หน้าแรก > #triptwt, บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > กาฝากโกอินเตอร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ฮ่องกง ภาคสอง – ตอนที่ 1

กาฝากโกอินเตอร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ฮ่องกง ภาคสอง – ตอนที่ 1

imageหลังจาก “กาฝากโกอินเตอร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ฮ่องกง” ภาคแรกจบไปแล้ว 3 ตอน ก็ติดค้างกันมานานเลยทีเดียว กว่าจะเป็นภาคสอง ก็แหมนะ ฮ่องกงนะ ไม่ใช่ห้างเซ็นทรัลปากซอย จะได้ไปเที่ยวได้บ่อยๆ ทุกวันอ่ะ … แต่ผมก็วางแผนการระยะยาวเอาไว้อยู่แล้วว่าจะต้องมาอีกรอบซักวันนี่แหละ แล้วงวดนี้กะว่าจะให้ประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อใครๆ ก็จะได้สามารถลองทำตามผมได้ เลยไปจองตั๋วสายการบิน Air Asia เอาไว้ตั้งกะเดือนมีนาคม ว่าจะมาอีกรอบในเดือนธันวาคมนี้ อาศัยจังหวะที่มีจัดโปรโมชั่นพอดี ได้ค่าตั๋วที่ราวๆ 6,000 บาทต่อคนครับ (บางจังหวะนี่อาจไม่ถึง 4,000 ด้วยนะ ลองจับจังหวะดีๆ) … อ้อ! ถ้ากะว่าจะไปช้อปแหลก แนะนำว่าซื้อน้ำหนักสำหรับโหลดใต้เครื่องเอาไว้ด้วยนะครับ ซื้อทีหลังที่สนามบินแพงกว่าเยอะ … และเลือกด้วยว่าจะซื้อทั้งขาไปขากลับ หรือจะซื้อเฉพาะขากลับอย่างเดียว (สำหรับพวกเน้นช้อปแหลก)

ส่วนที่พักก็เอา Guest House แทนครับ เพราะประหยัดกว่าค่าโรงแรมเยอะ (คืนละกว่า HK$1000+ ต่อสองคน กับ HK$350-500 ต่อสามคน มันต่างกันเยอะครับ) งวดนี้กะว่ารวมค่าตั๋ว ค่ากิน และค่าที่พักเป็นเวลา 4 วัน 3 คืน ไม่น่าเกิน 12,000 บาท ครับ ผิดกับคราวก่ินที่ผมซื้อแพ็กเกจของคาเธ่ย์ที่ตกคนละ 17,xxx โดยรวมค่าเครื่องบินกับค่าที่พักสามคืน และเลือกเราระหว่างรถรับส่งสนามบินกับตั๋วเข้า Ocean Park อ่ะ

image523222222222222222222222

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่การท่องเที่ยวมั่วๆ ตามสไตล์นายกาฝากภาคที่สอง ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

image

เริ่มออกเดินทาง

โอเค เริ่มกันเลยครับ ผมจองตั๋วเที่ยว 6:30 ครับ แนะนำให้เดินทางไปถึงก่อนเวลาเครื่องออกซัก 2 ชั่วโมง หากเป็นช่วงเช้าแบบนี้ เพราะคนเยอะมากครับ ถ้าจองออนไลน์แล้ว จะเช็คอินออนไลน์เลยก็ได้ หรือจะไปเช็คอินที่สนามบินก็ได้ มันมีตู้ Self-checkin อยู่ (แต่มีพนักงาน Air Asia คอยทำให้ด้วย เลยเรียกไม่เต็มปากนักว่า Self-checkin อิอิ)

ต.ม. ไทยไม่วุ่นวายครับ แต่ว่าคิวยาวมากทีเดียว … สำหรับคนที่เพิ่งเคยเดินทางเป็นครั้งแรก จำกฎเอาไว้ว่าของเหลวทุกชนิดห้ามเอาขึ้นเครือง แต่เขามีปริมาณที่ยกเว้นให้ที่ขวดละไม่เกิน 100 มิลลิลิตร รวมกันทุกขวดไม่เกิน 1 ลิตร แต่ทางที่ดี หากมีของเหลว ก็เอาโหลดใต้เครื่องไปเถิด … โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอุปกรณ์ปะทินโฉมเยอะ แนะนำว่าโหลดใต้เครื่องไปเถิด

imageไปถึงฮ่องกงก็แถวๆ 10:50 ครับ ใช้เวลาบิน 3 ชั่วโมง 20 นาทีโดยประมาณ แต่เพราะเวลาที่ฮ่องกงเร็วกว่าไทยอยู่ 1 ชั่วโมง มันเลยดูเหมือนเดินทาง 4 ชั่วโมงอ่ะครับ ส่วนขากลับผมก็เลือกออกจากที่ฮ่องกง 20:50 ครับ มาถึงไทยก็ 22:50 สังเกตว่าเราจะได้เวลา 1 ชั่วโมงกลับมาก็ตอนนี้แหละ กะเวลาแบบนี้เพราะว่าไปถึงก็เกือบเวลาเช็คอินพอดี (รวมเวลาเดินทางจากสนามบินไปที่พัก) ส่วนขากลับก็สามารถเดินเที่ยวได้อีกโข (อย่าลืมเผื่อเวลาเดินทางมาสนามบินด้วย ต้องมีตรวจพาสปอร์ตอีกนะ) โดยฝากของไว้กับที่พักนั่นแหละ

 

การเตรียมตัวที่สนามบินฮ่องกง

สนามบินฮ่องกงใหญ่ดีครับ เดินทางไปมาระหว่าง Gate กับ Terminal เนี่ย ต้องใช้รถไฟฟ้าใต้ดินกันเลยทีเดียว Gate ใกล้ๆ ก็ต่อเดียว Gate ไกลๆ ก็ 2 ต่อ

imageและเช่นเคยครับ มาถึงแล้วถ้ายังไม่เคยซื้อบัตร Octopus ไว้ก็ซื้อซะ ใบละ HK$150 คิดเป็นค่าบัตร HK$50 กับมูลค่าเงินในบัตร HK$100 ครับ กติกาใหม่ปี ค.ศ. 2004 เขากำหนดว่าหากอายุบัตรไม่ถึง 3 เดือน เวลาคืนบัตรจะโดนหัก HK$7 ครับ … ถ้ามีบัตร Octopus Card อยู่แล้วจากการเที่ยวคราวก่อน ก็ไปเช็คยอดซะหน่อย เพราะผมเดาว่าคุณคงลืมไปแล้วแหละว่าเหลือเท่าไหร่ เช็คได้จากเครื่องในรูปนี่แหละ แตะทีเดียวก็รู้แล้ว (แตะค้างไว้นะ) แนะนำว่าเหลือซัก HK$200 กำลังดี สำหรับเที่ยว 4 วัน ถ้าเล็งเห็นว่าเงินไม่พอ ให้ไปเติมได้ที่ตู้เติมเงิน

imageวิธีใช้่ง่ายมาก เสียบบัตรที่ช่องเสียบทางซ้าย แล้วใส่แบงก์ HK$100 หรือ HK$50 เข้าไป (แบงก์อื่นมันไม่รับ) จากนั้นกดปุ่มลูกศรอันล่างสุดทางขวามือิพื่อยืนยันการเติมเงิน แล้วก็ดึงบัตรออกมาก็เรียบร้อย

และก็อีกเช่นเคย แวะไปซื้อ Traveller Pre-paid SIM Card ด้วย ผมเลือกใช้ของ CSL ซื้อที่บูธ 1010 ครับ มาครั้งนี้โปรใหม่ 7 วัน 3G Unlimited ตก HK$78 แต่ว่าเราต้องซื้อ SIM Card ขั้นต่ำ HK$98 อยู่แล้ว เลยได้เป็น Unlimited 7 วันกับค่าโทร HK$20 ด้วย ก็ดีครับ เพราะหากไปแบบแยกย้ายกันเดิน ก็จะได้มีมือถือไว้ติดต่อกัน

งวดนี้ผมเลือกพัก Guest House ชื่อ Free Walker อยู่ที่ 83 Agryle st. ย่าน Mong Kok ครับ ที่พักมีบริการจองรถรับส่งสนามบินได้ เขาคิดผม HK$280 สำหรับ 5 คน ตกคนละ HK$56 ถือว่าสะดวก ตอนแรกตั้งใจว่าเดี๋ยวนั่ง Airport Express ตามไป เพราะเป็นคนที่ 6 แต่พอถามเขาว่าขอยัดไป 6 คนเลยได้ไหม คนขับยอม แต่ต้องปิดหน้าต่างไว้ตลอด เพราะกฎจราจรให้นั่งได้แค่ 5 ก็โอเค … แต่มาเจอชาร์จเพิ่มเป็น HK$400 ตอนหลัง (ตอนที่ขอนั่ง 6 ก็ดันไม่บอกว่าจะชาร์จเพิ่ม)

imageคำแนะนำ: ถ้าพักย่าน Mong Kok แนะนำว่านั่ง Airflyer ของ Citybus สาย A21 มาก็ได้ เสียคนละ HK$33 ครับ มันจะมาลงแถวๆ Grand Tower ตรง Nathan Road ครับ (หากใครใช้มือถือ Android ที่มี GPS ชิปดีๆ สามารถติดตามพิกัดปัจจุบันของเราได้ แล้วซูมแผนที่เยอะๆ หน่อย จะเห็นละเอียดเลยว่าป้ายรถเมล์อยู่จุดไหนบ้าง แล้วแตะที่ไอคอนป้่ยรถเมล์เราจะได้เห็นชื่อป้าย) แต่ถ้าใครจะนั่ง Airport Express แล้วไปกันหลายๆ คน แนะนำว่าซื้อเป็นแพ็กจะถูกกว่าครับ สามารถเช็คราคาโปรโมชั่นได้ตรงบูธขาย Octopus Card อ่ะ ตอนผมมา มันเป็นแพ็กเกจตามรูปนี้เลย

[ความเห็นส่วนตัว] พวกหนังสือเที่ยวฮ่องกงและบล็อกแนะนำเที่ยวจำนวนไม่น้อย เวลาบอกวิธีนั่งรถเมล์ไม่ชอบบอกว่าต้องลงป้ายไหน ทั้งๆ ที่มันมีชื่อป้ายบอกทุกป้าย น่ารำคาญมาก เพราะทำให้เราตัดสินใจไม่ถูก

imageรถที่มารับก็เป็นแบบที่เห็นในรูปทางซ้ายมือนี่แหละครับ คนขับจะไปส่งถึงที่แล้วเราก็จ่ายเงินให้ Guest House ไปก็จบ (แสดงว่าถ้าเรามีคนรู้จักที่โน่นแล้วให้เขาติดต่อให้ น่าจะได้ราคาถูกกว่า) ใช้เวลาประมาณ … นาทีก็มาถึงที่พักครับ ผมพักที่ชั้น 5 ใน Guest House ชื่อ Free Walker อยู่ห้อง 501 … ที่นี่เพื่อนของผมสองคนเล่าให้ฟังว่าดี เจ้าของชื่อพี่แอน (Annie Wong) เป็นคนไทย นิสัยดีมาก แต่เดี๋ยวมาตีแผ่ความจริงกันดีกว่า (แต่บอกตรงนี้ก่อนว่า ไม่ใช่เขานิสัยไม่ดีนะครับ แต่ว่ามันมีข้อบกพร่องหลายๆ อย่างในการบริหารจัดการ Guest House ของเขา ที่อาจทำให้มือใหม่ที่เพิ่งหัดเดินทางแบบแบกเป้ต้องถึงกับมึนได้เลย)

 

คำล่ำลือเกี่ยวกับ Free Walker ใน Pantip.com

เอาเป็นว่าเดี๋ยวนี้อยากรู้ว่าสินค้าหรือบริการ (โดยเฉพาะบริการ) อะไรที่ไหน ดีไม่ดีอย่างไร ไปที่ Google แล้วเสิร์ชหาชื่อของสินึ้าหรือบริการนั้น แล้วระบุว่า Pantip.com เพื่อดูว่าคนในนั้นพูดถึงเอาไว้ยังไง มีดราม่าอะไรไหม เป็นการสำรวจไว้ก่อน … ผมพบว่ามีคนพูดถึงที่ Free Walker เอาไว้ในทางที่ไม่ดีเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องตกลงเอาไว้อย่าง กลายมาเป็นอีกอย่าง และการที่ไปถึงแล้วไม่มีห้องพักให้ ทั้งๆ ที่จองไว้แล้ว

 

ทีนี้มาดูประสบการณ์ของผมกับ Free Walker กันบ้าง

เริ่มจากตอนจองห้องก่อนเลยครับ ผมจองล่วงหน้าราวๆ 3 เดือน เพราะรู้ว่าเดือนธันวาคมคนเยอะ แถมช่วงที่ผมไปคือ 2-5 ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวด้วย พี่แอนก็แจ้งเรื่องค่าที่พักและวิธีการโอนทุกอย่างมาดีครับ ห้องพักสำหรับ 3 คนจำนวน 2 ห้อง เป็นระยะเวลา 3 คืน ตกห้องละ HK$350 รวมแล้วหลงจ้ง HK$2100 โดยเสียค่าจอง 2,000 บาท ซึ่งพี่เขาว่าจะคืนให้ตอนเช็คเอาท์ (สุดท้ายลืมทวงคืนก็เลยต้องให้เขาโอนคืนมาภายหลัง … เดี๋ยวมาอัพเดตเพิ่มให้ว่าเขาคืนมาไหม)

เรื่องจองห้องไม่ใช่ปัญหา แต่เรื่องจองรถไปรับที่สนามบินเนี่ย จนถึงอีก 3 วันจะเดินทางแล้วก็ไม่ติดต่อยืนยันมา จนสุดท้ายต้องใช้ SkypeOut โทรไปฮ่องกงเพื่อถาม แล้วได้คำตอบจากพี่แอนว่า “เออ ยังไม่ได้หารถให้เลย” … เล่นเอาหงุดหงิด แต่สุดท้ายเขาก็ยืนยันเรื่องรถไปรับที่สนามบินได้ตอนสองคืนก่อนออกเดินทาง เฮ่อ …

imageเมื่อไปถึงที่พัก ก็เดินไปจ่ายเงินเลย (เงินไม่ได้เก็บตอนเช็คเอาท์นะ แต่เก็บตั้งกะเข้าเลย) พนักงานกดเลขให้ผมว่าต้องจ่าย HK$2600 อ้าว เวรแล้ว ผมต้องหยิบอีเมล์ยืนยันจากพี่แอนมาให้ดูว่า ตกลงกันไว้ HK$2100 นะเว้ย (นี่ประเด็นนึงแล้วนะ … ลองอ่านนับต่อไปนะครับ) ก็เดือดร้อนโทรไปหาพี่แอนกัน แล้วสรุปได้ว่าห้องพักไม่มี ต้องแยกสองห้องออกไปคนละ Guest House (อ้าว กรูจองห้องของเมิงนะเว้ย … นี่ประเด็นที่สอง) ผมได้อยู่ห้องสำหรับ 4 คน แต่พี่แอนเขาขอให้วันต่อมาย้ายมาห้องสามคน วุ่นวายกันอีก (นี่ประเด็นที่สอง)

ห้องสามคนของกลุ่มแม่ผม ไปโผล่ที่ Forture Guest House (มันสะกดแบบนี้จริงๆ แต่จริงๆ ชื่อมันเป็นอะไรหว่ ผมว่ามันต้องสะกดผิดแน่ๆ) คุณภาพดีครับ สะอาดดี มีอะไรหลายๆ อย่างครบ แต่ไอ้ห้องสี่คนของผมนี่สิ ผ้าเช็ดตัวก็ซักไม่สะอาด มีขนกับผมติดมาด้วย ห้องน้ำก็ชำรุด ไม่สามารถล็อกประตูห้องน้ำได้ เดือดร้อนพวกผมอีก เพราะใครจะเข้าห้องน้ำต้องประกาศให้คนที่เหลือรู้ด้วย ไม่งั้นก็ต้องเอาตีนยันไว้ (นี่ประเด็นที่สามแล้วนะ)

วันที่สองผมตื่น 07:00 เพื่อเตรียมจัดการเรื่องย้ายห้อง เพราะกะว่าจะออกไปเที่ยวยาวจนดึกเลย ปรากฏว่าพนักงาน Guest House ก็ยังไม่ตื่น แถมติดต่อพี่แอนก็ไม่ได้ (บอกตรงๆ ผมได้คุยแบบได้ยินเสียงพี่แอนสี่หน หนแรกตอนจะคอนเฟิร์มเรื่องรถ หนที่สองตอนที่เขารู้ว่าผมนั่งมาหกคนแทนที่จะมาแค่ห้า ซึ่งสุดท้ายผมยินดีจ่ายเป็น HK$400 ไปเพราะผิดข้อตกลง หนที่สามตอนที่มีประเด็นเรื่องค่าห้อง และสุดท้ายคือตอนที่อยู่สนามบินแล้วเพิ่งนึกได้ว่ายังไม่ได้ค่ามัดจำห้องคืน … นอกนั้นโทรไปไม่เคยติด ได้ความว่าพี่เขาเปิดคาราโอเกะตอนกลางคืน เลยต้องนอนกลางวัน … แต่ไม่เค ยบอกเวลาที่สะดวกโทรกับกรูเล๊ยยยยย) สุดท้ายเลยเลือกออกไปเที่ยวเลย เพราะผมไม่ยอมให้ประเด็นง่าวๆ แบบนี้ทำให้การเที่ยววันที่สองของผมเสียเด็ดขาด ปรากฏว่าพอผมกลับมาตอนบ่ายๆ เพราะอดเป็นห่วงเรื่องการย้ายห้องไม่ได้ก็ต้องพบว่า พนักงานมาขนย้ายของออกไปให้หมดแล้ว เอาของใส่ๆ ถุงพลาสติกแล้วขนไปให้เลย (นี่ประเด็นที่สี่ ดีนะของไม่หาย)

ชักจะยาวๆ ขอเก็บไว้ต่อตอนหน้านะครับ อันนี้แค่นับให้ดูก่อนว่ามี 4 ประเด็นที่ชวนมึนแล้ว

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

หมวดหมู่:#triptwt, บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:,
 1. Yuttapong151
  ธันวาคม 7, 2011 ที่ 15:03

  ฮ่าๆๆ ผมไปมาก่อนคุณคงเดชกาฝาก 1 อาทิตย์ จอง air asia ไปกลับ 4พันบาท พัก guest house ธรรมดาแถว จอร์แดนคืนละ 280 ดอล ได้ครับ อิอิ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 7, 2011 ที่ 23:21

   อย่ามาทำให้อิจฉาดิ

 1. ธันวาคม 7, 2011 ที่ 11:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: