หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, Social Networking > วิชา Google+ 201 : ก้าวเล็กๆ บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Google ตอนที่ 2

วิชา Google+ 201 : ก้าวเล็กๆ บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Google ตอนที่ 2

image_thumb1

เอาละครับ ได้เวลาเขียนกันแล้วเด็กๆ (อุอุ … อยากพูดแบบนี้มานานแระ) หลังจากที่เราได้เรียนรู้ Google+ 101 กันไปแล้ว ก็หมายความว่าเราได้เรียนรู้ถึงพื้นฐานของ Google+ ให้เราพร้อมอัพเดตสถานะและหาเพื่อนแล้ว … และนี่คืออีก Google+ 201 ครับ เป็นภาคต่อซึ่งจะคุยถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่นอกเหนือไปจากการแค่โพสต์อัพเดตสถานะและรูปภาพ

สำหรับตอนที่ 2 นี้ผมว่าถึงเวลาอันสมควรที่จะมาพูดถึง Google+ App สำหรับอุปกรณ์พกพากันบ้างแล้วละครับ

image52322222222222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องของ Google+ 201 ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย

อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

Google+ บนสมาร์ทโฟน – Android

ถ้าอยากจะใช้ Google+ บนสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด คงหนีไม่พ้นต้องใช้บน Android ครับ เพราะมันเป็นระบบปฏิบัติการที่ค่อนข้างจะเปิด ดังนั้น Google+ จึงสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้มากกว่า และที่สำคัญ Google คือผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ดังนั้นย่อมใส่ลูกเล่นโน่นนั่นนี่ได้มากกว่า เช่น Instant Upload เป็นต้น

เราสามารถดาวน์โหลด Google+ มาจาก Android Market ได้ฟรีๆ ครับ จากนั้นพอติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เปิดขึ้นมาใช้ครั้งแรกก็จะให้เราเลือก Google Account ที่ใช้กับ Google+ โดยจะแสดง Google Account ที่เราใช้กับสมาร์ทโฟน Android ก่อน แต่หากอยากใช้อันอื่นก็แตะที่ Create a new account เพื่อสร้างบัญชีใหม่

imageimageimageimage

พอเลือก Account ที่จะใช้กับ Google+ แล้ว หน้าจอถัดมาก็เป็นคำถามว่าเราจะเปิดใช้คุณสมบัติ Instant Upload หรือไม่ และอย่างไร โดยมีให้เลือก 3 ตัวเลือก คือ

Over Wi-Fi or mobile network คือ เปิดใช้ Instant Upload โดยอัพโหลดผ่านได้ทั้ง WiFi หรือ Mobile Internet (เหมาะสำหรับพวกที่สมัครแพ็กเกจแบบ Unlimited มากๆ)

Over Wi-Fi only คือ เปิดใช้ Instant Upload แต่จะอัพโหลดเฉพาะตอนที่ Android ต่อเน็ตผ่าน WiFi อยู่

Disable Instant Upload คือ ไม่เปิดใช้ Instant Upload

 

Instant Upload คืออะไร?

imageถึงตรงนี้หลายๆ คนคงจะงงว่า Instant Upload ของ Google+ คืออะไร แล้วทำไมผู้ใช้งาน Google+ บน Android ต้องสนใจมันด้วย?

Google เขามองว่าบ่อยครั้งที่ผู้ใช้งานเลือกที่จะถ่ายรูปด้วยกล้องมือถือ แต่เวลาจะโพสต์อัพเดตจริงๆ จะพิมพ์อะไรยาวๆ จริงๆ จะมาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พิมพ์แทน ความยุ่งยากมันจะเกิดตอนที่จะต้องโอนไฟล์มาบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็เลยเกิดความคิดที่ว่า ทำไมไม่อัพโหลดรูปจากมือถือไปก่อน แล้วค่อยมาเลือกรูปที่อยากจะโพสต์ทีหลังล่ะ? วิดีโอความยาว 43 วินาทีข้างล่างนี่จะให้เห็นว่า Instant Upload เอาไว้ทำอะไรได้บ้าง?

 

imageพูดง่ายๆ คือ ถ้าเปิด Instant Upload แล้ว ทุกรูปทุกวิดีโอที่ถ่ายด้วยอุปกรณ์ Android จะถูกอัพโหลดขึ้นไปไว้ที่บริการของ Picasa โดยจะอยู่ในส่วนที่เรียกว่า “อัพโหลดทันที (Instant Upload)” ครับ

ข่าวดีก็คือ อัลบั้มนี้ใน Picasa จะถูกเซ็ตค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้ที่ “คุณเท่านั้น” พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่มีใครสามารถมาเข้าถึงในส่วนนี้ได้ มันแค่เตรียมเอาไว้สำหรับคลิกใน Google+ ของเรา เมื่อเราต้องการจะโพสต์เท่านั้น

ข่าวร้ายก็คือ หากใครซักคนสามารถแอบเข้าไปใน Google+ ของเราได้ ก็เท่ากับว่าเขาสามารถเข้าถึงรูปพวกนี้ได้เลย … บ่อยครั้งที่เราใช้กล้องมือถือถ่ายรูปในหลายๆ โอกาส ทั้งที่สามารถแชร์ให้คนอื่นดูได้ และที่ไม่ควรให้ใครได้ดูเลย (ควรอยู่แค่ในมือถือซักระยะ แล้วรีบๆ ย้ายไปเก็บที่อื่นด้วยซ้ำ) ดังนั้นการเปิด Instant Upload อาจนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงก็ได้ … นอกจากนี้หากเผลอเปิด Instant Upload ไว้โดยที่ยอมให้อัพโหลดผ่าน Mobile Internet ได้ โดยที่คุณไม่ได้สมัครแพ็กเกจ Unlimited ไว้ ก็อาจเจอบิลมหาศาลได้เช่นกัน

 

เห็นหน้าค่าตา Google+ for Android

image

มาดูในส่วนของ User Interface ของ Google+ for Android กันบ้างครับ องค์ประกอบไม่มีอะไรมากมายครับ แบ่งเป็น 6 ส่วนหลักๆ คือ

Notification ปกติจะเป็นแบบนี้ครับ image หมายถึงไม่มีข้อความแจ้งเตือนอะไรมา แต่ถ้าเมื่อไหร่มีข้อความแจ้งเตือนเข้ามา มันก็จะเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ image ครับ ตัวเลขจะบอกว่ามีข้อความเข้ามากี่ข้อความ แต่ถ้าเกิน 9 ก็จะกลายเป็น 9+ ครับ

Stream ก็คือหน้าจอแสดงข้อความอัพเดตทั้งหมด ทั้งของเราและของทุกคนที่อยู่ในแวดวง (Circles) ของเรา (เทียบเท่ากับ Timeline ของ Twitter หรือ Wall ของ Facebook นั่นเอง)

Messenger นี่เมื่อก่อนคือ Huddle ครับ และเป็นโปรแกรมที่แยกออกไปต่างหากจาก Google+ แต่ตอนนี้ถูกรวมไว้ใน Google+ แล้ว และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Messenger … มันก็คือ Instant Messaging คล้ายๆ Whatsapp นั่นเอง สามารถแชทกันแบบเดี่ยวๆ ก็ได้ หรือจะแชทเป็นกลุ่มกับแวดวงของเราได้

Photos จะแสดงอัลบั้มรูปต่างๆ ของ Google+

Profile เป็นหน้าโปรไฟล์ของเรา แสดงข้อความที่เราโพสต์, ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเรา (ที่เราบันทึกไว้ใน Google Profile และกำหนดไว้ว่าให้เปิดเผยให้สาธารณชนได้) และรูปภาพที่เราโพสต์ (มาจาก Picasa ล้วนๆ)

Circles แสดงรายชื่อแวดวงที่เรามี และ รายชื่อของคนที่อยู่ในแวดวงของเรา

 

ข้อความบน Stream

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่าหน้าตาของ Stream มีกี่แบบ … มี 3 แบบครับ ได้แก่ NEARBY, ALL CIRCLES และ INCOMING

imageimageimage

ทั้ง 3 แบบนี้แตกต่างกันตรงไหน?

 • NEARBY จะแสดงเฉพาะโพสต์ที่ถูกโพสต์จากสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่ที่เราอยู่ … (ในที่นี้ของผมเป็น Unknown address ดังนั้นมันเลยแสดงเฉพาะโพสต์ที่ถูกโพสต์แบบ Unknown address เหมือนกัน)
 • ALL CIRCLES ก็คือข้อความทั้งหมด
 • INCOMING เป็นโพสต์ที่มีคนโพสต์ถึงเรา (เช่น ระบุชื่อเรามาตรงๆ หรือ โพสต์โดยกำหนดแวดวงที่มีเราอยู่ด้วย) โดยที่คนโพสต์นั้นไม่ได้อยู่ในแวดวงของเรา

ได้เวลาลองโพสต์ข้อความบน Stream บ้างแล้ว

image

การโพสต์ข้อความบน Stream ของเราผ่านทาง Google+ for Android นั้นง่ายมาก แค่แตะตรงไอคอนในรูปซ้ายมือนี่ก็พร้อมแล้ว

ถ้าต้องการโพสต์แต่ข้อความก็ไม่ยุ่งยากครับ ขั้นแรกก็เลือกแวดวงที่ต้องการจะโพสต์ก่อน โดยสามารถเลือกได้ 2 ทาง คือ แตะที่เครื่องหมาย + แล้วเลือกแวดวงที่ต้องการ (การเลือก Public หมายความว่าทุกคนเห็นได้หมด) หรือจะพิมพ์ชื่อแวดวงวางส่วนลงไปในกล่องข้อความ มันก็จะทำการค้นหาแวดวงที่มีชื่อประมาณนั้นมาให้เลย

imageimageimage

จากนั้นก็พิมพ์ข้อความที่อยากจะโพสต์ลงไป … จริงๆ แล้วในกรณีที่เรามีการแตะที่ไอคอน image เอาไว้ตัว Google+ ก็จะแจ้งเตือนว่าข้อความที่จะโพสต์นี้จะมีการแนบพิกัดที่อยู่ไว้ด้วย หากไม่ต้องการจะแนบพิกัด ให้แตะที่ไอคอน image เพื่อเอาพิกัดออก (ตรงนี้สำคัญนะครับ เพราะการโพสต์ข้อความพร้อมพิกัดเนี่ย มันคือการยอมให้ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างถูกโพสต์ออกไปด้วยนะ นั่นก็คือ ที่อยู่ของเรา ณ ขณะนั้นไง)

imageimageimage

หากแตะที่กล่องข้อความอันที่ 3 มันจะเป็นการเปิดหน้าจอ Check in เพื่อเลือกว่าเราจะแนบพิกัดใดเข้าไปในข้อความ เช่น พิกัดที่อยู่ปัจจุบัน (You current location), ชื่อเมืองที่เราอยู่ในปัจจุบัน (Your city location) หรือจะเป็นชื่อสถานที่ที่ใกล้เคียง (อาจจะมีที่อยู่ของเราขนาดนั้นก็ได้)

imageถ้าเกิดอยากแนบรูปหรือวิดีโอไปพร้อมๆ กัน มีสองทางเลือก คือ แตะที่ image เพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอเอา หรือ แตะที่ image เพื่อแนบรูปหรือวิดีโอจาก Gallery ของเครื่องเลย … หรือจะทำทั้งสองอย่างก็ได้ คือ ถ่ายรูป/วิดีโอด้วยกล้องก่อน จากนั้นก็แนบรูป/วิดีโอจาก Gallery ทีหลังก็ได้ (หรือทำกลับกันก็ได้)

imageข้อดีของ Google+ ก็คือ สามารถแนบรูปคราวละหลายๆ รูปได้พร้อมๆ กัน (สูงสุด 8 รูป) นั่นเอง ถ้าจะแนบจากกล้องถ่ายรูป ก็คือแตะ image เพื่อถ่ายรูปจนกว่าจะพอใจ หรือถ้าแตะ image ก็จะสามารถแตะเลือกหลายๆ รูปได้ตามใจ … แตะเลือกครบทุกรูปที่ต้องการแล้วก็แตะที่ SHARE ต่อ เพื่อแนบเข้าไปในข้อความที่จะโพสต์

จากนั้นแตะที่ไอคอน image เพื่อโพสต์ข้อความ  แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วละครับ ที่เหลือก็แค่รออัพเดต Stream แล้วเราก็จะเห็นข้อความที่เราโพสต์ขึ้นไปครับ

หมดเนื้อที่แล้วครับ … ไว้มาต่อกันในคาบหน้าครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. f0X
  พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 11:58

  ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ

 2. พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 13:38

  Instant Upload
  – สามารถตั้งค่าได้ว่าจะ Upload เมื่อใด
  ๑) ตลอดเวลาผ่าน 3G EDGE GPRS ถ่ายปุ๊บโหลดปั๊บ (โปร Unlimited เท่านั้นเหอะ ขอร้อง ^^)
  ๒) เจอสัญญาณ wifi เท่านั้นถึงจะ Upload อย่างนี้ไม่ค่อยเปลือง
  ๓) สบายๆ เนตมือถือหรือเนต wifi ไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย
  – เท่าที่สังเกตจากการใช้งาน Nexus S ต้องถ่ายจาก app Camera เท่านั้นถึงจะมีการ Upload ถ้าหากถ่ายจาก app อื่นๆ ทั้งจาก Facebook Foursquare appกล้องที่ไม่ใช่กล้องธรรมดาดั้งเดิม … ไม่เห็นเขาตะ Upload ให้นะ ^^

 3. พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 13:49

  ข้อความบน Stream
  เราปรับแก้จากค่ามาตรฐาน 3 อันดั้งเดิม กล่าวคือ NEARBY, ALL CIRCLES และ INCOMING ให้เป็น Circle ที่เราต้องการได้ครับผม ^^
  เช่นว่าตั้ง Circle ชื่อ “IT GURU” แล้วเราก็ลากพี่ๆเพื่อนๆที่ทำงานวงการ IT หรือ Blogger ด้าน IT มาไว้รวมกัน จากนั้นตั้งค่าให้แสดงบนหน้าจอ Stream ด้วย ต่อไปนี้ทุกครั้งที่ Swipe หน้าจอไปมา เราก็จะไม่พลาด Circle ที่เราสนใจ

 4. พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 15:38

  ขอถาม 1 ข้อ

  กรณีรูปหรือข้อความที่เราโพสลงไปแล้วเพื่อน/คนทุกคนที่อยู่ใน circle เราจะมองเห็นรูป/ข้อความหรือไม่

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: