หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus ภาค Ice Cream Sandwich ครึ่งหลัง และปิดท้าย

กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus ภาค Ice Cream Sandwich ครึ่งหลัง และปิดท้าย

image_thumb1

ในครึ่งหลังก็ยังคงพูดถึงสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในการใช้งานบน Ice Cream Sandwicth อยู่ครับ และขอปิดท้ายด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการเล่นเกมบ้างอะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า Firmware ที่ใช้อยู่ ณ ขณะนี้ยังไม่ใช่ตัวที่เป็นทางการที่จะวางจำหน่ายนะครับ ดังนั้นทาง Samsung ประเทศไทย เลยฝากเตือนๆ ไว้หน่อยว่าอาจจะมีอาการสะดุดบ้างอะไรบ้าง คะแนนการทดสอบ หรือความอึดของแบตเตอรี่อาจทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ … ก็ไว้ถ้าผมได้ตัวเต็มจาก Samsung มาอีกทีค่อยว่ากันนะ

แต่โดยภาพรวมหลังจากที่ได้ลองเล่นมา 3-4 วันก็ถือว่ามันเป็น Android Smartphone ที่ดีมากทีเดียว เล่นเอาผมลืม iPhone 4S ไปเลยแหละ (คำเตือน: ผมเป็นพวกหัวนิยม Android นะครับ ดังนั้นความเห็นของผมนั้นบอกได้เลยว่า โอนเอนเข้าข้าง Android เต็มเหนี่ยวแน่นอน … หากอยากได้ความเห็นแบบเป็นกลาง เวลาถามกรุณาระบุด้วยว่าอยากได้แบบเป็นกลาง ไม่ใช่แบบที่ผมคิด)

ตามธรรมเนียมครับ ก็ต้องขออุ้มไก่ให้กับผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเว็บบล็อกนายกาฝากซะหน่อยนะครับ

 • Dell Thailand แนะนำ Dell Venue สมาร์ทโฟนระดับท็อป กับความสำเร็จเหนือชั้น ด้วยซีพียู 1GHz และระบบปฏิบัติการ Android 2.2 พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รายละเอียดอ่าน ที่นี่เลย
 • อเด็คโก้ร่วมกู้วิกฤติแรงงาน ระดมงานสายอุตสาหกรรมเพื่อผู้ว่างงานกว่า 200 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านที่ http://www.adecco.co.th/jobs/Flooding-Crisis-Jobs.aspx เลยครับ

สำหรับคนที่ชอบติดตามข่าวสารในแวดวงไอที ตอนนี้ผมจัด YouTube Channel สำหรับเผยแพร่ข่าวสารแล้วครับ ติดตามได้ทาง http://www.youtube.com/user/kafaak ครับ ค้นหา “กาฝากน้อย ย่อยข่าว” ได้เลย

เอาล่ะ พอหอมปากหอมคอแล้ว ได้เวลาลุย!

 

UI หลายๆ อย่างมีการพัฒนาไป Animation ดีขึ้น แต่ยังขาดฟีเจอร์ที่น่าจะทำไปอยู่เยอะ

จริงๆ ผมเขียนถึงเรื่องนี้ไปแล้วเมื่อตอนที่ 3 ที่รีวิว Ice Cream Sandwich บน Nexus S อ่ะครับ แต่ขอเขียนซ้ำย้ำอีกรอบเหอะ เพราะอยากให้มันมีการปรับปรุงจริงๆ อ้ะ … เอ้า! มาดูในส่วนของโทรศัพท์และ Contact กันก่อนได้

image_thumb[1]image_thumb[3]image_thumb[5]image_thumb[7]

คุณสมบัติที่อยากให้มี และเคยพูดถึงไปในคราวก่อนก็คือการค้นหาชื่อโดยการกดจาก Numpad เลย เช่น การกด 523225 ก็น่าจะหมายถึง (JKL/ABC/DEF/ABC/ABC/JKL) ซึ่งก็น่าจะหาชื่อ KAFAAK ขึ้นมาให้ เป็นต้น … แต่ Ice Cream Sandwich ก็ไม่ทำซะที ฮือๆ

ที่สำคัญ ผมก็ยังรู้สึกถึงความสับสนในเรื่องของโทนสีสำหรับ User Interface ของ Ice Cream Sandwich มันยังชวนสับสนอยู่ ดูจาก 2 รูปซ้ายมือ เป็นหน้า Contact และ ปุ่มโทรศัพท์ ที่โทนออกมืดๆ ดำๆ และกรมท่า แต่พอมาเป็น People.app ที่เป็น Contact จริงๆ ของตัว Ice Cream Sandwich นี่กลับสีสันสว่างสดใสทีเดียว … จริงๆ ต้องบอกว่า ออกแนว Metro UI ของ Windows Phone 7 ด้วยซ้ำ

image_thumb[9]image_thumb[11]image_thumb[13]

มาดูที่ Calendar.app บ้าง นี่ก็ออกแนวสีสว่างเช่นกัน และแม้ว่าจะไม่คล้าย Metro UI แต่มันก็ให้ความรู้สึกแบบนั้นอยู่แบบเจือจางๆ อ่ะครับ

การปรับ User Interface ของ Calendar.app ครั้งนี้มันดีขึ้น โดยส่วนตัวผมชอบนะ แต่ว่าฟีเจอร์นึงที่อยากให้มี คืออะไรที่เหมือนๆ กับ Samsung Galaxy Note คือ สามารถแตะที่ตารางนัดหมายค้างไว้ แล้วลากไปไว้วันอื่นเวลาอื่นเพื่อย้ายวันเวลาได้ ชอบแบบนั้นจริงๆ

Camera.app ที่ดีขึ้น และน่าใช้งานมากขึ้น

imageimageimage

ลูกเล่นของกล้องของ Ice Cream Sandwich นี่พัฒนาขึ้นไปเยอะมากครับ โหมดการถ่ายภาพแบบพาโนราม่าก็มีมาให้แล้ว และแม้ว่าจะเป็นแบบที่ถ่ายภาพแบบต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับการหมุนกล้อง (ซึ่งปกติใช้ยากมาก) แต่มันก็ทำได้ค่อนข้างดี ส่วนหนึ่งอาจมาจากคุณสมบัติ Zero Lag Shutter ที่ Google จัดให้กับ Galaxy Nexus ก็ได้

ที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะที่สุด (แบบสุดๆ) เลยก็คือ การถ่ายวิดีโอครับ เพราะมีการเอาเทคโนโลยี Face Recognition เข้ามาช่วยในการใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับวิดีโอได้แบบ Real-time เลย … ดูวิดีโอแสดงความสามารถของมันได้ข้างล่างนี่เลยครับ (ขอบคุณ @muenue ที่หลวมตัวมาเป็นนางแบบให้ ฮาฮา)

 

 

แล้วคุณภาพของภาพถ่ายกับวิดีโอก็ดูตามด้านล่างนี่เลยครับ (ถือโอกาสรีวิวคุณภาพกล้องของ Galaxy Nexus ไปเลยทีเดียวละกันนะ)

IMG_20111209_161857IMG_20111209_161918IMG_20111209_161948

IMG_20111209_162516IMG_20111209_163725IMG_20111210_125644

 

เกมเป็นยังไงบ้าง?

จริงๆ ผมไม่ห่วงเรื่องเกมหรอกนะครับ สเปกระดับ Dual-core 1.2GHz แถมมี RAM 1GB แล้ว มันลื่นไหลสบายๆ แน่นอนทีเดียว ที่ผมลองเล่นก็คือ Shadowgun ซึ่งใช้กราฟิก 3D เยอะพอสมควรทีเดียว ก็ลื่นดีครับ

image

ด้านความลื่นของการเล่นเกมนั้น ผมขอเลือกให้ดูจากการรีวิวด้วย GLBenchmark 2.1 ดีกว่าครับ ถ่ายวิดีโอมาให้ดูด้วย

 

 

Galaxy Nexus อาจไม่ใช่ตัวที่มีชิป GPU แรงที่สุดในปัจจุบันนี้ แต่ว่ามันก็ถือว่าแรงมากพอที่จะเล่นเกมสเปกหนักๆ ได้อยู่ เพราะยังไงเสีย เกม 3D บน Android ปัจจุบันยังไม่เห็นว่าจะมีเกมไหนที่ต้องการประสิทธิภาพของ GPU แรงๆ เลยครับ (เว้นแต่จะมี Infinity Blade II บน Android)

 

โดยสรุปของ Galaxy Nexus

ผมมอง Galaxy Nexus ไว้ 2 มุมครับ คือ

 • ในมุมมองของการเป็น Android Smartphone ที่จะซื้อมาใช้ … ผมมองว่ามันเป็น Android Smartphone ที่ครบครันในทุกๆ ด้าน ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 มีการพัฒนาจากเดิมไปค่อนข้างเยอะ (แต่แน่นอนว่ายังก้าวหน้าไปได้อีกเยอะเช่นกัน) สเปกของฮาร์ดแวร์นั้นดีมากทีเดียว เป็น Android Smartphone ที่สามารถใช้ได้ทั้งในฐานะโทรศัพท์มือถือ เล่นเกม หรือแม้แต่รับชมภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง ด้วย CPU ระดับ Dual-core, ชิปกราฟิก PowerVR SGX540 (ไม่ใช่ตัวที่แรงที่สุดในขณะนี้ แต่ว่าก็ไม่ถือว่ากระจอกนะครับ) และ จอแสดงผล HD Super AMOLED ความละเอียด 1280×720 พิกเซล
 • ในมุมมองของทิศทางของสเปกของ Android Smartphone … ปกติแล้ว Android Smartphone ตระกูล Nexus จะกำหนดทิศทางสำหรับสเปกของฮาร์ดแวร์ของ Android Smartphone อื่นๆ ในระดับ High-end ไปด้วย เพราะมันถูกวางตัวให้เป็นรุ่นสำหรับนักพัฒนา นั่นหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้ Android Smartphone ระดับ High-end ขั้นต่ำๆ นอกจากจะต้องเป็น Dual-core 1.2GHz มี RAM 1GB ซึ่งเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้แล้ว อาจจะต้องเป็นจอที่ใหญ่ 4.3 นิ้วขึ้นไป และ มีความละเอียดหน้าจอ HD 720p ความละเอียด 1280×720 พิกเซลด้วย (แต่อย่าคาดหวังว่าจะเป็น Super AMOLED นะครับ … อาจจะเป็น IPS LCD มากกว่า)

สุดท้ายนี้สนนราคาของ Samsung Galaxy Nexus นี่อยู่ที่ไหน? ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปครับ แต่คาดเดากันว่าน่าจะเกิน 20,000 ขึ้นไปนั่นแหละครับ แต่คงไม่ถึง 25,000 … ซึ่งหากเป็นราคาประมาณนี้ ก็ต้องมาตัดสินใจกันละครับว่าจะเอา iPhone 4S ที่จะออกเร็วๆ นี้ดี หรือ Galaxy Nexus ซึ่งก็ว่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้เช่นกันดี


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
 1. lkiuok
  ธันวาคม 16, 2011 ที่ 05:34

  ช่วยเลือกระหว่าง galaxy nexus vs galaxy note ทีค่ะ
  สนใจnexus ที่กล้องเร็ว มีsweep panorama
  แต่ก็ชอบnote ที่ใหญ่ มีs-pen แต่กล้องจะช้ากว่ากันเยอะไหมค่ะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 16, 2011 ที่ 16:32

   สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แนะนำให้เลือก Samsung Galaxy Note ครับ (แต่แน่นอน แพงกว่า)

   กล้องเร็วของ Galaxy Nexus ไม่ได้ชัตเตอร์ไวตาม ดังนั้น ถ้าถ่ายภาพรัวๆ ภาพก็เบลอได้ครับ

 2. lkiuok
  ธันวาคม 18, 2011 ที่ 09:10

  Galaxy Nexus เหมาะกับการใช้งานแบบไหนค่ะ
  ส่วนตัวแล้วใช้ samsung captivate เบื่อง่าย เลยชอบที่จะเปลี่ยนromไปเรื่อยๆ ลุ้นตลอดเวลาที่เปลี่ยนกลัว brick
  รอnoteขาววออก แล้วจะตัดสินใจอีกที ขอบคุณมากค่ะ มีอะไรแนะนำบอกได้เลยนะคะ

  • นายกาฝาก
   ธันวาคม 19, 2011 ที่ 21:52

   Galaxy Nexus น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยน ROM ไปเรื่อยๆ ครับ เป็นตระกูล Nexus ได้เปรียบเรื่องนี้ … ROM ใหม่ๆ มาจาก Google ก็ได้ลองก่อนใครเขา

 3. เจ
  มกราคม 29, 2012 ที่ 10:43

  ผมซื้อมาใช้ เมื่อวันที่ 02 มกราคม 2555 ตอนนี้เจ๊งแล้วครับ อยู่ที่ศูนย์ซ่อมอยู่เลย ใช้มา 12 วัน เจ๊งเซง QC มันทำไรของมัน หลักฐานซื้อ หลักฐานซ่อม มี 0843612955

  • นายกาฝาก
   มกราคม 30, 2012 ที่ 12:20

   ถ้าจะร้องเรียน แจ้ง Samsung จะดีกว่านะครับ
   ถ้าจะดราม่า แนะนำว่า Pantip.com รอท่านอยู่ครับ

 4. แอน
  กุมภาพันธ์ 9, 2012 ที่ 18:03

  อยากได้

  http://www.funpalace88.com/

 5. มีนาคม 14, 2012 ที่ 12:21

  รอ s3 คร้าบ

 6. goki001
  มีนาคม 26, 2012 ที่ 23:01

  คุณกาฝาก แล้วถ้าเทียบกับ iphone4s ละครับ (ขอแบบกลางๆ เพราะปกติชอบเล่น apple มากกว่า)
  แต่ด้วยเหตุของเหตุ ใจรักไปทาง opensource มากกว่า

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 31, 2012 ที่ 00:28

   จอของ Galaxy Nexus แม้จะไม่ใช่สุดยอด แต่โดยความเห็นส่วนตัว ผมชอบมากกว่า iPhone 4S ครับ ใหญ่ และ ละเอียดดี (แม้จะไม่ใช่ระดับ Retina Display) แต่ข้อเสียคือกล้องที่ดันให้มาไม่สุดซะงั้น โดยส่วนตัว กล้อง 5 ล้านพิกเซลที่มาด้วย มันควรมีคุณภาพดีกว่านี้ครับ จริงๆ น่าจะเอาระดับ Samsung Galaxy SII มาใส่

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: