หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคเปิดตัว

กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคเปิดตัว

imageเดี๋ยวจะเอียนกับ Google+ มากเกินไป ขอพักมารีวิว Gadget บ้างอะไรบ้างดีกว่า โดยไปขอหยิบขอยืม HTC Rhyme ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อราวๆ ต้นเดือนนี้มาครับ

ตัว Rhyme นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกจะแหกเทรนด์นิดหน่อย คือ จากที่ปัจจุบันแข่งกันทำราคาถูก ไม่ก็ลุยอัดสเปกกันเข้าไป แต่ HTC Rhyme นี่ออกมาแนว Lifestyle ครับ มีสีสันให้เลือก 3 แบบ สีฟ้า, เทา และ ม่วง

สเปกไม่ได้เน้นให้โดดเด่นอะไรมาก แต่ก็ไม่ได้ต่ำเตี้ยจนทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานต้องสะดุด จากการที่ได้ทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ ก็พบว่าประสิทธิภาพของมันถือว่าใช้งานทั่วๆ ไปรวมถึงการเล่นเกม 3D ได้สบายๆ

แต่ที่โดดเด่นจริงๆ ของ HTC Rhyme คือพวกอุปกรณ์เสริมหรือพวก Accessories ที่มีมาให้ครับ ไม่ว่าจะเป็น Docking Station หรือสายคล้องที่ชื่อว่า HTC Rhyme Charm ก็เช่นกัน (และอื่นๆ ที่ต้องซื้อเพิ่มภายหลัง)

image5232222222222222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิวก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย

อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

เริ่มแรกแกะกล่อง HTC Rhyme

imageแกะกล่องออกมาแล้ว ก็เห็นของที่แถมมาพร้อมกับ HTC Rhyme ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีตัวเครื่อง, ชาร์จเจอร์, สาย Micro USB, ชุดหูฟัง กับซองใส่เครื่อง

แต่ว่าเจ้า Rhyme นี่มีแถม HTC Rhyme Charm มาให้อีก (เดี๋ยวค่อยพูดถึงแบบเฉพาะเจาะจงอีกทีนะ) แล้วก็จะมี Docking Station มาให้ด้วย (แต่ว่าในชุด Demo Unit ที่ให้มาผมรีวิวนั้นไม่มี Docking Station มาให้ แต่ไม่ต้องห่วง ผมถ่ายรูปมาให้ดูด้วย อิอิ)

ชาร์จเจอร์เล็กดีใช้ได้ เป็นแบบ 5V 1A สเปกเดียวกับแบตเตอรี่ แต่ผมไม่ชอบที่เป็นแบบหัวกลม เพราะว่าปลั๊กชนิดนี้เวลาเสียบกับรางไฟที่ไม่ได้มาตรฐานแล้วมักจะหลวม (และปัญหาคือ หลายๆ บ้านก็เลือกใช้รางไฟแบบไม่ได้มาตรฐานซะเป็นส่วนใหญ่น่ะสิ) ผมอยากให้เป็นแบบหัวแบนมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หัวแบนแบบ 3 ขา (ใครอยากใช้แบบสองขาค่อยหาหัวแปลงมาเปลี่ยนทีหลังเอา แต่เบื้องต้นปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า)

 

โว๊ะ!! HTC Rhyme Charm

imageHTC Rhyme Charm คืออะไร? ตอนแรกผมนึกว่าเป็นชุดไมโครโฟนสำหรับใช้เวลาถ่ายวิดีโอ ฮาฮา ก็มันมีหัวเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้วย แถมปลายอีกด้านก็เป็นพลาสติกแข็งๆ สีขาวๆ เหมือนไมโครโฟนจะตาย แต่ว่าพอทำความรู้จักกับมันแล้ว … อ้าว มันคืออุปกรณ์เสริมสำหรับสุภาพสตรีครับ คือ ผู้หญิงมักจะพกโทรศัพท์มือถือในกระเป๋าถือของตน แล้วมักจะพลาดไม่ได้รับโทรศัพท์ซะทุกที ไม่ว่ามันจะเปิดเสียงหรือเปิดสั่นอยู่ก็ตาม

imageHTC เลยจัด HTC Rhyme Charm มาให้ มันเป็นคล้ายๆ กับสายคล้องมือถือที่ยาวพอที่จะห้อยย้อยออกมาข้างนอกกระเป๋าได้ และเมื่อมีคนโทรเข้ามา หรือมีข้อความเตือนบน Notification Bar ของ HTC Rhyme มันก็จะเป็นไฟกระพริบๆ ให้ได้รู้ตัว

ทีนี้ผมก็รู้สึก (และผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะอยากรู้เหมือนกัน) ว่า แล้วเจ้า HTC Rhyme Charm มันจะใช้กับมือถือยี่ห้ออื่นๆ ได้ไหม ผมเลยลองกับ iPhone 4S กับ LG Optimus 3D พบว่าไม่สามารถใช้ด้วยกันได้ครับผม … อดเลย Crying face

 

Docking Station

imageimageimageimage

imageimageอุปกรณ์เสริมอีกอันที่แถมมาให้ก็คือ Docking Station ครับ อันนี้ถือว่าเป็นของแถมที่อลังการทีเดียวล่ะครับ … เจ้า Docking Station นี่เป็นทั้งที่ชาร์จแบตเตอรี่ และมีลำโพงในตัว โดยเชื่อมต่อกับ HTC Rhyme ผ่านทาง Bluetooth และเสียบสาย Micro USB ก็จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ ภายในของ Docking Station มีแม่เหล็กกำลังอ่อนๆ ฝังเอาไว้ เพื่อช่วยในการล็อกตำแหน่งชาร์จ

 

สเปกและประสิทธิภาพ

imageมาดูที่สเปกของ HTC Rhyme กันบ้างครับ

 • CPU: Qualcomm MSM8255 1GHz (GPU เป็น Adreno 205)
 • RAM: 768MB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.5 และ HTC Sense 3.5
 • Internal Storage: 4GB (เป็นเนื้อที่ใส่ App ซะ 1GB) สามารถเพิ่ม MicroSD ได้อีกสูงสุด 32GB
 • Display: Super LCD ขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (252 dpi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 4 จุด แบบ True Multitouch
 • 3G: รองรับทั้ง AIS/dtac/truemove เป็น HSDPA 14.4Mbps, HSUPA 5.76Mbps
 • WiFi 802.11 b/g/n
 • Bluetooth 3.0 A2DP, EDR
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า VGA

สเปกระดับนี้ก็คือ Android Smartphone ระดับกลางๆ ในท้องตลาดปัจจุบันครับ ราคาเปิดตัวของ HTC Rhyme ถ้าจำไม่ผิดก็ 15,900 บาทครับ

2011-11-29_16-31-442011-11-29_19-39-002011-11-29_20-03-51

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmarking ต่างๆ ได้แก่ Quadrant Advanced, Vellamo Score และ AnTuTu ก็ตามรูปด้านบนเลยครับ … สังเกตว่าคะแนนของ Quadrant Advanced ในส่วนของ I/O ทำได้สูงทีเดียว นั่นเพราะ Internal Storage ที่ให้มา 4GB นั่นแหละ แต่ในภาพรวมแล้วก็คือสเปกที่อยู่ในระดับกลางๆ สมกับเป็น Middle Range Android Smartphone ครับ (อย่าไปใส่ใจคะแนนเทียบของ Quadrant Advanced ครับ มันเอาแต่รุ่นเก่าๆ มาเทียบ ฮาฮา)

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. พฤศจิกายน 30, 2011 ที่ 11:18

  โอ้ววว ผู้ชายอย่างผมยังสนใจ Rhyme Charm เลยแฮะ เสียดายติดกันมือถือ 4 นิ้วขึ้นเสียแล้ว ไม่งั้นได้เสียตังแน่เลย ขอบคุณสำหรับ preview ครับ น่าสนใจเช่นเคย

 2. พฤศจิกายน 30, 2011 ที่ 13:47

  ถ้าผู้ชายอย่างเราๆ ไม่มีกระเป๋าสพาย แล้วเอาใส่กระเป๋ากางเกงแล้วห้อย charm ออกมาคงแปลกพิลึก

 3. พฤศจิกายน 30, 2011 ที่ 21:40

  อยากให้มี Rhyme Charm สายสั้นๆสำหรับผู้ชายที่ใส่โทรศัพท์ไว้ในกางเกง

 4. น้องเมย์
  ธันวาคม 1, 2011 ที่ 09:28

  Quadrant คะแนนใกล้ ๆ กับ Nexus One 2.2+ เลยนะคะ – -*

 5. tempo
  ธันวาคม 2, 2011 ที่ 19:21

  htc desire s กับรุ่นนี้มีข้อแตกต่างกันยังไงบ้าง แล้วตัวไหนดีกว่ากันค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 6, 2011 ที่ 07:44

   สเปกพอๆ กันครับ แต่ว่าตัวนี้จะเน้นไปทาง Life Style มากกว่า Accessories จะเยอะกว่า
   แล้วก็มี Sense 3.5 ตัวใหม่ ประมาณนี้อ่ะครับ

 6. htc sensation xe ขึ้นสมอง
  ธันวาคม 22, 2011 ที่ 10:23

  อยากรู้ว่าระหว่าง htc sensation xe กับ htc rhyme อันไหนดีกว่ากันค่ะ ตัดสินใจไม่ถูก แต่ใจไปทาง htc sensation xe มากกว่าตรง dual core นี่แหละ ชอบเน็ท ดูยูทุบ โหลดเพลง เกมส์ แผนที่ แชท ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 22, 2011 ที่ 13:00

   XE นี่ผมจะได้มาลองสัปดาห์หน้า (เขาให้ไปเอาหลายทีแล้ว แต่ไม่ได้ไปเอาซะที)
   สิ่งที่คุณบอกมา Rhyme ก็ทำได้หมดครับ (เกมในปัจจุบันบน Android ยังไม่ได้มีกราฟิกหนักต้อง Dual-core มากนัก) แต่ถ้าชอบจอใหญ่ๆ ก็ไป Sensation XE ได้ (แต่ภาพไม่คมกริบนะ เพราะความละเอียด qHD บนจอ 4.8 นิ้ว มันไม่สมดุลกัน จอใหญ่เกิน)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: