หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > ความรู้สึกในการใช้งาน BlackBerry Bold 9900 กับพิสูจน์คุณภาพกล้อง

ความรู้สึกในการใช้งาน BlackBerry Bold 9900 กับพิสูจน์คุณภาพกล้อง

image

ผมเป็นพวกที่มีสันดานแนว สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น แต่สิบตาเห็นก็ไม่เท่าสองมือได้ลูบๆ คลำๆ (อาห์) ดังนั้นใครจะว่า BlackBerry OS7 มันดีขึ้นยังไง เร็วขึ้นยังไง แบตเตอรี่อยู่ได้นานแค่ไหน กล้องถ่ายรูปถ่ายวิดีโอคุณภาพจะเป็นยังไง ผมต้องฟังหูไว้หูก่อน ก่อนจะได้ลองของจริงแล้วเอามาเขียนให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันนี่แหละ

ในตอนที่แล้ว ผมได้ชมเชยพัฒนาการของ BlackBerry OS7 บน BlackBerry Bold 9900 ไปแล้ว เพราะต้องยอมรับจริงๆ ว่าอนิเมชั่นที่อยู่เบื้องหลังของ OS7 มันเนียนขึ้นจริงๆ (แม้เราจะสังเกตได้ยาก เพราะว่ามันไม่ได้พัฒนาอย่างเด่นชัดซะทีเดียว) แล้วก็การรองรับมัลติทัชเพื่อทำ Pinch Zoom ได้ลื่นไหลขึ้น เนียนมาก

บล็อกตอนนี้ของผม ผมขอถือโอกาสปิดฉากการรีวิว BlackBerry Bold 9900 ด้วยภาคต่อของการใช้งาน และเรื่องกล้องครับ

image523222222222222[2]

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิว ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

การใช้งานในด้านมัลติมีเดีย

แม้ BlackBerry จะเกิดมาจากการใช้งานในเชิงธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้ก็ต้องยอมรับแล้วว่าคนจำนวนไม่น้อยไม่ชอบพกพาอุปกรณ์ให้มากมาย และหลังๆ กระแส Consumerization ก็มาแรงขึ้นเรื่อยๆ และคุณสมบัติในการใช้งานด้านมัลติมีเดียของ BlackBerry OS เวอร์ชันก่อนๆ ก็สู้ระบบปฏิบัติการคู่แข่งไม่ได้ ก็เลยเป็นเหมือนจุดบอดมาตลอด แต่หลังๆ ตั้งแต่เวอร์ชัน 6 เป็นต้นมา RIM ก็ทำได้ดีขึ้นครับ (ในแง่ที่เทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้า ไม่ใช่เทียบกับคู่แข่งอ่ะนะ)

image

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมมาก โปรแกรม Video Player และ Music Player ของ BlackBerry OS7 ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานดูวิดีโอหรือฟังเพลงขึ้นพื้นฐานอยู่แล้ว … สเปกที่แรงขึ้นพอสมควร (เมื่อเทียบกับ BlackBerry ด้วยกันเอง) เป็น 1.2GHz ก็ช่วยให้การเล่นไฟล์หนังแบบ HD 720p นี่ออกมาลื่นไหล ประกอบกับการที่ RIM เลือกใช้จอความละเอียด 640×480 กับขนาดหน้าจอ 2.8 นิ้ว ทำให้ความละเอียดแบบที่นับเป็นจุดต่อนิ้วสูงถึง 287dpi ภาพก็เลยดูคมกริบเลยละครับ

imageแต่ถ้าเกิดเป็นคนที่อยากมีลูกเล่นนี่นั่นกับการเล่นวิดีโอมากขึ้น (ผมเป็นพวกไม่ต้องการลูกเล่นอะไรมาก ก็เลยนึกไม่ออกว่าจะเอาลูกเล่นอะไรอีก ฮาฮา) ก็อาจจะรู้สึกว่าโปรแกรมเล่นของ BlackBerry OS7 มันไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ … มาดูที่การชม YouTube บ้าง ผมว่ายังเป็นข้อจำกัดอยู่นะ ไม่รู้ทำไม RIM เขาไม่ไปจับมือกับ Google เพื่อพัฒนา YouTube app สำหรับ BlackBerry OS บ้างนะ ไม่ใช่แตะปุ๊บก็กลายเป็นเปิดเว็บ YouTube ในเวอร์ชันมือถือไปซะงั้น คือไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะครับ แต่ผมก็ยังมองว่าถ้ามันเป็น YouTube app จริงๆ จังๆ ไปเลยมันก็จะได้มีลูกเล่นมากกว่าได้อ่ะ

 

คุณภาพของกล้องถ่ายรูป

imageimageimage

BlackBerry Bold 9900 ได้กล้องที่มีเซ็นเซอร์คุณภาพที่ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ อันนี้ผมสังเกตจากการดูภาพบนหน้าจอ และการจับภาพหน้าจอขณะที่กำลังอยู่ในโหมดกล้องถ่ายรูปมาดูบนคอมพิวเตอร์ครับ และถ้าเป็นการถ่ายภาพแบบที่ไม่ไปโฟกัสที่อะไรเป็นการเฉพาะเจาะจง ก็จะเห็นว่าคุณภาพของภาพถ่ายขนาด 5 ล้านพิกเซลนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคครับ

ปัญหาจริงๆ ของกล้องของ BlackBerry Bold 9900 นั้นอยู่ที่ซอฟต์แวร์กล้องมากกว่า ซึ่งแม้ว่าจะมี Scene Modes ให้เลือกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น Auto, Face Detection, Portrait, Sports และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เอาเข้าจริงๆ ผู้ใช้งานอยากได้ Auto Focus มากกว่า ซึ่งไอ้โหมด Auto ที่เลือกมันก็ไม่ใช่ Auto Focus ซะงั้น

IMG-20111123-00001IMG-20111123-00002IMG-20111123-00003IMG-20111123-00007

เมื่อไม่มีระบบ Auto Focus ก็เลยทำให้ถ่ายภาพที่จะเน้นโฟกัสบากจุดยาก กลายเป็นต้องไปเลือกใช้โหมดอื่นๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์แทน ซึ่งผู้ใช้งานน้อยคนนักที่จะเลือก (เช่น จะถ่ายภาพบุคคลก็ต้องเลือก Portrait หรือ Face Detection เป็นต้น) โหมด Close Up ที่ว่ากันว่าจะใช้ถ่ายภาพในระยะใกล้ ก็ไม่ได้ช่วยให้ถ่ายระยะใกล้ได้ชัดเท่าที่ควร (ดูจากตอนที่ผมถ่ายหน้าปกหนังสือ “ฟงอวิ๋น” ได้)

image

แต่มองอีกแง่นึง แม้แต่ในเว็บของ RIM เอง (ของเมืองนอก) เขาก็ไม่ได้เน้นโฆษณาไปที่การถ่ายภาพนิ่งด้วยกล้อง 5 ล้านพิกเซล แต่ว่ามาเน้นที่การถ่ายวิดีโอและแบ่งปันวิดีโอด้วยกล้องคุณภาพระดับ HD 720p ครับ ดังนั้นผมก็เลยต้องขอลองถ่ายมาให้ดูเป็นตัวอย่างด้านล่างนี่

 

 

จากที่ลองถ่าย ต้องบอกว่าความละเอียด 720p ที่ 30fps นี่ไม่ได้โม้ครับ มันถ่ายได้ละเอียดและชัดจริงๆ นั่นแหละ แต่ว่ามีจุดอ่อนที่สำคัญมากๆ คือ มันต้องการแสงมากกว่ากล้องมือถืออื่นๆ ที่ผมเคยเล่นมาทั้งหมดเลย … สังเกตจากช่วงนึงที่ผมถ่ายในที่ที่แสงน้อย แค่เดินไปในส่วนครัวของบ้านที่ยังไม่ได้เปิดไฟ แล้วกะว่าอาศัยแสงจากอีกฝั่งก็น่าจะพอถ่ายได้สลัวๆ แต่เอาเข้าจริงๆ กลับมืดสนิทจนต้องเปิดไฟเลย อันนี้ RIM ควรจะปรับปรุงในระดับฮาร์ดแวร์ครับ

 

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ BlackBerry Bold 9900

ผมให้คะแนนในฐานะมือถือระบบสัมผัสของ BlackBerry Bold 9900 ดีกว่าตัว Torch 9780 ครับ ส่วนหนึ่งเพราะว่า RIM เลือกที่จะใช้ Physical Keyboard หรือ คีย์บอร์ดแท้ๆ มีปุ่มกดจริงๆ ไม่ใช่แบบที่ต้องสัมผัสบนหน้าจอ (ซึ่ง RIM ทำได้แย่มาก และยังไม่แก้ไข) โดยส่วนตัวแล้ว BlackBerry OS เกิดมาจาก User Interface แบบปุ่มกดจริงๆ ใช้งานควบคู่กับ TrackBall หรือ TrackPad ซึ่งทำได้ค่อนข้างเนียน และ BlackBerry OS7 ก็ทำได้เนียนกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าอีก (ผลมาจากซอฟต์แวร์ที่ดีขึ้น และฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้น) แต่เพราะ User Interface ในส่วนของปุ่มกดและ TrackPad ที่ดีมาก เลยทำให้ (บอกตรงๆ) ผู้ใช้งานไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์อะไรจากระบบสัมผัสมากนัก นอกจากตอนดูเว็บที่จะใช้ Multitouch เพื่อ Pinch Zoom … แต่ก็อีกนั่นแหละ โดยภาพรวมแล้วผมรู้สึกว่าแม้ BlackBerry Bold 9900 จะไม่ได้มีระบบสัมผัสก็ไม่ได้รู้สึกใช้งานยุ่งยากแต่อย่างใด

การที่เลือกใช้ CPU เป็น 1.2GHz แถมยังใช้ระบบสัมผัสอีก ในขณะที่ให้แบตเตอรี่มาแค่ 1,230 mAh ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ แม้ว่าจอจะขนาด 2.8 นิ้ว แต่ว่าความละเอียดจอมัน 640×480 พิกเซล เลยทำให้แบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่เรื่องแบตอึดเนี่ย เป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry หลายๆ รุ่นเลยทีเดียว … อย่างไรก็ดี จากการใช้งานของผม ผมว่ามันก็อึดพอๆ กับพวก Android นะ เพียงแต่คนที่เคยชินกับแบตอึดๆ ของ BlackBerry อาจรู้สึกว่ามันไม่อึดเอาซะเลย

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS นั้นผมยังคิดว่า User Interface ที่เจ๋งที่สุดจริงๆ คือแบบที่เป็นปุ่มกดบวกกับ TrackPad มากกว่า RIM ไม่น่าจะรักพี่เสียดายน้องทำเป็นระบบสัมผัสควบคู่มาเลย … น่าจะรอวัดดวงตอนเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ QNX แบบเดียวกับ BlackBerry PlayBook เลยมากกว่า (แต่แน่นอนว่าควรจะให้รองรับภาษาไทยสมบูรณ์กว่านี้ และแก้ไขเรื่องคีย์บอร์ดด้วยนะ)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. พฤศจิกายน 24, 2011 ที่ 13:15

  รีวิวได้ดีครับ 🙂

 2. พฤศจิกายน 29, 2011 ที่ 09:45

  ว่าจะเปลี่ยนเลยไม่เปลี่ยนดีกว่าครับ ใช้ 9780 อยู่แบตนี่ สองสามวันช้าตที ใช้คู่กับ note ที่ต้องช้าตทุกวัน

 3. ken
  เมษายน 27, 2012 ที่ 00:21

  ถ่ายวีดีโอแร้วซูมไม่ได่อ่ะคับ ต้องทำไง บีๆ 9900

  • นายกาฝาก
   เมษายน 29, 2012 ที่ 20:04

   ได้มารีวิวเมื่อนานมาแล้ว จำไม่ได้ว่า BB นี่ ถ่ายวิดีโอแล้วซูมได้ไหม (แต่ Digital Zoom ทำไปก็ไร้ประโยชน์ ภาพแตกเละเทะ)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: