หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus แบบแรกสัมผัส

กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus แบบแรกสัมผัส

image

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้รับเกียรติจาก Samsung ประเทศไทย ไปร่วมงาน Blogger Pizza Party (เขาเรียกกันแบบนั้นนะ แต่จริงๆ มี KFC ด้วย ฮาฮา) เพื่อไปร่วมฟังข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะมาล่าสุดของ Samsung 2 ตัว นั่นคือ … ใช่ครับ ก็โพสต์รูปไว้อยู่ตรงซ้ายมือแล้วนี่นะ แถมจั่วหัวบล็อกไว้ด้วย … Samsung Galaxy Nexus ครับ แล้วนอกจากนั้นก็มี Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ด้วย (เดี๋ยวเร็วๆ นี้จะมารีวิวให้ได้อ่านเช่นกัน)

อะไรที่ทำให้มันน่าตื่นเต้นเกี่ยวกับ Galaxy Nexus?!? เพราะมันคือ Nexus ยังไงล่ะ … สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ถ้าเป็นรุ่น Nexus นี่จะหมายถึง Android Smartphone อย่างเป็นทางการจาก Google ซึ่งจะเป็นรุ่นที่ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดตอย่างต่อเนื่องเสมอ เพราะมันไม่ได้มาจากแบรนด์ แต่เป็น Google นั่นเอง และวันนี้กระผมจะนำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับมันกันครับ

ตามธรรมเนียมครับ ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา "กาฝากน้อย ย่อยข่าว" ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

แรกสัมผัส Samsung Galaxy Nexus

เช่นเคย นี่ไม่ใช่การแรกสัมผัสของผมจริงๆ เพราะก่อนหน้าผมก็ได้ไปแตะๆ มันมาก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ผมจะมาเล่าประสบการณ์แรกสัมผัสให้ได้อ่านกันจริงไหมล่ะ

imageimageimageimageimage

หน้าจอของ Galaxy Nexus งวดนี้เป็นแบบ HD Contour Super AMOLED (ชื่อมันจะยาวไปไหนวะ) ขนาด 4.65 นิ้ว (ขนาดหน้าจอใหม่อีกแล้ว) ความละเอียด 1280×720 พิกเซล เป็นแบบ 16:9 แท้ๆ รองรับการสัมผัสได้สูงสุด 10 จุดด้วยกัน แต่กว่าจะจับได้ว่า 10 จุดก็เกือบแย่ เพราะขนาดหน้าจอมันไม่ใหญ่มาก พอเอานิ้วไปยัดๆ รวมกันมันเลยจับบางนิ้วไปรวมกันเป็นจุดเดียว เหอๆ … วัสดุที่ใช้ในการทำจอก็เป็น Gorilla Glass ครับ กระจกที่ทนต่อรอยขีดข่วนครับ ไม่มีการระบุชัดเจน (ผมพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว) แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ Gorilla Glass (ผมเข้าใจผิดเองครับ ขออภัย)

 

 

ด้วยความที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) เลยทำให้ด้านหน้าไม่มีปุ่มมาตรฐานของ Android เหมือนเช่นเคยครับ เพราะกลายมาเป็น Soft Key กันหมดแล้ว ซึ่งมี 3 ปุ่มคือ Back, Home และ App Switcher (ที่หายไปก็คือ Menu และ Search) แต่มีหูฟังโทรศัพท์และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่ ด้านหลังก็เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ฝาหลังเป็นแบบ Hyper Skin กันลื่น ยังเป็นวัสดุที่ทนทานเหมือนรุ่น Galaxy อื่นๆ ครับ ลองดูวิดีโอทดสอบได้

 

 

แบตเตอรี่ที่มาด้วยเป็นแบบ 1,850 mAh ครับ ไม่ถือว่าเยอะเท่าไหร่สำหรับสมาร์ทโฟนจอ Super AMOLED ที่ความละเอียดสูงและมีขนาดหน้าจอใหญ่แบบนี้ … ปุ่มอื่นๆ รอบๆ ตัวเครื่อง ก็เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB และ รูไมโครโฟนที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องก็เท่านั้นเอง

เสริมอีกนิดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ … ผมลองเก็บข้อมูลการใช้งานมาแล้วพบว่า หากเชื่อมต่อกับ 3G แล้วใช้งานแบบต่อเนื่องไม่หยุดเลย แบตเตอรี่จะสามารถอยู่ได้ราวๆ 4-4.5 ชั่วโมงครับ … อย่างไรก็ดี Firmware ตัวนี้ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ ดังนั้นการจัดการแบตเตอรี่อาจไม่ดีเท่าไหร่ ไว้ถ้ามีโอกาสได้ตัวจริง ตัวเต็มมาลองอีกรอบ จะเอามาอัพเดตให้ทราบกันอีกที (แต่อาจจะอัพเดตผ่านทาง Facebook ของผม หรือไม่ก็ทาง Twitter นะครับ)

 

ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

สเปกของ Samsung Galaxy Nexus นั้นเป็นแบบนี้ครับ ขี้เกียจพิมพ์เลยขอตัดมาจากหน้าเว็บของ Google ซะเลย อิอิ

image

จุดเด่นของเจ้านี่คืออะไร?

 • หน้าจอ HD Super AMOLED ความละเอียด 1280×720 … ซึ่งในฐานะของตระกูล Nexus นี่แสดงให้เห็นว่าอนาคตของ Android จะก้าวไปสู่จอความละเอียดระดับ HD แน่นอน
 • เป็นตระกูล Nexus ตัวแรกที่ใช้ CPU 1.2GHz Dual-core
 • มีรุ่นที่รองรับ 4G LTE ด้วยนะเออ … ไร้ประโยชน์ในประเทศไทยปัจจุบัน ที่ 3G ก็ยังไม่ใช่ 2100MHz กับเขาซะที (เห็นว่าต้องรอไตรมาส 3 ปี 2555 ถึงจะได้ประมูลกันได้ … หวังว่า 2555 จะเป็น พ.ศ. ไม่ใช่ ค.ศ. ก๊ากกกกก)
 • มี NFC แล้ว (แต่ใน Firmware ตัวที่ได้มา ซึ่งยังไม่เป็น Official นี่ไม่มี App สำหรับอ่าน NFC) แล้วก็มีบารอมิเตอร์ด้วย (จะได้รู้ซะทีว่าตอนนี้บ้านเราอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางแค่ไหน จะได้รู้ว่าปีหน้าน้ำจะท่วมไม่ท่วม หุหุ)
 • มีไฟ LED แจ้งเตือน 3 สี แดง ขาว และ น้ำเงิน
 • กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล แต่จุดเด่นจริงๆ คือ Zero Lag Shutter และพวกลูกเล่นการถ่ายวิดีโอที่ใช้คุณสมบัติ Face Detection (เดี๋ยวค่อยพูดถึงเรื่องนี้กันทีหลัง)

เอามาทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmarking แล้วได้ผลแบบนี้ครับ

imageimageimage

รู้สึกแปลกใจอยู่เล็กๆ เพราะว่าคะแนนของ Quadrant Advanced มันไม่สูงมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ CPU แบบ Dual-core อื่นๆ คะแนนออกไปแนว CPU Qualcomm Dual-core 1.2GHz ซะมากกว่า หรือว่า Galaxy Nexus จะใช้ CPU ตัวนี้หว่า? (เสียดายไม่มีข้อมูลใดๆ เกียวกับเรื่องนี้)

ผมเคยเขียนถึง Ice Cream Sandwich ไปแล้วรอบนึง ตอนที่เอาตัว SDK มาลงใน Google Nexus S แต่นี่เป็น Ice Cream Sandwich ของจริงเสียงจริงอ่ะ ฮาฮา ไว้ตอนหน้ามาดูกันว่ามีอะไรแตกต่าง


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. ธันวาคม 11, 2011 ที่ 12:43

  Galaxy Nexus ใช้ชิป TI OMAP 4460
  GPU PowerVR SGX540 (ตัวเดียวกับ Nexus S) จอก็ใหญ่กว่าชาวบ้าน เลยไม่น่าจะแรงเท่าไหร่ครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 11, 2011 ที่ 20:12

   ผมว่าคำถามอยู่ที่ว่า “แรง” มันต้องขนาดไหนครับ
   ปัจจุบันแค่ Dual-core CPU ตัวกระจอกสุดนี่ก็เล่นเกมบน Android ได้สบายๆ ไหลลื่นแล้วอ่ะ
   กว่าที่ App ต่างๆ จะก้าวตามฮาร์ดแวร์ทัน ตอนนั้น High-end มันก็ไปไกลขนาด Quad-core แล้ว เหอๆ

   แต่ใช่ครับ เพราะเป็น PowerVR SGX540 เลยทำให้มันเล่นกราฟิก 3D แบบหนักๆ จริงๆ ได้ Framerate ไม่แรงเท่าไหร่ (ประมาณ 25-30fps) แต่ก็ไหลลื่นไม่ดูกระตุกมากนะครับ (ลองด้วย GLBenchmark 2.1)

  • kkk
   ธันวาคม 11, 2011 ที่ 22:48

   ถึงจะใช้ PowerVR SGX540 เหมือนกัน Nexus S แต่ GPU Clock Speed ใน Galaxy Nexus ไม่เท่า Nexus S นะครับ

 2. pommy
  ธันวาคม 11, 2011 ที่ 20:43

  ขอบคุณมากครับ กำลังศึกษาข้อมูลไว่เลือกระหว่าง NOTE กับตัวนี้

 3. kkk
  ธันวาคม 11, 2011 ที่ 22:55

  ผมสงสัยว่าเครื่องที่ได้มาทดสอบ ไม่ใช่รุ่น LTE แบบใน Spec ที่ยกมาครับ

  ในรุ่น HSPA+ นอกจากจะใช้ระบบ GSM ได้แล้ว แบตจะจุ 1,750 mAh บางกว่า และเบากว่า รุ่น LTE

  Spec รุ่น HSPA+ ดังนี้ http://www.google.co.uk/nexus/#/tech-specs

  ยังไงฝากตรวจสอบด้วยครับ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 12, 2011 ที่ 08:00

   เป็นจริงตามนั้นครับ ผมไปตัดสเปกมาผิดเอง TT-TT
   ต้องเป็นไปตามสเปก HSPA+ ครับ ขอบคุณที่แย้งมาครับ แก้ไขบล็อกแล้ว

 4. น้องเมย์
  ธันวาคม 13, 2011 ที่ 09:54

  “หวังว่า 2555 จะเป็น พ.ศ. ไม่ใช่ ค.ศ. ก๊ากกกกก”

  555+ \(^o^)/

 5. นายน้อยดิว
  ธันวาคม 22, 2011 ที่ 23:05

  ถ้าไม่นับเรื่อง S-Pen แล้ว

  Galaxy Nexus VS Galaxy Note ใครน่าจะเหนือกว่ากันอ่ะครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: