หน้าแรก > จิตวิทยา, บ่นไปเรื่อย, Social Networking > วิเคราะห์ปรากฏการณ์ต่างๆ บน Social Networking ด้วยแง่มุมจิตวิทยา ตอนที่ 17

วิเคราะห์ปรากฏการณ์ต่างๆ บน Social Networking ด้วยแง่มุมจิตวิทยา ตอนที่ 17

imageผมขอตั้งชื่อตอนนี้ว่า ABC คาดเดาพฤติกรรมของมนุษย์ ครับ ผมรู้จักกับโมเดลในการอธิบายเหตุแห่งการเกิดพฤติกรรมมนุษย์ ตอนที่ผมได้มีโอกาสเรียนกับ รศ.ดร.สิทธิโชค วรานุสันติกูล ครับ โมเดล ABC นี้เป็นโมเดลที่ง่าย แต่ว่าหากเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้ว มันทำให้เราเข้าใจได้อย่างมากเลยว่า เพราะอะไรคนเราถึงได้มีพฤติกรรมเช่นนี้

ผมเขียนถึงเรื่องนี้ในซีรี่ส์ วิเคราะห์ปรากฏการณ์ต่างๆ บน Social Networking ด้วยแง่มุมจิตวิทยา นี้เพราะผมมองว่า พฤติกรรมต่างๆ จำนวนไม่น้อยบนโลก Social Networking และกลยุทธ์ในการควบคุมพฤติกรรมของผู้บริโภคของแบรนด์ต่างๆ ก็มีพื้นฐานอ้างอิงมาจาก โมเดล ABC นี่กันทั้งนั้นแหละครับ

image5232222[2]

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

โมเดล ABC ในเชิงพฤติกรรมศาสตร์

image

ในเชิงพฤติกรรมศาสตร์นั้นมองว่า พฤติกรรมใดๆ ก็ตามสามารถอธิบายด้วยวิธีที่เรียกว่า ABC Analysis ครับ โดยทุกอย่างเริ่มต้นจากสิ่งที่เรียกว่า Setting Event หรือ เหตุตั้งต้นก่อน ซึ่งก็คือเหตุบางอย่างที่เหมือนขีดจำกัดของพฤติกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น

จากนั้นก็ตามมา

 • A คือ Antecedence หรือ เหตุนำพฤติกรรม ซึ่งเสมือนเป็นตัวจุดประกายให้เกิดพฤติกรรม
 • B คือ Behavior คือตัวพฤติกรรมที่ได้ทำลงไปเอง
 • C คือ Consequence หรือผลลัพธ์อันเกิดมาจากการกระทำ

imageลองดูเหตุการณ์สั้นๆ ง่ายๆ แบบกรณี นาย ก. ด้านซ้ายมือนี่ครับ ทุกอย่างเริ่มจาก Setting Event ว่า นาย ก. เป็นคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ดังนั้นเมื่อเจอ Antecedence คือ มีฝรั่งเดินเข้ามาถาม นาย ก. ก็เลยมี Behavior หรือ พฤติกรรมคือเดินหนี ซึ่งมันทำให้เกิด Consequence หรือ ผลลัพธ์ คือ ไม่ต้องคุยกับฝรั่ง และหากนี่คือสิ่งที่ นาย ก. พึงพอใจ ก็จะทำให้นาย ก. ยินดีที่จะมีพฤติกรรมเดินหนีอีกทุกครั้งที่มีฝรั่งเดินเข้ามาหา

โดยหลักแล้ว ทางพฤติกรรมศาสตร์จะถือว่า Consequence นี้จะเป็นเสมือนตัวเสริมแรงให้กับตัวบุคคล เพื่อให้ทำพฤติกรรมนั้นๆ ซ้ำอีกครั้งเมื่อเกิด Antecedence บางอย่างขึ้นมานั่นเอง

ทีนี้ย้อนมามองดูบนโลก Social Networking กันบ้าง

image

บนโลก Social Networking นั้นก็ใช้ โมเดล ABC นี่อธิบายพฤติกรรมที่เกิดขึ้นได้เยอะครับ ลองนึกถึงตอนที่มีใครซักคนโพสต์กระทู้บ่นเรื่องบริการหลังการขายแย่ๆ ของแบรนด์มือถือซักแบรนด์นึงก็ได้ครับ ลองวิเคราะห์ดูแล้วจะเห็นว่า

 • Setting Event คือ ผู้ใช้งานทราบว่ามีช่องทางสำหรับโพสต์กระทู้ใน Pantip.com เพื่อร้องเรียนเรื่องต่างๆ ได้
 • Antecedence คือ พนักงานที่ให้บริการหลังการขายให้บริการได้ไม่ดี ผู้ใช้งานไม่พอใจ
 • Behavior คือ ผู้ใช้งานไปโพสต์ข้อความร้องเรียนเรื่องบริการหลังการขายของแบรนด์นั้นๆ
 • Consequence คือ เกิดเป็นกระแสขึ้นมาและทำให้ผู้ใช้งานได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว และได้ดั่งใจ

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ผมว่าน่าวิเคราะห์ก็คือ หลังจากเกิดการร้องเรียนพวกนี้แล้ว มันเกิดดราม่าขึ้นมาครับ (อย่างที่ผมบอกไง สังคมอุดมดราม่า) แล้วเราจะได้เห็นคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้มีปัญหาเดียวกับเรา แล้วเข้ามาช่วยบ่นๆ ด่าๆ ซะเต็มที่ แบบนี้วิเคราะห์แล้วน่าจะเป็นเพราะอะไรหนอ

 • Setting Event อาจเป็นเพราะคนกลุ่มนั้นมีอุปนิสัยนิยมดราม่า
 • Antecedence คือ มีกระทู้ร้องเรียนผลิตภัณฑ์บน Pantip.com
 • Behavior คือ คนกลุ่มนี้ก็ไปโพสต์ข้อความบ่นๆ ด่าๆ แบรนด์ ช่วยผสมโรง
 • Consequence คือ สุดท้ายก็กระทู้ก็กลายเป็นดราม่าสมใจ

โมเดล ABC ยังมีอะไรน่าสนุกให้พูดถึงอีกครับ แต่ตอนนี้หมดเวลาเขียนบล็อกของผมแล้ว ดังนั้นคงต้องหยิบยกไปพูดถึงกันต่อในตอนหน้าครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. น้องเมย์
  พฤศจิกายน 14, 2011 ที่ 11:38

  สังคมอุดมดราม่า ^^

 2. ลมโกรก
  พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 10:15

  นั่นสิชอบคำนี้จัง “สังคมอุดมดราม่า” 555+

 1. พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 13:07

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: