หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus ภาค Ice Cream Sandwich ครึ่งแรก

กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus ภาค Ice Cream Sandwich ครึ่งแรก

image

ราวๆ 2 เดือนก่อน ผมได้ลองเล่น Ice Cream Sandwich ไปแล้ว โดยเอาตัว SDK มา Flash ลงบน Google Nexus S ของผม และได้รีวิวเอาไว้ค่อนข้างละเอียด แต่ ณ วันนี้ผมมี Android Ice Cream Sandwich ตัวเต็มๆ มาลองแล้ว ก็เห็นสมควรว่าน่าจะเอามาเปรียบเทียบให้ได้อ่านกันครับว่า มีอะไรเพิ่มเติมมาบ้าง เมื่อเทียบกับที่เราได้เห็นไปบนตัว SDK

ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดก็คือ Camera App ที่มีลูกเล่นมากกว่า, Animation ของ UI ที่เนียนขึ้น, และลูกเล่นของการ Unlock เครื่องอย่าง Face Unlock ครับ

ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็มาดูกันเลยดีกว่า

ตามธรรมเนียมครับ ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

User Interface ของ Android Ice Cream Sandwich

imageimageimageimage

ในภาพรวมของ User Interface นั้น ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากเดิมที่ผมเคยได้ลองตัว SDK เลยครับ แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Soft Key เพราะว่า Galaxy Nexus นั้นไม่มีปุ่มเลย … แต่แทนที่จะมี 4 ปุ่มมาตรฐานเหมือนเดิม Soft Key ของ Ice Cream Sandwich นั้นจะมาพร้อมกับปุ่มแค่ 3 อัน (จากซ้ายไปขวา) คือ Back, Home และ App Switcher ครับ … ที่หายไปคือปุ่ม Menu และ Search ครับ

ทั้ง 2 ปุ่มที่หายไปนั้น มันแยบยลครับ อธิบายได้แบบนี้

 • imageปุ่ม Search ปกติเป็นปุ่มที่หลายๆ ยี่ห้อไม่ค่อยใส่เข้ามาแล้ว เพราะดูเหมือนจะไม่ค่อยมีใครใช้งานกัน ส่วน Google เองก็ออกแบบให้ Google Search นั้นเป็นมากกว่าแค่ Widget บนหน้าจอ Home Screen แล้ว แต่เอาไปใส่เป็น Google Search Bar บนหน้าจอด้านบนเลย
 • ปุ่ม Menu ไม่ใช่ไม่มีเลยนะครับ เพียงแต่ตอนปกตินั้นเราจะไม่เห็น จนกว่าเราจะเปิดใช้ App ที่จะต้องปุ่ม Memu นี่แหละ มันถึงจะโผล่มาเป็นปุ่มรูปจุดเล็กๆ 3 จุดเรียกในแนวตั้ง (ดูปุ่มขวาสุดในรูปขวามือ)

image

  เป็นการออกแบบที่ดี และใช้เนื้อที่บนหน้าจอได้อย่างคุ้มค่า แต่ทว่ากับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android จนชินแล้ว มันก็อาจทำให้งงๆ ได้เหมือนกัน … เคราะห์ดีว่าดูเหมือน Ice Cream Sandwich จะถูกออกแบบมาเผื่อใครยังอยากจะทำ Android Smartphone ที่มีปุ่มตามปกติอยู่ ก็เลยเปิด API ในส่วนของปุ่มนั้นไว้ให้ครับ
  และเหมือนที่ผมได้รีวิวไปแล้วก่อนหน้า Ice Cream Sandwich รองรับการจัดกลุ่ม Shortcut Icon มารวมกันเป็น Folder ได้ โดยแค่แตะค้างเอาไว้ แล้วลากไปจับคู่กัน แล้วตั้งชื่อให้กับมัน เท่านี้ก็สามารถใช้เนื้อที่บน Home Screen ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว

อีกคุณสมบัตินึงที่ Ice Cream Sandwich ได้มากจาก Honeycomb ก็คือการขยับขยายขนาดของ Widget ได้ เช่น Google+ Widget ข้างล่างนี่เป็นต้น … แค่แตะ Widget ค้างไว้ เราก็จะเห็นเส้นขอบสีน้ำเงิน แล้วแตะตรงจุดเล็กๆ ตรงเส้นขอบเพื่อขยับขยายขนาด

imageimageimage

แต่ไม่ใช่ว่าทุก Widget จะสามารถทำได้แบบนี้นะครับ มันต้องเป็น Widget ที่ถูกเขียนขึ้นมาโดยใช้คุณสมบัตินี้ด้วยอ่ะครับ

 

Capture Screen ได้ แต่ว่า…

imageimageตอนที่ผมรีวิว Ice Cream Sandwich บน Google Nexus S ตอนที่สอง ผมบอกว่ามัน Capture Screen ได้ซะทีด้วยการกดปุ่ม Power พร้อมกับ Volume Down ครับ พอมาเป็นตัวจริงบน Galaxy Nexus นั้น คุณสมบัตินี้ก็ยังอยู่นะ แต่ว่าเปลี่ยนไปนิดหน่อย คือแทนที่จะกดปุ๊บติดปั๊บ ก็กลายเป็นต้องกดค้างประมาณ 1-2 วินาทีครับ

รูป Screenshot จะถูกไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่ชื่อว่า Screenshots ครับ สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง Gallery หรือไม่ก็ต้องหาติดตั้ง File Manager App อย่างเช่น Astro File Manager เป็นต้นเอา … เออ จะว่าไปแล้วก็เสียดายปนผิดหวังเหมือนกันนะเนี่ย ที่มันไม่มี File Manager App มาให้ด้วย ทั้งๆ ที่มันใช้ประโยชน์ได้มากทีเดียว

 

 

แต่คราวนี้ Ice Cream Sandwich ต่อคอมฯ เป็น Mass Storage ไปและเขียนข้อมูลลง Storage ไปได้แล้ว

imageAndroid สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วทำตัวเป็น Mass Storage ได้ แต่ว่าใน Android 2.x นั้นหากต่อแล้วก็จะทำให้ตัวอุปกรณ์ไม่สามารถเขียนข้อมูลลงใน Storage ได้ แต่ข้อจำกัดนี้หมดไปหลังจากที่เป็น Honeycomb (3.x) ทว่าตอนที่ผมลอง Ice Cream Sandwich บน Nexus S นั้นผมไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ก็เลยยังหวั่นๆ ว่า พอมาเป็น Ice Cream Sandwich แล้ว Google จะตัดคุณสมบัตินี้ไป?!?

คำตอบได้เผยแล้วครับ … ตัว Galaxy Nexus นั้นสามารถต่อกับคอมฯ เพื่อทำตัวเป็น Mass Storage ได้ ในขณะที่ตัวอุปกรณ์ก็ยังสามารถเขียนข้อมูลลงใน Storage ได้อยู่ครับ และนอกจากนี้ยังรองรับ MTP (Media Transfer Protocol) และ PTP (Picture Transfer Protocol) ครับ

 

Internet Browser มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มอีกแล้ว

imageGoogle มีการปรับแต่ง UI ของ Internet Browser อีกแล้วครับ ไม่ได้เยอะแยะอะไรมากมาย แต่ก็เปลี่ยนแปลงไปนั่นแหละ … แต่เดิมที่ผมได้ลองเล่นตัว SDK มันจะให้เราเลือกได้ว่าจะเปิดเป็น Mobile หรือ Desktop แต่บน Galaxy Nexus นี่เปลี่ยนเป็นตัวเลือก Request desktop site แทนครับ ถ้า Enable หัวข้อนี้แล้ว Browser จะพยายามขอให้เว็บส่งหน้าเพจแบบ Desktop มาให้เรา

imageแต่เท่าที่ผมลองใช้ดูพบว่าไม่ใช่ทุกเว็บที่จะยอมส่ง Desktop Version มาให้แม้เราจะเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้ อย่างเช่นเว็บ Informationweek.com เนี่ย เขาก็ไม่ปล่อยเวอร์ชัน Desktop มาให้ผมเลย

อีกปัญหาหนึ่งที่เจอคือเรื่องของการ Render หน้าเว็บครับ ดูเหมือนว่า Browser ตัวนี้ของ Galaxy Nexus จะมีปัญหากับการ Render เว็บไซต์ภาษาไทยอยู่ ผมลองกับเว็บหลายๆ แห่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็น kafaak.wordpress.com, yokekungworld.com หรือ blognone.com นี่ก็มีปัญหากับการแสดงผลภาษาไทยอยู่ ไม่ใช่ว่าอ่านไม่ออกนะครับ แต่ว่าตัวอักษรจะใหญ่ แล้วก็การจัดย่อหน้าของข้อความจะดูแปลกๆ (ดูตัวอย่างหน้าเว็บ kafaak.wordpress.com นี้ด้านซ้ายมือได้) ปัญหาดังกล่าวนี้ ถ้าเป็นเว็บเวอร์ชัน Mobile จะไม่ร้ายแรงมาก แต่ถ้าเป็นเวอร์ชัน Desktop จะดูไม่สวยเอาซะเลย ไม่แน่ใจว่าจะมีการแก้ไขอะไรไหม ก่อนที่จะออกตัวจริงออกมา

 

Face Unlock อย่าไปไว้ใจมันมาก

imageimageimageimage

เวลาเราไม่อยากให้ใครมาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เราก็จะทำการตั้งค่าล็อกเครื่องไว้เมื่อเราปิดหน้าจอ … ใน Android 4.0 นี้ Google เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ที่ใช้สำหรับปลดล็อกหน้าจอ นั่นคือ Face Unlock ซึ่งเป็นระบบ Biometric Security ที่ดูล้ำสมัยมาก (จริงๆ Desktop หลายตัวก็ใช้วิธีนี้แล้วนะ แต่สำหรับสมาร์ทโฟนนี่คือครั้งแรก) เราสามารถไปตั้งค่าใช้ Galaxy Nexus ปลดล็อกเครื่องได้เมื่อเห็นหน้าของเรา (ใช้ประโยชน์จากการที่กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล) โดยมี PIN หรือ Pattern เป็นระบบสำรองกรณีที่มันดันจำหน้าเราไม่ได้

ทว่าปัญหามันก็เกิดครับ เมื่อมี Issue หมายเลข 21845 ที่บอกว่าระบบ Face Unlock นี้มันดันทำได้ดีเกินไป เพราะว่า Face Recognition มันดันจดจำได้แม้กระทั่งรูปของเรา ดังนั้นหากต้องการปลดล็อกก็ไม่จำเป็นต้องเอาตัวคนมาก็ได้ แค่เอารูปของคนคนนั้นมาให้กล้องส่องดูก็พอ … ตรงนี้ผมยืนยันและฟันธงครับว่าทำได้จริงๆ เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่ทำได้ทุกรูป (ผมลองเอารูปที่ผมถ่ายเมื่อสัปดาห์ก่อนมาลอง มันไม่ปลดล็อกให้ แต่ถ้าเอารูปที่เพิ่งถ่ายหมาดๆ ในวันนี้ก็จะสามารถทำได้)

ตรงนี้ Google ได้เตือนไว้ตั้งแต่ก่อนจะใช้คุณสมบัติ Face Unlock แล้วว่า มันปลอดภัยน้อยกว่า Pattern, PIN หรือ Password เพราะคนที่หน้าคล้ายๆ กันก็อาจจะสามารถปลดล็อกได้ แต่ว่ามันไม่ได้บอกไปถึงว่ารูปถ่ายของเราก็สามารถใช้ปลดล็อกได้

 

Settings ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ดีขึ้น และมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น

imageimageimage

เรื่องที่น่าปวดหัวที่สุดของระบบปฏิบัติการ Android ก็คือ Setting ที่มีการจัดหมวดหมู่แปลกๆ แล้วอะไรหลายๆ อย่างก็กระจัดกระจายไปอยู่ในที่ต่างๆ ตามแต่ว่าเป็น ROM ของมือถือยี่ห้ออะไร โดยเฉพาะไอ้หัวข้อ Factory Data Reset ที่เอาไว้ล้างเครื่องให้กลับไปอยู่ค่าเริ่มต้น มันกระจายไปอยู่หลายที่มาก แต่ใน Ice Cream Sandwich นี่มีการจัดให้เป็นหมวดหมู่ดีขึ้น และ Factory Data Reset ก็มีบ้านอยู่ซะที คือ Backup & reset ครับ

ที่เพิ่มมาให้เห็นชัดๆ คือ หัวข้อ Developer options ที่เอาบางส่วนมาจาก Applications > Development ในอดีต และเพิ่มอีกหลายๆ คุณสมบัติเข้าไป เช่นการแสดงตำแหน่ง Touch (เผื่อสำหรับต่อออกจอใหญ่เพื่อเดโมอะไรบางอย่าง ก็จะได้เห็นด้วยว่าผู้นำเสนอแตะหน้าจอบริเวณไหน)

ตอนหน้าเรามาดูกันในเรื่องการใช้งานครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. zaint
  ธันวาคม 11, 2011 ที่ 14:29

  ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

  pure google ก็ยังคงน่าสนใจเช่นเดิม

 2. pommy
  ธันวาคม 11, 2011 ที่ 21:05

  ขอบคุณมากครับ

 3. pommy
  ธันวาคม 11, 2011 ที่ 21:07

  ขอบคุณมากครับบ

 4. ธันวาคม 11, 2011 ที่ 21:14

  ขอบคุณครับผม กระจ่างเรื่อง Mass Strorage แล้วครับยังใช้งานได้เหมือนเดิมนึกว่าใช้แบบ 2.x ไม่ได้ซะอีก

  • น้องเมย์
   ธันวาคม 13, 2011 ที่ 13:44

   รีวิวจาก Blognone กับเว็บนอกบางเว็บเค้าบอกว่า Galaxy Nexus ไม่รองรับการต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์แบบ USB Mass Storage นะคะ = =”

   http://www.blognone.com/news/28036/%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7-samsung-galaxy-nexus

   http://www.theverge.com/android/2011/11/22/2579691/galaxy-nexus-usb-mass-storage-mtp

   • นายกาฝาก
    ธันวาคม 13, 2011 ที่ 14:15

    ต้องบอกว่าผมเรียกผิดไป จริงๆ แล้วมันไม่ได้ต่อแบบ Mass Storage ครับ … ผมสับสนเอง เพราะบน Windows มันคล้ายๆ กัน
    มันเป็น MTP (Media Transfer Protocol) อ่ะ ถ้าต่อกับ Windows ก็ไม่ต้องลงซอฟต์แวร์เพิ่มเติมนะ แต่ถ้าเป็น Mac ก็จำเป็นต้องหาซอฟต์แวร์มาจัดการครับ

    ลองดูรูปจากลิงก์นี้นะครับ http://i749.photobucket.com/albums/xx133/kafaak/nexus_storage.png ผมเพิ่ง capture หน้าจอคอมฯ ให้ดูเมื่อกี้หมาดๆ เลย

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: