หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคลองเล่น

กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคลองเล่น

image

ไหนๆ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นไปทางดีไซน์ และ ไลฟ์สไตล์ซะมาก เลยขอเปิดบล็อกตอนนี้ด้วยภาพชุดใหญ่ของ HTC Rhyme ซะหน่อย ฮาฮา … วันนี้ลองให้เพื่อนๆ ได้เล่นกันแล้ว และลองสอบถามความรู้สึกใจการใช้งาน ทุกคนประทับใจดีครับ แต่ไปสะดุดตรงราคาค่าตัว 15,900 บาทนี่แหละครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็อยู่ที่ว่าเราซื้อไปแล้ว ได้ใช้ประโยชน์จาก Accessories ของมันมากแค่ไหนมากกว่า

image52322222222222222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิวก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย

อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

HTC Sense 3.5

พัฒนาการของ HTC Sense ก็ยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ครับ ในคราวนี้ HTC Sense 3.5 มีความเปลี่ยนแปลง (เท่าที่ผมเห็น) 4 ประการเกิดขึ้น มีทั้งที่ผมว่าดี และผมว่าไม่ดี เดี๋ยวมาดูกัน

image

1. การรวมร่างกับ Dropbox พร้อมเนื้อที่ฟรี 3GB ครับ

ต้องยอมรับว่า Dropbox กลายเป็น App ที่หลายๆ คนมีติดไว้กับอุปกรณ์พกพาของตน เพราะการเก็บข้อมูลไว้บนบริการ Cloud นี้ช่วยให้สามารถพกพาไฟล์ไปไหนมาไหนได้ทุกที่ และทุกอุปกรณ์ที่มี (ผมเองเดี๋ยวนี้เวลารีวิว ก็ใช้ iPhone 4S ถ่ายรูปแล้วโยนเข้า Dropbox แล้วค่อยมาใช้บนคอมฯ) ดังนั้น HTC จึงถือโอกาสแนบ Dropbox App เอาไว้ใน HTC Sense 3.5 ซะเลย แต่เพื่อให้มันน่าใช้งาน และเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานมากขึ้น ก็เลยมีข้อตกลงกับ Dropbox ให้แถมเนื้อที่ให้กับผู้ใช้งาน HTC Sense 3.5 เพิ่มอีกคนละ 3GB จากเดิมที่แถมฟรี 2GB อยู่แล้ว รวมแล้วก็เป็น 5GB ครับ … ซึ่งเมื่อล็อกอินเข้าใช้งานแล้ว ระบบของ Dropbox ก็จะส่งอีเมล์มาหาเราตามรูป และแนะนำให้เราไปใช้สิทธิ์เลย แต่บอกไว้ก่อนนะครับ เขาให้ใช้แค่ปีเดียวนะจ๊ะ อย่าเผลอไปใช้เพลินล่ะ เพราะเดี๋ยวครบ 1 ปีก็ต้องคืนเขาไป เหอๆ

Photo 30-11-2554, 21 37 282. ลดจำนวนหน้า Home Screen ได้แล้ว

หลายคนอาจคิดว่า มันมีประโยชน์ตรงไหน? ขอบอกว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรเยอะๆ แล้ว มันมีประโยชน์มากเลยครับ … จะมี Home Screen ไปทำไมเยอะๆ ถ้าไม่ได้ใช้ แถมปกติแล้วพวก Home Screen เหล่านี้จะมาพร้อมกับ Widgets ที่ผู้ผลิตคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน (แต่ในหลายๆ กรณีก็พิสูจน์แล้วว่าไม่ค่อยมีประโยชน์ ฮาฮา) ซึ่ง Widgets พวกนี้ก็จะทำงานอยู่เบื้องหลัง และค่อยสูบแบตเตอรี่ของเราออกไป

แต่ดั้งแต่เดิมมา HTC Sense นั้นจะมี Home Screen 7 หน้า ไม่สามารถลบออกได้ ดังนั้นทำได้อย่างดีที่สุดก็แค่ลบ Widgets ที่ไม่ใช้ออกเท่านั้น แต่ก็จะเหลือเป็นหน้าว่างๆ ไว้ให้เกะกะเล่นๆ … แต่ในที่สุด HTC Sense 3.5 ก็ยอมให้เราลบออกได้แล้ว โดยแตะที่ปุ่ม Home เพื่อมาที่หน้า Home Screen แล้วแตะที่ปุ่ม Home อีกที เพื่อย่อ Home Screen ทั้ง 7 ให้อยู่ในรูปของ Thumbnail แล้วจากนั้นก็แตะที่หน้า Home Screen ที่เราต้องการลบค้างไว้ แล้วลากลงถังขยะครับ

3. ปรับเปลี่ยน User Interface ของ Browser ซะใหม่

HTC Sense 3.5 มีการปรับเปลี่ยน UI ของโปรแกรม Browser ใหม่ด้วยครับ ดูดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ดูเผินๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนโฉมอะไรมากมาย แต่ที่แน่ๆ เวลาที่จะดูแท็บต่างๆ ที่เปิดไว้ แล้วมันออกเป็นแนว Cover Flow (รูปที่ 2 จากซ้ายมือ) มันลื่นไหลขึ้น ไม่กระตุกครับ

2011-11-30_21-46-242011-11-30_21-49-332011-11-30_21-49-472011-11-30_21-49-50

4. ปุ่ม Home Screen ใหม่ และ Widgets ใหม่บางส่วน

2011-11-30_22-00-182011-11-30_22-01-14

อันนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ผมมองว่า อย่าเปลี่ยนเลยจะดีกว่า … ความพยายามในการที่จะออกแนว Minimalism?!? ปุ่มของ HTC Sense แบบเดิมๆ ที่ออกอารมณ์ประมาณนี้

image

กลายเป็นแบบนี้ไปแล้ว

image

ปกติแล้ว อะไรที่เป็นเรื่องนานาจิตตังผมไม่ค่อยไปติหรอกนะครับ เพราะบางคนอาจมองสวย ในขณะที่ผมมองไม่สวยก็ได้ แต่ว่าในกรณีของเรื่องปุ่มบนหน้าจอ Home Screen แบบเดิมๆ กับแบบใหม่ ผมว่าแบบเดิมดีกว่าอ่ะ เพราะว่าในฐานะโทรศัพท์มือถือ มันต้องกดปุ่มโทรได้ง่ายๆ หน่อยดิ ไม่ใช่ปุ่มโทรเป็นไอคอนกลมๆ เล็กๆ อยู่ทางขวามือ ซึ่งทำให้คนถนัดขวา (ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่) กดยากขึ้น และในขณะที่ส่วนใหญ่เขาจะให้เราสามารถปรับแต่งได้ว่าปุ่มจะไปวางไว้ตรงไหน แต่ HTC Sense 3.5 นี่ไม่ยอมเลย (ผมอาจจะหาไม่เจอเอง แต่ผมพยายามดูที่เมนูต่างๆ แล้ว หรือแม้แต่ลองแตะที่ไอคอนปุ่มค้างไว้เพื่อลองลากแล้ว ก็ไม่เป็นผล)

Widget บางตัวที่เพิ่มมาก็เน้นสวย แต่ใช้งานไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่ อย่างเช่นอันที่ผมโพสต์ไว้นี่ ซ้ายมือเป็น Shortcut ไปยัง App ต่างๆ ดูเหมือนมันน่าจะเลื่อนออกมาทางขวาได้ แต่ก็ไม่ใช่ ส่วนทางขวาเห็นเป็นพื้นที่ว่างๆ แต่จริงๆ แล้ว Widget นี้กินเนื้อที่ทั้งหน้า Green with envy


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. ธันวาคม 1, 2011 ที่ 13:51

  ดูจากรูปชอบ sense ตัวเก่ามากกว่าแฮะ

 2. น้องเมย์
  ธันวาคม 2, 2011 ที่ 07:58

  จริงด้วยค่ะ
  ไอคอนปุ่มโทรออกอยู่ตรงนี้
  คนถนัดขวากดลำบากแย่เลย
  แถมมือถืออาจจะหล่นเอาด้วย = =”

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: