ขอพูดถึง Samsung Galaxy Note ในด้านอื่นๆ ดูบ้าง

image

ในงาน Samsung Galaxy Note World Tour ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ทางผู้บริหารของ Samsung บอกว่าเจ้า Galaxy Note นี่มันตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้ใช้งานวัยทำงานและวัยกำลังซน (พวกวัยรุ่น) ไปพร้อมๆ กัน

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสามารถของเจ้า S Pen ที่ทั้งใช้ในการทำงานก็ได้ (จดโน้ต, เก็บภาพหน้าจอพร้อมตกแต่ง ซึ่งทำให้ใช้คู่กับการนำเสนองานได้ดี) หรือจะเล่นสนุกก็ดี (วาดรูปเล่น, ใช้ S Pen ในการตกแต่งภาพถ่ายและวิดีโอ) ในตอนนี้ ผมก็อยากขอเก็บตกในฟีเจอร์และฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ยังเหลือ ซึ่งผมยังไม่ได้กล่าวถึงไปในตอนแรกครับ

image523222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิว ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

S Planner ปฏิทินที่เป็นมากกว่าปฏิทิน

imageไม่พูดถึงไม่ได้แฮะ ตอนงาน Samsung Blogger Unpack (เป็นการชุมนุมเล็กๆ ที่ออฟฟิศของ Samsung ก่อนที่พวกเราจะรับเครื่องมา) ทาง Samsung เขาได้จัดตัวนี้เป็นอีกฟีเจอร์นึงที่ต้องพูดถึง และผมก็พบว่าสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะใช้ Samsung Galaxy Note สำหรับการทำงานแล้ว มันเป็นอะไรที่น่าสนใจครับ … ในฐานะคนทำงาน ตารางนัดหมายมันก็เป็นสิ่งสำคัญนะ

แน่นอนว่าสำหรับ Android Device นั้น มันมี Calendar.app มาให้อยู่แล้วครับ ซึ่งสามารถ Sync ได้ทั้งกับ Microsoft Exchange และ Google Calendar เลย (โดยส่วนตัวผมชอบใช้ Google Calendar มากกว่าอ่ะนะ) แต่ว่าคนวัยทำงานอาจจะคุ้นกับการใช้ปฏิทินของ โปรแกรมอย่าง Outlook ใช่ไหมล่ะ มันใช้งานง่ายดี เวลาสร้างตารางนัดหมายแล้ว เกิดต้องเปลี่ยนไปวันอื่น ก็คลิกเมาส์ลากไปวางได้เลย … มันเป็นอะไรที่ Calendar.app ของ Android มันทำไม่ได้อ่ะ

imageimageimage

แต่ S Planner บน Samsung Galaxy Note ทำได้อ่ะ … แค่อยู่ในมุมมองระดับ Week, 3 Days หรือ Day ก็ได้ จากนั้นก็แค่แตะตรงตารางนัดหมายที่ต้องการย้าย แล้วลากไปวางไว้ที่อื่น … ยิ่งใช้คู่กับ S Pen ยิ่งทำให้โยกย้ายตารางนัดหมายได้ง่ายมาก … ตรงนี้ สำหรับคนที่ใช้งานพวกปฏิทินกับตารางนัดหมายบ่อยๆ จะรู้เลยว่ามีประโยชน์มากเพียงใด

imageตอนแรกที่ผมรู้สึกขัดใจกับ S Planner อยู่จุดนึง นั่นคือ เวลาต้องการเปลี่ยนมุมมองของปฏิทินเราจะต้องแตะปุ่มลูกศร แล้วแตะเลือกมุมมอง แต่พอเปลี่ยนมุมมองไปแล้ว ไอ้ตัวเลือกก็จะถูกซ่อนไปโดยอัตโนมัติ เลยทำให้ลำบากเวลาอยากเปลี่ยนมุมมอง แต่ยังติดสินใจไม่ได้ว่าอยากดูมุมมองไหนดี แต่ตอนหลังมาทราบว่าวิธีการเปลี่ยนมุมมองมันมีง่ายกว่านั้น นั่นคือการใช้ Pinch Zoom ได้เลย โดยการ Zoom Out (บีบนิ้วเข้าหากัน) จะเป็นการเปลี่ยนจาก วัน > เดือน > ปี ในขณะที่ Zoom In คือการเปลี่ยนจาก ปี > เดือน > วัน ซึ่งมันใช้งานง่ายมากเลย

 

ดูหนังฟังเพลงบน Samsung Galaxy Note

image

Dual-core 1.4GHz Exynos นี่แรงมากนะครับ การเล่นไฟล์ระดับ 1080p นี่สบายมากๆ เลยทีเดียว แต่หน้าจอ Super HD AMOLED ความละเอียด 1280×800 พิกเซล ผมว่าดูแค่ระดับ HD 720p ธรรมดาก็พอแล้ว วิดีโองี้ ลื่นไหวไม่มีกระตุกเลยทีเดียวละครับ

ลำโพงของ Samsung Galaxy Note ก็ถือว่าเสียงดังฟังชัดทีเดียว คุณภาพก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ฟังแบบไม่ต้องพึ่งพาหูฟังได้ครับ ผมลองเปิดไฟล์วิดีโอดูไปพร้อมๆ กับการเปิดทีวีในห้องเสียงดังๆ ตามไป แต่ก็ยังฟังได้รู้เรื่องดี แต่ว่าหากใครต้องการคุณภาพของเสียงดีๆ ก็คงไม่พ้นต้องหาหูฟังดีๆ มาเสียบครับ

 

image

ตั้งแต่สมัย Samsung Galaxy SII แล้ว ที่ Samsung พยายามจะผสมผสานพวกเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อใช้คู่กับ Gesture (การออกท่าทาง) แบบต่างๆ เพื่อสั่งงานพื้นฐาน เช่น การแตะหน้าจอ 2 จุดพร้อมๆ กัน แล้วดึงตัวเครื่องเข้าหาตัวเรา หรือ ถอยออกห่างจากตัวเรา เพื่อซูมเข้าซูมออก เป็นต้น

Samsung Galaxy Note นี่เพิ่ม Gesture มาอีกอย่าง ก็คือ การเอามือปิดหน้าจอครับ จะมีค่าเท่ากับการ Pause การเล่นวิดีโอเอาไว้ แล้วเมื่อเราเอามือออก วิดีโอก็จะเล่นตามปกติ อันนี้หลังจากปรึกษากับเพื่อนๆ ของผมแล้ว มันมีประโยชน์มาก เวลาเรากำลังดูวิดีโอส่วนตั๊วส่วนคัวอยู่ แล้วเกิดมีคนเข้ามาทัก เราสามารถเอามือปิดหน้าจอให้มิดเลย แล้วไม่ต้องไปกังวลว่าจะมีเสียงวิดีโอเล็ดลอดออกมาอีก เพราะวิดีโอก็จะถูก Pause ไว้ชั่วคราวไปโดยอัตโนมัติ … เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้สึกว่า Gesture ตัวนี้มีประโยชน์มากๆ

 

การเล่นเกมบน Samsng Galaxy Note

imageimageimageSC20111118-210051

ปรากฏว่า Samsung Galaxy Note ยังใหม่เกินไปแฮะ ทำให้ผมไม่สามารถหาดาวน์โหลดเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ อย่าง Asphalt 6: Adrenaline ของค่าย Gameloft ได้ … ขนาดผมลองไปดูที่ Wapshop แล้ว (หากคุณมี Android Device เครื่องเดียว แนะนำว่าซื้อเกของ Gameloft จากที่นี่ดีกว่า เพราะราคาถูกมากๆๆๆ) ก็ไม่มีเกมให้เลือกครับ ผมเลยไปลงเอยที่เกม Shadowgun แทนครับ อันนี้เป็นเกมที่กราฟิกถือว่าใช้ได้ทีเดียวล่ะ สนนราคาอยู่ที่ราว 166 บาท (แต่ ณ ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี่ มันลดราคาเหลือ $0.99 นะ สำหรับเวอร์ชันบน iOS ดังนั้นใครที่ iPad หรือ iPhone รีบไปซื้อเถิด ซื้อทีเดียว เล่นได้ทั้งบน iPad และ iPhone ด้วยนะเออ)

การเล่นเกมเป็นยังไงนั้น ดูวิดีโอรีวิวของผมได้ด้านล่างนี่เลย

 

การท่องเว็บ อ่านอีบุ๊กทั้งหลายแหล่

ความละเอียดหน้าจอ 1280×800 พิกเซล หรือเวลาอยู่แนวตั้งก็คือ 800×1280 พิกเซล ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ชนิดเต็มรูปแบบ แต่ติดตรงที่ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว เลยทำให้การเยี่ยมชมเว็บในแนวตั้งมีข้อจำกัด เพราะอ่านตัวหนังสือบนเว็บยากมาก (มันเล็กเกิน) ทว่าหากเราดูในแนวนอนแทน (Landscape) ตัวอักษรก็จะใหญ่พออ่านได้ครับ (แต่สำหรับกลุ่ม ส.ว. หรือ สูงวัย นั้น มันก็ยังถือว่าเล็กไปอยู่ดีอ่ะนะ) การอ่านการ์ตูนออนไลน์ก็เช่นกัน การเปิดในแบบ Landscape มันอ่านสะดวกกว่าเยอะ

imageimageimage

มาดูเรื่องอีบุ๊กบ้าง แม้จะเรียกรวมๆ ว่า อีบุ๊ก แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ต้องแยกออกเป็นส่วนๆ อีก ได้แก่ PDF, พวก อีแม็กกาซีน หรืออะไรที่คล้ายๆ กัน และพวกอีบุ๊กแบบ Amazon Kindle ครับ

 • ขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล ยังไม่เพียงพอที่จะให้เราอ่านไฟล์ PDF ที่ตัวหนังสือกระจิ๋วได้ครับ แต่ถ้าวางเครื่องในแนวนอนก็อ่านได้อยู่
 • พวก eMagazine หรืออะไรทำนองนี้ เช่น Kai Hua Roh App (ขายหัวเราะ) นี่สามารถดูแนวตั้งได้สบายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยู่ที่การออกแบบตัว eMagazine ของผู้พัฒนาเอง
 • พวกอีบุ๊กที่เป็น ePub อย่าง Amazon Kindle นี่ดูสบายกว่าเยอะ เพราะว่าปรับเปลี่ยนฟ้อนต์และแบ็กกราวด์ได้สบายๆ จอ 5.3 นิ้วจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

imageimageimage

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. pommy
  พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 12:40

  ขอบคุณมากครับ เก็บข้อมูลดีดีได้อีกแล้ว ^___^

 2. เน
  พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 13:57

  cpu exynos1.4 GHz น่าจะแรงปรี้ดปราดแน่เลย แตะปุ๊บไปปั๊บ หนูว่าsIIแรงแล้วน่ะ อย่างลองเล่นจังเลย

 3. น้องเมย์
  พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 19:20

  วันนี้เพิ่งไปดูมา

  ราคาเครื่องหิ้วล่าสุดอยู่ที่ 23,000 แล้วนะคะ

  แต่ต้องแบกรับความเสี่ยงเอาเองเพราะไม่มีประกัน

  ถ้าไม่รีบร้อนแนะนำให้รอเครื่องศูนย์ดีกว่าค่ะ

  เร็ว ๆ นี้ก็มาแล้ว

  • น้องเมย์
   พฤศจิกายน 22, 2011 ที่ 10:04

   ตอนนี้เครื่องศูนย์มาแล้วค่ะ 22,900 บาท ^^

 4. ซักครั้งเนอะ!
  พฤศจิกายน 19, 2011 ที่ 21:12

  ขอบคุณมากครับ ติดตามต่อไป
  อยากได้มากมันคือสเป็ีคที่ีคนชอบการ์ตูนและการขีดเขียนอยากได้ๆๆๆ

 5. พฤศจิกายน 20, 2011 ที่ 09:18

  555+ เวลาดูหนัง …. เพื่อนมา รีบปิด ดีมากอะ หุหุ

 6. JupSmith
  พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 22:31

  อยากได้อย่างแรง ขอบคุณที่รีวิวให้อ่านค่ะ

 7. yak
  กุมภาพันธ์ 6, 2012 ที่ 20:36

  มีวิธีสลับใช้ app ยังไงครับ อย่างผมใช้ S Planner เขียนโน่นเขียนนี่..
  แต่ต้องใช้เครื่องคิดเลขคำนวณด้วย การกด home เพื่อสลับ app ไม่ค่อยเวิร์คอ่ะครับ
  ไม่ทราบว่า ss note ใช้ Gesture สลับ app ได้หรือเปล่า ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 9, 2012 ที่ 14:24

   ไม่มี Gesture สำหรับสลับ App อ่ะครับ (เท่าที่ทราบ)

   • yak
    กุมภาพันธ์ 9, 2012 ที่ 23:22

    ss น่าจะมีให้ใช้หน่อย..ขอบคุณนะครับ

 8. gee
  เมษายน 19, 2013 ที่ 15:28

  อยากรู้ค่ะว่าss note 1 มันต่อเข้ากับแฟลตไดร์ฟ เพื่อดูรูปแต่ไม่สามารถสไลด์รูปได้ค่ะ อยากรู้ว่าต้องโหลดแอปอะไรเพื่อดูภาพจากแฟลตไดร์ฟไได้ง่ายขึ้นค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:33

   บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว มีอะไรไปถามใน http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: