หน้าแรก > เก็บมาฝาก > ชีวิตนี้ขอสักครั้ง กับประสบการณ์ในส้วมไฮเทค

ชีวิตนี้ขอสักครั้ง กับประสบการณ์ในส้วมไฮเทค

image

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเดินเล่นที่ Terminal 21 ศูนย์การค้าแห่งใหม่ย่านอโศก (จริงๆ มันเปิดนานแล้วแหละ แต่ผมเพิ่งมีโอกาสไป ทั้งๆ ที่ทำงานอยู่แถวๆ นั้น ฮาฮา) ที่น่าสนใจคือการออกแบบศูนย์การค้า ที่ทำแต่ละชั้นออกเป็นประเทศต่างๆ ครับ (ชื่อ Terminal 21 มันสื่อถึงพวกอาคารสนามบินอ่ะ) ทว่าจุดขายเด่นๆ นอกจากร้านรวงมากมายแล้ว ร้านอาหารเพียบ (ชั้นบนๆ นี่ร้านอาหารให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่ไม่แพงพอจ่ายไหว ไปจนถึง เอิ่ม กาฝากน้อยไอทีต๊อกต๋อยจนๆ ไม่มีปัญญาจ่ายกันเลยทีเดียว) อีกจุดนึงที่ผมว่ามันน่าสนใจสุดๆ ไปเลยก็คือ ห้องน้ำ หรือที่ต่อไปนี้ผมขอเรียกภาษาชาวบ้านว่า ส้วม ครับ … มันเป็นส้วมไฮเทค … ซึ่งในชีวิตนี้ก็อยากจะลองนั่งดูซักครั้งอ่ะ

image523222222

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เรื่องของเรื่อง มันเริ่มจาก โน้ส อุดม

imageจำกันได้ไหม เดี่ยวไมโครโฟน ครั้งที่ 8 ของ โน้ส อุดม … มุกห้องน้ำต่างประเทศ ที่ญี่ปุ่นที่มันมีส้วมไฮเทคอ่ะ ที่ โน้ส อุดม บอกว่ามันเหมือนมีศูนย์บัญชาการอยู่ใต้ดิน ที่มีกล้องคอยส่งดูว่า หัวฉีดน้ำล้างตูดมันตรงตำแหน่งแล้วหรือยัง มันเป็นชักโครกประเภทในรูปซ้ายมือนี่อ่ะครับ ที่ว่ากันว่ามีระบบโน่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด จะนั่งตอนหน้าหนาวก็ไม่ต้องห่วง เพราะว่ามีระบบอุ่นตูด (คล้ายๆ กับระบบอุ่นทิพย์ของหม้อหุงข้าว?!? Embarrassed smile) ถ่ายหนักเสร็จมีระบบล้าง ระบบเป่าแห้ง แถมมีระบบดับกลิ่นขนาดนั้นเลย แต่ของพวกนี้มันก็ไม่ใช่ราคาถูกนะครับ ดังนั้นคนธรรมดาสามัญอย่างเร็วๆ ท่านๆ โดยเฉพาะกระผมไอทีต๊อกต๋อย ชาตินี้คงยากที่จะได้มีโอกาสใช้ แต่มันก็เป็นความใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลองให้ได้!!

Terminal 21 คือ โอกาสของชีวิต

image

ตอนมา Terminal 21 เมื่อวันอาทิตย์ ผมแอบสังเกตพบว่าห้องน้ำที่นี่มันเป็นส้วมไฮเทคทั้งหมดเลยอ่ะ เพียงแต่ยังไม่ได้มีโอกาสลอง เพราะว่ามันไม่ได้ปวดหนักเลย (ฮาฮา ก่อนออกจากบ้านเตรียมตัวมาดี ถ่ายไปแล้ว) ก็เลยต้องฝากไว้ก่อนโอฬาร และวางแผนที่จะแวะเวียนมาทดลองให้ได้ เพราะยังไงผมก็ทำงานอยู่ใกล้ๆ และวันนี้ (14 พ.ย. 2554) ผมก็สบจังหวะเหมาะ เพราะตอนเย็นมีนัดกับทาง Samsung มีงาน Blogger Unpacked และผมเลิกงานเร็วกว่าชาวบ้านเขา ก็เลยอาศัยจังหวะนี้แหละ ฆ่าเวลาและถือโอกาสรีวิวส้วมไฮเทคไปพร้อมๆ กันเลย … ดังนั้นเลิกแล้วเลยตรงดิ่งไปห้องน้ำเลยครับ

ห้องน้ำไม่เหมือนห้องน้ำเท่าไหร่

image

ถ้าออกแบบกันดีๆ มีการบริหารจัดการกันดี ต้องให้เป็นห้องน้ำก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ครับ ที่ Terminal 21 นี่คือข้อพิสูจน์จริงๆ แต่ละชั้นจะมีห้องน้ำอยู่ 2 จุด และแต่ละจุดก็จะมีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ชั้นญี่ปุ่นก็จะมีห้องน้ำที่ตกแต่งแบบชิบุยะ กับที่ตกแต่งแบบออนเซ็นเป็นต้น

imageลองไปเข้าห้องน้ำชิบุยะแล้ว มันสมกับเป็นชิบุยะจริงๆ คือ ไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ (คนเข้าไปลองหมดแล้วทุกห้อง) เลยขอถอยหนีออกมา แล้วผมบังเอิญหาห้องออนเซ็นไม่เจอ ก็เลยขึ้นไปอีกชั้น แล้วไปเข้าโซนอังกฤษ แล้วแวะไปที่ห้องน้ำแบบ Underground แทน ซึ่งถูกออกแบบมาแบบสถานีรถไฟใต้ดินของอังกฤษ (จริงๆ ผมว่าน่าจะออกแบบตามชานชาลา 9 3/4 ในเรื่องแฮรี่พ็อตเตอร์ดีกว่านะ อิอิ) คนน้อยดี และสะอาดใช้ได้เลย … เอ้า!!! ได้เวลาปิดประตูห้องน้ำ ถอดเข็มขัด แก้ผ้าแล้ว ก๊ากๆ

image

จากตรงนี้ไป การรีวิวของผม อาจมีการใช้ศัพท์แสงแบบชาวบ้านนะครับ เราจะไม่มีการพูดว่า อุจจาระ ปัสสาวะ รูทวาร อะไรแบบนี้ครับ ผมพิมพ์แล้วจั๊กกะเดียว … ก่อนที่จะเขียนรีวิวนี้ ผมก็มี Live Review ไปบน Twitter ไปแล้ว และคนที่ติดตามผมทาง Twitter ก็คงทราบแล้วว่าผมรีวิวแบบไหน … ตูดเป็นตูด อิอิ

ดังนั้นขอให้คำแนะนำสำหรับผู้ชมเป็น เรต ฉ. ครับ รีวิวเฉพาะฉบับนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่รับไม่ได้กับศัพท์แสงแบบชาวบ้านครับผม

รู้จักกับส้วมไฮเทค

image

imageimageimage

ส้วมไฮเทคที่ Terminal 21 นี่ก็ถือว่าเป็นแบบที่หรูเอาการอ่ะครับ เป็นแบบใช้ไฟฟ้า มีปุ่มกดอยู่ตรงข้างขวามือ (นึกถึงเวลาที่เรานั่งส้วมแล้ว ปุ่มจะอยู่ตรงขวามือ) ด้านหลังเนี่ยจะมีชั้นวางสัมภาระที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร เรียกว่าพอรองรับของที่เราแบกมาได้หมดแหละ … ส้วมแบบนี้นอกจากต้องต่อท่อน้ำแล้ว ก็ต้องต่อปลั๊กไฟด้วยครับ เหอๆ … นึกหวาดเสียวอยู่นิดๆ หากมีน้ำราดไปแถวๆ นั้น มันจะช็อตไหมวะเนี่ย

imageimageimage

เอาละ เตรียมปลดทุกข์ แต่ก่อนอื่นอ่านรายละเอียดซักหน่อยก่อนดีไหม? ซ้ายมือ ตรงหน้าประตูน้ำมันเป็นวิธีใช้ฝาชำระล้างอัตโนมัติ จะได้รู้ว่าปุ่มอะไรไว้ทำอะไร … สังเกตดีๆ จริงๆ แล้วตอนจะเสร็จกิจเนี่ย 4 ปุ่มหลักก็พอแล้วครับ คือ ปิดน้ำ/ปิดลมเป่า, เปิดน้ำชำระสำหรับตอนถ่ายหนัก, เปิดน้ำชำระสำหรับตอนถ่ายเบา (กรณีสุภาพสตรี), เปิดลมเป่าแห้ง … อีกอันที่ต้องใช้ก็คือนี่เลย น้ำยาเอาไว้สำหรับทำความสะอาดฝารองชักโครก เอากระดาษทิชชู่ไปชุบน้ำยาแล้วเช็ดฝารอง จะได้นั่งได้อย่างสบายใจตูดครับ

แต่ที่อ่านแล้วหวิววิ้วที่สุดคือ ไอ้คำเตือนตรงฝาชักโครกอ่ะ ที่เขียนว่า “การฉีดน้ำหรือปัสสาวะโดนตัวเครื่อง เป้นสาเหตุทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้” … อ้าว! เวรแล้ว จะขี้ทั้งที ต้องเยี่ยวอย่างระมัดระวังด้วยนะจ๊ะเธอว์

imageimage

ด้านขวามือปุ่มเพียบเลยครับ … รูปซ้ายคือ 4 ปุ่มเมื่อเสร็จกิจ (ขอเรียกแบบนั้นจริงๆ) วิธีใช้ก็อธิบายอยู่ตรงประตูแล้ว ไม่อยากอ่านก็ต้องอ่าน เพราะว่ามันอยู่ตรงหน้าเราพอดีตอนนั่งขี้ ฮาฮา … ไอ้ที่จะชวนสับสนอ่ะ คือ ปุ่มยิบย่อยที่อยู่ด้านในเข้าไปอีกต่างหาก (รูปขวามือ) มันมีดังนี้ (อธิบายจากซ้ายไปขวา และ จากบนลงล่าง)

 • ปุ่มปรับความแรงของน้ำ และ อุณหภูมิของลมเป่า เพิ่ม/ลด
 • ปุ่มเลื่อนตำแหน่งหัวฉีดน้ำ ซ้าย และ ขวา
 • ปุ่มปรับอุณหภูมิของน้ำ กดย้ำๆ จะเปลี่ยนจากปิดระบบน้ำอุ่นไปเป็น Low/Mid/Hi
 • ปุ่มปรับอุณหภูมิของฝารองนั่ง กดย้ำๆ จะเปลี่ยนปิดปิดระบบอุ่นไปเป็น Low/Mid/Hi
 • ปุ่ม Energy Save อันนี้มี 2 โหมด แต่ไม่รู้เอาไว้ทำอะไร
 • ปุ่ม Deodorize เอาไว้ดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตอนปลดทุกข์
 • ปุ่ม Nozzle Clear เอาไว้ล้างทำความสะอาดหัวฉีด

ประสบการณ์นั่งอึ๊กับส้วมไฮเทค

ที่ โน้ส อุดม บอกไว้ว่าไอ้ส้วมไฮเทคนี่มันเหมาะกับหน้าหนาวอย่างมาก มันจริงครับ … นั่งปุ๊บรู้สึกเลยว่าอุ่นตูดมากทีเดียว (อุณหภูมิถูกปรับไว้ที่ระดับ Mid) แต่ถ้าตั้งไว้ที่ระดับนี้แล้วนั่งนานๆ มันจะเริ่มร้อนตูดครับ เพราะผลมาจากนั่งนานไป เลือดลมเริ่มไหลลงมาที่ตูดหมด เลยร้อนเป็นพิเศษ ดังนั้น นั่งไปนานๆ แนะนำว่าปรับ Seat Temp เป็น Low ดีกว่า

ระหว่างปฏิบัติกิจ ส้วมไฮเทคก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากส้วมปกติครับ แต่ว่ามันทำให้ผมต้องฉี่อย่างระมัดระวัง เพราะว่าป้ายเตือนมันบอกว่า ฉี่ผิดไปโดนตัวเครื่องเดี๋ยวช็อต ฮ่วย!

ผมตั้งหน้าตั้งตารอตอนเสร็จกิจ เพราะจะได้ลองไอ้ 4 ปุ่มเสร็จกิจนี่แหละ ฮาฮา … เริ่มต้นผมจัดปุ่มน้ำชำระแบบผู้หญิงก่อน เพราะเห็น โน้ส อุดม บอกว่ามันฉีดแรงระดับไข่สะเทือน แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้แรงขนาดน้านนนนน มันก็เหมือนน้ำไหลรินๆ เอาแค่พอทำความสะอาด (นึกถึงโฆษณาแลคตาซิท อินทาเมท นะครับ อ่อนโยนต่อจุดซ่อนเร้น ฮาฮา)

imageเอาละ รอดจากน้ำชำระสำหรับสตรีแล้ว ปิดน้ำก่อน จากนั้นกดปุ่มน้ำชำระสำหรับการถ่ายหนักบ้าง หุหุ … น้ำแรงขึ้นมาเยอะเลย (หากแรงไป ไข่สะเทือน ปรับระดับความแรงได้) แต่ว่ามันไม่ได้มีศูนย์บัญชาการคอยดูแลตำแหน่งหัวฉีดอยู่ที่ใต้ดินนะครับ งานนี้เราต้องอาศัยการปรับตำแหน่งหัวฉีดเอาเอง และจากประสบการณ์ตรง ผมต้องบอกว่า เราต้องโยกตูดเพื่อให้ตรงตำแหน่งด้วย ไม่งั้นมันไม่โดนอ่ะ อยากให้สะอาด ก็โยกๆ เอาหน่อย ใช้เวลากับมันนิดนึง เปียกมากไม่ใช่ปัญหา เพราะเดี๋ยวเป่าลมได้ … การเป่าลม แนะนำให้เพิ่มอุณหภูมิลมเป่าหน่อย เพราะว่าลมเย็นๆ โดนตูดเปียกๆ บรึ๋ยยยยยย!!!

เสร็จเรียบร้อย ก็กดชักโครกได้ … สำหรับคนไม่คุ้นเคย และไม่สังเกตให้ดีๆ ซะก่อน จะไม่รู้ว่าจะกดชักโครกที่ไหน เพราะมันเกิดความคิดฝังหัวว่าปุ่มทุกอย่างมันอยู่ขวามือหมดแล้ว แต่ปรากฏว่ามันออกแบบให้ปุ่มชักโครกอยู่ฝังติดกับกำแพง อยู่ตรงซ้ายมือ!!! ตรงที่วงกลมสีแดงมีลูกศรชี้นั่นแหละครับ

และนี่ก็คือ ประสบการณ์แรกสัมผัส ส้วมไฮเทคของผมครับ … สำหรับท่านใดที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปลองใช้ เท่าที่รู้มี 2 ที่ในประเทศไทยครับ คือ แฟชั่นไอแลนด์ (แต่ตอนนี้น้ำท่วมอยู่) กับ Terminal 21 ครับ ไปลองดูครับ เป็นบุญและอุ่นตูดดีแท้ อิอิ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
หมวดหมู่:เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:,
 1. พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 10:18

  Wow …. ผ่านไปตั้งหลายที ไม่เคยแวะเข้าไป ไรแรงบันดานใจในการเข้า วันนี้แหละ ต้องรีบเข้าไปลองก่อน มันจะพังซะก๋อน (คนไทย กับ ของฟรี ต้องเข้าใจ)

 2. พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 18:47

  555+ น่าลอง แฮะ

 3. pommy
  พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 21:41

  ไป3ครั้งแต่ไม่ได้ไปลองเลย อิอิ น่าลองครับ^^

 4. พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 21:47

  โหวพี่ พลาดจริงจัง ห้องน้ำออนเซ็นสวยมาก อยู่ตำแหน่งเดียวกับรถไฟฟ้าอังกฤษอะพี่แต่คนละชั้น
  จริงๆอ่างล้างมือออนเซ็น กับกรีก สวยมาก ชอบๆ 555

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 15, 2011 ที่ 21:49

   ไม่พลาด วันนี้ผมไปหาจนเจอ อิอิ

 5. น้องเมย์
  พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 09:01

  ฮามาก

  อ่านแล้วหายเครียดเลยค่ะ 555+ \(^o^)/

 6. PTT
  พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 20:07

  อ่านแล้วอยากเห็นหน้า นายกาฝากมากๆ เลย

 7. ซักครั้งเนอะ!
  พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 21:31

  จะไปๆ ได้แต่คิด
  อยู่ใกล้บ้านมากว่าจะเดินออกกำลังกายไป Terminal 21
  ได้อ่านแล้ว…มีแรงจูงใจ ไม่ได้กะไปซื้ออะไร กะไปห้องน้ำครั้งนึงในชีวิต 555+
  ขอบคุณที่รีวิว ฮุฮุ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: