หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > เห็นมีคนอยากให้ผมรีวิว iPhone 4s ก็เลยจัดให้ครับ

เห็นมีคนอยากให้ผมรีวิว iPhone 4s ก็เลยจัดให้ครับ

image

จำได้ว่าตอน Apple เปิดตัว iPhone 4s นี่ เล่นเอาหงอยกันไปตามๆ กันเลยทีเดียว กระแสบน Social Media ในเมืองนอกนี่เขาบอกว่าเป็นทางลบกันเลยทีเดียวละ แต่ถึงกระนั้น 4 วันแรกที่เปิดตัว มันก็ขายดิบขายดีได้ถึงวันละ 1 ล้านเครื่องเชียวนะครับ ตอนนี้ที่เมืองไทยเห็นว่า iPhone 4s เครื่องหิ้ว ราคาเริ่มต้นก็ไม่ใช่น้อยๆ อยู่ แต่ยังดีที่มันไม่แรงเป็นเกินครึ่งแสนแบบตอน iPhone 4 เครื่องหิ้วมาเมืองไทย … เอางี้ เห็นว่ามีคนอยากอ่านรีวิวของผมกันเยอะอยู่ ไหนๆ ก็มีติดมืออยู่เครื่องนึง ก็เลยขอจัดให้อ่านกันครับ

image5232[2]

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

แกะกล่องมาเพื่อแรกสัมผัส iPhone 4s

imageimage

imageimageอันนี้แรกสัมผัสของจริงครับ เพราะเพิ่งได้มาหมาดๆ ฮาฮา … ในกล่องก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย มีตัวเครื่อง iPhone 4s อยู่ มีซองใส่คู่มือแล้วก็อุปกรณ์สำหรับถอดถาดใส่ SIM Card ออกมา แล้วก็สาย USB, ชุดหูฟัง และชาร์จเจอร์ … ที่แปลกตาหน่อยก็คือ Charger แบบสามขา เพราะเป็นเครื่องที่ขายในสิงคโปร์ครับ

imageimageimageimage

imageรอบๆ ตัวเครื่องนี่ เผินๆ เหมือน iPhone 4 ทั่วไปนั่นแหละครับ เรียกว่าเอาไปถือโชว์ทำเท่ห์เนี่ย ใครๆ เขาก็นึกว่า iPhone 4 กันหมดนั่นแหละ แต่จริงๆ แล้ว มันมีความแตกต่างจาก iPhone 4 อยู่นิดหน่อยครับ คือ ในส่วนของวงแหวนสแตนเลสรอบตัวเครื่อง และตำแหน่งของปุ่ม Lock ครับ เลยขอเอา iPhone 4s (สีขาวทางซ้าย) เทียบกับ iPhone 4 (สีดำทางขวา) ดู ก็เออ มันคล้ายๆ กันจริงๆ นั่นแหละ (ดูรูปเปรียบเทียบเพิ่มเอาด้านล่าง)

imageimageimageimage

สเปกที่แตกต่างระหว่าง iPhone 4s กับ iPhone 4

ลองเปรียบเทียบสเปก iPhone 4s กับ iPhone 4 ให้ดูกันครับ ไม่ได้เอาละเอียดนะ เอาแค่เฉพาะที่น่าสนใจเท่านั้น เราจะเห็นได้ว่าที่แตกต่างชัดเจนคือ CPU ที่เปลี่ยนมาเป็น Dual-core A5, รองรับทุกเครือข่ายในเครื่องเดียว แทนที่จะต้องแยกเครื่องเป็นรุ่น GSM กับ CDMA เหมือนใน iPhone 4, มีกล้อง 8 ล้านพิกเซลที่มี Face Detection และถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ พร้อม Video Stabilization ด้วย และสุดท้ายคือรองรับ Bluetooth 4.0 ครับ (แต่ผมยังนึกไม่ออกนะว่าจะมีอุปกรณ์อะไรมารองรับ ฮาฮา)

image

ถามว่าสเปกที่เปลี่ยนไปตรงนี้ ทำให้มีอะไรแตกต่างขึ้นมาไหม? ผมเลยควักกระเป๋าจ่าย $4.99 เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม GLBenchmark 2.1 มาเพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกซะเลย พบว่าประสิทธิภาพดีของ iPhone 4s นี่ ดีกว่า iPhone 4 อย่างชัดเจนมากๆ เลยครับ รายละเอียดมันเยอะ เลยขอให้ไปดูใน http://bit.ly/glbenchmark แล้วไปดูแท็บ GLBenchmark 2.1 นะครับ

โดยสรุปเทียบ iPhone 4s กับ iPhone 4

ถ้าใครคิดว่าจะซื้อ iPhone 4s มาถือโก้ๆ อวดสาว ต้องบอกก่อนว่าอย่าเลย มันดูเผินๆ แล้วไม่รู้หรอกครับ เว้นแต่จะทำสติ๊กเกอร์แปะให้เห็นกันเต็มตาว่า “กรูถือ iPhone 4s อยู่นะโว้ย ชาบูๆ” อะไรทำนองนี้ ฮาฮา

คนที่เล่นเกม จะได้ประโยชน์จาก iPhone 4s มาก เพราะความสามารถในการประมวลผลเยอะขึ้น จะทำให้สามารถแสดงผลกราฟิกที่ละเอียดขึ้นได้ ลองนึกถึงเกม Infinity Blade เวอร์ชันสำหรับ iPad 1 กับ iPad 2 ได้ครับ ที่ผมเคยรีวิวเทียบไว้อ่ะ

คนที่ชอบถ่ายรูป ต้องบอกว่ากล้องของ iPhone 4 ว่าเมพแล้ว เจอกล้อง iPhone 4s นี่เมพกว่าอีกครับ ไหนจะ 8 ล้านพิกเซล ไหนจะเป็นเลนส์ฟิกซ์ F2.4 อีก อูยๆ แถมถ่ายวิดีโอได้ 1080p ที่ 30fps ด้วย คงสะใจคนชอบถ่ายรูปถ่ายวิดีโอล่ะครับ แต่แนะนำว่าอย่าเผลอไปเปิดใช้ Photo Streaming เข้าล่ะเพราะเดี๋ยว iCloud ของคุณจะเต็มเอาง่ายๆ นะ อย่าลืมว่าฟรีแค่ 5GB เท่านั้นเอง ไม่ได้เยอะอะไรเลยนะ

เอาละครับ ก็ประมาณเท่านี้แหละ ท่านผู้อ่านคิดว่า ถ้าประมาณนี้แล้ว จะสนใจเปลี่ยนจาก iPhone 4 ไปเป็น iPhone 4s ไหมล่ะครับ? ถ้ามีเวลาพอ ผมจะจัดรีวิวให้ลึกซึ้งกว่านี้นะครับ แต่ถ้าไม่มีเวลาพอ ก็เอาเท่านี้แหละ ฮาฮา เห็นมีคนอื่นเขารีวิวเยอะแยะแล้ว และอีกอย่าง ผมยังไม่รู้สึกว่า iPhone 4s มันมีอะไรที่แตกต่างจาก iPhone 4 มากจนต้องรีวิวเป็นฉากๆ (ที่เปลี่ยนไปเยอะจริงๆ คือตัว iOS มากกว่า)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. tomejazzz
  พฤศจิกายน 8, 2011 ที่ 10:56

  ipad 2 ถ้้าเรา restore app ต่าง ๆ ที่มีจะหายไหมคะ

 2. พฤศจิกายน 8, 2011 ที่ 14:06

  แค่นี้เองเหรอ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 8, 2011 ที่ 14:45

   ก็แค่เนี้ย 555

 3. น้องเมย์
  พฤศจิกายน 8, 2011 ที่ 14:44

  “ถ้าใครคิดว่าจะซื้อ iPhone 4s มาถือโก้ๆ อวดสาว ต้องบอกก่อนว่าอย่าเลย มันดูเผินๆ แล้วไม่รู้หรอกครับ เว้นแต่จะทำสติ๊กเกอร์แปะให้เห็นกันเต็มตาว่า “กรูถือ iPhone 4s อยู่นะโว้ย ชาบูๆ” อะไรทำนองนี้ ฮาฮา”

  ทำให้นึกไปถึงอันนี้เลยค่ะ

  ฮามาก ^^

  http://www.thaizad.com/iphone-4s-thai-edition/

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: