หน้าแรก > รีวิว App, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคปิดท้าย

กาฝากกับเสียงสัมผัสแห่ง HTC Rhyme ภาคปิดท้าย

image

เป็นธรรมเนียมของผม ที่เมื่อถึงเวลาก็ต้องปิดฉากการรีวิว Gadget ครับ … ไม่มีการแสดงใดที่เปิดแสดงได้ตลอดกาลครับ ถึงวันก็ต้องปิดม่านไป

HTC Rhyme ก็เช่นกัน ได้เวลาที่จะต้องเขียนสรุปการรีวิวแล้วครับ โดยจะเป็นเรื่องของการเล่นเกม, กล้องถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ และเรื่องของการเสียงครับ (เน้นจริงๆ ที่เรื่องของเสียงเลย)

เอาละ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมว่ารีบๆ กดอ่านกันดูดีกว่าครับ … และเช่นเคย งวดนี้ ได้ @mrkui มาช่วยรีวิวในเรื่องคุณภาพเสียงครับ

image523222222222222222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิวก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย

อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

การเล่นเกมบน HTC Rhyme เป็นยังไงบ้าง?

ว่าไปแล้ว Qualcomm MSM8255 1GHz กับ GPU Adreno 205 แม้จะไม่ถือว่าใหม่เอี่ยมมาก แต่ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีในระดับหนึ่งครับ การเล่นเกม 3D ในยุคแรกๆ อย่าง Need for Speed Shift หรือ Asphalt 5 นี่ผมไม่ห่วงเลย เล่นได้สบายๆ แน่นอน แต่ผมแอบหวั่นใจเล็กๆ ว่ามันจะไหวไหมกับเกมใหม่ๆ อย่าง Shadow Gun หรือ Blood and Glory เลยต้องขอลองเล่นดูก่อน

2011-12-01_17-44-38เกมแรกที่ลองเล่นเลยก็คือ Blood and Glory ครับ เป็นเกมแนวเดียวกับ Infinity Blade บน iOS ครับ เกม Action แนวที่ใช้การ Swipe เพื่อโจมตีหรือป้องกันตัวเอง (ไม่ขอแนะนำว่าเล่นเกมยังไงอ่ะนะ เพราะไม่ได้เกี่ยวกับการรีวิวนี้)

ถือว่าการเล่นทำได้ดีครับ ไม่มีกระตุกใดๆ และเล่นได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จทีเดียว (แต่โดยความเห็นส่วนตัว เกมมันทำออกมาได้ในระดับที่ดีสำหรับการเป็นเกมเลียนแบบ Infinity Blade อ่ะนะ) ถือได้ว่า CPU 1GHz ก็ยังสามารถรองรับกราฟิกระดับนี้ได้อยู่

2011-12-01_18-29-48เกมสุดท้ายที่ลองก็คือ เกม Shadow Gun ครับ เกมนี้กราฟิกเนียนขึ้นมาอีกระดับ เพราะว่าตั้งแต่ต้น มันถูกออกแบบมาสำหรับ CPU nVidia Tegra 2 ที่เป็น Dual-core ครับ ดังนั้นคิดได้เลยว่าเกมนี้ใช้กราฟิกต้องเนียนสุดๆ กว่านี้แน่นอน … เท่าที่เล่นดู (เมื่อเทียบกับที่ผมเคยได้เล่นเกมนี้บน Samsung Galaxy Note และ LG Optimus 3D ที่ต่างก็เป็น CPU Dual-core ทั้งคู่) ก็พบว่าเนียนๆ สบายๆ ครับ เลยมาทำให้ผมต้องคิดอีกว่า จริงๆ แล้วเราต้องการ CPU ระดับ Dual-core ไปทำไมกันวะเนี่ย ในเมื่อเกมส่วนใหญ่มันก็ยังไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพของ Dual-core กันเลย Confused smile

 

กล้องถ่ายรูปของ HTC Rhyme

image

จุดขายของ HTC Rhyme สำหรับเรื่องกล้อง ไม่ใช่การที่เป็นกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เพราะหลายๆ ยี่ห้อ รวมถึง HTC เองก็ไปถึงขั้น 8 ล้านพิกเซลแล้วด้วยซ้ำ แต่เป็นคุณสมบัติ Instant Capture Camera หรือ กดชัตเตอร์ปุ๊บ ก็เป็นการถ่ายรูปปั๊บเลย ไม่ต้องเสียเวลารอเสี้ยววินาทีก่อนที่มันจะจับภาพ

2011-12-01_18-39-002011-12-01_18-39-062011-12-01_18-39-22

User Interface ของกล้องก็มีการเปลี่ยนแปลงไประดับหนึ่ง แต่ในภาพรวมก็ถือว่ามีลูกเล่นคล้ายๆ กับ Camera App ของ HTC เดิมๆ ครับ แต่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีชัดเจนก็คือโหมดถ่ายภาพแบบพาโนรามาครับ ที่ใช้งานง่าย แถมภาพที่ถ่ายออกมาก็มีคุณภาพโอเคเลย การเชื่อมภาพแต่ละภาพเข้าด้วยกันทำได้เนียน แต่มีข้อเสียคือ ถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 3 ภาพเอง (โหมดอื่นๆ เช่น Backlit HDR หรือ Low Light เท่าที่ผมลองใช้ มันไม่ได้ช่วยอะไรเรื่องภาพถ่ายนัก) ดูคุณภาพของภาพพาโนรามาได้ที่รูปด้านล่างนี่เลย … อ้อ! พอเปิดโหมดพาโนรามาแล้ว จะถ่ายภาพได้แค่ 3 ล้านพิกเซลต่อรูปนะครับ

IMAG0021

คุณภาพสำหรับภาพถ่ายในแบบอื่นๆ ลองดูในรูปด้านล่างนี่ครับ … จะสังเกตว่าภาพถ่ายติดโทนฟ้าไปหน่อย (ออกม่วงเลยด้วยซ้ำในบางที) แต่ว่าที่ผมชอบคือ ฟีเจอร์ Tap-to-Focus ที่ค่อนข้างจะปรับสมดุลย์ของแสงได้ค่อนข้างไว้และละเอียดครับ และคุณสมบัตินี้ก็ใช้กับการถ่ายวิดีโอได้ค่อนข้างดีทีเดียว

IMAG0001IMAG0015IMAG0017IMAG0018

ถ่ายวิดีโอเก็บไว้ให้ดูด้วย แต่ดันลืมปรับโหมดเป็น 720p อีกแล้ว (เซ็งอ่ะ พอมาเปิดโหมดกล้องดู ก็เห็นว่า Default เป็น 720p นี่หว่า ทำไมตอนถ่ายออกมาได้ 480p ฟะ) เอาเป็นว่าดูแบบ 480p ไปก่อน อยากให้สังเกตตอนที่ภาพปรับมืดสว่างครับ ระบบ Auto มันก็เร็วดี แต่ Tap-to-Focus เพื่อปรับสมดุลย์แสงทำได้ดีมาก ไม่สุดโต่งเกินไป สามารถทำให้ที่มืดสว่างขึ้นได้ ในขณะที่จุดสว่างก็ยังเห็นรายละเอียดชัดเจนอยู่ … ส่วนภาพวิดีโอ 720p เดี๋ยวผมไปถ่ายจากฮ่องกงมาฝาก

 

ประสบการณ์ด้านมัลติมีเดีย

imageการดูวิดีโอ 720p บน HTC Rhyme นี่สามารถทำได้สบายๆ เลยครับ ด้วย CPU Qualcomm 1GHz แต่ผมว่าประสบการณ์ในการชมไฟล์มัลติมีเดียจะดีแค่ไหนต้องวัดกันที่เสียงครับ เพราะจอเล็กๆ มันไม่ได้เห็นความแตกต่างเรื่องความคมชัดของไฟล์ 720p มากนักหรอก (เว้นแต่จะเป็นจอ Super AMOLED อ่ะนะ) งวดนี้เรื่องเสียง เช่นเคย ได้รับความช่วยเหลือจาก @mrkui น้องชายนักดนตรีของผมที่จะช่วยวิจารณ์เรื่องคุณภาพของเสียงครับ

เงื่อนไขของผมคือ การเทียบ HTC Rhyme กับ iPhone 4S เลย ฮาฮา ไหนๆ จะรีวิวเทียบแล้ว ก็ต้องหาอุปกรณ์ที่ใช้เปรียบเทียบแบบดีๆ หน่อยใช่ไหม เพราะผมคาดหวังเอาไว้เยอะ กับ HTC Rhyme ที่เน้นในส่วนของไลฟ์สไตล์ครับ

ต่อไปนี้คือคำวิจารณ์จาก @mrkui ครับ ผมขอตกแต่งบางส่วนของเนื้อหา เพื่อความลื่นไหลในการอ่านครับ

—————-

การทดสอบนี้ใช้โปรแกรม TuneIn Radio เนื่องจากเพราะ Life Style สมัยใหม่จะอยู่กับสื่อดิจิตอล และไฟล์เสียงคุณภาพ MP3 อยู่แล้ว แอพนี้ เหมาะสมในการใช้เปรียบเทียบเพราะเป็นไฟล์เสียงที่มาจากแหล่งเดียวกัน และให้สัญญาณเสียงที่มีคุณภาพที่ดี

 • HTC ลำโพงให้เสียงที่เน้น Presence เพื่อให้เสียงฟังดูชัดเจนแม้จะมีเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อม แต่ก็ทำให้เสียงขาดน้ำหนักและมิติ เนื้อเสียงฟังเหมือนไฟล์เสียงที่ถูกแปลงเป็น MP3 คุณภาพต่ำ หรือจากลำโพงวิทยุพกพาขนาดเล็ก ลำโพงอยู่ด้านหลังทำให้ไม่เหมาะที่จะวางเครื่องหงายตอนฟังเพลง
 • เมื่อเทียบกับลำโพง iPhone 4S แล้ว ลำโพง iPhone 4S จะให้เสียงที่อิ่มกว่ามาก แต่ไม่เหมาะที่จะเปิดแบบเร่งสุดเพราะเสียงจะแตกพร่า ควรลด Volume ให้อยู่ที่ 80% จะได้เสียงที่ดีที่สุด ทั้งนี้ก็อยู่ที่ไฟล์เสียงนั้นๆด้วย

[ความเห็นจากผมเอง] จากความเห็นของ @mrkui ข้างต้นทำให้เห็นว่าทั้ง HTC Rhyme กับ iPhone 4S ต่างก็มีจุดด้อยของตนเองทั้งคู่ แต่ว่าถ้ามองในแง่ของการใช้ลำโพงของมันในการรับฟังเพื่อความบันเทิงแล้วคงไม่เหมาะเท่าไหร่จริงๆ (อันนี้ผมได้ฟังตัวอย่างเสียงแล้วด้วย)

image

  ทีนี้มาดูที่หูฟังกันบ้าง เพราะที่แถมมากับ HTC Rhyme นั้นค่อนข้างดูดีมีฐานะทีเดียวล่ะ เป็นแบบ In-Ear ซะด้วย แล้วถ้าเทียบกับหูฟังของ iPhone ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะของ Multimedia Player จะเป็นยังไงบ้างล่ะ?
   หูฟังของ HTC Rhyme ให้มิติที่ดี ย่านกลางที่หวานพอดีๆ และย่านสูงที่ชัดเจนและไม่แข็ง หรือกัดหู ให้เสียงที่เน้นย่านเบสมาก ไม่เหมาะกับการฟังดังๆ เพราะจะทำให้หูล้าได้ เมื่อฟังใน Volume ที่เหมาะสม จะพอดีมากๆ เสียงย่านสูงชัดเจน และย่านต่ำที่ Boost มานั้นก็จะออกมาพอดีๆ

 

  เมื่อเทียบกับหูฟัง หูฟัง iPhone 4S แล้ว อันนี้จะให้เสียงที่ Balance กว่า ฟังดังๆ ได้สบายหูกว่า แต่ถ้าฟังเบาๆจะขาดย่านเบสไป

[ความเห็นจากผมเอง] ในตรงนี้เห็นได้ชัดว่าหากจะใช้เพื่อรับฟังเพลงแล้วละก็ หูฟังของ HTC Rhyme นั้นทำได้ดีกว่าหูฟังของ iPhone 4S ซะอีก เท่ากับว่าเราได้หูฟังที่ดีทีเดียว โดยไม่ต้องไปหาหูฟังใหม่มาเปลี่ยนเลย (เว้นแต่คุณจะไม่ชอบหูฟังแบบ In-Ear … แต่ผมชอบอ่ะ)

 

โดยสรุปสำหรับ HTC Rhyme แล้ว

ผมว่า HTC Rhyme เป็น Android Smartphone ที่ทำออกมาได้ดีครับ แม้ว่าสเปกจะไม่ได้แรงสูงอะไรมาก แต่มันก็มากพอที่จะตอบสนองไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของเราได้อย่างดี และการออกแบบนั้นแม้จะโฆษณาเน้นไปที่ผู้หญิงใช้งาน แต่ว่าผู้ชายก็สามารถใช้ได้นะครับ

แบตเตอรี่ของ HTC Rhyme นี่อึดมากๆ เลยทีเดียวอ่ะ 1600mAh (5V 1A) ก็จริง แต่สามารถใช้งาน (ตามสันดานการใช้ของผม คือ ทวีตเยอะๆ เปิด 3G เน้นๆ แต่มีช่วงพักไม่ใช้งานบ้างในเวลาทำงาน) ก็สามารถอึดมาถึงบ้านได้หลังผ่านไป 14 ชั่วโมง (ขอย้ำ: ผมไม่ได้ใช้งานต่อเนื่องนะ) ผมเดาว่าถ้าเอาเข้าจริงๆ ใช้งานหนักๆ ก็น่าจะได้ซัก 8 ชั่วโมงล่ะน่า ซึ่งถือว่าเป็นมือถือ HTC ที่ทำคะแนนเรื่องแบตเตอรี่ได้ดี

ที่จะติดจริงๆ คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องราคาครับ 15,900 บาท ถ้าเกิดไม่คิดว่ามีพวก Accessories อย่าง Docking Station กับ HTC Rhyme Charm แล้ว ราคามันค่อนข้างสูงเลยทีเดียวนะ ราคาระดับนี้สามารถหาซื้อ Samsung Galaxy R ที่เป็น Dual-core CPU ได้เลย … ในความเห็นของผม ต้องเป็นคนที่เน้นไลฟ์สไตล์มากๆ เลยละครับ

ปล. หลังจากกลับจากฮ่องกงแล้ว ผมจะมีวิดีโอมาอัพเดตให้อีกนะครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. tongmusic
  ธันวาคม 5, 2011 ที่ 10:48

  เย้ๆ วีดีโอๆๆๆๆ
  ^^

 2. Ninenie Chaumvanivhwattana
  พฤศจิกายน 19, 2012 ที่ 17:19

  มีวิธีการจับภาพหน้าจอ ไหมคะ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 24, 2012 ที่ 08:32

   ลองกด Power + Home ดูครับ เป็นปุ่มมาตรฐานของ HTC ครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: