เก็บตกงาน Samsung Galaxy Note World Tour

imageเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Samsung ได้จัดงาน Galxy Note World Tour ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยในงานนี้เป็นการพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ Samsung ถึง 2 ตัวด้วยกัน นั่นคือ Samsung Galaxy Note และ Galaxy Nexus ครับ

แน่นอนว่าพระเอกของงานคือ Galaxy Note ที่เริ่มวางจำหน่ายกันแล้วในหลายๆ ประเทศ (รวมถึงอินโดนีเซีย) และในประเทศไทยเราก็ใกล้ๆ แล้ว (กำหนดการเดิมคือ 18 พฤศจิกายน แต่ว่าเหมือนจะโดนโรคเลื่อนเพราะน้ำท่วม) ส่วนพระรองก็คือ Galaxy Nexus ซึ่งเป็นก้าวใหม่ของระบบปฏิบัติการ Android (ใช่ครับ มันคือ Android Smartphone ตัวแรกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Ice Cream Sandwich)

image5232222

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

 

เปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมาก

image

สมกับเป็นงานเปิดตัวระดับ World Tour เพราะแทนที่จะเริ่มต้นด้วย VTR เหมือนยี่ห้ออื่นเขา แต่ Samsung เริ่มด้วยศิลปะการวาดรูปด้วยทรายครับ เป็นการบอกเป็นนัยๆ ถึงจุดเด่นของ Samsung Galaxy Note ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่ เป็นลูกผสมระหว่าง Android Smartphone กับ Android Tablet พร้อมกับ S Pen ปากกา Stylus สำหรับใช้จดบันทึก และวาดรูปต่างๆ บนตัว Samsung Galaxy Note ได้เลย

ที่สำคัญที่สุดคือ อันนี้เป็นการแสดงสดครับ ไม่ใช่เทปบันทึกมาแต่อย่างใด

 

Samsung Galaxy Note

image

Gregory Lee ประธาน และ CEO ของ Samsung Asia Pte Ltd. ก็ออกมานำเสนอ Samsung Galaxy Note ก่อนครับ โดยอธิบายว่าเจ้า Galaxy Note นี่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั้งกลุ่มผู้บริหารและนักธุรกิจ เพราะ S Pen ที่ช่วยให้การจดบันทึกต่างๆ ด้วยมือเป็นไปได้อย่างง่ายดาย (Galaxy Note ถือเป็น Android Smartphone/Tablet ตัวแรกเลยที่มีระบบจดจำลายมือ สามารถใช้ S Pen เขียนแล้วแปลงเป็นข้อความได้เลย)

imageส่วนในกลุ่มผู้ใช้งานระดับทั่วไป ที่ Mr. Lee เรียกว่า Younger Generation นั้น Galaxy Note ก็ตอบสนองได้ดี เพราะจากที่ได้ทำวิจัยด้านการตลาดมา พบว่าในกลุ่มผู้ใช้งานระดับนี้เน้นเรื่องการถ่ายรูป, วิดีโอ, การส่งข้อความ และการวาดรูป ซึ่ง Galaxy Note สามารถตอบโจทย์ได้หมดครบถ้วนเลย

 

สเปกของ Samsung Galaxy Note ก็น่าสนใจ

Samsung เปิดเผยข้อมูลของ Galaxy Note แล้ว ลองไปอ่านดูได้ที่เว็บไซต์ของ Samsung แต่ผมขอหยิบยกจุดที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันอ่านแล้วกัน

 • imageCPU: Dual-core 1.4GHz
 • Display: 5.3” WXGA (1280×800) HD Super AMOLED
 • ROM: 16GB/32GB (แล้วแต่รุ่น)
 • OS: Android 2.3 (Gingerbread) … ผมคาดว่าจะสามารถอัพเกรดเป็น Ice Cream Sandwich ได้
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ที่ 30fps
 • บางแค่ 9.65 มม. และหนักเพียง 178 กรัม
 • แบตเตอรี่ 2,500mAh
 • รองรับเครือข่ายแบบ Quadband (พูดง่ายๆ ใช้ 3G ได้ทุกค่ายนั่นแหละ)

Killing Feature: S Pen

imageimage

สำหรับผมแล้ว Killing Feature ของ Galaxy Note นี่ไม่พ้นเป็น S Pen ครับ มันทำให้เรารู้สึกว่า Android Smartphone ได้สิ่งที่ขาดหายไป หลังจากหมดยุคของ Windows Mobile/PDA ต่างๆ แล้ว นั่นคือ Stylus นั่นเอง … ต้องยอมรับนะครับว่าผู้ใช้งานหลายคนพอได้ใช้ Smartphone ยุคจอ Capacitive แล้วพาลนึกอยากใช้ Stylus ขึ้นมาอยู่ดี ดังจะเห็นได้ว่าพวก Stylus สำหรับจอ Capacitive ก็มีขายอยู่เยอะแยะเหมือนกัน แต่ปัญหาคือ Stylus พวกนั้นมักจะเป็นแบบหัวนิ่ม ทำให้เขียนยากและไม่แม่นยำ … แต่ S Pen นี่เป็นแบบหัวแข็งครับ เหมาะกับการเขียนมาก … ที่สำคัญ Galaxy Note มีช่องสำหรับเก็บ S Pen ในตัว ทำให้พกพาไม่ลำบากเลย

imageimageimageimage

เพื่อโชว์ความสามารถของ S Pen ในงานนี้ Samsung ได้นำจิตรกรมาวาดรูปโชว์ด้วย Galaxy Note เลยครับ และนอกจากโปรแกรมประเภทวาดรูปแล้ว ก็มีความสามารถในการใช้ S Pen ช่วยในการตกแต่งภาพ (เขียนข้อความเพิ่มเติม วาดรูปเพิ่ม หรือแม้แต่ใช้ในการทำ Selection และตัดรูป) แต่ที่เมพสุดๆ จริงๆ คือ ความสามารถในการใช้ S Pen วาดรูปลงบนคลิปวิดีโอที่ตัดต่อครับ!!!

image

และที่สำคัญที่สุดคือ Samsung จะปล่อยตัว SDK (ชุดเครื่องมือพัฒนา) ให้กับนักพัฒนา เพื่อที่จะมาช่วยสร้าง Application ที่รองรับ S Pen ด้วย ลงทุนขนาดนี้ ค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่าอนาคตน่าจะมี Device ที่ใช้ S Pen ของ Samsung ออกมาอีกแน่นอน นักพัฒนาก็อดใจรอนะครับ เขาว่าเดือนธันวาคมนี้ก็จะมาแล้ว

imageปิดท้ายด้วยการพูดถึง Accessories ที่ใช้กับ Samsung Galaxy Note ครับ ก็มีพวก Docking กับ Car Holder (เพราะจอใหญ่ จะถือใช้ขณะขับรถก็ไม่สะดวกแน่นอน … เอิ่ม จริงๆ แล้วขณะขับรถไม่ควรใช้อ่ะนะ)

สนนราคาของ Galaxy Note นั้น ที่อินโดนีเซียขายกันอยู่ที่ 6.49 ล้านรูเปี๊ยะครับ (อย่าเพิ่งตกใจ เพราะ 280 รูเปี๊ยะเท่ากับ 1 บาท หรือพูดง่ายๆ คือ ประมาณ 22,xxx บาทไทยครับ) และในอนาคตก็น่าจะมีสีขาวด้วยครับ เพราะในตัวอย่างที่เอามาให้ลองเล่นกันในงาน มีสีขาวด้วย

imageGalaxy Nexus

พระรองของงานนี้สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่สำหรับผู้คลั่งไคล้ใน Gadget (เช่นผม) นี่คือพระเอกเลยครับ เพราะมันคือ Galaxy Nexus

image

Samsung ให้ Concept ของ Galaxy Nexus ไว้ที่ 4 คำ สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความมาก คือ Speed (ความเร็ว), Screen (หน้าจอแสดงผล), Design (การออกแบบ) และ ICS (ย่อมาจาก Ice Cream Sandwich ซึ่งเป็นชื่อรหัสของระบบปฏิบัติการ Android ตัวล่าสุดนั่นเอง)

จุดเด่นของ Galaxy Nexus ก็คือ หน้าจอ Super HD AMOLED ความละเอียด 1280×720 (ระดับ HD 720p) กับหน้าจอขนาด 4.65 นิ้ว การออกแบบด้วยหน้าจอโค้งที่เรียกว่า Contour Display

imageimageimageimage

 

แล้ว กาฝาก จะได้มารีวิวไหมนะ? แล้วเมื่อไหร่?

อ่านถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงไม่พ้นต้อง Comment ถามผมด้วยคำถามนี้แน่ๆ ดังนั้นเลยขอพิมพ์ตอบตรงนี้ก่อนเลยดีกว่าครับ ว่า

 • Galaxy Note นี่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็น่าจะได้มาซักสัปดาห์หน้า คงจะวันจันทร์? เพราะทาง Samsung เขาขอให้รอ Firmware ตัวล่าสุดก่อน และอาจต้องดูว่าน้องน้ำเขาจะว่ายังไงด้วย
 • Galaxy Nexus ก็น่าจะได้มารีวิว แต่ตอนนี้ตัวระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ยังไม่สมบูรณ์ดีครับ เลยยังไม่ทราบว่าจะได้ของมารีวิวกันเมื่อไหร่อ่ะนะ

ขอขอบคุณ

 • Samsung Thailand สำหรับคำเชิญและข้อมูลงาน Galaxy World Tour
 • @BIItz สำหรับรูปถ่ายในงานครับ

หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. มะปราง
  พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 06:33

  ดีนะที่ยังชั่งใจไม่ซื้อตัวใหม่
  อันนี้แหละตัวที่ใช่! ^-^
  แต่ยังสงสัยค่ะ ที่ว่าตัวนี้โทรไม่ได้ แสดงว่าใช้WIFI อย่างเดียวใช่ไหมคะ
  เผอิญดูข้อมูลตัวนี้อยู่บ้างค่ะ
  แล้วฝาหลังเปิดเปลี่ยนแบตได้ไหมคะ ฝากคำถามไว้ก่อนนะคะ
  ขอบคุณค่ะ!

  • น้องเมย์
   พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 09:54

   OS: Android 2.3 (Gingerbread) ก็ต้องโทรได้สิคะ

   ท่านกาฝากบอกตรงไหนเหรอคะว่าโทรไม่ได้ = =”

 2. พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 10:23

  ขอบคุณมากๆ สำหรับบทความครับ S Pen เป็น Killing Feature จริงๆ นั่นล่ะครับ หลายคนอาจจะมองว่ามันก็แค่ Stylus แต่ผมบอกได้เลยว่ามันไม่ใช่แค่นั้น เดี๋ยวพอได้จับเครื่องก็จะรู้กันครับ

 3. พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 10:33

  เครดิตรูปน่าจะเป็น Blltz นี้นะครับ

 4. pommy
  พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 21:20

  รอรีวิวตัวจริงครับ สนใจตัวนี้อยู่ต่อจากน้องเดล5″

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 22:55

   ของอยู่ในมือแร้วววว รออ่าน

   • pommy
    พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 21:44

    ^___^ อดใจไม่ไหวแล้วครับ ขอตัวไปลองส้วมไฮเทคก่อน แล้วมานั่งรออ่านดีกว่าาาา

 5. pommy
  พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 21:26

  อาา ผมถามช้าไปไหมครับ (ตกข่าวหรือเปล่าไม่รู้) ทำไมเค้าไม่เริ่ม OS Android ที่ 3.0 Honeycomb ละครับ แต่ไปเริ่ม OS: Android 2.3 (Gingerbread) แล้วกระโดดไป4.0

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 22:55

   Honeycomb มันแก้ไขโน่นนี่ดั่งใจไม่ได้เท่าไหร่ครับ (ผมเดาเอานะ)

 6. tongmusic
  พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 01:49

  เครื่องรีวิวนี่เอามาจากไหนหรอครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: