (บางคนเรียก ท่อออก) มากน้อยแค่ไหน และ
  • เซิร์ฟเวอร์เขาปล่อยให้ดาวน์โหลดด้วยความเร็วเท่าไหร่

เขาขอให้ผมเขียนตอนเดียว แต่ผมแถมให้อีกตอน เพราะมันยังมีรีวิวในส่วนของฟังก์ชั่นเสริม พวกบริการลูกค้าอีก ต้องรีวิวจริงจังครับ เพราะท่านผู้อ่านจะต้องใช้เพื่อตัดสินใจว่าจะใช้บริการดีหรือไม่

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. พฤศจิกายน 2, 2011 ที่ 22:36

  มีประโยชน์มากเลยครับ ในการเลือกใช้ ขอบคุณครับ

 2. น้องเมย์
  พฤศจิกายน 3, 2011 ที่ 09:54

  เคยสนใจซิม 3G truemove H แบบเติมเงินอยู่เหมือนกันค่ะ

  แต่ไปถามที่ร้านแล้วคนขายเค้าบอกว่าถ้าจะใช้ 3G ต้องสมัครแบบรายเดือนเท่านั้น

  ก็เลยยังไม่ได้ซื้อเพราะอยากได้แบบเติมเงินมากกว่า

  เพิ่งทราบจากท่านกาฝากว่าตอนนี้มีแบบเติมเงินแท้ ๆ ด้วย

  ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ

  ป.ล. AirCard ตัวนี้ใช้ได้เฉพาะ Windows

  Mac OS + Linux หมดสิทธิ์สินะคะ = =”

  • yutthana
   กรกฎาคม 6, 2013 ที่ 00:32

   ใช้กับ mac OS ไม่เห็นมีปัญหาอะไร นิครับ…… แถมยังส่งข้อความถึงคุณได้ด้วยครับ
   พระ

 3. พฤศจิกายน 4, 2011 ที่ 03:15

  อ่านแล้วรีบไปหามาลองเลยครับ ใช้งานได้ดีแต่การให้ข้อมูลของพนักงานต่อลูกค้านี่ห่วยแตกมาก

  เรื่องคือ ผมอยู่หาดใหญ่ เลยโทรไปถาม 1331 ว่ามีจำหน่ายที่ไหนบ้าง ได้มา 2 ที่คือ โลตัส และ บิ๊กซ๊
  เลยไปโลตัสก่อนเพราะอยู่ใกล้กว่า ในห้างมีบูธทรู 2 ที่ ที่แรกไปถาม บอกว่ามีแต่พอไปหาๆ กลับบอกว่าไม่มีบอกให้ไปถามบูธที่2 พอผมไปถามก็โยนกลับมาบูธแรก -*- ผมบอกว่าไม่มีเหมือนกันเลยโยนไป บิ๊กซีแทน(เริ่มเซ็งแล้ว)
  เลยเดินทางต่อไปบิ๊กซี ระหว่างทางเจอร้านทรูพาร์ทเนอร์ ลองแวะถามดูก็ไม่มี
  จากนั้นเลยโทร 1331 ดูใหม่ คราวนี้บอกมีขายที่สาขาบิ๊กที่เดียว

  ถึงบิ๊กซี พนักงานบอก ไม่ได้รับมาขาย ให้ไปที่ โลตัส และ ทรูพาร์ทเนอร์ แทน(จะโยนกันอีกนานมั้ย) ผมบอกว่าไปมาหมดแล้ว โทรถาม callcenter ก่อนมาแล้วด้วย แล้วถามไปว่าตกลงเชื่ออะไรได้บ้างเนี่ย พนักงานเลยรีบเอาคำขอโทษมาห้ามทัพคำด่าที่กำลังจะหลุดออกจากปากผมไปได้อย่างฉิวเฉียด-*-(สงสัยเทรนเรื่องนี้มาดี) ตอนนั้นหงุดหงิดสุดๆ เลยเดินเล่นไปดูร้านตู้ในห้างให้อารมณ์เย็นขึ้นก่อน ตกลงไปเจอ isim อยู่ในตู้ร้านนึง เลยได้บทเรียนว่าถ้าจะหาอุแกรณ์อะไรทรูช๊อปเป็นที่สุดท้ายที่ควรเดินไปถาม

  หมายเหตุ.หมดเวลาไปครึ่งวันกับทรู

  • teekamol
   พฤศจิกายน 4, 2011 ที่ 08:57

   เห็นด้วยครับ อยากใช้ทรูอยู่เหมือนกัน แต่ติดเรื่องการบริการที่ไม่ค่อยจะดี เลยตัดใจใช้ไม่ลงครับ

 4. สุนทรี
  ธันวาคม 9, 2011 ที่ 07:43

  ไปซื้อมาใช้ ใช้ไม่ได้ พนง.ไม่มความรึู้ในสินค้าอย่างชัดเจน ให้ที่shopจัดการให้ เปิดให้ .ก็บอกให้สัญญาณ 20นาที-1ช.ม. รอมา 2วันก็ใช้ไม่ได้ ..ไปที่shopอีก ก็เหมือนเดิม..เสียเวลา..ของห่วยๆไม่ต้องถึง169บาทหรอก 5บาทยังแพงเลย ถาม พนง. ว่า ซื้อแล้วใช้ไม่ได้..จะชดใช้ยังไง..มันไม่สนใจเลย…เพราะตอนก่อนจะซื้อได้สอบถามแล้ศ่าsamsung galaxy tab 10.1ใช้ได้ไหม. ..ใช้ได้ครับๆๆ…ตรวจรุ่น ความถี่แล้วใช้ได้ๆๆ…แต่ใช้ไม่ได้….ไม่รับผิดชอบ..ห่วย!!!

 5. แนะนำ
  มกราคม 12, 2012 ที่ 19:47

  คุณสุนทรี ลองตั้งค่าเครือข่ายดูใหม่นะครับ กาแล็กซี่แท็ปมันเป้นแอนดรอยด์ ผมก็ใช้แอนดรอยด์อยู่
  truemove h เป็นเครือข่ายแบบ cdma ครับ ลองเปิดเป็น wcdma ดู
  เลือกการค้นหาเครือข่าย แล้วเลือกชื่อเครือข่าย “5200” น่ะครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 13, 2012 ที่ 10:15

   ขอเสริมนะครับ … truemove H เป็น GSM นะครับ ไม่ใช่ CDMA (ไม่งั้นก็ใส่พวกมือถือ GSM บ้านเราไม่ได้แน่นอน) แต่ 3G ของ GSM เขาเรียก WCDMA ครับ
   อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Siamphone นี่เลย

 6. sombat
  พฤษภาคม 1, 2013 ที่ 17:28

  ที่โลตัส อ.ปราณบุรี พนักงานบูท ทรูมูพไม่ได้ให้สนใจลูกค้า มั่วแต่เล่นมือถือกันสนุกสนานทุกคน ถามคำตอบคำ ถามมากทำหน้ารำคาญ จะบอกว่าถ้าไม่ขายก็ปิดบูทไปเลยเห็นแล้วเซ้งกับพนักงานพวกนี้จริงๆ ที่หลังบริษัทน่าจะส่งคนมาสังเกตการณ์บ้านนะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:33

   แจ้ง truemove ดีกว่านะครับ ผมเป็นแค่บล็อกเกอร์ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ truemove

   บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว มีอะไรไปถามใน http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 1. พฤษภาคม 9, 2013 ที่ 15:40

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: