ขนาดนั้นสำคัญฉะนี้ … When Size Does Matter

IMG_0636

หลังจากที่ผมได้ Samsung Galaxy Note มารีวิว มันทำให้ผมคิดว่า เอ๊ะ! อุปกรณ์พกพาสมัยนี้ถ้ามาคิดๆ ดูแล้วมันก็มีหน้าจอหลายไซส์หลายขนาดซะเหลือเกินเหมือนกันแฮะ ก็เลยลองหยิบๆ ไอ้ของที่มีอยู่กับตัวของผมตอนนี้ (ไม่ใช่ของผมซะทั้งหมดหรอกนะ) มาวางเรียงๆ กันดูครับ ก็พบว่า อืมมม มีไซส์ 15.4, 13.3, 12.1, 11, 10.1, 9.7, 8.9, 7, 5.3, 5, 4.3, 4, 3.5 และ 2.8 นิ้วเลยทีเดียว นี่ยังไม่ครบนะครับ เพราะถ้านับจริงๆ แล้ว น่าจะมีโน้ตบุ๊กขนาด 22, 17, 14.1 นิ้ว กับสมาร์ทโฟนขนาด 4.65 และ 3.7 นิ้ว นะเนี่ย เท่าที่นึกออก

แล้วเวลามีใครบอกว่า ขนาดนั้นไม่สำคัญ คุณยังจะเชื่ออีกเหรอ?

image52322222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิว ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

  • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
  • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

รูปเก่า เอามาเล่าใหม่ เพราะเดี๋ยวนี้จอมีหลายไซส์ หลายขนาด (จริงๆ นะเออ)

ขอเอารูปเก่าสมัยเขียนบล็อก กาฝากพาให้หายสงสัย ขอไขปริศนาสเปกสมาร์ทโฟน มาเล่าใหม่ซะหน่อยครับ เป็นรูปการแบ่งพวกอุปกรณ์ (Device) เป็นประเภทต่างๆ ตามขนาดของหน้าจอ โดยแบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ ใส่กระเป๋าได้ (Pocketable), ควรถือไว้ในมือ (At Hand), พกพาพอไหว (Portable), ต้องวางไว้บนโต๊ะ (Desk) และ ใหญ่โตจนต้องแบ่งดูหลายๆ คน (Shared Areas) ตามรูปด้านล่างนี่แหละครับ

image

IMG_0641แต่รูปนี้มันก็เก่าแล้วนะ เลยต้องขอเล่าใหม่ซะหน่อยครับ เพราะ

  • เราต้องเพิ่มขนาด 4.65 นิ้ว (Samsung Galaxy Nexus), 5 นิ้ว (Dell Streak 5) และ 5.3 นิ้ว (Samsung Galaxy Note) เข้าไปอีก
  • หน้าจออย่าง 4.65 นิ้วของ Galaxy Nexus ก็ความละเอียด HD (1280×720 พิกเซล) หรือ 5.3 นิ้วของ Galaxy Note ก็ HD เช่นกัน (1280×800 พิกเซล) หรือหน้าจอ 7-10 นิ้วสมัยนี้ ก็เป็นความละเอียด 1280×800 กันเยอะแล้ว (Huawei MediaPad, Samsung Galaxy Tab 8.9, Samsung Galaxy Tab 10.1 หรือ Acer Iconia Tab A500 เป็นต้น)

แค่ตัดมาเฉพาะอุปกรณ์พกพาจำพวก Smartphone และ Tablet เนี่ย ก็เยอะแล้วครับ เรามีตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 2.8 นิ้ว เรื่อยไปจนถึง 10.1 นิ้วกันเลยทีเดียว

 

หน้าจอต้องมีหลากหลาย เพราะต้องตอบโจทย์ทั้งกายและใจ

imageด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ ขนาดของตัวเครื่องมันแปลผันตามขนาดของหน้าจอครับ ยิ่งหน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย … อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีเทคโนโลยีอย่างจอม้วนได้ จอพับได้อะไรทำนองนี้มาใช้ในเชิงพาณิชย์

เผื่อใครไม่ทราบ ราวๆ ปลายปีที่ผ่านมา Samsung ได้โชว์เทคโนโลยีหน้าจอพับได้ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด 960×800 พิกเซล ที่ญี่ปุ่น แต่การจะนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ก็ยังคงต้องรอดูกันต่อไปอีกพักใหญ่ๆ (มากๆ) ละครับ

ขนาดของหน้าจอจึงมีผลต่อการตัดสินใจอย่างมาก เพราะมันส่งผลต่อความสะดวกในการพกพาไปไหนต่อไหนของเรา หน้าจอยิ่งใหญ่ ตัวเครื่องก็ยิ่งใหญ่ และแน่นอนว่าน้ำหนักก็ยิ่งมากเป็นเงาตามตัว แม้ว่าผู้ผลิตจะพยายามทำให้มันเบาที่สุดแล้วก็ตาม

imageอีกเหตุผลหนึ่งที่หน้าจอมันต้องมีขนาดหลากหลายก็คือ คุณลักษณะทางกายภาพของคนเรานี่แหละครับ บางคนมือเล็ก บางคนมือใหญ่ ดังนั้นก็ต้องเลือกขนาดของอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับมือที่จะหยิบจับใช้งาน การใช้อุปกรณ์ที่ใหญ่เกินกว่ามือจะหยิบจับได้สะดวก ก็เสี่ยงต่อการตกหล่นเสียหายได้นะครับ

แต่ก็อีกนั่นแหละ แม้กายภาพจะมีข้อจำกัด แต่ความชอบของเรามันก็อาจสวนทางกับคุณลักษณะทางกายภาพได้ บางคนอาจรู้สึกว่าหน้าจอขนาด 3.5 นิ้วของ iPhone อาจจะเล็กเกินไป จริงๆ แล้ว 4 นิ้ว หรือ 4.3 นิ้วก็อาจจะใหญ่ไม่พอด้วยซ้ำ ดังนั้นก็เลยไปมอง Dell Streak 5 หรือ Samsung Galaxy Note แทน เป็นต้น

 

ความเห็นของผม ขนาดจอแค่ไหนเหมาะสมที่สุด?

IMG_0638เอาเป็นว่าผมขอออกความเห็นเอาไว้เป็นแนวทางสำหรับช่วยท่านผู้อ่านเลือกขนาดของอุปกรณ์พกพาแล้วกัน แต่ไม่อยากให้มองว่าผมชี้นำ หรือแนะนำให้ท่านซื้อตาม … อยากให้พิจารณาเหตุผลของผมให้ถี่ถ้วนก่อนครับ

  • ถ้าคิดจะซื้อโน้ตบุ๊กใช้งานแต่เฉพาะภายในบ้าน เพราะว่าไม่อยากจำกัดการทำงานในบ้านให้อยู่แค่โต๊ะคอมพิวเตอร์ อยากจะเล่นบนโต๊ะทานข้างบ้าง เอาไปนั่งเล่นบนโซฟาบ้าง หน้าจอ 15.4 นิ้วนี่ผมว่าเหมาะสุดๆ ครับ เพราะสิ่งที่คุณจะได้มาคือคีย์บอร์ดที่ขนาดเกือบๆ จะเป็นคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์จริงๆ บางยี่ห้อ (เช่น Dell Inspiron 1564 ที่ผมใช้อยู่นี่) มี Numpad บนคีย์บอร์ดเลย อาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มันทำให้การพิมพ์ตัวเลขต่างๆ (โดยเฉพาะผู้ที่ใช้โปรแกรมจำพวก Spreadsheet อย่าง Microsoft Excel บ่อยๆ) มันสะดวกสบายขึ้นเยอะ
  • ถ้าคิดจะซื้อโน้ตบุ๊กเพื่อพกพาไปทำงานนอกสถานที่ ผมว่าขนาดจอ 11-13.3 นิ้ว จะเหมาะสมครับ น้ำหนักจะไม่หนักหนาสาหัสมากเกินไป ยิ่งหากทุ่มทุนซื้อเป็น Ultrabook หรือ MacBook Air ละก็ ยิ่งเบาเข้าไปใหญ่ครับ ขนาดหน้าจอระดับนี้ก็มีความละเอียดหน้าจอที่สูงพอใช้สำหรับงานทั่วๆ ไปแล้ว
  • สำหรับแท็บเล็ต ขนาดจอในช่วง 7-9 นิ้วพกพาได้สะดวกกว่าครับ … อันนี้ความเห็นส่วนตัวของผมจริงๆ จอ 9.7 นิ้วของ iPad นั้นยังใหญ่เกินไปนิดสำหรับการจะพกพาไปแล้วใช้พิมพ์นั่นนี่เยอะๆ … จริงๆ แล้ว ถ้าจะให้เลือกขนาดเดียวจริงๆ ผมอยากแนะนำ 8.9 นิ้ว เพราะว่าได้ประสบการณ์ในการเสพสื่อไม่แพ้จอ 9.7 นิ้ว หรือ 10.1 นิ้ว แต่ว่าขนาดมันถือสะดวกกว่า
  • สำหรับสมาร์ทโฟน ขอเชียร์ว่าจอ 4-4.3 นิ้ว น่าจะเหมาะมือกับคนทั่วๆ ไปในภาพรวมมากที่สุดครับ พกพาสะดวก ถือพิมพ์มือเดียวก็พอไหว (คุณผู้หญิงที่มือเล็กหน่อยอาจต้องเลือกจอ 4 นิ้วครับ เพราะ 4.3 นิ้วจะใหญ่ไปนิด) แต่หากใครมือเล็กจริงๆ ลองมองหารุ่นที่เป็นจอ 3.7 นิ้วครับ

ขอย้ำอีกครั้ง ว่าที่เขียนถึงไปข้างบนนั้น เป็น ความเห็นส่วนตัว ทั้งสิ้น ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินใจเลือกเด็ดขาด แต่ละคนมีจริตเป็นของตนเอง และไม่มีใครที่เหมือนกัน 100% ครับ แนะนำว่าลองไปอ่านบล็อก เลือก Tablet อย่างไรให้ถูกจริตเรา อีกทีนะครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: